Tuesday, June 5, 2018

Bánh bao chỉ kiểu Dimsum

Hồi lâu Mu có nhận được lời nhắn của đệ tử guột :
_ Sư phọ à bữa nào rảnh chỉ đệ tử làm bánh bao chỉ mà ngày xưa sĩ tử hay ăn của mấy ông Ba Tàu chở trên chiếc xe đạp là chiếc tủ kiếng nhỏ xinh xinh chạy khắp con hẻm nhỏ kèm lời rao :
_ Ai bánh bao chỉ ? bao chỉ hôn ? Ai bánh mà-chì ? mà-chì hôn ?
_ Chiếc bánh với cái vỏ bột mềm tựa sương mai mong manh mong manh dễ vỡ .
Hết lời nhắc rồi hay sao mà nhắc ngay trúng tim đen của Phụ ! Ghét lắm !



Phụ đã từng hứa hẹn trong tâm trí phụ bữa nào sẽ làm cho bằng được cái bánh bao chỉ mềm man mác ấy . Phát hiện mấy chỗ bán Dimsum đều có bán cái bánh bao chỉ . Mu hay mua về ăn và luôn thắc mắc sao mà cái bột nó ngon đến vậy .

Cuối cùng cái sự thèm trong cái sự mắc cũng được giải mã nhanh gọn!

Công thức làm được 5 em chỉ
* Nhân bánh :
  • 1/2 cup đậu phọng rang xay nhuyễn
  • 1 TBSP đường brown sugar
Vỏ bánh :
  • 3/4 cup bột nếp ( glutinous rice flour )
  • 1/4 cup bột khoai ( potato starch )
  • 1/4 cup đường trắng
  • 1 cup nước
  • 1 tsp lard 
Cách làm :
  • Hòa tan tất cả rồi để nghỉ 30 phút
  • Đổ hỗn hợp vào chảo không dính bắt lên bếp quậy đều tay cho bột chín dẻo lại

Bột lúc này chín mình tắt bếp và sên cho bột dẻo cứ  tiếp tục sên cho bột bớt nóng


Chuẩn bị cái dĩa có lót miếng nilong
Chờ bột nguội bớt mình cho bột lên dĩa


Đeo bao tay nilong vô nhồi cho bột mịn


Ngắt bột giống kiểu làm bò viên đó mấy chế


Được 5 viên 


Lấy cái ly nhỏ bọc bên ngoài ly miếng nilong
Ém miếng bột vô ly cho thành cái giếng


Múc nhân đậu phộng vô rồi nhẹ nhàng túm tròn lấy ra nhanh tay cho vô coconut sấy khô
Áo cho bột không còn bị dính
Vậy là xong








Cái này nhân xoài


Rồi..... ai chỉ hôn hay chỉ hôn mà thôi ?


6 comments:

  1. lard là gì vậy bạn Mulan, có thay bằng dầu ăn được không ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thay dầu an cung duoc đó
      Lard ở đây là mỡ được cô đặc người ta sản xuất ra bán nó trắng tinh nên mình làm bánh nó trắng dep

      Delete
  2. Thưa Sư phụ, trò đây là đệ tử "xương" xin nói vài lời gan ruột...
    E.. hèm... Thưa thầy, Hổm rày trò đây chờ đê tử "guột" của Thầy Mulan lên tiếng cám ơn thầy mà hong thấy...Chờ hoài, chờ hủy mà huynh/tỉ "guột" vẫn chưa xuất hiện, thôi thì "đệ tử xương xin đại diện các đệ tử "guột, gan.. mề..." xin được ghi vài lời để cám ơn thầy Mulan đã chỉ dẫn tận tình cái chiêu làm bánh bao chỉ mà trò đây dù xa xứ đã lâu nhưng chưa thể nào quên tiếng rao và cái vị ngon của bánh bao chỉ được ăn ngày xưa còn bé.
    Ai chà, ghi đến đây bỗng dưng nghĩ biết đâu sư phụ đã nâng cấp cho đệ tử lên hàng "guột".. ai dà, nếu dúng là vậy thì chăc đêm nay.. chắc là ngủ mơ thấy sư phụ Mulan gửi cho một vài hình ảnh bánh trái quê nhà.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Trò để su phu chờ mòn mỏi sao ?? Không thấy bưng sản phẫm trình làng gì hết vậy ?

      Delete
  3. Đẹp quá em ơi!!! Thèm quá em ui!!! Em ơi, cho chế tâm sự...ngu tí. Chế không phân biệt được thằng nào là bánh bao chỉ, con nào là Mochi, nhỏ nào là bánh dày :(( Và chế cũng không phân biệt được lão nào thì hấp, mụ nào thì sên và cha nào thì microwave :(( Em giúp chế nhé, thặc là hại não quá đi!!!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cam on chi
      Dạ thật tình là hại não lắm nên em cũng pó tay chấm cơm hihi
      Nói tình hình chung chung là tụi nó mần từ bột nếp mà ra tùy theo vùng miền và tên gọi thôi chi

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...