Sunday, May 19, 2013

Bánh ít nếp than


Nếu như ở Bình Định- Miền Trung có bánh ít lá gai thì ở Bến tre - miền tây nam bộ có bánh ít nếp than...cả 2 cũng như Thúy Kiều - Thúy Vân một 9 một 10 , tài sắc vẹn toàn  ( sến) hehe

Bánh it này mình đã từng được ăn lúc còn nhỏ xíu...mỗi lần có người quen dưới quê lên là g/đ mình được biếu nào là bánh tét, bánh lá dừa, bánh it có 2 loai nhân: đậu và dừa...mà mình thì thích ăn dừa hơn...dừa béo, bùi bùi của hạt đậu phọng được cán bể dập dập thơm thiệt đó nha..

Khi đi xa mới quý biết bao món ăn quê nhà..

Thèm bánh ít nếp than quá mà ko biết làm...rồi một ngày nào đó mình cũng đã tự tìm tòi nghiên cứu để làm...ko biết la minh làm có đúng cách ko nửa ( aumateur mà)  nhưng mà cũng ko đến nỗi nào...ăn một hồi thấy cũng gần giống làm mình mừng muốn chết :) 

Và đây 



Thân em mượt mà óng ả như muốn mời gọi hãy xé em ra di và hãy cạp em 1 cái đi 


Để có được những chiếc bánh ít nêp than như vầy thì ta cần có :

Nửa chén nếp trắng va nữa chén nếp than 
Vo sạch và ngâm với 3 chén nước qua dêm ( hoăc có thể ngâm với nước trái thơm...cái này giúp cho bánh dẽo hơn)

qua ngay hôm sau đem bỏ vô máy xay sinh tố xay cho nát như tươnng, sau đó thi lượt qua cái rây khoảng 4-5 lần rồi bỏ hết mấy cái xác lợn cợn đi

Lấy cai nước nếp than này trộn vô với bột nếp
CT này mình làm ra khoảng 10 cái nặng khoảng 50-60gr ( với nhân là 20gr và vỏ là 30gr

2 chén bột nếp
Nước cốt  than đã xay ra + 1tsp đường
1 chén dầu để lát thoa vô lá chuối
Và dĩ nhiên ko thiếu lá chuối...lá chuối có thể bỏ vào microware 2p cho lá mềm dễ gói

Nhân dừa thì ta có:

200gr dừa bào nhỏ
3 muỗng súp đường ( nếu thcih ngot thi tang đường nhe) minh thấy như vậy thi vừa
1/2 chén nước bắt lên bếp nấu sôi cung với 3 muỗng đường, sau đó thi cho dừa vô đảo đều, sên tren bếp 1 tí rồi sau đó hòa tí bột bắp đổ vô cho dừa dẽo lai là xong
Tiếp đó la cho đậu phọng cán bể vao là xong hén
Dừa va bột nếp vo viên sẵn sàng
Và đã bọc xong nhân, khi bọc nhân nhớ thoa dầu nhiều nhiều vô tay thi se dễ bóp mí hơn





5 comments:

  1. Chị khéo tay quá em nhìn mấy món chị làm mà chảy nước miếng hic

    ReplyDelete
  2. Bánh Chị làm loại nào cũng ĐẶC BIỆT và khác hẳn mọi người
    Ngon thật là ngon
    À , làm xong rồi , Chị hấp thời gian bao nhiêu ?
    Cám ơn Chị nhìu lắm

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhihi, cám ơn em khen chị thặc nhiệt tình nhe
      E làm bánh ít nếp than rồi hả? chị hấp khoảng 20 - 25 phút cho từng đợt khoảng 10 cái bánh đó em

      Delete
  3. Em ghien mon nay lau lam roi chi oi, ma ko biet lam no the nao. Ko ngờ tim dc blog cua chi, em se hoc hoi de lam trongmot ngay gan nhat...heheh

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...