Monday, August 5, 2013

Bánh bao cadé

Nhồi cục bột làm bánh bao xá xíu còn dư nên tức tốc đi quậy 1 ít cadé làm bánh bao cadé cho con gái ăn...còn bánh bao xá xíu để cho ba ăn, mẹ thì ngồi ngắm  ko dám đụng tới nhiều mặc dù biết tâm trạng lúc này nó cũng lao đao dữ lắm...nhưng quyết tâm quyết tâm....say NO




Cách làm nhân cadé
1 cup sữa tươi 
1/2 gói bột dừa Thailan 
1/3 cup đường
 2 cái lòng đỏ trứng
 2 TBS Bột bắp
 1 TBS bột mì 
Tất cả hoà tan đến khi hổn hợp cô đặc lại là chín, tắt bếp , chờ nguội xong cho vô cái bao ni long nắn cho nó dài dài tròn tròn ra giống cục bột hay làm bánh mì á, gói kín đem cất vô ngăn đá tủ lạnh 30phút...sao đó lấy ra cắt cádé ra từng cục nhỏ vừa Bột sẵn sàng , chia đều, dùng tay nắt dẹt ra cho nhân vô túm đít lại là xong Lưu ý: bánh bao xá xíu ko nên dùng cây cán mỏng bột ,à chỉ dùng tay mết bột mà thôi, xong đặt viên nhân vô gói lại, lúc này nhân nó rất chắc ko bịt chảy tè le và rời rạc nên tạo hình rất dễ thì khi hấp xong cái nhân nó sẽ nằm ngay giữa chứ ko có trồi lên trên nhìn ko đẹp

Bì cuốn


Nhớ cái gánh hàng nhỏ bé của chị bán bì cuốn trong xóm nhỏ của mình ngày trước hồi tối hôm qua xong hôm nay lật đật mua đồ về làm ăn cho đỡ thèm
Cầm 1 cuốn bì cuốn lên chấm vào chén nước mắm tỏi ớt cay mặn mặn ngọt ngọt chua chua xong nhai, cố tình nhai cho thật nhanh để mau cắn cái kế típ vì nó ngon ko biết làm sao diễn tả

Hồi đó mình hay la cà quán hàng rong trong xóm ăn xế sau 1 giấc ngủ trưa đã đời, và cái quán mình hay tới lui đó là 1 gian hàng nhỏ nhỏ của chị, chị bán bào gồm nào bì cuốn, gỏi cuốn, lổ tai heo cuốn, gỏi....oi tùm lum toàn là những món tốt cho sức phẻ ko à, vì toàn là ăn rau độn...thịt thà ít lắm...yeh...ăn kiểu này ko hề ko hề tăng cân đâu nè mà còn tốt da nữa chứ
Chính vì thế nên ngày nào cũng chơi chừng gần chục cuốn mới vừa lờng em, nói chục thấy nhiều chứ nó nhỏ tí, nhỏ chéo ah...mà ăn vậy mới đã...vừa lòng em chưa!!!
Chưa đâu đã vậy ăn xong ngồi đó phụ bán nữa chứ, nhờ vậy mình học được vài bí kíp cho từng món cuốn làm sao cho ngon, và cuốn cái cuốn làm sao cho thật bắt mắt nữa á....nhưng học xong trả thầy trả chén ,trả dĩa, trả ghế lại cho chỹ hết trơn...giờ đây ngồi nhớ rồi tự biên tự diễn múa vài đường , cũng hên chưa lục nghề hehehehêêêe
Mà lúc đó còn đi học có biết bếp núc là gì đâu, đụng đâu hư đó, bể đó, rửa cái chén còn ko nên thân nữa đó, dễ sợ, con gái hậu đậu quá chừng...nên mình ko care, ko quan tâm đến sự chăm chút từng tí cho món ăn được thơm ngon, cứ kệ, miễn có cho ta cháp là ta mừng hehe....
Thế đó giờ đây nghĩ lại sao ngu dữ bây! biết trước là ta rinh bí kíp để dành của hồi môn từ lâu rồi...dòm mặt hiền hiền vậy chứ cũng gian lắm.....ack

Chuẩn bị trộn
Trộn cho mài lè lưỡi luôn nè bưởi
Típ đến là cái màn cuốn cuốn shinh động xong là dộng luôn tại chỗ
Bì cuốn đơn giản như đang giỡn, có rau giá và bì cuốn lại vậy thôi...ăn ko biết ngán là gì


Bì cuốn ăn mát vì toàng rau- salad của tụi Mĩ coi khủng bố vậy chứ  ăn chưa chắc bằng mấy em bì cuốn này đâu nha...hihi

Bánh cay

Là 1 lọai bánh ăn chơi rất rặt của miền Nam, ăn lai rai vậy đó mà nó làm mình ghiền hồi nào ko hay, đi kèm với bánh cay thường có chuối chiên, khoai lang chiên đủ lọai nào khoai lang tím, đỏ và trắng, đặt biệt mình rất thích khoai lang trắng nhưng tìm mòn mỏi ở bên này ít thấy quá , nên toàn chơi khoang đỏ hoặc vàng thôi
Trở lại bánh cay, bánh này mới chiên còn nóng hổi ăn liền thì ngon, chứ để 1 hồi ở ngoài lâu gió vô làm bánh cứng đi và ko còn dẽo trong ruột nữa, nên chiên xong muốn ăn lại là phải cho vô oven nướng cho ra bớt chất dầu ăn đỡ ngán hơn

Mình thì làm vầy, trộn xong xuôi, tạo dáng bằng 2 cây muỗng cho ra hình bánh cay xong đem hấp sơ, sau đó mới đem chiên, mục đích cho nhanh để khi ăn bên trong chín hẳn và còn mềm dẻo ko bị cứng, đó là mình thích vậy, còn ai thích ăn cứng dòn hơn thì thả trực tiếp vô chiên

Công thức cho bánh cay:
1 gói khoai mì bào, loại nhuyễn mới ngon , nếu nhằm bịch khoai bào còn to thì cho vô máy xay cho nhuyễn thêm
1/4 cup bột chiên tempura
1/4 cup bột năng
1/4 cup hành lá cắt nhỏ
1 cái lòng trắng trứng
1 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe bột nêm
1 muỗng cafe bột nghệ
1/2 muỗng cafe bột cary
1/2 muỗng cafe đường
2 muỗng cafe ớt bột
*** Tất cả trộn đều cho dẽo, sau đó lấy 2 cây muỗng , 1 cây thì dích khoai, 1 cây thì tém cho gọn là xong
Sau đó đem đi hấp sơ cho bột chín ( nếu thích) rồi đem chiên với dầu nóng già





Chiên thêm 1 ít khoai lang ăn cho nó đủ vị mặn / ngọt/ cay cay 




Wednesday, July 31, 2013

Bánh da lợn khoai môn


Lần này làm bánh da lợn là lần mà mình ưng ý nhất , cũng thử ko ít ct bánh da lợn nhiều rồi, đến nay mình mới thành công như mong đợi cho ra chiếc bánh da lợn vừa ăn , có độ dai vừa phải, ko quá ngọt béo và thơm.
Từ nay sẽ cứ ct này mà làm, khỏi đi sùng lục khắp nơi tìm em như thể tìm chim nữa


Pà con cô bác ai thít ăn bánh da lợn làm thử ct này xem coi có vừa ý ko ha
  • 1 + 1/2 cup bột năng
  • 1/2 cup bột gạo
  • 1/2 cup bột sắn dây
  • 1 cup đường
  • 4 cup nước cốt dừa
**** Nuoc cốt dừa + đường mình nầu cho ấm ấm sau đó đem đi nhồi với 3 thứ bột . Để nghỉ 30 phút . Sau đó lấy ra chi thành 2 thau đều nhau

BỘT MÀU TRẮNG : để y nguyên
BỘT MÀU TÍM : Cho vô 200gr khoai môn nấu chín tán nhuyễn , sau đó bỏ hết vô máy sinh tố xay mịn xong lọc qua 1 cái rây là xong

Để bột nghĩ khoảng 30p rồi đem đi hấp từng lớp cho chín đến khi hết bột.

Lưu ý: Khuôn nhớ thoa dầu - cắt bánh bằng dao plastic
Bánh thơm mùi khoai môn ăn ngon , nhớ hớp vài ngụm trà kèm theo...Ực ực
đời này còn gì sung sướng bằng!!!!! 




 Eat me!!!  baby!!! eat me!



Bánh ít nhà quê



       
           
       








Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...