Thursday, June 26, 2014

Thịt Đông Ba / Dong Po Rou / 东坡肉



Biết sao mà mình biết món này hôn ??? là vì sát ben chổ mình đang tạm trú có cái căn nhà nhỏ , bên trong 1 con hẽm nhỏ có thiết kế nội thất nhỏ , đó là 1 cái nhà hàng Tàu nhỏ , chỉ có mổi con mẹ chủ tiệm là  mẽ có cái họng la làng nghe ko hề nhỏ !!!  Mỗi lần mà order đồ ăn là y như rằng mình, oh kông ox mình bị con mẽ nạt như nạt 1 con mèo đáng thương vô tôi...

Tui nói ông rồi, nếu tui mà biết " xí xô, xí xào "  nói Tàu như gió  là tui "Tả lị xi...Hằm cá lóc " con mẹ đó lâu rồi ...Nhưng thôi nhịn đi cho đời nó công bằng , công nhận mà nói tất cả các món ăn của bà ta thật sự rất ngon và rẻ . Cứ 3 món dưới 20 đồng ....heo, bò, cá, đậu hủ rau xào , canh hầm bà lằng gì  là có đủ hết , 1 phần cũng nhiều lắm , ăn như hạm đội cỡ như mình cũng quất được 3 cữ . Khỏi đi chợ nấu chi cho mệt

Bởi mới có màn nhịn nhụt , mà ko đục đươc...

Trong các món mình hay mua an với cơm mình kết cái món thịt kho Tàu , nó còn được gọi với cái tên là Đông Ba ...và lịch sử của nó cũng gắn liền với cái tên của  ổng luôn , ghê ghê



Sơt trên google tìm hiểu thì thấy có cái đoạn này:

 ...................... 
" Theo lời đồn, thì trong lúc đang lui cui ở trong bếp nấu món thịt ba chỉ, Đông Ba được một người bạn ghé sang thăm; ông ta liền bớt lửa lò mà lên nhà trên tiếp người bạn và chơi cờ tướng.  Vì quá say mê chơi cờ, Đông Ba quên bẳng cả nồi thịt kho ở trong bếp; sau một khoảng lâu đang lúc chơi cờ Đông Ba ngưởi được mùi thịt... gần khét bay lên từ nhà bếp....; ông ta chạy ngược vào thì tảng thịt ba chỉ đã ngã sang một màu đỏ sậm, mềm như bơ, màu nước đã sánh nhưng không có vị béo ngậy khó ăn của thịt ba chỉ kho bình thường.  Sau đó Đông Ba và người bạn đã... mần xong cả tảng thịt kho đó mà họ vẫn thấy còn... muốn ăn thêm....."
.......................

Hú hồn, ông hên thiệt, ko ngờ chơi cờ mà nấu thành 1 món nổi tiếng lun , tại hạ xin cúi đầu bái phục ... con nói ông nghe cái này nếu cái nồi thịt này nó vô tay con thì  ko còn là Đông Ba nữa mà nó sẽ thành Đông Gun ( Jang Dong Gun - Tài tử Hàn Wất )  bị nhiễm phim nặng , sây mê chai đep và rất thích " Chơi song dong" chứ ko thích chơi cờ tướng như ông

Cho nên lỡ thành Bao Công con cũng nguyện chấp nhận , ko sao! ko sao!

 Miếng thịt mềm và béo
Béo từ trong béo ra, 
Không ăn đời mới khổ đó nha


Nãy giờ lan man nói nhãm chứ thật ra hoàn cảnh nó ko hề xảy ra đâu nha, khoai vội oánh giá mềnh nha . Để mình nói cho nghe , trước khi mần thịt heo mình gất là hoang mang về cái vụ hôi của thịt heo ở xứ này , potay.cơm nha . Rồi cái ân nhân xất hiện và chỉ cho ML bíp kíp nè :

" ML brining thit heo truoc roi dem nau thi se khong bi hoi. Brining solution: 1 cup nuoc, 1 tbsp muoi, 1 tbsp duong, juniper berry (2-3 hot) dem nau cho tan, de nguoi roi ngam mieng thit khoang 2-3 tieng la duoc, de trong tu lanh. Co the de qua dem cung duoc. Sau do thi cu uop gia vi binh thuong theo mon cua ML can nau. Minh ap dung theo cach cua brining cua may chuong trinh nau an cua My "

Oh yeah , em cam ơn chi TT nhiều lắm , em đã áp dụng và  I LIKE ỊT ( uých...úych..)
Tiện đây ai mà chưa biết phương pháp này thì hãy áp dụng thử nhe


Còn đây là công thức Thịt kho kiểu Đông Ba . Con thank you Ba ...Con iu Ba

Thành phần:
600g thịt ba rọi
1 muỗng canh nước tươg
2 nhánh hành lá
5 lát gừng
1 sao hồi
nước 300ml
5 muỗng canh nước tương màu nhạt
100ml Shaoxing cooking wine ( mình ko có nên mình thay bang rươu Mai quế lộ với rượu đỏ)
3 muỗng canh đường
1tbsp bột bắp hòa với tí nuoc cho loãng

 PHƯƠNG PHÁP:
Trụng thịt trong nước sôi cho đến khi nửa chín.
Thoa đều với 1 muỗng canh nước tương  + 1 chút màu dầu đều đỏ và ướp trong 10 phút. Chiên trong dầu nóng với mặt da xuống cho đến khi vàng nâu
Sắp xếp thịt vào nồi và đổ nguyên liệu và gia vị còn lại vào đó.
Đậy nắp và hầm đến khi thịt heo mềm , khoảng 1 - 2 tiếng là thịt chín
- Món này dùng với cải thìa luộc rất ngon..





17 comments:

  1. Replies
    1. Cam on em khen nhe
      Lam thu di HONG, a rat la phe, nhat la may mieng mo hihi

      Delete
  2. Wa dep luon ... hap dan lam lam ... an xong workout metxiu hahah a...

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahaha cai vu workout la em bo tay
      Gio la chi co di hut mo~ thoi ty~

      Delete
  3. Lan lại tái xuất giang hồ rồi hén :) Mẫn hay xữ lý thịt bên xứ này bằng cách ngâm thịt vô nước lạnh + chút muối + chút rượu + chút giấm ( nếu muốn nó trắng trẻo hơn ) sao cho ngập miếng thịt , rồi quăng nó vô tủ lạnh 15 phút đến 30 tiếng tuỳ theo kích cỡ của miếng thịt . Thịt sau khi lấy ra rửa sạch , lau sạch ...rồi mần sạch

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi Chau Hue Man, long time no see
      Oh them 1 cache xu li thit nua...wow cam on chi nhe , mho may chi chia se bi kip em ngay cang se tien bo hon trong nau nuong hihi

      Chi dao nay phe ko? lau qua em cung ko co thoi gian ghe nha chi nua, chac gio ben do nhieu mon ngon lam day

      Delete
    2. Chị ơi nhìn mấy miếng thịt thấy ngon quá há ... ăn xong chắc uống trà xanh mệt nghỉ hihihihi ... Chị cho em ct lạp xưởng nha ...

      Delete
    3. OK de lat chi luc email cua em roi chi se gui ct cho
      Ua ma chi nho chi da gui ct cho em roi ma, em co check mail ko Trangg?

      Delete
    4. Em check rồi Chị nhưng không thấy ... Chị quên cho em rồi hic hic

      Delete
    5. Ta nói cứ thấy Lan tái xuất giang hồ là ta phẻ à .....cứ nấu ...cứ ăn ....là phẻ re như bò kéo xe à há :)))))

      Delete
  4. đúng là bá đạo thật ! nhưng hướng dẩn dể thương ! 7 điểm

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sao cho mụi có 7 điểm vậy !!! không chịu không không chịu

      Delete
  5. vì 3 điểm để dành khi ăn mới cho điểm còn lại ma sư tỷ !?

    ReplyDelete
  6. tỷ là người trong nghành ẩm thực ! vậy tỷ có biết muối (NaCl ) chefcook thích dùng nhất là loại nào ko vậy !! thanks Tỷ nhiều

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hỏi khó quá tỷ ko biết cưng ơi
      Tỷ là người trong ngành ăn chực đúng hon đo mụi

      Mụi hỏi "thím 8 google " thử

      Delete
  7. lâu lắm rồi không vào trang nhà của sư tỷ !nhà vẫn còn mà người chắc cũng vẩn còn như xưa hả tỷ !

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...