Thursday, March 4, 2021

Bún Bò xứ Huệ

Bún bò. Thơm mùi xả. Cay vị sa tế. Rất Huế . Rau muống mắc quá mình thay bằng cần tây bào sợi ăn cũng ko tệ . Bún thả vào tô thêm topping . Nước súp óng ánh đỏ đỏ cam cam chan vào nóng hổi. Thêm miếng chanh xắt vài ít ớt. Xong . Bắt đầu một cuộc tình lâm li bi đát khóc nức nở 🍜🥲


Cách nấu bún bò kiểu Mu 

Gân bò nấu trong cái nồi be bé đổ ngập nước cho tí muối rồi nấu với lửa riu riu nhỏ nhất trên bếp 2 tiếng đồng hồ. Đậy nắp kín . Kết quả gân vừa ăn và có độ dẻo ko bị nhão chèm nhẹp. Duyệt.

Tiếp cho bắp bò vô nồi áp suất hầm với chế độ low 45 phút. Kết quả bò cũng vừa chín tới vớt ra ngâm nước đá cho săn . Bò nguội cho vô tủ lạnh vài giờ cho dễ cắt. Duyệt lần 2

Nước lèo cho xả cây. Củ hành nướng. 1/4 miếng thơm. Đường phèn. Xương ống. Nấu khoảng 1 - 1tieng 30 phút. Nêm dầu sa tế hoặc dầu đều cho màu đẹp rồi gia giảm khẩu vị cho vừa ăn 

Rau chuẩn bị sẵn. Thịt và gân xắt mỏng vừa ăn thêm chả lụa . Vậy là ta đã có hương vị bún bò thơm ngon nức vách nhà .








Friday, February 5, 2021

Bánh tét 3 màu

Tiếp tục cho trình làng mấy nàng xuân sắc thắm . Bánh tét ba màu khoác lên màu áo trẻ trung xanh , tím , vàng, cam chỉ nhìn thôi muốn chảy nước. 

Tại còn dư đúng 3 cây nhân nhân đậu xanh trứng muối hôm kia làm bánh tét Khmer  bỏ lăn lóc trong tủ lạnh. Thôi thì mau cho các bạn lên đường ăn Tết sớm luôn chứ để qua Tết ko nên 😀 định mệnh sắp đặt hết muốn chạy cũng ko khỏi. 

Lá chuối, nước lá cẩm, nước trái gấc đã sẵn sàng trong tủ đá lôi ra mần nhanh gọn lẹ

Mỗi 1 cup nếp mình sẽ ngâm riêng từng màu mỗi thau . Nếp sau khi ngâm 1 tiếng nở như hoa . Sau đó lần lượt cho vô MCW nấu hơi chín cho nếp ra nhựa quyện lại ko chín hẳn 100% mà chỉ nửa đoạn đường 50% thôi. Thời gian 5 phút. Xong để 1 bên 




Lần lượt gói ...gói cuốn cột 
Cái này gói hên xui xấu đẹp do mìnnh uyển chuyển. 
Gói xong đem đi hấp từ 1-2 tiếng bánh chín. 
Cái vụ hấp bánh tét này cũng là bí quyết mà mình đã áp dụng mấy năm trước. Nếu muốn làm bánh tét có nhiều màu mình hấp bánh sẽ vẫn giữ màu bánh tươi mãi trẻ đều . Còn  đem bánh đi luộc thì cái màu sẽ biến sắc sẫm lại nhất là màu lá Cẩm nó sẽ ko còn đẹp uổng công mình làm. Giống như nấu xôi vậy. Căn bản là lúc nào cũng phải hấp hạt nếp mới dẻo ngon . 

Hộ khẩu thường trú chỉ có mấy mạng . Nên cứ phải làm chút chút ăn cho đỡ thèm. Nếu bảo mình đi mua ở ngoài tiệm cho nhanh thì chắc say no. Có năm làm biếng cũng đi mua cái bánh chưng cái bánh tét về ăn thử thì trúng phải bánh nếp bị sượng. Chia tay cuộc tình kể từ ấy. 


Mỗi năm Tết đến ráng lết tự làm /tự xử /tự cúng /cho nó lành. Thời gian trôi qua nhanh quá mình thấy mình càng già yếu tay chân lọng cọng ăn dọng cũng ko được nhiều . Ăn 3 miếng bánh tét no cả ngày .
 Chúc mừng năm mới. 😀


Saturday, January 30, 2021

Bánh tét kiểu Khmer

Vẫn là điệp khúc mùa xuân năm nào cũng rần rần cái vụ gói bánh tét , bánh chưng . Truyền thống mãi là truyền thống ko quên được. Mỗi gia đình điều có cách gói bánh khác nhau kể cả mùi vị ko ai giống ai .
 
Mời mọi người chiêm ngưỡng bánh nhà Mulan

Năm nay mình gói bánh theo kiểu Campuchia, mình thấy cái bánh tét của họ gói gập 2 đầu bánh hình tam giác 3 góc nhìn rất hay và lạ . Lại ít tốn thêm lá bọc đầu như kiểu ngày xưa mình hay gói . Chốt đơn liền. Mon men làm thử hú hồn chim én rốt cuộc nó cũng ra hao hao kiểu Cam Pốt . 


Bánh tét cũng đơn giản chỉ có nếp, thịt, trứng muối, đậu xanh rồi gói đem nấu chín . Một năm ăn một lần vậy mà ngon . Thèm! Chờ đến Tết mới siêng để làm ăn .


Bánh tét Khmer dòm như cây Tre 
Dài ốm 





Thêm vài cái bánh size nhỏ cho mình có nhiều lựa chọn 




Monday, November 23, 2020

Bánh đúc ngọt màu tím LÁ CẨM

 


Lá cẩm chắc ko ai xa lạ với nó , lá màu xanh nhỏ bé trồng rất mau mọc , mà khi mọc thì như đám rừng . Lá cẩm ko mùi ko vị ăn sống thì rất vô duyên nên người ta lấy nó nấu lên với nước cho ra  màu tím mộng mơ làm màu tự nhiên cho các món bánh tráng miệng . Từ vô duyên mà thành có duyên ko cần đụng chạm đến dao kéo .

Nhà mình có mỗi chậu lá cẩm là mọc lên tươi tốt nhất còn lại mấy cây khác trồng chơi chơi , chơi vơi vậy thôi mà èo uột chết ko chết , sống ko bằng sống , ngã lên ngã xuống  ! Rủ rượi , rùng rợn ....dòm chúng nó mà muốn đi bán muối cho xong ...Mình mạng Thủy mà ko có tay trồng trọt ngộ thiệt ! Người ta nói mấy thím nào mà gương mặt có gò má cao là sát Phu . Đây là 1 điển hình , cái mặt mình ngoài hình giống cái mâm ra thì 2 bên cánh gà ông chồng mềnh ổng nói gò má cao nhìn như 2 trái Cóc. Chưa kịp sát Phu thì mấy cái hoa lá cành bị tàn sát thê thảm . Vậy cuối cùng ko biết là sát Phu hay sát Thủ .

Hên là còn em Lá tên Cẩm vẫn 1 lòng chung thủy ở lại với Tỷ . Thương và ráng nâng niu chăm sóc


Cách nấu nước lá cẩm :

  1. Lá cẩm mình cắt lấy lá và cành , đừng để lá xa lìa cành tội nghiệp
  2. Rửa sạch để ráo
  3. Nấu 1 ấm nước sôi 
  4. Cho lá cẩm vào cái nồi rồi chế nước thật sôi vào nước sâm sấp
  5. Đậy nắp lại rồi chờ cho đến khi nước nguội ta sẽ lọc lại cái nước lấy nước màu tím
  6. Đong vô chai nước suối rồi cất tủ đá để dành xài .

Không cần phải cho thêm rượu trắng /rượu đế/rượu chuối hột hay rượu tắc kè để giữ màu đâu nha mấy Chế . Mình vẫn nấu ra được màu tím thủy chung son sắc 1 lòng . Màu tím tươi . Tím tím tím nhưng nhìn tím ko có buồn man mác . Một màu tím rất ư là hiện đại .

Chủ quán hôm nay khai trương tiếp món bánh đúc ngọt , món này ăn riết ghiền . Thề thốt cho dữ cuối cùng phá lời nguyền , chưa cắt ngón tay lấy máu chứ ko thôi bị dính thẹo ...

Công thức thì y chang ở bài bánh đúc ngọt sơn thủy nhe , chỉ co thay bằng nước lá cẩm thôi

Mời bà con chiêm ngưỡng hành trình

Bột khuấy trùng theo cách đặt thau bột lên nồi nước nóng







Các loại bánh dân gian Nam Bộ đem lại cho ta nhiều màu sắc tươi ngon và ko kém phần lãng mạn
 

Wednesday, November 18, 2020

Bánh đúc ngọt 2 màu Sơn Thủy


 Lần này phải nói bánh đúc với công thức mình ưng ý nhất , dai , dẻo mềm , mém sực sực

Bánh này thuộc hàng cũng bá đạo ,thử thách biết bao nhiêu tay anh chị đam mê mà làm hoài ko thành công thì hãy bơi vào đội của MU - USU ( Có nghĩa U sắc Ú )

Bánh ko những đẹp , màu sắc tươi xanh như nồi canh , ăn ghiền đến nổi ko dám ăn nhiều > Khổ cho cái body mà lỡ hôm nay thôi , ngày mai là nhịn nha . Thề với lòng rất đàng hoàng đó ..hihi

Công thức rất dễ :

  • Pha 2 thau bột
  • Màu xanh :
  • 1/2 cup bột năng
  • 1/4 bột gạo
  • 1/4 cup bột mung bean starch
  • 2 cup + 1/2 cup nước lạnh
  • 1 tsp màu pandan paste
  • Hòa tan tất cả đem khuấy trùng cho bột đặc
  • Màu trắng :
  • 1/2 cup bột năng
  • 1/4 cup bột gạo
  • 1/4  cup bột mung bean
  • 2 cup nước lạnh + 1/2 cup nước cốt dừa lon
  • Hòa tan rồi đem khuấy trùng y bột màu xanh

Sau khi 2 thau bột đã quậy nửa sống nửa chín rồi mình bắt đầu múc từng muỗng bột mỗi màu vô khuôn và dàn đều dùng cây đũa đảo qua đảo lại cho có vân gợn sóng . Sau đó đem khuôn bánh vô nồi hấp 30 phút là bánh chín . Chờ bánh thiệt nguội rồi mình mới lấy ra và cắt .

Lon nước dừa còn dư mình nấu lên cho mịn với chút bột năng hòa chung

Sau đó là nấu đường thốt nốt cho ra cái syrup để chút chan lên bánh ăn .

 






Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...