Wednesday, May 22, 2013
Tuesday, May 21, 2013
Bánh bông lan mặn
Thấy hàng xóm chung quanh nhà mình toàn làm bánh bông lan ngọt, thôi thì mình ngược lại làm mặn đi, cho nó công bằng ...ăn ngọt tiểu đường xong chạy qua đây ăn mặn vô cho nó lợi tiểu haha
Chưa hề ăn qua món này nè, mà làm xong thấy nó lạ thiệt, ngon - thơm của mấy phụ tùng như tôm khô, chà bông,hột vịt muối, lạp xưởng ,đại loại giống giống xôi mặn :p ( trot quớt) hehe
Đầu tiên chuẩn bị phụ tùng:
Lạp xưởng, tôm khô, chà bông, hột vịt muối, mỗi thứ it
Nguyên lieu - ML làm ổ bánh cở này là:
4 trứng
3/4 cup cake flour
1/4 cup đường
3 TBSP dầu
3 TBSP sữa tươi
Cream tartar.
Cách làm:
1) Nhân bánh
- Tôm khô: ngâm nước cho mềm, giã nhuyễn
- Lạp xưởng: cắt hạt lựu
- Trứng muối: luộc chín, bỏ lòng trắng, lòng đỏ cắt hạt lựu
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, cho lạp xưởng vô xào, xong cho tôm khô, trứng muối vô đảo đều, để nguội. Rắc 1 lớp bột mì mỏng vô nhân, xốc đều.
2)Bánh bông lan:
Hột gà tách lòng trắng và lòng đỏ riêng, đánh tròng trắng trước hơi nổi rắc đường vào từ từ, độ 2/3 đường .
lòng đỏ + 1/3 đường còn lại + dầu + sữa đánh tan mịn . Rây bột mì .
Trộn long trắng và hỗn hợp lòng đỏ xới nhẹ tay cho đều. Xong
2) Nướng bánh:
- Preheat lò nướng (350 độ)
- Trộn 1/2 hỗn hợp bột vô khuôn đã tráng dầu, cho 1/2 nhân lên trên mặt bột, cho tiếp 1/2 bột còn lại, cuối cùng cho 1/2 nhân lên mặt bột, cho vô oven, hạ nhiệt độ xuống 300 độ. Nướng khoảng 40 đến 45 phút (hoặc tới khi xăm thử không thấy dính tăm là được).
Bánh này ăn sang/trưa chiều/ tối phuya gì cũng được - ăn có bị sình bụng xin đừng trách móc :D keke
Bột chiên khoai môn
1 gói bột gạo ( 400gr)
1TBS bột năng
2 TBS bột khoai ( potato starch)
3 TBS dầu ăn
1/2 tsp muối
6 cup nước
200gr khoai môn hấp chín tán nhuyễn
50gr khoai môn cắt hạt lựu + 50gr tôm khô thái nhỏ ( tùy thích)
Hoà tất cả cho tan, xong lượt qua rây cho bột mịn - bắt lên bếp khuấy trùng cho bột đặc nửa sống nửa chín, típ cho khoai cắt hạt lựu và tôm khô vô trộn cho đều xong đem đi......
Hấp với nước sôi khoảng 1 tiếng là bánh chín , để nguội là có thể đem chiên, ko cần bỏ tủ lạnh
Khoai môn cho vô rice potato ép cho lẹ
Chiên sơ lần thứ 1 - 1 loạt cho dòn - xong sau đó chiên lần 2 thì bột sẽ dòn lậu hơn
Mango roses cake
Mới làm tức thì...:) Bị gì tối qua mình quỡn quá , mình đi dạo chung quanh nhà hàng xóm nhiều chuyện...thì thấy nhà nhà, ai cũng làm bánh kem, bánh bông lan siêu đẹp, toàn là cao thủ ko...thiệt là ngồi choi vơi hát nghêu ngao bài hát quen thuộc " ước gì " :sing: ....Hát xong nguyên đêm ko ngủ được, thức sáng đêm si nghĩ về bánh Mỹ - những chiếc bánh shinh sắn mà bà con cư ngụ quanh đây mần đẹp quá...
Cái máu sân si đua đòi theo chúng bạn của mình nổi lên....bật dậy trong màn đêm xám xịt, đi lôi bột/trứng ra làm bánh cho có bè có phái với mấy bạn nước nhà, thiệt tình là chịu hết nổi
Dạo này cũng đang daiet nên tránh chat béo nhất là bánh kem....chồng kêu em dạo này mập như heo sữa đang quay trong lò....Nhớ ngày xưa nhìn em teo tóp cong queo như con mắm mới gắp trong lu ra, thấy mà thuơng hixhix
Về cái bánh này, nó làm dể vô cùng, ko có khó chỉ cần 1 chút khéo tay là xong, nhưng mình ko khéo tay, bắt bông cho bánh kem còn long cọng, bởi vậy hôm nay gan gùm thử làm mango cake...nhìn lại thấy tùm lum tà la, là vì làm bang xoài quá chin, lúc để lên top nó trơn, tuột lên tuột xuống, cánh hoa thì thi nhau mà héo / mà èo uột :worried:
Tóm lại, nếu ai muốn làm bánh này nên chon xoài còn huờm huờm, ko chin quá cũng ko sống quá thì uốn ra mấy cánh hoa đẹp lắm nha :yes:
Xoài cắt vỏ - bào mỏng - sau đó dán từng miếng lên trên mặt bánh
Cốt bánh ở đây ML làm JP Cotton chesescake ( 3 trứng) nên ra ổ vừa cho 2 vc ăn no vật vã :angel:
[Cắt 1 miếng bìa cạc-tông bọc giấy bạc lại để làm cái đế bánh ]
Sau 1 hồi quằn quại trong điên dại - bánh này hao xoài lắm lắm luôn, may mùa này xoài rẻ cứ tha hồ quậy chứ ko có mùa là ko dám mua mà ăn
Cắt ra vừa ăn vừa thử coi sao - yes ngon, vị vừa ăn ko ngọt, cộng them xoài thơm và dâu chua chua ngọt ngọt nữa -> thì có mà PHÊ
Quăng dây chuyền ngọc ngà châu báo vô chặt chém cùng em xoài
Lần đầu tiên làm nên chưa có kinh nghiệm uốn éo mấy cánh hoa , lần sau mình sẽ tận tâm tỉ mĩ hơn xíu để cho ra cái bánh hoàn hảo hơn...và thích hợp để tang sinh nhật.
Subscribe to:
Posts (Atom)