Tuesday, February 27, 2018

Bánh ít nhân dừa & nhân đậu


Em gái xinh đẹp nhu mì này cũng làm điên đảo 1 số người yêu ẩm thực như mình , hầu như ai cũng muốn gửi gắm vào thư tống tình cho ML  không quên nhắc nhẹ :
Lan ơi ! nhớ bữa nào làm bánh ít rồi cho mình nghía cái công thức luôn nha
Dạaaaaa 1 cái cho nó xung lên nào



Hôm nay mình dàn trận mần bánh ít
Mình thích làm bánh ít bằng khoai hơn là làm từ only bột nếp hoặc màu xanh lá dứa
Khoai mà nhồi chung với bột nếp nó giữ cho bột nếp có màu đẹp , bột dẽo để lâu không bị cứng


Ở đây mình chọn khoai lang tím và khoai lang đỏ ( sweet potato )
Có 2 loại khoai tím , loại khoai lang dương ngọc là loại vỏ nó màu trắng ở giữa nó có chút tím tím trong ruột khoai , uhm loại này nó ra màu không đẹp bằng khoai lang mà cái vỏ màu tím sậm như mình đang xài



Đầu tiên làm nhân đậu xanh
Đậu xanh nấu chín xay nhuyễn sau đó xào cho ráo
Rồi nêm muối bột nêm cho vừa ăn
Cuối cùng cho hành phi vô trộn , vo viên để 1 bên

200gr dừa bào 
2 cục đường thốt nốt
1/4 cup nước
1 TBSP bột nếp rang
Nấu đường với nước cho tan , sau đó cho dừa vô xào
Khi dừa thấm hết đường tắt bếp rắc bột nếp rồi vo viên

Chuẩn bị bột nếp và bột gạo


Khoai hấp chín xay nhuyễn với nước rồi đong
1 cup khoai tím
1/2 cup nước
200 gr bột nếp
1 TBSP bột gạo
Đổ tất cả vô nhồi rồi sau đó từ từ thêm nước vô và nhồi đến khi bột dẽo

Bột màu vàng từ sweet potato cũng làm tương tự


Để bột nở khoảng 1 tiếng


Trong khi chờ mình đi cắt giấy
Không có lá chuối gói giấy cho lẹ



Trước khi gói mình cho 4 TBSP đường vào và nhồi
Lúc này bột sẽ tan chảy như keo


Bột lỏng vậy là đạt


Múc bột vô giấy hình cái phễu
rồi cho nhân sau đó cho bột lên cover cái nhân lại
gói và túm cho chặt


Bột màu vàng nhân đậu xanh
Cũng cho đường vô và nhồi cho bột chảy


Làm cách này mình không cần gói bột thành viên trôi nước rồi còn thêm 1 công nữa là nhúng vô chén dầu lênh láng chèm nhẹp , kiểu đó mình thấy phức tạp quá

Gói xong xuôi đem hấp lửa riu riu
Thấy bột trong là chín


Bánh này phải để thật nguội mới lột ra ăn nha


Ai ai iêu thích món bánh ít này bữa nào làm thử nhe



10 comments:

  1. Da cam on chi da chi cach lam. May ngay nay ra vo^ buo^`n vi` cu*' nghi~ tu*` gio*` tro*? ddi chi. chi? cho nga('m chu*' kho^ng chi? nu*~a... Hug Hug

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihi ko đâu em
      Tâm hồn ăn uống của chi cao trào lắm em ... Thanks em ghe choi

      Delete
  2. ML ơi chị Thèm quá nhưng không muốn làm, sao đây trời:) chi Kim

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bắt xe đò Hoàng xuông đây đi chi oi

      Delete
  3. Chị phải còm anonymous chứ không là không thấy Post lên đó em. Bánh màu đẹp quá em có cho màu không vậy? Chị Kim

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko có bỏ màu đâu chi , màu của purple yam no dep lam
      Em nghi chac cai nick cua chi bi problem roi

      Delete
  4. Sao mà Kung fu của em nó ngất ngưỡng dợ??? :)

    ReplyDelete
  5. Mời sư phụ ghé nhà trò xem bánh.
    Hic.. trò đánh vật với cái bánh ..trò tưởng dễ nào dè khi thực hành thì cứ loay hoay xếp giấy và cái tay múc bột nó không chịu yên nên dính tùm lum... lâu lắc lằm mới gói xong.

    ReplyDelete
  6. Chụp 1 hình "hai lão già" từ trong lò bát quái bước ra trần thế xong là trò chạy ...trèo lên được cái xe là xã hù dọa: "bữa nay trể là cái chắc"... xuống xe, trò phóng vắt giò lên cổ xuýt vấp cầu thang.. hì.. hi... đúng bon giờ hoàng đạo, hong có trể. Cám ơn sư phụ. Thương sư phụ. Thương luôn học trò.. học gói bánh mà còn khuyến mãi thêm môn phi ngựa chuẩn bị cho Melbourne Cup.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhehehe chút su phu ranh su phu ghe xem xét tình hình

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...