Thursday, February 1, 2018

Bánh cuốn ngọt lá dứa

Làm đơn giản như đang giỡn

Mình hay lấy lá dứa với rau spinach pha trộn chung rồi cho nước cùng vài giọt màu xanh pandan extract sau đó quăng tất cả vô máy xay , xay nát bét  rồi lọc mịn, chia của  rót vô mấy chai nước suối nhỏ cất frozen để dành chừng nào muốn xài cứ lấy ra rồi làm bánh


Chứ dùng hoàn toàn only 1 mình cô độc bà ngoại lá dứa đông lạnh hay lá dứa tươi xay ra cái màu nó mà được tươi đẹp như vậy mình kêu nó bằng ông cố nụi . Cần lắm 1 chút bí kíp tạo màu

Lá dứa nguyên thủy được cái thơm ngào ngạt thôi à nhưng khi nấu chín trà trộn nó vô xôi hay bột bánh , hấp xong cái màu nó biến dạng y như phẩu thuật thẫm mỹ mà bị lỗi , không sửa lại được , đành ngậm cho xong chứ khỏi có cửa ngấm nhan sắc xanh xao tái mét


Nguyên liệu :
  • 40 gr bột gạo
  • 300 gr bột năng
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 400 ml nước lá dứa
  • 100 gr đường



Hai loại bột ray cho mịn
Nấu sôi nước lá dứa và nước dừa và đường cho tan , vớt bọt bỏ
Sau đó để nguội còn hơi ấm ấm
Đổ vô thau bột và nhồi cho tan bột

Nấu nồi nước sôi và hấp từng lớp
Bột chín cho ngay vào thau nước lạnh sẽ dễ dàng lấy bánh ra
Úp xuống cái dĩa rồi cho đậu xanh vô cuốn lại









Wednesday, January 24, 2018

Xôi lá dứa

Làm rồi , làm rồi , làm bánh tét rồi . Cái này là nếp xào còn dư của món bánh tét .

Mulan đem đi hấp làm xôi ăn , ăn kèm dừa nạo , cái dòng nạo từ trái dừa khô ăn nó ngon và fesh .

Quăng lên cho có tụ để không cho bé  xôi lẻ loi 1 mình tội nghiệp






Vài bửa sắp tết 
Bé " bánh tét " sẽ trình làng bà con cô bác xem nhe

Bánh bông lan cuộn chà bông trứng muối

Cái tên bánh bông lan dài thoàng đọc thì mỏi miệng ăn thì không biết mỏi mệt  này vẩn thôi chưa hề hết hot trong lòng fan hâm mộ , hâm hở muốn ăn dọng ngay sau khi mần xong vì mùi bánh lan tỏa ra khắp nhà cộng thêm phần topping có chút màu sắc rạng ngời chói lóa .



Thay vì làm bánh nguyên ổ tròn , mình chọn kiểu bánh cuộn cho nó lạ , kiểu đẹp mỹ miều , uốn lượn cong cong ví như đường cong của một cô gái , cô nào muốn cong chế sẽ cho cong , cô nào không muốn cong chế tặng cho miếng bánh ăn bảo đảm đang cong trở nên suôn liền .



Còn dư đúng 3 cái trứng muối , ăn tạm . Chứ bánh này phải dọng ít nhất chục cái trứng muối mới hả hê cười hê hê hê được


Cong thuc :

  • 4 trứng gà
  • 140gr cake flour
  • 120 gr sugar
  • 3 TBSP oil
  • 2 TBSP milk
  • 1/2 Tsp baking powder
Cách làm :
- Bột + baking powder ray 3 lần cho thiệt mịn
- Khuôn bánh 20x30 , lót giấy vô khuôn
- Mở lò 320 đô F
-Tách lòng đỏ và trắng riêng , đánh lòng trắng với đường cho nổi chóp nhọn trước
- Lòng đỏ hòa tan với milk cho loãng , từ từ cho vô thau lòng trắng đánh típ cho mịn 
- Từ từ ray bột vô và xới nhẹ nhàng dứt khoát đến khi thấy hỗn hợp đặc mịn thì stop
- Cuối cùng cho dầu ăn trộn nhẹ và đem dàn ra khuôn bưng đi nướng
Nướng lửa dưới 15 phut là bánh chín , sau đó nướng lửa trên them 5 phút cho mặt bánh vàng




Bánh chín lấy ra lật úp lại và trét cái sauce mayo lên
Rồi từ từ cuốn lại
Rắc chà bông trứng muối là xong
Chờ sực


Clear mayo sauce ( home made)








Friday, January 12, 2018

Giò thủ ham

Sặc mùi Tết đang cận kề , nào chuẩn bị làm mứt , bánh tét ,dưa món củ kiệu , menu bận rộn cuối năm cho Tết Nguyên Đán . Giò thủ món thịt nguội cho ta nhâm nhi 3 ngày Tết

Một món ăn chơi vô cùng ngon miệng , chỉ vài cái tai heo , mũi heo , lưỡi heo mà ông bà ngày xưa chế ra được 1 món ăn truyền thống ăn hoài không bao giờ biết ngán.



Để làm món này vô cùng cực , nên 1 năm vào dịp Tết mới mần , bình thường muốn làm mà nghỉ đến công đoạn hành hung xắt cắt oải cái mềnh ... Nên mình không có đầu tư sắm cái khuôn làm giò thủ chi cho tốn tiền , thay vào mình tự gói bằng thủ công cũng ok . Mà hơi bị xấu không được tròn  trịa đẹp từng centimes


Nảy ra sáng kiến mình lấy cái lon thiết , loại lon Coca Cola hay lon nước dừa mình tận dụng làm khuôn ém giò thủ . Ở live show này mình làm bằng lon bia. Một cách làm giò cầu thủ cho ai không có khuôn và cũng không biết gói , làm khuôn từ lon bia giò thủ ra tròn ũm đẹp đến mức khó quên

Tránh việc xào giò thủ nóng bừng bừng xong bỏ vô bao nilong và gói , thịt đang nóng đem ém vô bao nilong nóng sức nóng lan tỏa nằm vùng 1 đống , thật tình là nó không có sống .....thọ ......giống con cá bống trong truyện Tấm


Ở đây mình xài tai heo , ham , lưỡi heo thôi hông chơi mũi vì mũi mỡ nhiều và không chơi thịt nac tại mắc thêm công đoạn luộc thịt rồi xắt . Xắt cái thằng tai heo là đủ đuối rồi  và tai heo nó cũng đủ kết dính . Minh xài ham ngon hơn . Ham nó mặn sẳn , mình chỉ cần ngâm nước đường cho bớt mặn rồi luộc lên cho sôi vớt ra chờ nguội sau đó xắt sợi .

2 cái Tai heo cắt sợi /  200 gr ham cắt sợi /  2 lưỡi heo cắt sợi / 1 cup nấm mèo cắt sợi
Tạo dáng cho chúng giống nhau để khi thành phẩm miếng giò thủ trông dễ thương giống bà chủ

Mình sử dụng nước súp gà/ bột nêm  only nêm  nếm trong lúc xào , không bỏ nước mắm , đường hay bột ngọt  gì hết , cái này tùy sở thích .


Xài lon bia vì nó to hơn lon nuoc dừa
Rót bia cất bỏ tủ lạnh để dành nhậu chung với giò thủ
Cắt  cái lon như hình trên
Cẩn thận nhe mấy ché

Xào thịt xong lấy muỗng múc vô lon và ém chặt xuống
Dùng giấy bạc bọc lại 
Chờ nguội rồi đem cất tủ lạnh


Hôm sau mang ra


Dùng kéo cắt 1 đường sau đó lấy con dao rọc xung quanh
Rung , lắc , nhảy múa vài bản dancing là nó tự động rớt xuống , lượm lại 


Tấm thân nhỏ bé xin kính chào đại gia đình thân iu





Chúc bà con làm thành công




Chả cá BASA


Cá này mình thường mua về nấu cháo  chứ ngoài ra mình cũng không biết mần thêm gì với nó , thịt cá mềm nên cũng khó chế biến . Minh ưa làm chả cá bằng cá thác lác thịt cá dai nhưng hơi mệt chút vì phải nạo thịt rồi mới chế biến , cá thác lác thích hợp ăn bánh canh , bún chả cá hay kẹp bánh mì , nói chung dễ ăn .



Quay về với vụ cá Basa

Hôm nay thèm chả cá mà trong tủ lạnh không có cá thác lác , thấy bịch cá Basa nằm chình ình 1 đống trong tủ đá nhìn ngứa con mắt . Ngứa con mắt bên trái , giựt con mắt bên phải . Tóm lại  để  ta đây lôi ra làm chả cá thử . Kết quả ngon bá chấy không thua cá thác lác




1 bịch cá Basa gồm 3 miếng phi le
Đem ra xả đá cho hết lạnh


Cắt nhỏ , rồi lấy giấy thấm hết nước
Xài khoảng 1000 tờ giấy bảo đãm cá sẽ khô ráo kaka


Can 2 loại bột
( 150 gr bột năng + 50 gr bột mung bean starch )


Đầu tiên cho 1tsp muối + 1tsp bột nêm vô  cá trộn lên cho cá thấm
Sau đó cho hết toàn bộ tô bột vô mix
Đeo bao tay và nhồi đều
Bỏ tủ lạnh 30 phút cho lạnh


Sau đó đem ra say nhuyễn
Trước khi xay add vô 1/4 cup beer lạnh vô và xay


Tận dụng lại cái bao nilong đựng cá vì loại này nó dày dể cuộn cá
Ngắt 1 cục cho vô bao cuộn lại se dài dài rồi mở ra.. xong ta có 1 thỏi cá


Đem đi hấp 10 phút
Cá chín lấy ra để thiệt thiệt là nguội
Sau đó đem đi chiên


Chiên lửa nhỏ cho đến khi vàng


Chả cá ăn chơi kèm dưa leo nhâm chi cùng beer
Quên cả lối về


Thành thật thông báo là nó  ngon giống cá viên chiên mà cái này homemade nên chất lượng đạt được mức kỉ lục 1000 sao trở lên chứ không có nói giỡn chơi à nha





Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...