Friday, May 17, 2013

Bánh đúc cẩm thạch

Môt món tráng miệng rất Thuần Việt nhưng có 1 cái tên rất cuồng nhiệt...Nhìn miếng bánh làm liên tưởng đến miếng cẩm thạch xanh xanh màu ngọc bích - một loại đá quy hiếm...ai ai cũng thích...nhưng ai thít thì thít chứ mình ko thích , đeo nó lên người,y chang bà Ngoại.. lầm tưởng mới chôm của Ngoại..


Không thích đeo cẩm thạch nhưng mình thích ăn cẩm thạch...Oh Bánh đúc cẩm thạch chứ, nói thiếu từ vựng
Món này ML nhớ lúc ăn ở vn, có chổ bán họ xài bột gạo, có chổ họ xài bột năng, khi ăn dòn dòn, dai dai ít ngán hơn bột gạo...Hỏi ra thì mới biết họ có cho 1 ít hàn the vô để bánh có vị dòn...Nhưng những chất hoá học như vậy mình né được thì núp luôn ha..:down:
Thế là từ đó mình mất tự tin khi ăn bánh đúc ngọt...Cho đến hôm nay chợt nhớ và thèm món gì có nước đường gừng ăn cho ấm bụng vì trời lạnh quá...Nên lôi bột ra thí nghiệm lại món bánh đúc quê nhà..
Oh vậy là cuối cùng mình cũng đã làm giống - giống như đúc, ăn ko hại cho sức khoẻ nữa vì ko có cho hàn the mà bánh vẫn được vị dai, dòn..y như hương vị ngày xưa ấy :yes:




Để có được những miếng cẩm thạch như vầy , ta cần có:
* Pha màu xanh:
- 1 + 1/2 cup bột năng
- 1/2 cup bột đậu xanh ( bột này có công dũng tạo cho bánh dai, dòn - thay thế hàn the)
- 2 + 1/2 cup nước lạnh
 1/4 tsp màu pandan paste
 Tất cả quậy lên cho tan
* Pha màu trắng:
- 1 cup nước dừa
- 1/3 cup bột năng + bột đậu xanh -> cân sao cho thành 1/3 cup
- 2 thứ này quậy lên cho tan
Màu trắng và màu xanh đã được bắt lên bếp khấy trùng
Sau đó trộn 2 thứ bột lại. Cứ việc trộn thoải mái...tạo dáng điêng cuồng sao cho 2 màu loan vào nhau là dượ
 Xong......đem đi hấp 15p
Đã đúc xong được miếng cẩm thạch , lấy sợi cat
Nấu nước đường gừng...có thể xài đường thốt nốt hoặc đường thẻ
Cho thêm miếng nước cốt dừa lên nữa...ăn xong là liếm luôn cái dĩa, khỏi tốn xà bôn rửa chén



 Và đây là gói bột đậu xanh ( mung bean starch) của ThaiLan

14 comments:

  1. Chị ơi cup là bao nhieu vậy chị? Em đoán mãi mà ko ra híc

    ReplyDelete
    Replies
    1. 1 cup bot nang = 120gr
      1/2 cup = 60gr nhe em

      Delete
  2. Merci chị nhiều!

    ReplyDelete
  3. Phần màu trắng là nước dừa là nước dừa gì em, nước cốt dừa hay nước dừa tươi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. la nuoc cot dua trong lon do chi Lien

      Delete
    2. Dụ chồng chở đi shop mua đồ mà hắn lờ phờ đi mua ốc vít rồi

      Delete
    3. heheheh...vậy tự than vận đông đi chỵ

      Delete
  4. Chị đi được nhưng tới store đó to lắm, vác về khối thứ chứ mua có vài thứ nó phí cả tiền xe đi. Mình có biết lái đâu.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đu tàu điện đi đi chị...vừa tập thể dục luôn

      À, mà ben chi ở thi bằng lái xe khó hôn chi? sao chi ko thi bằng lái rồi xách xe đi tung hoành cho sướng

      Delete
    2. Chị về đây, giấy tờ hết hạn phải làm lại rồi chị mới thi bằng lái. Có bằng xong chị đu theo em liền. Bên Anh có xe bus thôi, chỗ shop Tàu trạm bus lết tới hơi bị xa.

      Delete
  5. Chi MuLan oi
    Phan bot mau trang la 1 cup NUOC COT DUA ha Chi ???
    - 1 cup nuoc cot dua la bao nhieu ml vay Chi ?
    Giup em voi
    Merci Chi nhieu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh 1 cup là 240ml nha em
      Nó là nước cốt dừa trong lon đó em

      Delete
  6. Chị ML ơi
    Có thể giúp em làm món bánh Cống ( bánh tôm ) để ăn với bánh cuốn được không ?
    Nếu được cho em xin công thức nhé
    Cám ơn Chị nhiều

    ReplyDelete
  7. Cho e hoi minh thay the bot dau xanh cua viet nam duoc khong chi

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...