Friday, May 17, 2013

Bánh tằm khoai mì



Bánh tằm bột năng


Bánh mì bò nướng xã

Trên những ngã đường sai gòn lâu lâu ta bắt gặp những xe đẩy bán bánh mì đủ loại nào là bánh mì thịt, bì, chay.... và trong đó có món bánh mì thịt bò nuớng này,dòn tan , thơm phức, mỗi lần chạy ngang  là hửi được cái mùi thơm nức nở của mùi thịt bò nướng nó quyến rũ nó níu kéo mình hãy đến đây bên em....và thế là tấp vô làm 1 ổ  liền để thỏa cơn thèm ham ăn cái đã
Trước khi làm món này là phải là đồ chua ăn kèm trước nha vì món này mà thiếu đồ chua là coi như giảm đi 50% đó nha
Dàn trận chuẩn bị nhồi

Thịt bò nướng sả
Vật Liệu :
Tỷ lệ 7 phần thịt bò băm + 3 phần thịt heo băm = 1 kg (2lbs)
 Thịt heo là thịt nạc vai mới ngon,nướng lên sẽ không có khô xảm như làm hoàn toàn bằng thịt bò .
 Gia vị : Tiêu,muối,đường,ngũ vị hương hoặc rượu mai quế lộ,1 bó xả,dầu ăn
 Cách Làm :
 - 1 kg thịt + 1 muỗng cà phê ngũ vị hương hoặc 1 TSP rượu thơm Mai quế Lộ + 2 TSP dầu ăn + tiêu + chút nước tương ngon + xíu muối + đường + 2 muỗng canh xả băm + bột tỏi ( món này chủ yếu là có nhiều xả mới ngon ),lưu ý bà con là đừng nêm quá mặn sẽ mất ngon ,muốn màu thịt nướng có màu đep,hấp dẫn thì phi dầu ăn với hột điều cho có màu đỏ ,xong trộn vào thịt.
 Trộn đều tất cả mọi thứ cho đều, xong chia lượng nhỏ thịt thành viên tròn ấn dẹp dẹp ,nhưng đừng dày quá sẽ làm bên trong không chín kịp,nướng trên lữa than 2 mặt thịt cho vàng đều.
 - Có thể chiên thịt trên chảo không dính với lượng dầu rất ít,nhưng nó sẽ không ngon và hấp dẫn bằng nướng ,bởi vì khi nướng mỡ , dầu nhỏ xuống than sẽ tạo mùi thơm hơn cho thịt nướng.
  Cách làm tương chan lên bánh mì:
 Phi tỏi với dầu cho thơm sau đó cho 1/2 chén tương đen vô + 2muỗng canh nước súp gà+ 2 muỗng canh nước dừa trong lon , tip là quậy đều lên cho sôi rồi nêm nếm cho ngọt ngot, hơi hơi mặn là ok.
 Trình bày : bánh mì dòn xẻ ra cho cái sốt tương đen + tương ớt vào trước, kế đến xắt thịt nướng cho vào kèm theo đồ chua + dưa leo +ngò ớt vào ,bên trên cho thêm tương ót.
 .Bánh mì giòn rụm ăn kèm với thịt nướng + đồ chua + tương ớt là hết xẩy

Mấy ổ bánh mì không này là đi mua, chứ mình biết sức mình và tài năng của mình sẽ ko bao giờ sản xuất ra được những ổ bánh mì nóng, dòn rắc rắc như thế này đâu hức ...



Bánh đúc cẩm thạch

Môt món tráng miệng rất Thuần Việt nhưng có 1 cái tên rất cuồng nhiệt...Nhìn miếng bánh làm liên tưởng đến miếng cẩm thạch xanh xanh màu ngọc bích - một loại đá quy hiếm...ai ai cũng thích...nhưng ai thít thì thít chứ mình ko thích , đeo nó lên người,y chang bà Ngoại.. lầm tưởng mới chôm của Ngoại..


Không thích đeo cẩm thạch nhưng mình thích ăn cẩm thạch...Oh Bánh đúc cẩm thạch chứ, nói thiếu từ vựng
Món này ML nhớ lúc ăn ở vn, có chổ bán họ xài bột gạo, có chổ họ xài bột năng, khi ăn dòn dòn, dai dai ít ngán hơn bột gạo...Hỏi ra thì mới biết họ có cho 1 ít hàn the vô để bánh có vị dòn...Nhưng những chất hoá học như vậy mình né được thì núp luôn ha..:down:
Thế là từ đó mình mất tự tin khi ăn bánh đúc ngọt...Cho đến hôm nay chợt nhớ và thèm món gì có nước đường gừng ăn cho ấm bụng vì trời lạnh quá...Nên lôi bột ra thí nghiệm lại món bánh đúc quê nhà..
Oh vậy là cuối cùng mình cũng đã làm giống - giống như đúc, ăn ko hại cho sức khoẻ nữa vì ko có cho hàn the mà bánh vẫn được vị dai, dòn..y như hương vị ngày xưa ấy :yes:

Bánh da lợn lá dứa

Công thức cho bánh da lợn:
BỘT MÀU VÀNG
1 cup bột năng
1/2 cup nước cốt dừa ( lon)
1/2 cup nước lọc
1/2 cup đường
1/2 cup đậu xanh hấp chín xay nhuyễn
(Trộn đều trong 1 tô lớn cho vô máy sinh tố xay mịn - lọc qua rây)
BÔT MÀU XANH
1 cup bột năng ( múc ra 2 Tbsp thế vô 2 Tbsp bột há cảo /wheat starch)
1/2 cup nước lá dứa trong can/lon
1/2 cup nước lọc
1/2 cup đường
2 giọt màu lá dứa thêm cho đẹp
(Trộn đều trong 1 cái tô lớn )
*Cách Làm:
Bắc xửng lên, cho khuôn (thoa dầu) vào phần trên của xửng. Chờ nước sôi, thì bắt đầu đổ một lớp bột xanh vào. Khi thấy bột trong, tức bột đã chín, (khoảng 3 phút) thì lại đổ bột màu vàng vào, và cứ thế mà làm. Muốn làm mấy lớp thì cứ việc đổ theo ý thích.
(Muốn làm nhiều màu thì cứ theo công thức trên mà chế thêm màu vào)


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...