Saturday, October 19, 2013

Bánh khoái - Nem lụi

Bánh này ngày trước còn ở Saigon đi dọc các con đường gần nhà có vài căn bán, họ ghi là bánh xèo miền Trung, cái bánh nhỏ nhỏ chiên trong cái chảo cũng nhỏ, khói bay mịt mù, cái bánh vàng ươm và dòn bạo
Mình biết là miền Trung nhưng ko biết thực nằm miền nào! đến khi vào nhà hàng Huế ăn, cũng thấy, nhưng nó chỉ hơi khác -> đó là bánh khoái miền Huế, thấy bánh bự bự hơn tí..phụ tùng của bánh khoái ngoài tôm thịt hành giá còn có thêm trứng, thơm và béo  chỉ cần ăn 1 cái thôi là đủ no. Còn bánh xèo miền Trung thì chắc tầm chục cái vì hơi nhỏ, lèo tèo con tôm lèo tèo miếng thịt ( có sao nói vậy tại ML thấy vậy hahah)

Ko biết mình nói vây đúng hem....ai là người miền trung cho ML xin tí ý kiến về món này nhen

Và đây là bánh khoái miền  Mỹ...Tho...ko có cái gì hết chỉ có giá và nấm, hehe
Bánh này mình nghe đồn ăn với nem lụi , tương gan nè, rồi mình bắt chước đú đỡn đu theo.Lỡ đu thì đu cho trót, chứ chơi lưng chừng  kì lắm!!!
Cám ơn ai!!! ai là tác giả chế ra cái món này....ngon ko tưởng tượng nổi, ăn mà hồi hộp muốn chết, ăn quá chời ko non stop....


Nếu bánh xèo miền Trung vỏ bột dày dòn thì bánh xèo miền Nam lại mỏng tanh - mong manh dễ vỡ
********************************************
Sẵn làm bánh khoái - bánh xèo miền Trung , nên ML thử pha bột thí nghiệm cái vỏ cho bánh xèo miền Nam luôn, túm luôn cái quần bà ba là nó đã gần thành bánh xèo Mười Xiềm hoho

Nên chọn 1 cái chảo sâu lòng đổ bánh sẽ mỏng và dòn

Dòn , xốp

Rơi lộp độp từng mảng
Giống bánh bèo Mười Xiềm hôn? khikhikhi
Cười như con điên cả ngày lẩn đêm

Chơi luôn 2 miền ăn cho trọn 2 miền Nam Trung Bộ
Tại đang muốn thử cái vỏ bột coi vừa ý chưa nên ko có phụ tùng ăn kèm bánh xèo.....bữa nào sẽ làm1 bánh xèo hoành tráng ăn và ML sẽ lăng xê nó lên- lên là lên luôn - lên nóc nhà luôn
************************************************************
Đây là công thức căn bản mà ML cho ra 1 liều lượng thích hợp để thử vỏ bột, thành ra nó rất ít, nên ai muốn làm với số lượng nhiều thì tăng ct lên nhe
Biết sao hôn? mấy lần làm nguyên 1 bịch bột , mà ăn hoài vẫn ko sao cho nó hết, cứ miệt mài đổ bánh, đến khi xong người mệt ko còn muốn cháp, thành ra bây giờ ML pha ít ít để đổ vừa đủ ăn chứ ko có làm nhiều ,  mọi người tham khảo ct rồi cho ML hay như thế nào hen
Bánh khoái:



3 TBSP bột gạo
1 TBSP bột chiên dòn
1 TBSP mash potatos( flakes)
100ml nước lạnh
tí xíu nghệ + muối
*******************
*Hoà tất cả cho tan, để vô tủ lạnh 30phút-Sau 30 phút đem ra quậy cho đều, lượt qua cái rây
-Chuẩn bị đổ...Nên dùng cái chảo nhỏ đổ bánh 
-Bánh khoái thì bánh phải dòn à dầy, thành ra loại bánh này phải cần nhiều dầu khi đổ, giống như là chiên á, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh bột vào , lắc đều, nhớ là ko đậy nắp nhen, để cho nó bốc hơi nước ra hết.
-Khi thấy bánh vàng ta đổ trứng đã đánh tan xung quanh thành bánh, rồi chờ típ cho bánh vàng chín .
- Bánh chín vớt ra để lên khay sau đó ta mới kẹp giá, hành, thịt tôm vô , làm vậy bánh giử được dòn lâu hơn là cho trực tiếp phụ tùng vào cùng chiên với bánh
- Và tất nhiên phụ tùng ăn kèm đã được sơ chế cho chín hết rồi
*Đây là cách mình làm qua và mình thích nên mình chia sẽ, nếu ai thích chiên chung hay thấy cách nào ngon thì làm theo sở thích nha
Cách làm tương gan
1/2 cup tương cự đà (ở đây ML xài tương hột)
1/2 cup đường
1/2 cup nước
1/2 cup thịt nạc xay + gan
1/2 cup nếp nấu chín hơi nhão
Đậu phộng + mè rang
Xào tỏi cho thơm, cho tương vào
-Cho đường vào , chế thêm nước
Thịt nạc heo và gan xay nhuyễn cho vào
Thêm nếp vô luôn
Nấu sôi cho tương sánh lại
Cuối cùng cho đậu phọng và mè vô là xong

Bánh xèo:
Vẩn là ct trên nhưng lượng nước thay đổi

3 TBSP bột gạo
1 Tbsp bột chiên dòn
1 Tbsp mash potatos( flakes)
150 ml nước
* Đổ bánh xèo nên xài cái chảo sâu lòng, múc 1 vá bột đổ từ tên cao đổ xuống, lắc xung quanh thì vỏ sẽ mỏng à....ko đậy nắp....
 Bánh gần chín mới cho giá rồi tôm thịt tùy ý..sau đó gập bánh lại chờ cho vàng tí là gắp ra



Và đây là 3 bịch bột làm nên những chiếc bánh quê hương :)) 


31 comments:

  1. Hom nay moi thay dung nhan su ti, nau an du doi vay ma nguoi van eo ot ganh ty qua chung.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hehe hinh anh lua tinh do Linh Vu em, chu o ngoai khac 1 troi 1 vuc :))

      Delete
  2. Can't wait for your flour mixture recipe, hope you have time to share soon. Looks super crunchy!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ok Quyên....you really like banh xèo? did you try bánh khoái? little bit same thing
      You should try together...so yummmy

      Delete
  3. Chị ơi là chị...tội em ghê á chị...em đang muốn diet mà chị đưa lên toàn mòn ngon miền Trung quê em vậy sao em chịu cho nỗi đây...em ghiền cái món bánh xeo/ bánh khoái nem lụi này lắm ...chị thơi thơi chị bỏ cái recipe của chị cho em đu theo với and cái cách làm tương gan nữa nghen chị ...bánh xèo miền Trung nhỏ nhỏ, mỏng mỏng và ít tôm ít thịt tại bão, lũ lụt hoài nên nghèo á chị hehe...nói cho vui chứ tại họ bán nên làm vậy thôi...chứ hồi em còn ở nhà, má em cũng hay đúc bánh xèo, đúc cái nào cái đó to bằng cái pizza mình vậy á chị hehe và em thích nhất là bánh xèo đúc với tép đồng á chị...ăn ngon và thơm lắm...và cả bánh xèo dế mỗi khi nước lụt về nữa hehe...chị ăn bánh xèo đúc với dế lần nào chưa? Hehhee

    ReplyDelete
    Replies
    1. Tại chị biết em là người Đà Nẵng nên chị chọc tức, chọc thèm em đó, em có ghét có hận...hận...hận chị MULAN Kooo?????

      Nhờ em cho biết lý lịch món bánh xèo miền Trung...oh yeah cám ơn em nha....uhm em nói thiệt đúng, may bành này phải ăn với con tép mới đúng và ngon em ha..mà bên chị hiếm có con tép quá à...thôi ăn đại

      Bánh xèo đúc với DẾ?????? Oh là la....quá lạ..lạ quá chừng nhen....cái này chĩ có ăn được ben vn thôi...chứ bên này mà có dế chắc dám chị làm ăn thử đó...em có hình minh woạ ko? cho chị xem với

      Ct bánh xèo / bánh khoái mai chị sẽ ghi cho em xem và học làm nhen...Àh còn tương gan nữa...ok tới luôn bác tài

      Delete
    2. Hehe...hồi còn ở VN, tới mùa lụt là tụi em lại bắt dế về cho má đúc bánh xèo...nhưng hồi đó đâu có nghĩ chụp hình lại đâu, nên giờ em cũng ko có tấm hình nào hết chị à...nhưng bánh xèo dế ăn cũng ngon lắm chị...2 vợ chồng em cùng quê nên cùng sở thích ăn giống nhau, mỗi khi đi chợ VN mà thấy có tép là chồng em lại nói mua về đúc bánh xèo...ăn để đỡ nhớ VN chị à...hehe...em đợi công thức của chị để ít bữa trời mưa lại đúc bánh xèo ăn như hồi còn ở VN hihi

      Delete
    3. Nghe em kể kỉ niệm ở quê chị thấy vui lây với em...đúng là ko đâu bằng quê mình em hen, đi xa mới thấy nhớ và qúi nhiều lằm...nhưng dù ở xa mình cũng có thể tự làm rồi, mà làm nhiều khi còn ngon và chất lưọng hơn nữa đó....

      Bửa nào trời mưa đúc banh xèo nhớ mời chị ML qua ăn chực vvới nha

      Delete
    4. Dạ...đúng rồi chị...Ko đâu bằng quê hương mình...Em ko có potato flakes ở nhà nên chắc phải đi chợ tìm mua để sẵn rồi...Bữa nào trời mưa em sẽ làm rồi báo cáo chị biết nhen...

      Delete
  4. nhìn bánh là thấy dòn ngon rùi. Tự dưng em thèm bánh xèo quá. Mà bánh em làm cũng nhỏ như vậy thui. Em ăn ít nhất 5 cái mới no.
    Chị cho em xin vài cái đi nha. Chị đỗ làm sao mà nó mỏng và dòn ghe vậy?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ừa chị thấy ăn nhỏ nhỏ ngon hơn lớ đó em, em muốn làm nhỏ thi đổ nó trong cái chảo chiên trứng ốpla đó, nó mới giống bánh xèo miền Trung, nhà có chảo đó ko?

      Còn em muốn đổ dòn và mỏng kiểu miền Nam thì em phải có cái chảo sâu lòng, thì mới đổ được

      Thắc mắc của em sẽ được giải đáp ở ct chi post

      Delete
    2. đúng như chị nói là bánh khoái người ta dùng nhiều dầu lắm đó chị. Em có người bạn qua Mỹ đem theo cho em 2 cái chảo đỗ bánh khoái. Nó giống như chảo chiên opla như chị nói, nhưng nó bự hơn 1 chút. Em dùng 1 lần, ít dầu thôi mà không được vì bột nó dính vào chảo luôn. Em thì không muốn dùng nhiều dầu nên em cho 2 cái chảo về hưu rồi. Lúc nào có thời gian em thử ct này của chị chứ em lúc nào cũng mua loại bột pha sẳn không hà.
      Em hỏi chị làm sao biết được chị trả lời comment của em trong blog này vậy? giống như bên làng O đó.

      Delete
    3. Oh vậy là em có đồ chơi ngon lành hơn chị nha...ko xài bán lại cho chị đii diđdidi hihi
      Chị mê mấy cái đồ nhà bếp lắm đó

      Làm bánh khoái phải chịu nhiều dầu à em, vì nó nhờ dầu mới dòn, nhưng còn bánh xèo mien Nam thì it dầu cũng dòn đó...em cứ follow ct này xem ha

      Cái vụ comment chi cũng pó tay em iu.....thôi thì em rang dời gót ngọt chạy vô xem dùm chi ha..để chi nhờ ox nghiên cứu dùm vụ này chị sẽ báo em hay sau hen

      Có em ra vào nhà chị thường xuyên, nhà chị mới xôm tụ vui vui đo em...cam ơn Bich nhe

      Delete
    4. Muốn biết chị trả lời thì khi comment xong , click chuột vào ô notyfy me ở dưới là được á chị...

      Delete
    5. Oh vậy hả Sương. cám ơn em nhiều nhe
      Ta nói nhụt như con cá nụt
      Dân chơi blogger mà ko biết đường thấy comment người ta gửi mình a..haha
      May có Sương ra tay kíu giúp...cám ơn nhe
      Để chị đi nhắn cho Bích hay

      Delete
  5. ML làm bánh xèo ngon hơn tiệm rồi đó, dù chưa được ăn nhưng bảo đãm tiệm sẻ thua ML. Ngày nào cũng vô blog của ML là không diet được vì toàn món ngon thèm quá:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh chờ mấy nay mới thấy chị vô bắt bịnh bánh xèo cho em, vì em biết chị là con nhà nòi khu bánh xèo Đinh Công Tráng hahaha....hồi hộp hồi hộp...nghe chị Kim khen ngon em đây nhe nhõm híhí

      Ăn đi rồi daiet sau....chi mà thấy em xong là chị sẽ ăn thả cữa mà vẩn ko mập đó...chị tin hôn????? :)))

      Delete
  6. Chảy nước miếng nè sis :-) nem lụi la gì hả sis nhìn ngon quá please chỉ cho K làm với nhen sis. Thanks sis muchoo :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nem lụi là nem nướng đó K, nó đuợc vo tròn rồi quấn vô cây bamboo stick and then mình đem đi grill

      Kat vô bài Nem lụi xem recipe ML đã post rồi đó

      Delete
  7. Chị chưa ăn thả cửa mà đi hết lọt cửa nè em ơi, ăn thả dàn chắc lăn quá haha. Chị mà con nhà nòi cái gì, hồi ở vn có bao giờ nấu ăn, lâu lâu bày ra làm bánh này nọ thôi, còn nấu nướng ở nhà có mấy chị giúp việc lo hết rồi, chị chẳng bao giờ vô bếp, nấu nồi cơm cũng không nấu nửa, qua mẻo mới bắt đầu tập nấu nướng đó ML.

    ReplyDelete
  8. Chi oi , Me em ddang thèm banh xeo , cuoi tuan này neu em ranh em bày ra ddo cho Me em an nhung mà mình khong cho nuoc cot dua trong banh xeo ha Chi ? Em muon an thu banh khoai qua nhung nghe noi nhieu dau hoi so so bį ma.p háhá ( em map u nu roi con bay ddat so. So. ... Ghet ghe

    ReplyDelete
    Replies
    1. Haha mập rồi còn sợ gì nữa...tới lun đi bác tài
      Bánh xèo chị ko thích nước cốt dừa vì nó béo mau ngán quá, em try ct này đi, ăn ko ngán ,mà dòn lắm đó
      Còn bánh khoái em phải ăn với nem lụi thì nó mới đỡ cảm giác dầu mỡ, loại bánh này ăn cũng nhức nhối lắm đó nha

      Delete
  9. Chị yêu ơi...em đang muốn đổ bánh xèo nè...nhưng đi chợ ko có loại potato flake giống của chị...em mua loại mashed potato trong hộp giấy được ko chị? Thanks chị yêu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Được đưọc em, còn ko em lấy củ khoai tây nhỏ em luộc lên rồi tán nhuyễn sau đó cân cho đúng lượng rồi làm như ct chị đưa ha

      Delete
  10. Mulan úi, Mulan ùi, Mulan úi ùi!!!! em làm món bánh xèo này rùi nè. Ngon bạo lun á. Em khoái ct này lém rùi. Bánh làm xong, nguội những vẫn giòn nha. Khoái nhất là ct của chị rất dễ pha, cứ thấy thiếu thì pha típ thui. Nhưng mà hôm nay vào lại blog của chị thì mới thấy chị nói cho vào tủ lạnh 30 phút, lấy ra lọc lại trước khi đổ bánh hen. Em thì khuấy bột xong rùi đổ bánh luôn. Lần sau em sẽ làm lại như chị nói.
    Chị cho em hỏi làm bánh khọt thì dùng ct này luôn ha? chị có bí kíp nào cho bánh khọt không?
    À em đã dọn nhà qua blogspot rùi. Dọn chưa hết nhưng sẽ hết vì không có bao nhiêu bài cả.
    http://ngocbich2011.blogspot.com/

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ố ye..ố yè...sao trùng hợp chị cũng mới đổ bánh xèo ăn nè
      Nghe em khen ct làm chị vui ghê, vậy từ nay chị em mình cứ đè ct này ra mần hen
      Bánh xèo hôm nay chị có pha them nước cốt dừa nữa, ăn béo ngon hơn đó em, sẽ quăng ct đả chỉnh sửa và hình ảnh lên nè hehe

      Ct bánh khọt khác bánh xèo chút, hôm bửa chị có đổ bánh khọt rồi, mà quên mát tiêu ct, vì bữa đó lo pha bột nhắm chừng nên ko có ghi lại, nay mai chi làm rồi cho em ct sau hen

      Hồi nảy chĩ có ghé bếp em nghía rồi...1 căn nhà lá that đơn sơ giản dị hheheheh. chị nghĩ chắc em ở ngoài cũng mộc mạc bình dân lắm phải hem ????

      Kí tên
      Đầu bếp kiêm luôn coi bói
      Haha

      Delete
    2. chị làm em mắc cười bạo luôn. Đúng như chị nói, em đơn giản lắm chị à. Mặc dù em cũng thích đẹp lắm nhưng cứ cảm thấy mình không có con mắt thẫm mỹ, sợ làm nhiều nó thêm rối rắm. Em kể chị nghe, em có đứa cháu qua Mỹ du học, nó về nhà em thăm em. Nó nói em mà so với mấy cô ở bên VN thì em "đơn giản" quá. Tại nó không dám chê em quê mùa nên nó nói vậy đó mà.
      Em chờ ct bánh khọt của chị hen.

      Delete
  11. Hi Mulan, tự nhiên thèm món ăn vn quá, di lung tung tren google chơi, mới bi lac vô cái làng ăn uong cua Mulan. Chắc tui chết mất nếu không ăn hết cac mon của làng này. Cho tui thử mỗi món mỗi tuần nhe. Cám ơn Mualn nhiều. Giờ không biết bắt đầu từ món nào đây?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Heheh cu tu tu thong tha dao choi…ko an ko tinh tien
      Con ma lo an ko het…dem qua day Lan minh se suc dum cho
      Welcome ty ty den nha muoi muoi

      Delete
  12. Chị ML ơi
    Em nhớ Chị có công thức Bánh Xèo pha chế theo ý của Chị từ bột Bánh xèo Vĩnh Thuận nữa mà . em kiếm hoài không thấy nữa
    Chị chỉ giúp em

    ReplyDelete
    Replies
    1. À, em vô cái mục lục ben trai tìm cai mục : Món chiên nha, nó nằm ờ trỏng đó

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...