Friday, June 16, 2017

Thịt nướng - Grilled pork



Minh có 1 món nợ nghìn năm giờ mình mới trả được . Hồi lâu mình có đi Vn và có 1 bài phóng sự ăn uống nơi xứ xở thiên đường . Nơi mà có món cơm tấm  thơm ngon  , nó nổi tiếng trong nước lẫn cả thế giới được đủ các truyền thông báo chí ca ngợi . Một món ăn trải qua biết bao thế hệ từ bé đến già ai cũng thích .

Đó là cơm tấm thịt nướng , ai biểu khoe có cách làm và công thức làm thịt nướng ngon thần sầu chi để bà con nắm quần nắm guốc rồi cái tụt lên tụt xuống ko nắm được , bà con leo vô email đòi em Lan mau mau đẻ ra cái show làm thịt nướng . Lan đây cũng ấp ủ khi nào rảnh sẽ làm 1 bửa show hoành tráng cho bà con cô bác lé mắt sau ....Hứa thật nhiều rồi thất hứa cũng thật nhiều


Và đây ...hôm nay Lan bưng lên trình báo
Xin trân trọng thông báo

Trước tiên mình muốn nói là làm món thịt nướng này ko khó cũng ko dễ , tùy cơ ứng biến , trong mọi hoàn cảnh cho phép , mình làm tại nhà nó khác nhà hàng , làm có ngon hay dở thì nó cũng vào cái miệng của mình , ai coi xong mà có sự quýnh giá ko hề nhẹ thì cứ tự nhiên làm theo style của riêng mình đi nha . Minh làm món này nhiều lần nên mình nghiệm ra được nhiều  rồi chỉnh sửa để cho món ăn them hoàn hảo . Thấy nó hợp lí và ngon mình sẵn sàng chia sẽ , ai thích thì đu , ai không thích thì mu .

Sau bao lần làm thịt nướng nó vầy , ngày xưa mình hay ướp thịt còn sống , ta nói cứ lấy búa dầm đập tanh bành tơi tả miếng thịt ra để cho nó mềm là vì thịt pork chop nó rất là khô mà cái dòng nướng trong oven nửa thì càng tồi tệ . Biết sao giờ ! ko nướng oven chẳng lẻ đi nhóm cũi chụm than chỉ nướng mổi vài miếng thịt . Thời gian và địa điểm ko cho phép

Quay về vụ ướp thịt  thì thôi ôi nào là xịt ...xit..xịt tá lả mắm muối đường trộn lên ướp , trong quá trình thịt được tẩm ướp thịt sống còn tiết ra chất máu đỏ tươi tanh rình sau đó den vô oven nướng , rồi cái thụt ra thụt vô check xong rồi quét , quét sauce ướp thị lên cho thấm , đóng cửa hát bài hit " Chờ người nơi ấy .......đến khi người ấy xong thì cũng banh chai . Thịt dai và cứng body như mấy anh Châu Phi vạm vỡ . Ráng dọng nhai nuốt lòng này xin thề từ nay tui ra nhà hàng ăn cho hả dạ

Lịch sử đã được chi chép 1 đoạn cũng khá dài rồi ...Ai cùng cảnh ngộ dơ nách lên Lan điểm danh

Hôm nay Lan giải phóng và sẽ cho nó qua 1 trang sử mới


Trước tiên xử lí thịt , thịt pork chop mua loại có mỡ nhiều mới ngon . Rửa thịt sạch sẽ sau đó bắt nồi nước sôi cho vô nồi nước them 1 lon nước dừa coco soda bỏ thịt vô và luộc . Luộc thịt đúng vừa tới là khoảng 30 - 45 phút thì thịt sẽ mềm mại ko bị bỡ . Sau đó đem thịt đi rửa lại nước lạnh cho sạch để ráo

Trong lúc luộc thịt ta đi pha nước ướp . Nước ướp ở đây mình làm căn bản ở trong mọi hoàn cảnh ngõ ngách nhà nhà nào cũng có sẵn



Nó gồm

  • 2 lbs thịt 
  • 1/2 cup nước tương
  • 1/2 cup xả băm
  • 2 củ hành tím
  • 2 tsp bột nêm
  • 2 tsp ớt màu hoặc gia vị bò kho
  • 2 cục đường thốt nốt hoặc đường thẻ nấu lên với chút gừng và chút nước cho thành hỗn hợp nước đường đặc kẹo
Each làm :
  1. Lấy cái chảo phi xả và hành cho vàng thơm
  2. Tiếp ta đổ nước tương + nước đường + bột nêm + ớt màu vô nấu sôi lên 
  3. Trong lúc nước sốt keo lại ta dùng chiếc đũa nêm nếm lại coi vừa chưa 
  4. Nhưng Lan thấy nước sốt vậy là vừa và ngon rồi đó .
  5. Tắt bếp và đổ nước sốt vô cái rây loại bỏ hết tất cả những lợn cợn của xả / hành / gừng đi để khi nướng ko bị khét làm thịt bị đắng mất ngon.

Nhìn giống nấu thuốc bắc ha ! nấu chục chén sắc lại còn 1 chén
1 chén nước sốt này ta ướp được cho 2lbs thịt ( khoảng 1kg ) là vừa chuẩn
Ai muốn làm nhiều thì nhân ct lên


Cho sốt lên thịt ướp
Đừng nghĩ ướp kiểu này thịt ko thấm nghen 
Nó thấm đến tận xương tận tủy 
Minh ướp chừng 1 - 2 tiếng là đem nướng được rồi
Ko như hồi đó làm cứ quăng ướp qua đêm mất thời gian
Ở Mỹ thời gian nó còn hơn kim cương đá pha lê 
Minh tranh thủ mọi cách làm nhanh gọn lẹ


Ở VN nướng thịt trên lửa than thì zách lầu rồi 
Than riu riu thịt hiu hiu thấm thơm
********
Nhưng ở bên này
Cuộc sống và hoàn cảnh nó đưa đẩy . Cái gì cũng cần độ nhanh và gấp ko có rề rề
Nên khi mình sống và thích nghi mình thấy mình trở nên là 1 cổ máy chứ ko còn là người cỗ
*********
Ok thịt sau khi thấm đem lên grill với chảo
Chọn bất kì chảo nào nướng cũng đuợc ko nhất thiết chảo gang  , chảo chien trứng cũng ok
Nướng khoảng chút cho 2 mặt thịt vàng là xong .


Cái chảo này nướng cũng giống như nướng lò than vậy
Nhưng có đều clean nó mệt quá


Thịt thơm và ko bị khô vì ta đã luộc thịt chín rồi mới đem nướng áp chảo


Thơm ngon ko thua nhà hàng
Lan xin khẳng định



Đu theo cái dĩa nhựa màu xanh giống tiệm cơm tấm 3 Ghiền
Minh ghiền cái dĩa màu xanh két ấy , mình nghĩ chính cái dĩa màu xanh tôn lên cái thương hiệu cơm tấm huyền thoại này


Giờ đây có ai bầu chọn cho cái dĩa cơm này không ?
Cũng xanh xanh đỏ đỏ 
**********************


6 comments:

  1. Em cũng băn khoăn vụ sườn này lắm, ko hiểu sao thử một ngàn tám trăm cách vẫn ko ngon bằng tiệm, nay có bí quyết của tỉ bữa nào mua sườn phục thù lại rồi khoe tỉ nha. Ct tỉ Mulan chỉ thì chỉ có từ ngon tới quá ngon ko thể trật đc. Nay em vừa làm bánh bột lọc bằng bột sắn dây như tỉ chỉ ngon lắm <3

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy ah
      Em thu làm suon nuong đi roi cho chị hay

      Delete
  2. Xí quên tỉ cho hỏi nước tương tỉ dùng hiệu j vậy, sao em dùng nước tương vn nó có cái hậu vị chua chua sao đó

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ben này chị thấy nhiều loại nước tương lắm
      Loai ít mặn rồi mặn chat cũng có
      Thường chị hay mua loại thường như hiệu lá bồ đề , hiệu ông đầu bếp và hiệu Lee kum kee dành cho ướp hoặc kho đồ chay ăn

      Còn ăn sống hoac ăn cơm với trứng opla chị xài nước tương maggie của Pháp đó em , loại này ăn ngon bá cháy

      Delete
  3. Chị dễ thương quá, cách diễn tả cũng hài hước, thanks vì các công thức của chị ��

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...