Friday, January 10, 2014

Bánh bò nướng chay hương lá dứa

Mấy nay " bỗng dưng chán đời" chán ăn , chán sống, tiệt thực, tiệt luôn cái bếp, ko muốn làm gì ! Ờ thì lâu lâu trong người mình bị virus nó hành, ko biết diễn tả sao luôn hehe.Mọi bữa có tâm thần viết blog lắm, mà sao giờ đây ngồi đây thẫn thờ, mình cũng ko biết mình đang viết cái gì, đầu óc cứ lơ lững trên không trung

 

Thoi thì entry này mình xất đầu lộ diện chung với bánh bò, cho bò toả sáng, chứ mình dìm hàng cũng hơn tháng nay, để nằm hoài chờ bà chủ lăng xê mà ko thấy.

Mình thật là mẹ cái bánh bò nướng chay này, tức ko có trứng, bánh hay xuất hiện vào các ngày giỗ cỗ , cứ mỗi lần có đám giỗ là chầu chực để được ăn bánh bò này, bánh này thơm mùi nước cốt dừa, vị ngọt thanh tao ( cái này nhờ giãm đường mới tao thanh nỗi) chứ nguyên bản quê nhà , người ta làm ngọt như chè, gắt tới cần cổ. Đó là vị của dĩ vãng, còn hiện tại bò đã được thay da đổi mới cho vừa lòng em


Mới nhìn tưởng loại bánh bò nướng có trứng hen,  tớ xin xác định là " KHÔNG" , ko phải cái loại bánh bò mà đổ vô thau cả chục trứng gà vịt, rồi nhẹ nhàng khuấy, ko manh động, nào là bột năng bột nổi, đem nướng, đôi lúc dỡ chứng xẹp lép như con tép, bữa nào vui thì nỡ tưng bừng . Mình thuộc diện ko mấy thân thiện lắm với bánh bò có trứng, bánh ấy ăn nó cứ lợ lợ tê tê cái lưỡi, kì kì...Nên ít có làm

Thèm cái bánh bò thứ thiệt này thôi, bánh này mình nhớ là ở Vn họ nướng bằng cái nồi gang có nắp đậy lại, ỡ trên đặt thêm mấy cục than để cho nó chín đều, cách nướng đòi hòi phải có kĩ thuật nữa. Chà...bánh Việt mình muốn chinh phục ko phải dễ

Và bánh bò nướng này , hỗn hợp phải ko được lỏng quá thì khi nướng nó mới rể cao, chứ lòng thì chè bè thành bánh bèo. Đây là lần thứ mấy , ko nhớ khi mình tái xuất lại món bánh này, hư nhiều gồi, oải chè bưởi lắm, nhưng cũng ko tha, ko bỏ cuộc , làm đến khi nào được thì mới ăn hêhê


Trung thủy với ct men cái cơm rượu, mình làm bánh bò với nó lần nào cũng thành công, nhưng với bánh bò nướng này cần sửa đổi hỗn hợp cho vừa, ko quá đặc cũng ko quá lỏng, cho nên ở trên mình mới than là bị hư đó, ko phải bột ko lên men mà là bột chưa chuẩn men


Chuẩn bị cái nồi gang có cái nắp, khi nướng đậy nắp lại như lày
Nhưng  laị nhưng
Kết luận ko cần nồi gang , đổ vào khuôn thường cũng qua phà phà ào ào, nen ko cần tốn tiền đầu tư đâu
Có sẵn thì càng tốt nhe

Bánh về độ bột thì đat rồi, nhưng... lại nhưng.......hhahah về độ dẻo dai mình chưa hài lòng vì thành phần bột gạo hơi nhiều, mà bớt bột gao tăng thêm bột năng nhiều thì bánh ko có rễ tre cao chót vót
Lai típ tục ngâm cứu, khi nào có công thức hoàn chĩnh ML sẽ post lên sau nha
Còn ai muốn làm thử thì vào bài " Bánh bò ủ cơm rượu " lấy công thức
Và cứ làm theo ct bột pha rồi bớt lượng nước lại thôi
 Công thức:
  • 2 cup bột gạo
  • 1/4 cup bột năng ( nếu thích dai bớt bột gạo lại thêm 1/4 cup rồi thay vào đó là bột năng)
  • 100 gr bột men cái - cách làm  nằm ở đây nhe 
  • 200 gr đường
  • 400ml nước cốt dừa + 200ml nước lá dứa tưoi xay 
CÁCH LÀM:

Hoà đường với nước cốt dừa + nước lá dứa cho tan, quăng MCW 1 phút cho hơi hơi ấm ấm
- Bột ( 2 thứ) rây mịn, từ từ cho nước cốt dừa vô và nhồi kỹ cho dẽo đến hết nước dừa
- Sau đó mới cho men cái vào và hoà tan
- Típ theo đem ủ qua đêm  khoảng 8 tiếng

CÁCH NƯỚNG
- Hôm sau bột đã bắt đầu dậy lên và nổi
- Mở lò 375 độ F, cho khuôn vào ( nên chọn khuôn dày và nặng nặng thì tốt hơn, hoặc cái nồi gang có nắp đậy)
- Chờ cho khuôn nóng lên chừng 15 phút, sau đó lấy ra thoa dầu đều xung quanh khuôn, quăng lại vào trong lò thêm 5 phút nữa ( ko nên trét dầu vào khuôn từ lúc ban đầu vì làm như vậy dầu sẽ đen)
Nướng 30 phút đầu tiên --> 375 F
-Sau đó hạ xuống 325 F ---> nướng 30 phút
- Cuối cùng vặn lửa trên nướng thêm 15 phút nữa ở chế độ lữa broil medium
-Xongggggggggg..

 Giờ mình enjoy em này trước đi rồi tính sau 
Kì này chơi sang xài lá dứa tươi, hương thơm hàng chính hãng!


42 comments:

  1. Bánh nhìn ngon quá. Àh chị ơi : chị có biết cách làm nước uống từ chuốt, chanh và đường không, có thì chị chỉ em với nha chị.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ối ối, nước gì nghe lạ thế? Tớ thề là tớ chưa nghe bao giờ nen tớ pó tay

      Em diễn tả chi tiết chút xíu xiu về loai nước này đi, rồi chi đi ngam cứu sau hihi

      Delete
    2. Em cũng không biết làm chị ơi, hum bữa cô trong cơ quan cho e uống thử thì thấy vị như thế này : giống nước cơm rượu nhưng ngon hơn và không bị đắng, em muốn làm mà không làm được.

      Delete
    3. Oh vậy hả? nghe em diễn tả chị cũng thèm, thôi vậy đi làm cơm rượu mình lây cái nước đó pha thêm nước đường uống chắc được em ha hihi, nếu mình pha loãng ra chắc được hén

      Delete
    4. Hihi, mà chị không có face để chị em mình nói chuyện cho dễ nhỉ.

      Delete
    5. nếu ở bên nầy bột men cái mua ở đâu sư tỷ !

      Delete
  2. Ta nói không xuất hiện thì thôi, chứ chị Minh Tiết mà xuất hiện là toàn ra món độc không ah, nhìn hấp dẫn quá ^^ Mấy món này em chưa thể làm được nên em không hóng. Em dzìa đây :P

    ReplyDelete
    Replies
    1. Haha, tung món độc cho mọi người thèm chịu ko nỗi, tớ mới mãn nguyện

      Khi nào về P đi chợ Châu Á mua men về lam bánh bò đi nha đệ tử, còn giờ cô hỉu trò, co ko ép trò đu đâu

      Delete
  3. Lâu quá e mới thấy c tái xuất Giang Hồ nha. Bánh cực đẹp!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Giang sơn này vắng bóng gian hồ buồn hen.....Ta đã dề đây, chuẩn bị tinh thần hứng típ nha mụi

      Delete
  4. Quăng cho 1 miếng đi Mulan Minh Tiết ...thèm rồi nè...đi tu lâu quá nha nàng

    ReplyDelete
    Replies
    1. Kho quăng khơi khoi...bán à....Thanh Lan mua ủng hộ Minh Tiêt có tiền đi sửa sắc đẹp đi

      Delete
  5. Banh nay em nhin thèm thoi chu lam khong dduoc ddau ... Nhu Xuan huynh noi ... chi choi toan hàng ddoc nhu thit dzit

    ReplyDelete
  6. Chị tha cho XH là vì em ấy ở hóc bào tóc, chứ còn em là chị ko tha đâu nhe....mau mau trả bài đi khihkhi, sư phọ chờ

    ReplyDelete
  7. wow nhìn ngon quá, nếu chị không có nồi gang thì làm sao ML? chưa thấy ai làm bánh bò nhìn ngon bằng của ML.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chi Kim, nếu chi ko có nồi gang thì chi nướng trong cái khuôn non stick được đó, chi kiếm khuôn nào càng dày nặng nặng là ok, để em try lai ct bánh bò này cho ngon ngon rồi em quang ct chi chị đu theo em làm thử nha

      Delete
    2. Khuôn thì chị có nhiều đủ loại, chị chờ ct của em rồi làm há, quên báo cáo với em là chị mua bột sắn của mỹ và làm bánh da lợn 9 tầng mây rồi, ngon kinh khũng. Cám ơn ML đã chia xẻ cách làm. Chị quên chụp hình khoe với em rồi, để kỳ sau há.

      Delete
    3. Oh đã nhận được báo cáo, em tưởng chị daiet ,chị tiệt mấy cái bánh iu qúi này rồi chứ, ko ngờ chị đã bị em cám dỗ heheh

      Em sẽ típ tục dụ dỗ gái -- í hot gơ này dai dài, ai biễu bốc lữa quá chi

      À, típ vụ bánh bò, nếu chi có khuôn như em nói là duyệt nhe, e sẽ báo cáo tình hình cho chi đu sau

      Delete
    4. Nghe hot gơ khoái quá cười tít mắt:))) chị diet bằng miệng nhưng bị em cám dổ toàn bánh "guột" không nhịn không nổi. Chị sẻ làm bánh này trong nay mai rồi báo cáo mụi nha.

      Delete
  8. Mai danh an tich den nay moi chiu xuat dau lo dien huh muoi ? hihi hom nay em lai tung hang len ngon va dep wa ! Nhin hap dan ghe nhung chi nhin thoi ko dc an :(( Banh nay kho lam wa em ! lan nao Chi lanm cung xep lep nhu con tep , co con cho dung gan do thi chi can quang nhe 1 cai thoi thi em be dau cho coi :)) Chuc em va gia dinh cuoi tuan vui ve nha .

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahah nghe chị kể làm e mắc cười quá, dạ ko đến nổi khó và chọi bể đầu con chó đâu chị

      Chị thử lại ct bánh bò em đã post đi, bãm đãm thành công hehe, nếu có thất bại xin đừng chọi đít em

      Delete
  9. Haha ! Thoi em oi Chi hua roi ko bao gio dung den no nua ! vi moi lan ma Chi lay bot duong ra neu co em nao dung gan do thi bon chung tranh xa 100 cay chuoi lien ..... HOm qua den gio Chi dang hoc em lam Jambon nhung ko biet co dc ko ? Em hay chuan bi tinh than nha ....

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hehe, em đang trong ngóng trông chờ chị chọi Jambon qua nhà em nè

      Delete
  10. Chi lam on cho em cai ct di c oi..em cung chan banh bo lam voi trung roi...plz..plz

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị mới bỏ công thức lên rồi,em xem làm thử nha

      Delete
    2. Vang de lam cai men cái roi em lam...xong gui bai cho su phu coi hen

      Delete
  11. Banh dep qua Mulan oi. Phuc Mulan thiet do. Mon gi cung chiu kho tim hieu, lam thu, va thanh cong.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn chị P
      Em có tật làm khi nào được thì thôi...là thôi luôn " khi đi ko quay đầu lại "haha

      Delete
  12. Lan oi Lan ah ! Chi gui email cho em ve Jambon em co nhan dc ko vay em ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em có nhận đưọc nhưng em ko thay duoc hinh chi ơi, ko biet tai sao luon

      Delete
  13. Sao ki vay ta ??? Chi gui lai cho em nhieu lan lam ma em cung ko nhan dc ah ! ? De Chi gui lai lan nua cho em nha ????Ngon lam em oi ! Chi share voi ban Chi , she an xong noi ngon wa nho Chi lam cho may em nua de an Tet :) Thanks em nhieu lam ! Chuc em va gia dinh cuoi tuan dzui dze

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vay hả chị, nghe chi nói xấu, nhưng giờ nghe chi nói ngon em mừng hehe, kệ xấu bên ngoài mà ben trong ngon hen

      Da món này làm Tết đưuợc, có lí quá, cho em an ké với chị luôn nha

      Chúc mừng nam mới chị

      Delete
  14. Em thích blog chị quá chừng. Đọc xong em có cảm hứng vô bếp nấu đủ thứ. À công thức bánh bò này em cũng đã từng làm qua rồi. E thấy làm bằng bột gạo cũ bánh thường dai giòn là bột mới đó chị. Giống như gạo cũ nấu cơm không mềm xốp hơn gạo mới vậy, nhưng trường hợp này thì làm bánh ngon hơn. Nếu có bột cũ chị làm thử xem sao :D

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cảm hứng nấu được mấy món nào gồi? cho Lan xem ké với hhehe

      Oh đồng nghiệp bánh bò , vui quá, cho ML hoc hoi với nha, thật tình ML mê bánh bò lắm

      Bột gạo cũ nó có mùi hôi nhiều ko C? mà sao mình biết nó cũ ta ? hihi, Ml hay mua ở chợ cũng ít khi check mới cũ, có gì cho ML them tí thông tin, một ngày đẹp trời ML làm lại

      Delete
    2. E cũng ít chộp hình lắm, hôm bữa thì mới ké được một nồi bánh đúc thôi hehe.

      E cũng mê lắm, khoái nhất bánh bò của người Hoa, rễ tre cao chót vót, bánh thì thơm thiệt là thơm. Mà làm thử thì cũng amateur thôi hà.

      Thường là e mua bột về để khoảng mấy tháng mới đem ra làm bánh bò. E thấy ủ men đúng thời gian thì cũng chỉ nghe mùi men thơm thôi chớ ít nghe mùi bột lắm. Bữa nào lạnh quá ủ ko lên nổi thì còn nghe mùi bột nhiều. Mà e nghĩ quan trọng do loại gạo nữa. Bột mua ngoài chợ mình ko biết người ta xài gạo gì. Mấy chỗ bán chắc người ta lựa bột kĩ lắm.

      Mà e đọc ở đâu á, là bánh bò tàu thì xài wheat starch (loại bột dùng làm vỏ har kow) thì bánh sẽ dai mà rễ tre cũng nhiều chớ không bị chai luôn như bột năng. Cái này e chưa thử tại chưa mua bột wheat starch. Rồi thường là người ra có cho nước tro tàu vô trước khi hấp nữa.

      Delete
    3. Oh, wow cám ơn C nhiều nhe, nhờ C nói, ML biết thêm được nhiều thông tin hay quá

      Mà cái vụ chờ bột mấy tháng sau mới làm bánh bò chắc mình chờ hông nổi quá hà, chờ vụ cơm rượu còn nôn lên nôn xuống, giờ chờ bột cũ chắc mình khóc tức tưởi quá haha

      Bởi vậy làm 1 món nào đó cần có nhiều bí quyết và quyết tâm to lớn ghê hen. Nấu ăn có nhiều cái sáng tạo hay ghê

      Cái vụ cho bột há cảo thay thế bột năng ML có thử qua, bánh bò làm ra rất đứng bánh, rể tre cao, nhưng bánh hơi cứng, nên ct bánh bò ưng ý mà ML từng ăn qua bên VN đến nay chưa tìm được chân lí hihí

      Thôi thì chúng mình cùng ngâm cứu sau ha

      Delete
  15. Chào Chị ML
    Vài ngày nữa là sang năm mới rồi . Thân chúc Chị và GĐ một Năm Mới thật nhiều sức khoẻ và Hạnh Phúc nhé
    Em muốn tìm món bánh đúc ngọt nước dừa nhưng vào mục lục CÁC MÓN BÁNH NGỌT có 35 món nhưng chỉ thấy đăng có vài món . Vậy phải vào đâu để xem được món này hả Chị ? Chỉ dùm em

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi Ange, ML bưng ct vo dum Ange ne, no nam trong muc cac loai banh ngot á, ban tim ko ra sao? ki vay ta
      Ma thoi đe ML tim dum cho

      Nguyen lieu lam banh đuc cam thach ( hay con goi banh duc ngot)

      * Pha màu xanh:
      - 1 + 1/2 cup bột năng
      - 1/2 cup bột đậu xanh ( bột này có công dũng tạo cho bánh dai, dòn - thay thế hàn the)
      - 2 + 1/2 cup nước lạnh
      1/4 tsp màu pandan paste
      Tất cả quậy lên cho tan
      * Pha màu trắng:
      - 1 cup nước dừa
      - 1/3 cup bột năng + bột đậu xanh -> cân sao cho thành 1/3 cup
      - 2 thứ này quậy lên cho tan
      Màu trắng và màu xanh đã được bắt lên bếp khấy trùng
      Sau đó trộn 2 thứ bột lại. Cứ việc trộn thoải mái...tạo dáng điêng cuồng sao cho 2 màu loan vào nhau là dượ
      Xong......đem đi hấp 15p
      Đã đúc xong được miếng cẩm thạch , lấy sợi cat
      Nấu nước đường gừng...có thể xài đường thốt nốt hoặc đường thẻ

      Delete
    2. Săn đay cho ML gưi lơi cam ơn về lơì chúc nam mơi cua Ange nha

      Delete
  16. Chi ơi. Cho Em hỏi sao bánh cửa Em làm ra nó. Cứng. Không có rễ tre và cũng không nở. Nhủ là bánh đúc nướng vay. Em rất thích bánh. Chi giúp Em với

    ReplyDelete
  17. Chao chi, em cung cung ten voi chi. Hom qua em di lang thang da lot vo nha chi. Nhin thuc don cua chi em nhin chay nuoc mieng luon. Em moi sinh em be duoc 2 thang ma cu lo hoc lam banh, vat em be cho ong ba ngoai coi ko ah. Em cung bo tay. Khong biet tai sao gio lai co dam me voi nau nuong. Hom nao em se lay cong thuc cua chi ra mo se. Em ko o gioi nau nuong, mong chi giup do. Rat han hanh duoc gap chi. Yeu ngay luc ban dau, thay chi tan tinh voi chi em qua. Thiet la ham mo.

    ReplyDelete
  18. Chao chi, em cung cung ten voi chi. Hom qua em di lang thang da lot vo nha chi. Nhin thuc don cua chi em nhin chay nuoc mieng luon. Em moi sinh em be duoc 2 thang ma cu lo hoc lam banh, vat em be cho ong ba ngoai coi ko ah. Em cung bo tay. Khong biet tai sao gio lai co dam me voi nau nuong. Hom nao em se lay cong thuc cua chi ra mo se. Em ko o gioi nau nuong, mong chi giup do. Rat han hanh duoc gap chi. Yeu ngay luc ban dau, thay chi tan tinh voi chi em qua. Thiet la ham mo.

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...