Friday, March 20, 2015

Bánh chuối hấp ver. 2

OH MY CHUỐI !!!!
Em thích chuối Tây chuối Ta
Anh mang chuối về cho em nha 
Đêm nay em quẫy trong bêp
Tối hôm nay em cho ăn chuối dài dài
Đừng nói anh chỉ uống nước suối
Em gọi anh lần này là lần cuối
Đôi ta bên nhau đắm đuối ! Oh my chuối !
Chúi ! chúi ! chúi
********

Mình âm thầm lặng thinh mày mò trong bếp để ngâm cứu làm bánh chuối hấp - biết bao nhiêu nải chuối , trái chuối lần lượt qua tay rồi vào thùng rác . Đến hôm nay mình vui mừng vì đã thành công như ước mong


Nói đến bánh chuối hấp thì vô vàn cong thức lẩn cách làm , mỗi người làm mỗi kiều , mình cũng học tập và thực tập rất nhiều nhưng dẫn chưa hài lòng cái mồm và cái vị iêu thích của  mình
" Thặc là khó ăn dễ sợ "


Bánh chuối mình thích cái bột nó phải dai , mà ko dai nhách như giẻ rách lại hông mềm dẽo ẹo và cũng ko được cứng , ngọt quá cũng ko dduoc à nha , chuối phải dẽo thơm

Những trường hợp trên mình vấp phải ko biết nhiêu lần , lai kiểu này cũng trùng kiểu khác

Bánh chuối hấp 
Rất khó chinh phục mặc dù nó dduoc liệt kê vào danh sách món ngon làm nhanh và dễ làm


Rồi từ đây mình sẽ áp dụng theo cong thức và cách làm này luôn , nhờ thất bại mình mới có thành công và kinh nghiệm để chia sẽ cùng mọi người 
Ai thích chuối Tây chuối Ta , bữa nào làm thử đi nha
****
Công thức đây nha
Bánh chuối hấp đa số thành phần có sử dụng bột gạo
Nhưng lần này mình sử dụng cho bánh là bột wheat strach  (mua sẵn)
Mình ko thích xài bột gạo vì nó làm cho bột bánh bị đục
Ai ko có wheat starch thì pha theo cong thức sau đây :
2 cup bột gạo + 1/2 cup bột năng + 1/2 cup bột nếp
Tất cả rây cho thiệt mịn 2 -3 lần 
Sau đó cho vô hủ để dành xài cho những món gì liên quan . Nhớ ghi lên hủ là wheat strach 
*************
Vật liệu pha bột
1 cup + 1/2 cup bột năng
2 TBSP bột wheat starch
50 gr đường thốt nốt 
1+1/2 cup nước 
2 TBSP dầu ăn
chút xíu màu vàng
1 nải chuối sứ tuoi 12 trái
Chuối xiêm đông lạnh vẫn ok 

Cách làm

Đầu tiên nấu nước với đường thốt nốt cho tan để nguội

Chuối để nguyên trái đem đi luộc cho chuối ra hết chất nhựa 
ko nên lột hết vỏ luộc trong thư thế trần trụi vì nó sẽ làm chuối nhảo nhoẹt

Đây chính là cốt yếu quan trọng làm nên món bánh chuối
Vì để chuối tươi làm bánh chuối , khi hấp nó tuom ra chất nhựa ảnh hưởng đến món bánh ko hề  ngon tí nào 
Oh my chúi ! nhớ 

Luộc đến khi sôi , vỏ nứt đen là vớt ra  , để nguội cho chuối se lại

Cắt khoanh tròn ko dày ko mỏng

Tất cả bột + nước + dầu hòa tan để nghỉ 1 tiếng

Sau đó bắt lên bếp khuấy trùng khoảng 5 phút cho bột kéo sợi và sệt là tắt bếp liền

Tiếp cho chuối đã cắt lát vô và trộn lên cho thiệt đều

Khuôn lót vào đáy 1 miếng giấy baking để khi chín bánh dễ lấy - ghi nhớ khắc cốt ghi tâm

Hoặc lót là chuối cũng oki
Xung quanh khuôn trét dầu nhiều vô
Hấp khoảng 30 phút , lấy cây xiên chọt / check coi chín chưa
Xong


Bột và chuối hòa lẫn xen kẻ nhau chứ ko phải kiểu bột đi đường bột , chuối đi đường chuối
Oh my chuối !


Thành phẩm bánh dai mềm , dễ nuốt ,ngọt thanh của đường thốt nốt 




Em thích chuối vì có nhiều vitamin
Để em có sưc khỏe và thêm phần tự tin

OH MY CHUỐI !!! CHUỐI ! CHÚI ...CHUỐI

48 comments:

  1. Mulan oi follow chi cung lau lam, ai mo chi wa chung chung lun. Please email me lynnstefanuk@yahoo.com. Minh doan Mulan cung co tuoi minh vi Mulan mention Wonton o duong Ly chinh Thang, minh cung o khu vuc do. Phuc lan tai nau bep cua chi. XIn duoc lam wen heng. Doc blog cua chi thich wa chung vi chi tan la nau nhung mon minh thich hoi con be chu chi ko co nau son hao hai vi gi chon. AI mo ty ty lam nha. No, ai mo su phu chu. DOc bog cua chi cuoi pe pung lun...

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihih rất vui dduoc quen voi Cat
      Khong ngo tụi mình nhà cũng gần nhau o Sai Gon nè , hồi đó ML hay qua bên Lý Chính Thắng an hàng lắm
      Cám on những lời ái mộ của Cat dành cho ML nha , ML hay thích tìm tòi nấu ăn mà toàn những món bên này ko kiếm dduoc đúng hương vị VN , thành ra ráng ngâm cứu chp bằng được

      Never give up :)

      Delete
  2. Cheng oi, post duoc rui. Mung wa lun. Follow chi wai ma ko co post duoc. Hom wa minh lam Nem bang Ham, chua an nhung toi nay ve se goi lai hy vong la ngon heng. Cam on su phu nhieu lam lam heng

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sao follow ma ko pót comment dduoc vậy ta , kì hen
      Khi nào lam mon gì ngon nho chia sẽ voi ML an chung nha

      Delete
  3. nhìn thôi nha nhỏ... ta đang đai ẹt :-)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihihi vô nhà em mà daiet uong lắm , an thả ga đi chị

      Delete
  4. Nhìn màu bánh quá đẹp luôn chị ui...em ko có chuối ta thì chuối Mỹ khoảng bao nhiêu trái là được chị? Chắc khoảng 6 trái hả chị? Mà nếu chuối Mỹ thì có cần luộc ko vậy chị? Thanks chị

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em co chuối Tây hả ? vậy là ko có luộc nha , luộc xong má nhận ko ra đó
      Chuối già hay cò goi chuối Tây em cat khoanh thôi , sau đó em moi trộn vô voi bột roi đem hấp nhu chi chỉ dan nha

      Delete
    2. Hêh...may là em hỏi lại chị chứ ko tiêu ồ ...em chỉ mua chuối chợ Mỹ thôi chứ chỗ em ko có chuối mình chị...vậy em cần khoảng mấy trái cho recipe này vậy chị? À...em cũng phải khấy trùng bột đúng ko chị? Thanks sư tỷ hehe

      Delete
    3. Chị nghỉ em làm khoảng 6 - 7 trái đi em
      Cứ làm y chang công thức ở trên chị ghi sao em làm vậy nha

      Delete
    4. Dạ...em cảm ơn chị nhiều hen...em sẽ thử và báo chị biết kết quả hehe

      Delete
  5. Mulan oi minh hoi confuse ve cai recipe
    1 cup + 1/2 cup bột năng (Vay total la 1 cup ruoi bot nang phai ko Mulan) Minh hoi confuse cho nay. Mulan noi la phai xai Wheat starch ma minh thay Wheat starch co 2 tbsp. thui ma).

    2 TBSP bột wheat starch



    ReplyDelete
    Replies
    1. Đúng rồi Cat , total là 1 cup ruoi bot năng á
      Con bột wheat starch chỉ only 2 TBSP thôi nha

      Delete
  6. Cám ơn Chị " Hằng Nga " đã cho món bánh ngon
    Tất cả những món ăn của Chị luôn có tình sáng tạo nên rất ngon
    Em thích Chị chia xẻ luôn công thức và cách làm như vầy để tiện cho việc học hỏi chứ gởi theo email thì hơi lâu và phiền qúa , nhiều hôm có những món bánh ngon , thấy Chị than là bận nhưng lại tốn thời gian gởi cho từng " email " thì càng bận hơn phải không Chị
    Cám ơn Chị nha

    ReplyDelete
    Replies
    1. Heheh vẫn còn nhớ dung nhan chị Hằng hả cưng ?
      Có nhiều món chị siêng chi chụp từng bước step khi post lên ghi cong thức nhanh hon là gõ từng chữ chị tiết thành ra có nhiều món chị ko có chụp hình chĩ dẫn thành ra đâm ra luoi viết cong thuc cách làm

      làm con ma nhà họ HỨA hoài chị cũng ngai ghê hihi

      Delete
  7. Thank you Mulan da reply nha. Mon nay hoi do chi lam chuoi di dang chuoi bot di dang bot roi chi moi no di dang thung rac lun ....he choi du theo mulan chac thanh Miss Thung Phi wa. Con nguoi ta phuc tap heng, lan mat tam lau wa thi cungkiu reo Mu nay Mu Kia Mulan oi hoi ma post len mon moi thi choi oi du theo Mulanla lai gain weigh nua ne hic hic

    ReplyDelete
    Replies
    1. Heheh cái câu gain weigh là đề tài muon thuở của chị em chúng mình , gio em ko care nữa , còn sống ngày nảo hưỡng dduoc cứ hưởng đi chị :)

      Delete
  8. Loai banh chuoi nay hoi minh an o VN co cho phi hanh la roi bo vo nuoc dua do, ngon ma thom lam nghen. Dang co dong chuoi My ma ko bit lam ji, Ngay moi nghi man tui du mon nay moi duoc,,,, nhung du xong mon nay la ,, map do nghen

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bánh chuối chị nói nó ra sao ? em có biết chuối nướng an voi nuoc cot dua và hành chứ ko biết bánh chuối như chị nói à nghen hih

      Delete
    2. La loai banh nay ne em oi. Sao em bat nguoi ta du theo em ma em ko co xuc vay. Mon Banh Bao man de chong Bong an con Banh Cade de con gai an.... Len mang khieu dam.. y wen khieu khich nguoi ta ma bat nguoi ta du, du xong nguoi ta eng con em thi ko co eng. EM choi vay la ko anh hung heng.. hehehe

      Delete
  9. ban oi, cho m hoi la, ban co lam banh de ban ko?
    tiem o dau vay ban
    tks

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ HI CHI
      Em ko có tiệm bánh bán buôn gì hết , chỉ có làm hàng đặt thôi chị
      Chị muốn order món bánh nào thì chị liên hệ email cho em nha

      Delete
    2. Mulan oi neu chi co Wheat starch thi recipe no ra lam sao. O tren em cho recipe cua Bot gao ma.Wang cho chi cai recipe lam bang Wheat Starch di em. Thank you nhieu heng

      Delete
    3. aaui thui chi hiu rui cong thuc nay la lam bang bot nang nhung co 2TBSP bot wheat starch.. choi oi gia rui chu nghia kem nhem em oi. O My lau rui wen tieng Vit ma tieng Anh thi ko bit.. hahahhah

      Delete
    4. hahaha ....order bánh chuối lun đi
      Khỏi làm chi cho mệt nè sư tỷ

      Delete
  10. Ôi , mừng như bắt được vàng hihihi. Định lên kiếm công thức bánh chuối của chị thì thấy công thức này. Cám ơn chi nhiều nhiều. Nhưng mà em làm bằng chuối plantain thì phải làm sao chị? Có cần

    ReplyDelete
  11. Ôi tự nhiên cứng máy, sorrry chị. Em có Cần luộc chuôi trước không ? Mấy trái chuối chín đen hết rồi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chuối plantain em cũng luộc lên luôn nha , chỉ trừ chuối Tây / chuối già mình hay mua chợ Mỹ ăn thôi

      Delete
  12. Man lu, ròm làm chúi tây nha, chúi VN chị không đủ tiền mua.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nghe than tôi quá , qua đây Manlu làm cho ăn nè :)

      Delete
  13. Ủa , sao chị théc méc gởi rồi mà đâu mất tiêu rồi ..huhuuh

    ReplyDelete
  14. Chị muốn hỏi em , nếu chị làm bằng chuối sứ đông lạnh thì khg qua phần luộc , cứ cắt ra , rồi trộn với bột và cho lên hấp thôi phải khgem . Thanks em nhiều nhiều

    ReplyDelete
    Replies
    1. Dạ chuối đông lạnh ko luộc nha chị
      Chị xắt chuối lúc chuối còn đông đá cho dễ xắt lát
      Sau khi khuấy trùng xong chị cho chuối vô liền nhe

      Delete
  15. Hi Mulan,
    Mình đang làm theo hướng dẫn để làm bánh chuối hấp vì nhìn hình không nhịn nỗi cơn thèm. Nhưng tới phần khuấy trùng, sao bột nó thành một cục, không thể nào trộn chung với chuối. Tại sao hở Mulan? Mình có thể nào không khuấy trùng bột, đổ chung chuối đem hấp không? Cám ơn Mulan.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh trường hop cua chị chắc khuấy trùng với lửa lớn đó
      Nên khuấy trùng với lửa vừa thôi và quậy liên tục đều tay đến khi bột hơi đóng hồ dưới đấy chảo thì tắt bếp và quậy cho nó hòa sền sệt

      Nếu mẽ bột chị là lỡ bị đóng óc trâu
      1 là chị dùng máy đánh trứng cầm tay đánh ngay trong nồi cho bột dịu lai
      2 là chĩ có bỏ mẽ bột đó và làm lại cái mơi thôi chị

      Delete
    2. Cám ơn Mulan nhiều nha.

      Delete
  16. Mulan cho mình hỏi, công thức pha trộn bột wheat starch từ bột gạo + năng +nếp có cho ra thành phẩm có tính năng giống với bột wheat starch thật sự không? Vì có 1 số công thức bánh kiểu Âu cần dùng wheat starch nhưng mình không có, mà nếu dùng bột pha từ công thức trên mình không biết có hợp không, vì dù sao nó cũng từ bột gạo + năng +nếp (toàn bột cho bánh kiểu Á). Thanks Mulan nhiều!

    ReplyDelete
  17. Em đã làm 1 mẻ chuối hôm qua với công thức của chị. Lúc đầu thấy công thức ghi chuối sứ luộc cũng hơi nghi ngờ kg biết luộc bị nhão rồi sao ngon được, hehe, sorry chị. Nhưng mà cũng ráng luộc xem sao vì bài chị ghi đã thử biết bao lần rồi. Ôi chao nó ngon, chuối mới hấp em ăn thử thì nó hơi dai. nhưng qua ngày thì ngon quá chị ạ. Cám ơn chị nhiều nhé!!!!! Chiều nay em đi làm về sẽ mua tiếp nải mới để làm nữa đây

    ReplyDelete
  18. Mulan oi chi có cong thúc bánh chuối hap gia thịt heo kho không cho em xin công thức đươc khong chi? Thank's

    ReplyDelete
    Replies
    1. Món này nghe sao lạ quá em ? chuối hấp với thịt heo hả hahaha hại não quá

      Delete
  19. C ơi e biết nhà c lâu rùi mà chưa thử làm theo công thức nào cả , tại thấy sao mà nó nhiều bước nhiều thứ mới thế . Hnay e mới thử làm bánh chuối theo cách của c ôi sao mà bánh hấp zong nhìn cưng quá c , chưa bao giờ e làm bánh này mà ưng như hôm nay lun . Bánh thơm mùi chuối , dường thốt nốt , màu trong như thạch ấy .
    E cũng có con nhỏ như c nhưng mê làm bánh lắm .

    ReplyDelete
    Replies
    1. MỚi lần đầu bị chị dụ dỗ mà thành công rồi à
      Hi hi hi

      Ước gì có bánh chuối ăn ngay giờ , nghe tả thấy thèm

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...