Thursday, October 3, 2013

Chè bánh lọt đậu đỏ

Mới làm thêm 1 thau bánh lọt nữa, ct bánh lọt này khác nữa đó, nó là 1 sự kết hợp giữa các khối Asian
Thai
Sin
Malay
Lào
Campuchia...và
Viêt Nam
Cho ra kiểu bánh lọt mới mang danh " Tạp chủng wất Quê Kì"

Kết hợp ở đây nè hèhè
1/2 cup bột gạo múc ra 2 TBS thay vô 2 TBS bột năng
1/2 cup bột củ năng múc ra 2 TBS thay vô 2 TBS bột mungbean starch
3 cup nước + 1tsp nước cốt chanh ( để khử mùi bột)
- Khuấy trùng xong rồi ép vô thau nước đá
- Cho vô tủ lạnh chừng 2 tiếng cho thật lạnh rồi mới lấy ra dùng
Nước cốt dừa nấu cho loãng với đường, cho bánh lọt vô ngâm

Mọi người try thử đi, nếu  lỡ có ngon xin đừng trách móc!!!hihi
Giờ Lan đi chèo bánh lọt típ đây!!!

Wednesday, October 2, 2013

Rau câu bánh lọt

Hôm nay chủ quán ko những tíếp đãi quý khách 1 món tráng miệng thơm ngon, mà con dẫn qúy khách sang tận Penang chỉ chỉ chỏ chỏ , xúi dại quý dị ăn ăn - ăn món tráng miệng vô cùng nổi tiếng ở xứ sở này
This is Malay dessert

Bánh lọt - quá quen, quen lắm luôn, quen từ hồi cắp sách đến trường, cho đến nay, cũng cắp sách nhưng xách cắp dùm con thì mình mới biết bánh lọt ( cendol) là món xuất xứ từ MãLai, uhm thấy Thailand / Singapore cũng có nữa nè, nhưng hình như Malaysia nhiều hơn, thấy họ ăn bánh lọt rất phong phú, cái chén cendol của họ đủ màu sắc, giống chè thập cẫm quê mình, nhìn chén chè mà mát con mắt, ước gì có nhiều tiền mình sẽ đi du lịch qua đó 1 chuyến liền, chứ tòn ngắm hình trên nét, mất phê...
" Em có 1 ước ao, em có 1 khát khao"
Rồi qua bàn tay chế biến của những người buôn bán, họ chế ra 1 kiểu rau câu kết hợp với bánh lọt tạo nên 1 món ăn vô cùng tiệt zời! phải công nhận vừa ngon vừa lạ
Ko biết có ai thưởng thức qua chưa! chứ Lan đây đã bị chinh phục ngay lần đầu gặp gỡ
Khó diễn tã bằng lời lắm, ăn xong á khẩu luôn rồi kka

Cendol (bánh lọt) có rất nhiều ct và rất nhiều cách làm. Ở Sin thì họ làm hoàn toàn bằng bột mung bean starch thì nó dòn quá cũng ko ngon, dể  gãy , còn ở Malay thì họ làm bột gạo mix với bột năng  thì cũng ok nhưng hơi mềm...Và còn Vn mình thì chơi bột củ năng, mà bột  này  thấy pà con xa xứ xài nhiều, chứ mình nhớ vn họ cũng chỉ xài bột gạo thôi hà

Kết luận cuối cùng mình ưng nhất bánh lọt bằng bột củ năng, ngon, dòn  ko quá mềm,ko hôi mùi bột, thêm chút bột khác mix vô nữa cho ra cái bánh lọt hoàn hảo
1- Đầu tiên ta làm bánh lọt
1 cup bột củ năng
2 TBSP Bột năng
1 TBSP bột gạo
2 TBSP Bột đậu xanh ( mung bean starch)
5 cup nước
1/2 tsp màu lá dứa
Cho tất cả hòa tan, để bột nghỉ 1 tiếng, sau 1 tiếng cho lên bếp khuấy trùng.Bột chín , tắt lò, chuẩn bị thau  nước đá để ép bánh lọt xuống

2- Nấu rau câu dẻo cafe
1 cup rưỡi nước lạnh + 1/2cup ca fe đen
1 tsp bột rau câu dẽo
1/2 cup đường
Nấu cho tan xong đổ ra khuôn, rau câu dẽo rất nhanh đông

3 - Làm rau câu bánh lọt
200 ml nước cốt dừa
2 cup nước
150 gr đường ( vừa ăn, ko ngọt đâu)
2 tsp bột agar + 1 tsp bột rau câu dẻo
3 tsp bột bắp cho chút nước vô đánh cho lỏng ra
2 cup bánh lọt
Hoà bột rau câu ( 2 thứ) + đường cho đều
Sau đó cho nước + nước cốt dừa vô, bắt lên nấu, nấu cho tới khi thấy rau câu tan hoan toàn, típ theo cho bột bắp vô, chờ sôi lên lại rồi tắt bếp
Cho bánh lọt vô xong trút ra khuôn, chờ nguội, chừng 2 tiếng sau là xử.


YUMMY!!!!! 

Monday, September 30, 2013

Tiger swiss roll

Bánh cuộn da beo, đến hẹn lại lên, lên bánh cuộn típ híhí, hết vân thủy giờ tới da beo, tòn những name thoáng nghe  sặc mùi hoang dã...shiey..ah...shuyri...ah
"Em iu người say mê người...cuộn cuộn như gió lốc trong hoang vu....."shyri ah..
Vui quá nói ko thành lời!  nên xổ tiếng mọi lun...kekeke
 ***Tâm sự đời tôi:
Nhìn  da nó tróc tróc xù xì mất thẫm mỹ, thấy có vẻ hơi khô vậy chứ nó ko có khô! là tại vì bánh còn mới, hứn chụp hình quá nên xử nhanh rút gọn, nếu chịu khó cất tủ lạnh chưng 1 tiếng sau đem cắt là da dẻ mưót như kiều nữ 19 lien !!!
Kiều nữ này còn chân ướt chân ráo!
 


 Quay cuồng nãy giờ để làm lại cái bánh beo , thất bại 1 lần rồi đó
 Hẹn 1 ngày nào đó  sẽ phục thù - phục hận , vì trong lòng ta đây còn nhiều trắc ẩn
..uhm bi kịch quá !
****************************
 Nên lần 2 này cẩn thận hơn => kết quả  ! quá ổn định! mừng mừng, bưng lên đây méc liền

   


Bánh này hình thức mình rất phái rất mê từ hồi nhỏ à...À...hồi nhỏ cứ hễ mỗi lần đi ngang hàng bán bánh của tiệm Đức Phát là mình trầm trồ khen ngợi tất cả cái loại bánh ngọt, bánh cuộn đủ kiểu, bánh kem  đủ màu sắc  ở nơi này, nó phong phú từ hình thức đến nội dung! sao mà khéo tay dữ vây chời!

Đêm đêm gác tay lên trán! thầm mong ông trời thương cho tí nội công xịn xịn - húc đẩy mình cho mình có sinh lực  làm được bánh  ngang ngữa tiệm đó ta? chuyện đó sao xa vời quá

Nhưng, chuyện đó giờ đây đã thành dĩ vãng nhạt nhòa...bao nhiu ấp ủ và nâng cấp giấc mơ làm bánh! bánh - bánh mìn thương nhất ->bánh cuộn , luyện công ngày đêm trong cốc động, kê cả động đất - kết hợp cả 2 -> mới xong hàng......bị ước mơ nó hành! hành tanh bành như củ hành....
*****************************
 Lâu rồi mới ăn lại bánh da beo, thích lớp da, dai dai, mềm mềm, thơm mùi trứng, nó tăng them phần thú vị, mới lạ cho bánh cuộn..
....Ủa! ủa! Í tựa đề dịch ra là cọp muh..hừ...hừ..ha..ha
Kệ ...cộp / beo gì...thịt nào ta cũng chơi xã láng!
**************
Giai đoạn bắt đầu- xin mời mọi người try ct mới
Chuẩn bị 2 khay
1 là 1 khuôn cho cốt bánh cuộn ( 13 x 9in)
2 là 1 khuôn cho vỏ da beo ( 11 x 11 in)
Ở đây ML dung giấy bạc để tạo khuôn cho tiện
Đo và cắt cho đúng size xong lót them miếng giấy nến vào là xong. Để qua 1 bên chờ
Nguyên lieu làm cốt bánh cuộn
  -Phần A
4 long đỏ size lớn ( nếu trứng nhỏ thì 5)
60 gr bột cake flour
10 bột bắp ( 1 tbsp.)
Hai thứ bột rây mịn
10 gr đường cát ( 1 tbsp)
50 ml dầu
60 ml nước trái thơm (nếu ko thì thay milk)
- Phần B
4 lòng trắng
1/4 tsp cream of tartar
5 TBSP đường cát ( 50 gr)

Cách làm:
Lòng đỏ + đường đanh tanCho nước juice hoặc milk vô, sau đó mới cho bột vô, cho từng chút thì bột khi quay sẽ ko nổi ốc trâu
Bột sau khi hoà tan cuối cùng cho dầu vô trộn mịn, để qua 1 bên.
Đánh lòng trắng, cho đường vô từ từ đánh đến khi thấy lòng trắng cứng có chóp
Từ từ trộn A và B cho đều ,nhẹ tay và dứt khoát
Nếu thích làm bánh có màu thì chia ra chén rồi pha màu tùy thíchBột bánh dàn đều ra khay và đem nướng 15 phút - 375F
Trong khi chờ nướng bánh ta làm vỏ da beo
*******************
Nguyên lieu làm vỏ bánh da beo
5 lòng đỏ
4 TBSP đường bột ( sugar powder)
3 TBSP custard powder
Nếu ko có thì thay bột bắp +vani nhỏ them tí màu vàng
*Cách làm:
Đánh trứng với đường 5 phút .Sau đó cho bột bắp vô đánh them 5 phút là xong .Đổ ra khay giấy bạc đã chuẫn bị sẵn, lấy cây chà láng, dàn cho bột mỏng đều khắp khuôn.Sau đó đem nướng 400F - 5 phút.
 Nhớ ngồi nhìn vô cái LCD ( oven) hihi, đừng bỏ đi đâu hết, chờ cho nó vàng vừa ý là lấy ra lien, ko thì nó thành beo Châu Phi...
Bánh bông lan sau khi chin lấy ra trét nhân tùy thích lên và cuộn lại, dung cây cán bột làm thế, giữ tờ giấy và từ từ lăn để cuộn chặt bánh lại ,để qua 1 bên.
Ta típ tục đặt lớp da beo lên miếng khan ẩm, trét nhân xong xuôi đặt bánh cây bánh vô nắm cái khan cuộn lại , chỉnh sửa  cho đẹp là xong
Lần này cố tình đặt lên giấy cán, mục đích muốn lột cái lớp da màu nâu bỏ đi, nhưng ko hiủ sao nó ko chịu đi, mà nó ở lại, show 1 màu da đẹp rang ngời

Thiệt tỉnh là khó hĩu! em bánh cuộn này coi bộ khó chơi à !
Lúc nắng lúc mưa! Hừ
Bất thình lình nhà ko có cream nên mình cuộn với mứt thơm ( home made), mứt thơm chua chua ăn nó đỡ ngán hơn cream, mình thích mút thơm hehe


Thêm chút màu sắc cho sinh động cái bánh, mình ưa sắc màu trong ẫm thực lắm lắm!
Thấy thành phẩm ! ko ngờ tay mình làm nên! nên hứng tột độ, nhanh nhanh post lên .
Chứ ngắm 1 mình ko có phê, hứng quá ko kiềm hãm được ..hhaa
Mulan mới liệng ct rồi đó - chúc mọi người làm thành công món bánh tráng miệng thơm ngon!


Friday, September 27, 2013

Bánh hòn Mã Lai

Tạm thời dịch cho cái tên vừa đông vừa tây chứ mình cũng ko biết bánh này tên gì????? biết là nó làm từ đường thốt nốt -  là nguyên liệu chính, bánh thơm đường thốt nốt, được lăn qua dừa, ăn dai dai, khỏi chấm đường chấm muối mè gì hết ! ăn không vậy đó

Thơm và ko ngọt gắt, xài đường thốt nốt càng ngày càng thít nha!
1 dĩa vậy đó, ngồi bóc, liếm rột rột, quay qua quay lại hết, y như luyện phim với popcorn. Kiểu này sớm muộn thành heo quay ! cái tật hay thử món mới lạ đó mà
Công thức
Phần A
1 cup nước ( 240ml)
100 gr đường thốt nốt ( cắt nhỏ)
vài cọng lá dứa

Phần B
60gr bột gạo
60gr bột năng
160 ml nước
Phần C
1 chén dừa bào sợi
tí muối ..vài cọng lá dứa
Đem hấp 15phút cho dừa thơm

Cách làm:
Cho A nấu lên cho sôi tan đường thốt nốt, để nguội
Tiếp ta trộn B cho tan xong trút vào A, nhanh tay quậy, bắt lên bếp vặn lửa nhỏ típ tục quậy đều tay đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh là xong
Cho vô từng cái chun nhỏ nhỏ và mang đi hấp 15 phút
Sau đó để bánh nguội xong ta lấy ra và lăn qua dừa bào
Bánh ăn thơm và ko có ngọt lắm

Mango swiss roll

Bánh cuộn típ hehe dạo này ghiền làm bánh cuộn, sắp ra lò dài dài nhiều kiểu bánh cuộn sau nè. Bánh cuộn xoài này tại cuộn bị hư nên thành ra có kiểu này luôn,
 Chồng bẩu: nhình giống giò thủ ăn bánh mì. 
Chài..trời...chời...!!!! trí tưởng tượng cha này phong phú wá

Mỗi khi làm bánh cuộn nó đều là 1 tthử thách với mình, vì loại bánh này nó có nhiều ct khác nhau, thành ra có khi hên và xui, như lần trước mình đã làm qua và ưng ý lắm, cuộn ko bị bể, hoàn toàn shinh đẹp, vậy mà lần này cuộn ko đưọc hu hu...hic...thiệt tình muh ! buồn quá ' Wậy"
 1 kiểu sì tai dzàng khè ra đời
Hú hồn , ko ngờ ăn cũng ko đến nổi nào

Công thức:
     A
4 lòng đỏ
1 TBS đường
1TBS Bột bắp
1TBS dầu
3TBS sữa
1/4 cup cake flour
1/4 tsp vani powder
      B
4 lòng trắng
1/4tsp cream of tartar
Cách làm:
 Lòng trắng + Đường xay + 1/4 mcf tarta đánh nổi bông , thấy lòng trắng có ngọn mềm là được
Bột mì + Bột bắp + vani trộn đều
Lòng đỏ + đường đánh cho hơi sệt , cho hổn hợp bột vào đánh cho quyện vào nhau , sau đó cho sữa + dầu ăn
Lấy ít hổn hợp lòng trắng , trộn vào hổn hợp lòng đỏ cho hơi lỏng sau đó đổ ngược lại hổn hợp lòng trắng , trộn nhẹ tay theo một chiều...
Mâm thoa dầu lót giấy ,mở lò 350F trước 15 phút - thời gian nướng 20'.Bánh chín lấy ra

Bánh mới lấy khỏi lò da nhìn mơn mởn - sau khi quấn vô giấy cuộn, từ từ lột - lột từ từ thì da cưng dần như bị lột xác trần trụi trần trui.
 
 Mình ko thích đều này ! HỨ
 
Rồi nảy sinh ý đồ, mình đổ rau câu dẻo vị xoài để cuộn cưng laị, mặc wần áo vô đàng hoàng cho giống nữ hoàng
 
Cuộn xong thấy đỡ hơn tí- Mình like mình thích đều này !Ho
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...