Bột chiên quá dỗi thân quen với mọi lứa tuổi, từ già đến bé ai cũng có thể gặm bột chiên, ko hiểu sao nó chỉ toàn là bột.............bột mà nó có sức hút mãnh liệt đến vậy
[ Bột nhìn rất trong và bên trong mềm dẽo ]
100% hoàn toàn bột gạo ko có pha tí bột năng nào.
[Tại hạ gất là ưng ý, ưng ý]
Từ Chợ Lớn quận 5 rồi lang ra quận 6, nghe chồng bẩu, hồi nhỏ anh ăn bột chiên ở 2 quận, cách làm đểu khác nhau, quận 5 người Quãng nhiều nên cách khác, rồi chạy xuống quận 6 người Tiều lại khác cách nữa....Cái mình đu xe máy xuống quận 3 khác típ luôn.....Rồi sau khi nghe lịch sử bột chiên của ông chồng gốc bột chiên Tiều Châu giải thích....túm wần lại mình thích bột chiên ở Phùng Khắc Khoan quận 1 nhất nhất....nơi đây mới đúng là bột chiên num-bờ 1, đến giờ mình vẫn còn ấn tượng nè
Lăn lộn trên thương trường làm bột chiên từ khi lấy chồng gốc bột chiên Tiều Châu
" Dù đi đến nơi nào cũng nhớ quê nhà"
Bột chiên kia đã làm bối rối lòng ta.......
Típ là được má chồng dạy làm bột chiên nè, cái công thức mà má chỉ con nó giống mấy ct mà mình đây cũng được xem trên mạng, thu thập tư lieu ,nào là 1 bịch bột gạo mix với tí bột năng pha với 5 - 6 chén nước muốn mềm cứng thì them nước, đem khuấy trùng xong đem hấp, cất tủ lạnh qua đêm ,hôm sau đem chiên là xong có bột chiên rồi cũng làm theo y chang, y xì..nhưng đến khi thành phẫm chĩ ở mức okê...ê kô mà thôi, ct này dành cho bột chiên theo kiểu VN mình là dòn , nhưng bên trong hơi bị bỡ chứ ko giống của Tàu ( muốn biết giống ra sau chờ hồi sau sẽ rõ )
E hèm bột chiên loại này chồng nó chê, nó ko thèm ăn kìa! 1 mình chèo bột chiên muốn nứt cái bụng, 10 lần y 10...
Ổng nói ko giống em ơi, thôi cưng tự làm rồi tự xử luôn đi........Oa..oa
Bỗng 1 hôm gặp lại 1 chị bạn xưa như trái đất...mừng mừng tủi tủi...qua tâm sự thì chị cũng lấy chồng Tiều Châu y chang mình...nghe chỉ kể bên chồng làm đồ ăn, món nào cũng ngon ko kiềm nổi...và mình đã ko quên hỏi cái vụ chảo què này.....Oh đã rà trúng hệ, mừng quá, chỉ nói là ba chồng chỉ là tay chiên làm bột chiên...Ông cụ đã ngoài 90 tuổi rồi mà giỏi giang đãm đang dã man..ông đã truyền cái nghề chảo què lại cho chị, và mình được may mắn chị chỉ cho lại
Chỉ nói, bột chiên muốn ngon phải ngâm bột qua đêm sau đó mới đem giáo bột và chế nước từ từ vô để cho bột được dẽo..bột phải dẽo như bột bánh giò là đạt..Tất tần tật được nhắm bằng mắt ( bi kịch là ở chổ này )
Nghe xong mình cũng phân vân, hoang mang...nhủ lòng ông cụ 91 tuổi còn làm bột chiên ngon lành, khuấy trùng như phim vậy mà còn làm được thì mình mói 19 xuân xanh sao mình ko làm được ta!!!
Ừm đúng là ko làm được á hahah...Bi kịch típ
Khi lụm được bí kíp gia truyền , hôm sau ngâm bột và làm lien......balah...đến đoạn khuấy trùng gần chín, chời ơi, cái bột nó đóng cục cục, ko sống cũng ko chín, mình típ tục quậy thêm coi sao...nghe sư phụ chỉ là bột đạt là bột dẽo ko bị óc trâu, nhất cây muỗng gỗ lên xuống bột phải chảy dẽo đã lắm mà....mà sao mình làm cứ loan xạ lên, bột ko cách chi mà đem hấp được, nó cứ chèm nhẹp nham nhở....huhu kiểu này là xong phim.................. nãy giờ đứng dzái !! dzái chời vái phật cho con làm thành
" Teo chew chảo què" đi chứ đừng thành " Teo cheo bị què" huhu....mô phật
Thất vọng tính cho thùng rác hưởng nhưng Lan đây đã hết sức pìng tĩnh lấy cái máy đánh trứng cầm tay ra trị... cuối cùng đã ổn.... bột quyện vào nhau dẽo dai và thành đạt....ngon y như bột chiên ở Phùng Khắc Khoan mà mình từng ăn thuở nào...mô phật.. thien tai! thien tai
********************************************************
Cứ vừa cho nước vừa quậy, đến khi bột óc trâu đặt lại, nói chung là ko còn lỏng lẽo
Ta tắt bếp, lấy máy đánh trứng cầm tay, đánh 1 vòng là bột tức thì sẽ dẽo lại liền
Tém cho gọn lại và sau đó ém vô khuôn đã thoa dầu sẵn, đem hấp 15 phút, bột chín chờ nguội và se lại là có thể đem chiên được rồi
250 gr bột gạo
3 cup nước ngâm qua đêm hoặc it nhất 5 tiếng
Bột này được ngâm mới nửa ngày thôi à, vì nôn ăn đó àh, sau đó chắt bỏ hết nước trong trên mặt bột , và chừa lại bột only mà thôi
Lấy cái chảo ko dính cho 1 tbsp dầu ăn vô, đổ bột vô luôn, dùng muỗng gỗ khuấy trùng
Khi bột gần chín nó sẽ như vầy
Ta nhanh tay cho từ từ nuớc vào
Ở đây ML xài dừa soda cho bột có mùi thơm và vị hơi ngọt nhẹ
Tùy thít có thể cho nước nếu thít nha
Và tổng cộng được nhắm bằng mắt đó là 1cup + 1/2 cup nước( dừa) là chuẩn ko cần chỉnh đâu nha
Cứ vừa cho nước vừa quậy, đến khi bột óc trâu đặt lại, nói chung là ko còn lỏng lẽo
Ta tắt bếp, lấy máy đánh trứng cầm tay, đánh 1 vòng là bột tức thì sẽ dẽo lại liền
Tém cho gọn lại và sau đó ém vô khuôn đã thoa dầu sẵn, đem hấp 15 phút, bột chín chờ nguội và se lại là có thể đem chiên được rồi
Bột đạt là bên ngoài đục hơi trong và bên trong mềm dẽo
Và cách chiên cũng ko kém phần quan trọng
Người Hoa thừơng họ xào bột trước rồi sau đó mới chiên dòn
Chảo gang, lửa nóng, quăng bột vô xào qua xào lại đảo đều cho bột hơi rám 4 bề
Sau đó mới gom lại 1 đống rồi mới chiên từng mặt cho dòn, chiên vậy miếng bột sẽ săn lại và ko bị chai hoặc nhão nhẹt......
Và cuối cùng được ban giám khảo cho điểm tối đa
" Em ..em...giữ ct này nha e....ngon..ngon giống giống rồi đó. Giống 2 miền Quãng - Châu lắm đó
Vậy là từ nay hết để tui chèo 1 mình ha
Hạ màn nha...ko ngờ show bột chiên này kéo dài hơn dự định
Trời ởi , em này có ...DUYÊN ..hết sức ...chị đang đọc , làm mất hứng thiệt ta ơi ...lúc nào rảnh vô viết tiếp nhe cưng của chị <3
ReplyDeleteHahahah..ahhahhaha
DeleteChị Hằng làm em mắc cười quá đi
Em mới nối them khúc đuôi rồi đó chị...vo đọc típ nhe
Vô blog của ML là chi nhớ SG lắm, món bột chiên thì chị chỉ ăn ở Vỏ Văn Tần.
ReplyDeleteOh em tưởng chị biết bột chiên Phùng Khắc Khoan chứ, nó thâm niên gần 30 năm rồi đó, xe bột chiên cũ ckĩ nằm ngay đầu đường Điện Biên Phủ đó chị, nỗi như cồn đó
DeleteCon bột chiên Võ Văn Tần em ko thít cho lắm
Giờ có bột chiên Mụ Lan nè....chi mê ko mê ko?
Choi oi sao nua duong gay ganh dzi ne choi ?
ReplyDeleteMới nhảy xuống luợm cánh lên gắn vô đi tiếp nè...húhú
DeleteEm ngâm bột rồi mà hùi hộp quá ... lo bị què híhi'
Deleteah….haha….lo co que` cung phai cho hay, de bac si bat binh nha
DeleteChị ơi Chị à em làm bột chiên rồi nè ... em làm lần thứ 1 ui chao ui em làm quậy bột chín quá nên hơi khó em ra khuôn nhưng khi em chiên lên ox khen ngon quá chòi ... em liền ngâm bột làm thử lần 2 , lần này em khuấy bột sống hơn nhưng lại không mịn như Chị làm ... kệ đi ... em mang đi hấp ... hấp xong bánh láng hơn đó Chị ... em khoái quá hihihihi Cảm ơn Chị nhiều nhiều
DeleteHuhuhuuhuhuhu Chi ui em làm lân bot sau bi hu roi huhuhuhuuhuhuh ... Em tham em làm double ct ... Khi khuay tren bep em khuay con hoi song hon lan truoc ... Roi ddem hap em bày ddat xí xon xanh xe ddem lay giay ni long dday len mat cho banh ddep .... Ai de khi hap xong ddem ra khoang 10phut banh bi nut mat ... Roi khi cat ra bot bi be? Huhuhuhuhuuhhuhu em cho vao tu lanh coi ra sao ... Xùng qua em ddem ngam bot gao nua roi ma 1'ct thoi ... 1 ct ox em an 1 lan la gan het roi huhhuhuuhuhu khong bit em nen ddem bot ddi hap lai va khong dday ni long thu coi ra sao khong hic hic buon qua oaaaa oaaaaaa
DeleteOh cuối cùng cũng lọt qua cửa ải nan giải rồi ha...hihi
DeleteSao em ko dùng máy đánh trứng đánh cho lẹ...Còn ko lần sau em có làm típ em, cứ chế từng chút nước vô từ từ là bột cũng sẽ dẽo ha
Nghe báo cáo tình hình thấy ngon là cô giáo mãn nguyện rồi haha, cứ típ tục phát huy thêm vài món giống cô nữa đi trò
Choi oi la choi!!!!Ah….ah…ah…huhu, nghe xong rau qua vai!
DeleteChi da noi la bot phai deo~….ok em khuay trung lai di
Em dat cai noi bot vao thang vo cai noi nuoc soi luon, va khuay trung, cach nay se help em bether hon a'
Nho quay den khi nang tay, sau do lay may danh trung danh no la bot se deo la ok nha, ko duoc de bot song dem hap bot se chi chai
NHO KI~ LOI CO DAN nha
Bao cao bao cao em lam duoc roi bot ngon lam ... Oh yeah mung qua ox em an mot lan la gan het mot ct ah Chi ... Ghe chua ? Hihihi
DeleteVậy là từ nay ăn chảo què trừ cơm đi, cho nó ốm haha
DeleteHình như phải còn 1 hồi chương nữa mới hết chứ chị hehe...thấy chị làm sao em cũng muốn thử làm quá...em chưa làm món này lần nào nhưng thấy cái chảo bánh của chị là muốn động tay đônj chân rùi chị ơi ...
ReplyDeleteHhahaa…chuong ke tiep la excerise
Deletethu di……. ct step by step lun roi do….ko lam duoc tui quynh don
Hic hic...chưa chi mà cô giáo hù doạ học sinh zị làm sao có đủ tâm lý Bình tĩnh để làm đây....mà chị ui...cái chảo em order trên mạng chưa về tới...chắc chờ hắn về em mới làm quá...hay làm chào thường cũng được chị?
DeleteĐược được em. Làm chảo thường cũng được đó, ko sao hết, em thử đi nha
DeleteCuối tuần này em sẽ làm nè chị...em sẽ báo cáo kết quả cho chị liền ...cho em hỏi kỹ lại chỗ này chút chị...khi bột gần chín, lúc cho nước dừa vào là mình tắt bếp hay vẫn để lửa vậy chị? Thanks chị
DeleteKhi bột đặc như hình chị đăng, em cứ đổ nước từ từ, xong ngưng chút, xong em đổ típ đến khi hết nước, xong cứ típ tục quay đến khi bột chin và nặng tay, xong em lấy máy đánh trứng cầm tay cem quay 1 vòng là bột sẽ dẽo
DeleteNếu em lấy trùng cách này ko quen, thì em làm theo cách lấy trùng ở bài bánh cuốn tôm cháy chị đã chĩ em đó
Lửa vẫn để medium nha
Dạ chị...Thanks chị...cuối tuần em sẽ thực hành rồi báo cáo kết quả cho chị biết hehe
Deletechị ui, chị à, hôm qua e làm bánh bột chiên khoai môn theo ct chị bày trc đó chị. Ngon lắm chị à, e cám ơn chị nhìu nha , nhà e ai ăn cũng khen "Vân giỏi quá!" he he he..nhụt ghê hè hè
ReplyDeletechị à, e thấy ng ta chỉ là khi mình quấy trùng, 1 nửa nc mình ngâm trc, 1 nửa nc mình đun sôi rồi đổ vào rồi bắt lên bếp khuấy, k có hề bị vón óc trâu đâu c.
Oh ct bột hiên đó tạm được thôi em à, em nên try ct và cách làm này, bảo đão rất rất ngon, ăn nó ra bột chiên như kiễu vn mình đó, bột ko bị hôi mà dẽo ăn đã lắm
DeleteOh cám ơnn cái típ khuấy trùng em mới chỉ nha, đễ chị try later
cám ơn chị, bữa nào e đu theo chị lien.
DeleteChị biết chổ bán đầu đường Điện Biên Phủ nhưng chưa bao giờ đi chổ kia:) (quê quá hehe)
ReplyDeleteHeheh vậy hả chị...mà giờ ko cần đi Phùng KHác Khoan đâu, đi vô nhà Mulan ăn đỡ tốn tiền hơn háhá
DeleteVo tay bop bop bop! Em thich cai show Bot chien nay qua chi Mulan oi, em fai du theo moi duoc. Nghe ta va nhin hinh la biet ngon lam roi. Em them mon nay ca nam nay roi do chi. Thanks chi share xì líp í lộn rì cíp hehhee.
ReplyDeleteNhỏ đệ tử " guot" của tui , lâu lâu vô nhá hàng vài cái xong lặn mất tăm sau đó vô nhá hàng rồi lặn....xí....xí
DeleteWĩ sứ ghét dễ sợ
Giờ vô trúng ngay món guột phải hôn? uhm ngon hảo hảo lắm đó, làm đi đệ tử, nhớ báo cáo tình hình nha
Chị ơi! Em làm bột chiên thất bại thảm hại luôn. Em theo sát cách chị chỉ, dùng máy đánh trứng đánh cho quyện đều nhưng không biết sao em hấp 20 phút thì bột nó trong chứ không đục như của chị và rất mềm, em cắt ra muốn nát luôn á. Chiên xong bột mềm xèo ah chị, ăn vẫn ngon nhưng mau ngán. Chị dạy em coi em sai ở đâu nha hic hic hic
DeleteChời sao kì vậy, em coi làm sai bước nào ko? lúc em lấy trùng bột em lấy ra sao? nói chị rõ hơn coi
DeleteML mà ở gần chị thì chị sẻ xin ăn dài dài:)
ReplyDeletehihihihi
DeleteChi oi, em dang hap bot ne, chi chi em cach pha nuoc cham nha. Cam on chi
ReplyDeletesory em mấy nay internet nhà chị hư nên giờ mới trả lời em được...chắc giờ này em an hết bột roi hen hihi
DeleteNếu ngon cho chi hay nha
CT pha nước chấm nè em:
1 chén nước tương
1 chén dấm đỏ
1 chén đường
3 chén nước sôi
Tất cả hoà tan là xong đó em
Dung roi chi, an het bot roi. Banh bot chien rat ngon, min, mem va deo. Lan dau tien em lay trung, nen xem ky cach lam cua chi. Thanh cong, va giong y chang hinh trong bai viet, mung lam chi a. San co noi soup nau voi udon, em cho banh bot vao an thu xem sao, cung ngon nhu thuong. Banh rat rat ngon. Em xao bot voi nuoc tuong va dung nuoc cham diem sam vi KO biet chi xao voi gi va cung KO biet ct nuoc cham ....hihihihihi nhung ngon lam. Rat cam on chi. Moi ngay em lam 1 Mon trong blog cua chi do, nen ....hay hoi chi hoai ...lam phien chi qua .... Ngai ghe. Cam on chi nhieu lam.
DeleteGio em dang ngam bot, mai lam banh uot tom chay nhung Khong co tom chay, ....ke..... An voi cha chien cung OK.hihihihi.
Neu o gan, moi khi em lam mon nao, em goi tang chi 1 phan.... Y ....2 phan chu, so ox chi gianh phan cua chi a.....nen chi khoi lam lai mon cu, chi lo dua mon moi len blog thoi.... Em rat thich va yeu bep nha chi lam lam.
oh vậy hả? nghe hồi âm kết quả bột chiên khen nức nở làm cchị vui vui - từ hồi chị biết làm bột chiên theo cách này chị ưng ghê, miếng bột ngon em ha, ko giống như những lần hồi chị mới biết về món bột chiên này, chị hoà bột và lấy trùng thẳng luôn nen an thấy ko được ngon như cách này
ReplyDeleteCám ơn em luôn theo dõi bếp chị và cùng vui làm bếp với những món ngon trong blog, những lời khen của em là động lực chi chị Mulan càng ngày thêm tiến bộ , thanx em nha
Em có gì thắc mắc cứ hú chị đi, ko sao đâu e đừng co ngại nhe...chi biết gì chị sẽ hú lại em
Nếu ở gần chị sẽ qua đặt cơm tháng luôn.... trả công cho sư phọ băng cơm thàng cũng đduợc hehe
Dong y luon, nhung se doi mon hang ngay cho chi luon vi an com hoai cung ngan...hihihi
DeleteEm KO co dam do, dung dam trang chac la KO ngon bang roi....
Em thich cach nau cua nguoi Hoa lam, vi thanh pham ngon nhung rua chen, don dep hoi bi nhieu......hiihii vi cach nau hoi cau ky.... Nhung ngon thi OK a.
Sau nay chi se noi tieng nhieu hon nua cho ma xem vi thanh pham ngon qua. Em thuong hay doan trung lam do, chi co dieu chua doan trung ve so bao gio.....hihihihi
Luc do chi dung quen fan ham doa...
..... Y quen ....fan ham mo nay nghen.
Chi Mulan oi, em lam thanh cong bot chien nay roi, o nha San co khoai mon nen em hap va tron vao bot luon ra banh bot chien khoai mon rat la ngon chi a, em cam on chi nhieu lam :)
ReplyDeleteoh vay ha em, bot chien khoai mon an ngon bao luon hen
DeleteBua nao co lam tip chup hinh send qua email chi cham diem nha
Da de lan sau em lam tiep em chup Hinh cho chi Cham diem , Chac lan sau em lam gap 3 ct qua moi du an do chi:) a chi oi em dang ngam bot de Mai lam banh cuon Thit chi cho em hoi cai nuoc trong tren mat bot co can do di thay nuoc Khac khong chi?em cam on chi nhieu!
DeleteLan ơi, cho Lee hỏi Mulan xài máy đánh trứng hiệu gì vậy? Cho Lee xin tên họ của em nó được hôn? Đang suy nghĩ mua máy mà kb máy nào tốt và mạnh để có thể đánh được bột chiên này.
ReplyDeleteThanks Mulan
À may của mình hình như hiệu Oster đó Lee
DeleteMay xài cũng ok , rẽ tiền nữa Lan Thích
Lee có thể mua trên amazon cũng dduoc đó
Ý chị là mình có thể sử dụng nước dừa lúc lấy trùng phải không chị?
ReplyDeleteThanks Mulan, Lee vừa mới rinh ẻm về, mua ở HEB $25, rẻ hơn amazon luôn, kakaka, lần này bánh bột chiên chít với chuỵ, Lan ơi, khi đánh bột dùng 2 cái que soắn đúng k Mulan?
ReplyDeleteCảm ơn Mulan, Lee dùng que xoắn đánh bột, bột chiên ra ngon mềm dẻo thơm ngọt ngọt của dừa rico. Lee đổ hết nguyên lon vô luôn bánh ngon nhức nách. tố chè Mulan
ReplyDeleteNếu ko có cái soda dừa gì đó thì biết thay bằng gì h c?
ReplyDeleteEm ơi, soda dừa đó em thay bằng nước dừa tươi nha em.
DeleteChi oi, trong cong thuc ghi mot cup nuoc la tam bao nhieu ml nuoc vay chi?
ReplyDeleteEm cam on chi!
240ml nước nha em. Chính xác là 1 US cup =
Delete236.588237 ml