Monday, August 5, 2013

Bánh bao xá xíu

Còn tiếng bông là charsiu báo...Lâu rồi ko nắn bóp cũng hơi nhớ nhớ, nay nhồi nắn bóp 1 mẻ đã đời giờ đây tay nó mất dần cảm giác

Mấy nay trong người đang có 1 cục nhớt to đùng , lay hoài nó vẫn ko có tan, may sao nay tự nhiên hứng lên làm bánh bao ăn, dập tan nó liền trong tích tắc vì dư âm ăn chơi hôm 2 ngày cuối tuần vẫn nằm chình ình  trong guột gan phèo phổi mình , ko muốn động tay động chân là gì hết...uhm...haiz

Hôm qua mua mấy cục xá xíu ăn còn dư nên nhờ vậy có bánh bao xá xíu ăn cho đỡ buồn ...

Bánh bao kì này với cách làm mới là sử dụng bột cái ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm để cho ra cái bột bánh xốp và ngon nhưng hình như bánh nó ko được đứng lắm, bao của em hơi bị chè bè...size này chắc cỡ tầm mấy bà sồn sồn trở lên chứ cỡ hot gơ nó đứng 1 cục và ko có chảy bè ra như thế


Ingredients:
(A) B
ột cái 
1 cup bột làm bánh bao hoặc bột mì
 1/4 cup nước ấm (60ml )
½ tsp yeast
1 tsp sugar
(B)Bột chính của nó gồm:
2 cups bột làm bánh bao hay bột mì
50g đường cát
¼ tsp salt
1 tsp yeast
 1/2 cup nước ấm (120ml )
2 TBS dầu hoặc shorterning

C) 1/2 TSP Baking powder

Cách làm:
Trộn A cho đều xong đem ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm 
Sau khi bột cái ready ta chuẩn bị phần B rồi nhồi cả A và B trong 1 thau lớn đến khi bột mịn
Đem ủ khoảng 2-3 tiếng . Đem bột ra nhồi sơ lại và lúc này ta  mới rắc bột nổi ( baking powder) vô từ từ và 1 ít bột áo nhồi cho đều đến khi thấy khô ráo và mịn thì xong.
Chia đều bột ra và bắt bánh . Mỗi cục bột khoảng 70gr tùy thích lớn hay nhỏ.
Đem đi hấp với nước thiệt sôi to khoảng 15 - 20p
Bánh chín đem ra ăn liền lúc còn nóng - coi chừng phỏng à nhe hehe


Banh da mổ xẻ cho nó lộ hàng lồ lộ - nhìn thấy tận bên trong
                                                              Một màu trắng và 1 màu đỏ lét
                                         Char siu báo - Bao xá xíu - hữu sực ! hữu sực  aaa
Còn đây là bánh chiên , vì ăn ko hết đem bỏ tủ lạnh làm biếng hấp nên sẵn chảo dầu mình đem chiên thử .Trời ơi nó ngon - đúng y như cái vị bánh  mà mình từ lâu ưng ý....Vỏ bánh cắn vô nó dòn ngon lắm




Vậy là biết ý, mai mốt mình sẽ làm cách này, bỏ bánh bao khơi khơi trong tủ lạnh qua đêm rồi hôm sau mới chiên thì bánnh sẽ dòn lâu và ko có thấm nhiều dầu mỡ

           



8 comments:

  1. Oi! Banh bao banh bao! Mon khoai khau cua em ne co giao oi! Banh cua chi trang qua, nhan xa xiu mau dep tuyet!
    Ta noi khong vo nha co giao co vao bua, vua mo cua ra la do an no tran ngoai, em bi vui ngap trong do luon vay do. Yeu cau co giao post moi ngay 1 bai thoiiii :P
    Chi lam nhan xa xiu ct moi hay cu vay chi, cho em xin chi oi! em dang them banh bao xa xiu du doi lam ne ^^

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhêh theo lời iêu cầu cô giáo sẽ đáp ứng liền..ok ko chơi 1 loạt nửa mà chơi từ từ phải ko? để cô xử lí tình huống này thử xem sau, thiệt là nan giải quá mà

      Xá xíu chị đi mua chứ ko có làm, nhưng sau khi đem về xắt nhỏ xong chị xào với nứoc sốt tự pha....chị làm vầy nè:
      Đây là ct xá xíu mới, em thử nghiệm đi haha...(chuyên gia dụ dỗ mấy đứa trẻ trâu)
      1 kg thịt heo (nạc vai)
      - Gia vị xá xíu: 1 muỗng cà phê của các thứ sau: tỏi bột, đường, muối, dầu hào. 1/2 muỗng cà phê của các thứ sau: ngũ vị hương, gừng bột, ớt màu, rượu nấu ăn hay mai quế lộ thì càng thơm
      - ít màu đỏ
      - nước của ½ trái cam
      - mật ong
      II. Cách làm:
      Thịt heo cắt miếng vừa cho dễ thấm gia vị ngon.
      Hòa gia vị làm xá xíu trong một tô lớn, cho nước cam, màu đỏ vào trộn cho đều xong cho thịt vào ướp chừng vài tiếng đồng hồ. Ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh thì càng tốt.
      Sau đó cho thịt vào chảo cùng với nước ướp thịt để lửa vừa nấu cho nước thấm hết vào thịt.
      Sau đó cho thịt vào khay, phết mật ong lên trên cho vào lò nứơng 375 độ chừng 45 phút thì thịt có màu đẹp và chín.
      Để thịt nghỉ chừng 20 phút trước khi cắt miếng nhỏ thì thịt mới thơm ngon và không khô.



      Delete
  2. Mình dùng bột cái thì ngon hơn chỉ dùng với men hả chị? Nhìn ngon thiệt là ngon, cơ mà em làm biếng, nhiều công đoạn quá chị ơi, em toàn dùng bột Miko thôi, nhưng em thấy lần nào làm ra vỏ bánh cũng mềm, có vẻ hơi bết, không bông nhưng làm bằng bột mỳ. Chắc phải làm siêng mới có bánh ngon ăn thôi hihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Uhm siêng đi siêng đi, siêng giống tỷ cho mau ốm hehe'

      Nói chứ chị thấy cách gầy bột cái trước cho ra vỏ bánh xốp và ngon hơn là nhồi thẳng vơới cách nhổi thông thường á

      Đâu có mất nhiều công đaọn đâu, em ủ bột cái qua đêm xong hôm sau em lấy nó nhồi với bột vỏ ủ chừng 1-2 tiếng là xong gồi với lại bánh ít nghe vị nồng của mùi men nửa

      Delete
  3. Bánh bao của Lan lúc nào cũng trắng trẻo mịn màng, nhìn là muốn sực liền hà.....9 mê quá đi....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Món này nó đối với 9 như trở bàn tay á - ra tay cho pà con lé mắt chơi 9

      Delete
  4. Chi cho em hoi 1cup la bao nhieu vay chi? Em moi tap lam do an ah, ham mo chi qua chung. Em cam on chi

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...