Monday, July 20, 2015

Bánh lá / Bánh nậm Huế

Có 2 cái tên , tên nàng tên gì cũng dẹp cũng xinh , em xinh em nép bên đường cũng xinh


Bánh nậm cũng là món bánh cầu kì ko kém bánh bôt lọc , nhưng đối với bánh nậm quy trình khuấy trùng bột nó nhẹ nhàng hơn chút , vì bột bánh nậm rất mềm mại dễ điều khiển .... Bánh nậm hay còn gọi bánh lá vì nó nhẹ nhàng như chiếc lá . Ở Huế thấy họ gói bánh nậm trong 1 chiếc lá dong tươi xanh như nồi canh , thanh thoát

Một chút bột 1 chút tôm ẩn mình đằng sau tấm bột trắng trong đẹp lạ ! Ở Vn lá dong lá chuối kiếm tìm dễ dàng , con bên nước ngoài chỉ có lá chuối ko còn sự chọn lựa cho món này ...Mà nhắc đến lá chuối đông lạnh bên này mà buồn vô hậu ! nghĩ đến đoạn tắm rửa gội đầu cho nó thôi mà ớn óc ...

Tiểu bang Cali của ta đang vào mùa hạn hán , thiếu nước chầm trọng , tắm ko dám tắm nói gì đến tắm cho chuối , bill tiền nước nó tăng vọt , ko có tiền đóng là nó cúp sạch !!!

Thành ra mình đổi cái vụ lá chuối đông lạnh sang lá tre khô ! ố yeah ...phẻ re như bò kéo xe

Chỉ cần ngâm lá tre cho mềm , rửa lại rồi vớt để ráo nước thế là bánh nậm ra đời!!!


Ngày hôm trước làm nhân tôm , ngâm bột , ngâm lá
Hôm sau gói bánh , giờ Lan làm món Huế như trở bàn chân ngọc ngà của Lan rồi đó nha

Tôm luôc xong lột vỏ
Sau đó cho vô máy KA đánh cho tôm tơi ra ...Đừng bỏ vô máy xay tôm sẽ cục cục ko ngon bằng đánh cho tôm tơi ra từng sớ ....Ở Vn họ phải dùng chày giã đó ! cái này khó quá ! bỏ qua đi nha

Sau đó cho lên chảo xào cho tôm mềm và nêm nếm cho tôm thấm gia vị

Bột thì cong thức bột này rất vừa ăn ko  quá mềm và ko quá cứng
3 cup bột gạo + 1 cup bột khoai
6 cup + 3/4 cup nước + 1/4 cup oil
Quậy tất cả ngâm qua đêm
Hôm sau đổ nước trên mặt vô cái nồi nhỏ và nấu sôi lên rồi từ từ đổ vô thau bột hòa cho tan
Nêm vô bột 2 muỗng canh bột nêm và 1 chút xíu muối cho đậm đà
Bắt lên bếp khuấy trùng cho đến khi bột dẽo
Lá tre rửa sạch để ráo , cắt thành từn miếng chữ nhật
Gói bánh như vầy cho nhanh
Nhiêu đó bột mà làm ra quá chừng
Hấp bánh chín , chờ đợi chờ đợi


Bánh được dọn kèm chả tôm như đã đưa tin , một tin chấn động

Chén nước mắm kiểu Huế


Món này mà ra nhà hàng ăn nó bánh cho mình giống như chơi đồ chơi vậy đó
Tức ! làm ở nhà ăn cho lòi bản họng



Mình muốn nhắn nhủ gằng
  • Cái màn đánh tôm trong máy KA , nếu ai ko có máy thì bắt buộc phải dùng chày giã mới ngon
  • Mà cái phi vụ này thặc oải chè đậu ! thôi bỏ qua cho lành lun nha
  • Còn típ màn khuấy trùng bột cũng phải cần 1 cánh tay bất lực cỡ lực sĩ may mắn chống chọi
  • Mà cái điệp vụ này cũng trần ải trần ai ! thấy khó quá cho Quá đi qua phà lun Qua
  • Và cái màn cuối cùng gói bánh múc bột từng chút chăm chút gói - gãy cái lưng
  • Túm cái quần què lại là gọi người đẹp Mulan order ăn sớm sáng về sớm nha 
Blah blah 






10 comments:

  1. Bánh nhìn hấp dẫn quá và đẹp quá chị.

    ReplyDelete
  2. Ở xa quá làm sao order chị ML 😄
    Lá tre khô mua ở đâu chị ?
    Bánh, hình chị chụp ngon đẹp

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihi order gửi bưu điện
      Lá tre khô em tìm mua ở chợ VN trong hàng bán đồ khô đó em , nó bán nhiều lắm

      Delete
  3. chi cho em hoi bot khoai o day ten tieng anh la gi vay? La loai bot khoai nao (potato starch)?

    ReplyDelete
  4. Cảm ơn chị Mulan đã share cách làm bánh nậm! trong các món Huế là em thích bánh nậm nhất ạ! Bữa giờ có mưa to và gió lớn ở Garden Grove, cây chuối nhà hàng xóm bị gãy qua nhà em, thế là em và chồng tuốt hết lá để dành làm bánh nậm theo công thức của chị trong mấy ngày tới ạ.
    Chị có thể cho em hỏi bột gạo chị sử dụng là nó cục cục hay loại nhuyển mịn ( vì nếu đong bằng cúp thì chắc 2 loại này sẽ cho ra trọng lượng khác nhau ạ ) và bột khoai chị sử dụng có phải là potato starch không ạ?
    Cảm ơn chị Mulan lần nữa rất nhiều!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hèn chi cây chuối sau nhà mình bị trụi lũi hết lá , thì ra 2 vc em vặt hết lá chuối giờ đây chỉ còn thân xác tàn tạ ! bắt đền nha ha nha

      Bột gạo cục nó cũng giống loan nhuyên thôi em , cứ đong theo cup nhu ct chi chỉ đi ko sao đau
      Bột khi em um bột khoai của Japan đó em , nó là potato starch nhe

      Delete
  5. Sorry chị, không biết cây chuối nhà chị, nếu không là hàng tuần em đều đã qua xin lá chuối rùi ^^ Cảm ơn chị Mulan rất nhiều! đã dành thời gian trả lời tin nhắn của em.

    ReplyDelete
  6. Trời ơi, đợt vừa rồi mới ra Huế, mà chưa nếm qua món này. Chỉ kịp ăn cơm hến, bánh bột lọc, bún bò thôi T.T. Cám ơn bạn vì bài đăng hấp dẫn trên nhé.
    ------------------------------------
    Đầu thu DVB T2 – Xem tivi chuẩn HD miễn phí thuê bao tháng
    Chuyên bán: Dau thu DVB T2 chính hãng.
    Xem chi tiết tại: Đầu thu kỹ thuật số

    ReplyDelete
  7. chị ơi cho em cách làm nước mắm đc ko ạ

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...