Saturday, April 28, 2018

Thịt kho trứng ngày Tết

Cái món thịt kho trứng này nói nổi tiếng còn hơn cả tổng thống nước Mỹ , ai cũng thích nó và nhất là mấy đứa con nít khoái ăn cơm với thịt kho trứng nhất , món này dễ ăn cũng dễ làm .  Hầu như nó luôn hiện diện trong mâm cơm của người Việt và người Lào / Thai / Cam cũng đều có làm món này .


Món này nó có  nhiều kiểu cách làm không ai giống ai , ai cũng có 1 bí quyết riêng cho riêng mình , mỗi người mỗi nhà đều có cái way nấu ăn khác nhau , khẩu vị cũng vậy có người thích ngọt người thích mặn , kho làm sao cho thịt mềm nước kho đậm đà đưa cơm liền liền . Nên cũng khó mà chỉ sao cho đúng chính xác được . Làm bánh thì có công thức còn làm món này nêm  và nấu theo bản năng của người đầu bếp .

Thì nhà Mu cũng không có bí quyết hay bí kíp gì chỉ kho theo cảm xúc . Không cảm xúc là không làm được gì . Gửi hết tấm thân ngọc ngà dành trọn cho bếp núc mỗi ngày . Nay mình cũng quăng lên chia sẽ cách làm món thịt kho nhà Mu Làng này để cho cái bếp nhỏ này nó có đầy đủ các  món  ăn hiện diện cho đông vui , ít có bị trầm cảm cô đơn .


Mulan hay xài thịt nạc vai có kèm miếng da mỡ cũng vừa vừa không nhiều , nạc vai làm món này ngon hơn nạc đùi , còn ba rọi thì mỡ nhiều quá . Không có dừa tươi thì chơi dừa lon cũng ngon , ở đây mình xài thêm đường vàng thốt nốt


Thịt luộc sơ cho săn , đổ bỏ nước  dơ rửa thịt lại cho sạch , để ráo
Cho  vào cái chảo 1 chút nước cùng với 1 muỗng nước màu kho thịt và 3 cục đường thốt nốt
Thịt này khoảng 2 lbs
Chờ đường tan ta cho thịt vô rim cho thịt thấm màu khoảng 30 phút


Còn dư nước ta rim trứng cho màu thấm vô trứng đẹp luôn

Bên cạnh ta nấu 1 nồi nước dừa + nước mắm cho sôi lên
Chờ thịt rim bên kia cạn nước ta múc thịt bỏ vô cái nồi nước dừa đang sôi
Hớt bọt cho nước trong
Cho trứng vô kho luôn , cho riu riu chừng 1- 2 tiếng là thịt thấm mềm , nêm nếm lại cho vừa
Thích cho măng khô thì cho măng khô luôc chín vào lúc này
Cho măng sớm qua nó sẽ thấm mặn



Thịt kho có màu cánh gián vừa phải không đậm quá hoặc nhạt quá


4 comments:

  1. Đúng như em nói, gia đình nào cũng có cách kho của riêng họ. Nhà chị thì kho với nước dừa tươi, không cho nước màu, kho vói tí xíu ớt, toi, hành hương, nước mắm. Kho đến khi mềm và sẩm màu lại. Dùng thịt đùi và ba rọi, trứng vịt.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bữa nào chị gửi nồi thịt kho trứng của chị cho em ăn ké với nhen
      Nghe diễn tả thấy thơm lừng bếp nhà Mu luôn à

      Delete
  2. Chị Lan, 3 cục đường thốt nốt là khoàng bn gram hả chị? Nhà có đường thốt nốt dạng sệt nên em kg biết đong thế nào.

    ReplyDelete
    Replies
    1. OH 3 cục chị nghĩ chắc chừng 80 - 100gr đó em
      Em nhắm chừng thử nhe

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...