- 150 gr bột gạo
- 50 gr bột năng
- 200 ml nước lạnh
- 600 ml nước nóng
- 1/4 tsp muối
- Ray 2 loại bột vào thau + muối rồi từ từ chế nước lạnh hoà tan bột. Sau đó để nghỉ 1 tiếng. Tiếp trước khi đổ bánh ta cho nước nóng vô và quậy cho mịn . Xong . Nước và khuôn trên bếp sẵn sàng mình múc bột vô và hấp .
Friday, March 5, 2021
Singapore steam rice cake
Thursday, March 4, 2021
Bún Bò xứ Huệ
Bún bò. Thơm mùi xả. Cay vị sa tế. Rất Huế . Rau muống mắc quá mình thay bằng cần tây bào sợi ăn cũng ko tệ . Bún thả vào tô thêm topping . Nước súp óng ánh đỏ đỏ cam cam chan vào nóng hổi. Thêm miếng chanh xắt vài ít ớt. Xong . Bắt đầu một cuộc tình lâm li bi đát khóc nức nở 🍜🥲
Gân bò nấu trong cái nồi be bé đổ ngập nước cho tí muối rồi nấu với lửa riu riu nhỏ nhất trên bếp 2 tiếng đồng hồ. Đậy nắp kín . Kết quả gân vừa ăn và có độ dẻo ko bị nhão chèm nhẹp. Duyệt.
Tiếp cho bắp bò vô nồi áp suất hầm với chế độ low 45 phút. Kết quả bò cũng vừa chín tới vớt ra ngâm nước đá cho săn . Bò nguội cho vô tủ lạnh vài giờ cho dễ cắt. Duyệt lần 2
Nước lèo cho xả cây. Củ hành nướng. 1/4 miếng thơm. Đường phèn. Xương ống. Nấu khoảng 1 - 1tieng 30 phút. Nêm dầu sa tế hoặc dầu đều cho màu đẹp rồi gia giảm khẩu vị cho vừa ăn
Rau chuẩn bị sẵn. Thịt và gân xắt mỏng vừa ăn thêm chả lụa . Vậy là ta đã có hương vị bún bò thơm ngon nức vách nhà .
Friday, February 5, 2021
Bánh tét 3 màu
Tại còn dư đúng 3 cây nhân nhân đậu xanh trứng muối hôm kia làm bánh tét Khmer bỏ lăn lóc trong tủ lạnh. Thôi thì mau cho các bạn lên đường ăn Tết sớm luôn chứ để qua Tết ko nên 😀 định mệnh sắp đặt hết muốn chạy cũng ko khỏi.
Lá chuối, nước lá cẩm, nước trái gấc đã sẵn sàng trong tủ đá lôi ra mần nhanh gọn lẹ
Mỗi 1 cup nếp mình sẽ ngâm riêng từng màu mỗi thau . Nếp sau khi ngâm 1 tiếng nở như hoa . Sau đó lần lượt cho vô MCW nấu hơi chín cho nếp ra nhựa quyện lại ko chín hẳn 100% mà chỉ nửa đoạn đường 50% thôi. Thời gian 5 phút. Xong để 1 bên
Saturday, January 30, 2021
Bánh tét kiểu Khmer
Năm nay mình gói bánh theo kiểu Campuchia, mình thấy cái bánh tét của họ gói gập 2 đầu bánh hình tam giác 3 góc nhìn rất hay và lạ . Lại ít tốn thêm lá bọc đầu như kiểu ngày xưa mình hay gói . Chốt đơn liền. Mon men làm thử hú hồn chim én rốt cuộc nó cũng ra hao hao kiểu Cam Pốt .
Bánh tét cũng đơn giản chỉ có nếp, thịt, trứng muối, đậu xanh rồi gói đem nấu chín . Một năm ăn một lần vậy mà ngon . Thèm! Chờ đến Tết mới siêng để làm ăn .
Monday, November 23, 2020
Bánh đúc ngọt màu tím LÁ CẨM
Lá cẩm chắc ko ai xa lạ với nó , lá màu xanh nhỏ bé trồng rất mau mọc , mà khi mọc thì như đám rừng . Lá cẩm ko mùi ko vị ăn sống thì rất vô duyên nên người ta lấy nó nấu lên với nước cho ra màu tím mộng mơ làm màu tự nhiên cho các món bánh tráng miệng . Từ vô duyên mà thành có duyên ko cần đụng chạm đến dao kéo .
Nhà mình có mỗi chậu lá cẩm là mọc lên tươi tốt nhất còn lại mấy cây khác trồng chơi chơi , chơi vơi vậy thôi mà èo uột chết ko chết , sống ko bằng sống , ngã lên ngã xuống ! Rủ rượi , rùng rợn ....dòm chúng nó mà muốn đi bán muối cho xong ...Mình mạng Thủy mà ko có tay trồng trọt ngộ thiệt ! Người ta nói mấy thím nào mà gương mặt có gò má cao là sát Phu . Đây là 1 điển hình , cái mặt mình ngoài hình giống cái mâm ra thì 2 bên cánh gà ông chồng mềnh ổng nói gò má cao nhìn như 2 trái Cóc. Chưa kịp sát Phu thì mấy cái hoa lá cành bị tàn sát thê thảm . Vậy cuối cùng ko biết là sát Phu hay sát Thủ .
Hên là còn em Lá tên Cẩm vẫn 1 lòng chung thủy ở lại với Tỷ . Thương và ráng nâng niu chăm sóc
Cách nấu nước lá cẩm :
- Lá cẩm mình cắt lấy lá và cành , đừng để lá xa lìa cành tội nghiệp
- Rửa sạch để ráo
- Nấu 1 ấm nước sôi
- Cho lá cẩm vào cái nồi rồi chế nước thật sôi vào nước sâm sấp
- Đậy nắp lại rồi chờ cho đến khi nước nguội ta sẽ lọc lại cái nước lấy nước màu tím
- Đong vô chai nước suối rồi cất tủ đá để dành xài .
Không cần phải cho thêm rượu trắng /rượu đế/rượu chuối hột hay rượu tắc kè để giữ màu đâu nha mấy Chế . Mình vẫn nấu ra được màu tím thủy chung son sắc 1 lòng . Màu tím tươi . Tím tím tím nhưng nhìn tím ko có buồn man mác . Một màu tím rất ư là hiện đại .
Chủ quán hôm nay khai trương tiếp món bánh đúc ngọt , món này ăn riết ghiền . Thề thốt cho dữ cuối cùng phá lời nguyền , chưa cắt ngón tay lấy máu chứ ko thôi bị dính thẹo ...
Công thức thì y chang ở bài bánh đúc ngọt sơn thủy nhe , chỉ co thay bằng nước lá cẩm thôi
Mời bà con chiêm ngưỡng hành trình
Bột khuấy trùng theo cách đặt thau bột lên nồi nước nóng