Thursday, September 24, 2015

Lotus Mooncake

Nhắc đến thời gian là nhắc đến chữ nhanh chữ fast ...Bởi vậy ai ai cũng ước thời gian chậm lại và quay trở lại để ta ko phải hối hả quay cuồng trong nhịp sống . Mỗi năm qua đi 4 mùa lại đến .
Xuân - Hạ - Thu - Đông ...

Tết trung thu đã về . Mừng vì mình cũng sắp lên 1 tuổi



Nay .
Ta đang dặm chân tại mùa Thu hiền hòa lãng mạn , cứ Thu về là báo hiệu ta sắp được ăn bánh Trung Thu , gì chứ ! cái ăn đi trước rồi cái bước theo sau . Thu sang heo may , gió Thu man mát dễ chịu .


" Chế "ưng mùa Thu ! Chứ chế là chế ghét nhất mùa hè nắng chói chang nó phang vô người chế làm da chế đen như cái bánh sen

Năm nay chế ko hề ko hề có 1 tí cảm hứng đứng bếp làm bánh trung thu .vì mình sợ cái màn tập tạ , vì bản thân chế nó củng đô sẵn rồi  tập nhiều quá chế sợ bị đẹp .


Rồi là ung dung đi lạng lách hàng xóm sung quanh thấy ko khí cũng rần rần vui vẻ . Ko đâu ha ! mình ko dể bị mấy cái bánh trung thu xanh / nâu / thập cẫm kia quyến rủ đâu nha . Ngậm miệng nuốt nước miếng vào ! Trách thân sao mà lận đận!!!

Hồn lỡ sa vào đôi mắt em ....Chiều Thu lặng gió ngồi mơ thèm
Thầm ước 1 chiếc bánh bé xíu , nó bay vào miệng mình thì chắc sung sướng vô cùng


Bánh 2 trứng ăn phê hơn 1 trứng
******
Ước là có! ước là có thôi ! Bản thân mình tự kỉ  , thích ăn đồ tự làm ít khi mua bên ngoài về ăn . Kiếp con sen !  bởi mới có Mulan bếp nhà ngay hôm nay quành tráng hihi

Mua bịch hạt sen để cũng lâu , thôi giờ nhà có gì làm nấy vì bánh trung thu là loại bánh dễ chịu dễ làm . Cũng bận rộn lắm ! sên nhân làm tùm lum , nặn rồi nứng ! lộn ! nướng

Cố tình làm cho nó giống bánh lotus mooncake của tụi Đài Loan , mình quan sát thấy nhân sen của nó màu nâu sậm , trong veo nhìn bắt mắt

Thôi thì thành phẩm giờ đây mình thấy cũng tạm được
Mọi người thấy sao ? có đẹp như cô Mulan ko ?



Cô ...Ô ...Cờ ...Ô ...CÔ
Mu...U...Mờ U...Mu
Lan .....Ang ....Lờ ...AN ....LAN
Cô Mulan ....là cô Mulan
Cô Mulan cổ đi lang thang 
Đi lang thang cổ mua khoai lang
Mua khoai lang cổ sang Taiwan

************
Chúc mọi người ăn Tết trung thu vui vẻ đoàn viên bên gia đình
Happy Mid-Autumn Festival 2015

 







Chuối cuộn nếp nướng Nam Bộ

Món này ngon hay ko cũng nhờ 1 phần đóng góp rất to lớn của nhà bảo trợ " nước cốt dừa " . Nấu nước cốt dừa sao cho sánh dẻo mùi thơm hòa quyện với lá dứa lan tỏa khắp phòng . Nêm cho mặn ngọt thanh thanh ....

Là người miền Nam ko ai ko biết cái món ăn vặt dễ thương này , chuối bé bé xinh xinh được nếp chín bao bọc sung quanh bảo vệ che chở cho em đến suốt hành trình trên lò than nóng bỏng

Ăn món này là coi như lãng quên vòng 2 , sức hấp dẫn của vòng eo số 80 ko bằng sức mời gọi lù khù của những quả chuối trắng phi kia . Ta nói cố tình là nhỏ nhỏ để ăn cho qua kịp cơn thèm , nhưng cuối cùng thì cũng quất tơi bời mấy trái . Coi như ý chí  giảm cân bị dập tan tành :)




Dạo này mình đang lên lít giảm cân , sáng nào cũng hít hà , hít ra rồi hít vô . Kiên trì luyện tập vậy mà đến giờ mình vẫn chưa giảm được kilo gram nào mà còn bị "phì lũ"... Ai da ngộ thiệc là đau lòng

Nhìn các em nằm khoe thân sexy , ước gì được cặp  thôi


Ăn nha ! Lần này mình làm món này có chút thay đổi , ngày xưa mình có làm qua nhưng ăn ko ngon nếp sượng còn chuối thì cũng chưa chín lắm chắc do bọc nếp dày quá

. Hôm nay làm lại ăn ngon , giống mấy hàng chuối nướng bên VN nhất là cái thằng nếp , nó dẻo để lâu vẫn ko cứng , chuối chín đều hơn



Lan làm vầy , chuối sứ tươi vừa chín tới đem luộc chín . sau đó để nguội rồi lột vỏ , lấy giấy thấm cho chuối thiệt khô , để 1 bên .

2 cup nếp ngâm 4 giờ
1/2 cup nước cốt dừa + 1/4 cup đường
1/4 cup dừa bào nhuyễn
- Nước dừa nấu với đường cho tan trước sau đó cho nếp vô xào nếp với nước cốt dừa cho rút hết đến khi cạn , cuối cùng cho dừa bào vô đảo lên , tắt bếp . Đem nếp hấp chín , nếp chín xới đều nhẹ tay tránh cho nếp bị nát nha .Nhanh tay trải giấy baking ra múc nếp đang còn nóng trải đều cho thiệt mỏng , rồi cho chuối vô bóp chặt tay cho dính vào chuối .



- Ở đây ML cắt trái chuối ra làm 2 . Vì thích nhỏ nhỏ cho dễ ăn và nướng cũng mau chín, ai thích làm nguyên trái thì làm ha



- Vậy là song 

Quất Song Dong ---> Hân hạnh tài trợ chương trình này




Wednesday, September 23, 2015

Bánh Flan dừa lá dứa



Vẫn là phiên bản thần thánh của loại bánh thánh thần Flan ! F-lăng và Lăn
Bánh béo mềm mịn như da em bé , 1 loai bánh ăn chơi sầu muộn , ăn chơi tầm chiều ..chiều . Nhưng thi thoảng ta thay đổi sơ mi cho nó 1 tí , cách tân lên mới mẻ hơn để nhìn /dòm và ăn đỡ nhàm chán .Vi....ẩm thực là 1 nghệ thuật ...người cook là 1 nghệ sĩ há há.....Vậy nhe !



Cong thức thì cũng easy thôi


  • 1  cup sữa tươi
  • 1 cup nước cốt dừa
  • 1/4 nước cốt lá dứa tươi xay ra cho đậm đặc
  • 4 cái eggs + 3 cái eggs yolk only
  • 1/2 cup đường
Cách làm :
  1. Preheat lò 300 độ F
  2. Làm caramen tráng khuôn ( 1/2 cup đường + 2 tbsp nước lá dứa)
  3. Bỏ sữa + nước dừa + nước lá dứa vô hòa chung sau đó cho vô MCW bấm 3 phút
  4. Trong lúc đó trộn trứng và đường riên cho ta
  5. Sau đó đổ phần sữa nóng vào trộn đều
  6. Dùng cái rổ lưới nhỏ để lượt mịn
  7. Bỏ khuôn vào 1 cái khuôn lớn sâu hơn rồi đổ nước hơi ấm vào khuôn ( not nước sôi) cho nước ngập đến phân nữa
  8. Sau đó cho vô lò chừng 40 phút là bánh chín






Monday, July 20, 2015

Bánh lá / Bánh nậm Huế

Có 2 cái tên , tên nàng tên gì cũng dẹp cũng xinh , em xinh em nép bên đường cũng xinh


Bánh nậm cũng là món bánh cầu kì ko kém bánh bôt lọc , nhưng đối với bánh nậm quy trình khuấy trùng bột nó nhẹ nhàng hơn chút , vì bột bánh nậm rất mềm mại dễ điều khiển .... Bánh nậm hay còn gọi bánh lá vì nó nhẹ nhàng như chiếc lá . Ở Huế thấy họ gói bánh nậm trong 1 chiếc lá dong tươi xanh như nồi canh , thanh thoát

Một chút bột 1 chút tôm ẩn mình đằng sau tấm bột trắng trong đẹp lạ ! Ở Vn lá dong lá chuối kiếm tìm dễ dàng , con bên nước ngoài chỉ có lá chuối ko còn sự chọn lựa cho món này ...Mà nhắc đến lá chuối đông lạnh bên này mà buồn vô hậu ! nghĩ đến đoạn tắm rửa gội đầu cho nó thôi mà ớn óc ...

Tiểu bang Cali của ta đang vào mùa hạn hán , thiếu nước chầm trọng , tắm ko dám tắm nói gì đến tắm cho chuối , bill tiền nước nó tăng vọt , ko có tiền đóng là nó cúp sạch !!!

Thành ra mình đổi cái vụ lá chuối đông lạnh sang lá tre khô ! ố yeah ...phẻ re như bò kéo xe

Chỉ cần ngâm lá tre cho mềm , rửa lại rồi vớt để ráo nước thế là bánh nậm ra đời!!!


Ngày hôm trước làm nhân tôm , ngâm bột , ngâm lá
Hôm sau gói bánh , giờ Lan làm món Huế như trở bàn chân ngọc ngà của Lan rồi đó nha

Tôm luôc xong lột vỏ
Sau đó cho vô máy KA đánh cho tôm tơi ra ...Đừng bỏ vô máy xay tôm sẽ cục cục ko ngon bằng đánh cho tôm tơi ra từng sớ ....Ở Vn họ phải dùng chày giã đó ! cái này khó quá ! bỏ qua đi nha

Sau đó cho lên chảo xào cho tôm mềm và nêm nếm cho tôm thấm gia vị

Bột thì cong thức bột này rất vừa ăn ko  quá mềm và ko quá cứng
3 cup bột gạo + 1 cup bột khoai
6 cup + 3/4 cup nước + 1/4 cup oil
Quậy tất cả ngâm qua đêm
Hôm sau đổ nước trên mặt vô cái nồi nhỏ và nấu sôi lên rồi từ từ đổ vô thau bột hòa cho tan
Nêm vô bột 2 muỗng canh bột nêm và 1 chút xíu muối cho đậm đà
Bắt lên bếp khuấy trùng cho đến khi bột dẽo
Lá tre rửa sạch để ráo , cắt thành từn miếng chữ nhật
Gói bánh như vầy cho nhanh
Nhiêu đó bột mà làm ra quá chừng
Hấp bánh chín , chờ đợi chờ đợi


Bánh được dọn kèm chả tôm như đã đưa tin , một tin chấn động

Chén nước mắm kiểu Huế


Món này mà ra nhà hàng ăn nó bánh cho mình giống như chơi đồ chơi vậy đó
Tức ! làm ở nhà ăn cho lòi bản họng



Mình muốn nhắn nhủ gằng
  • Cái màn đánh tôm trong máy KA , nếu ai ko có máy thì bắt buộc phải dùng chày giã mới ngon
  • Mà cái phi vụ này thặc oải chè đậu ! thôi bỏ qua cho lành lun nha
  • Còn típ màn khuấy trùng bột cũng phải cần 1 cánh tay bất lực cỡ lực sĩ may mắn chống chọi
  • Mà cái điệp vụ này cũng trần ải trần ai ! thấy khó quá cho Quá đi qua phà lun Qua
  • Và cái màn cuối cùng gói bánh múc bột từng chút chăm chút gói - gãy cái lưng
  • Túm cái quần què lại là gọi người đẹp Mulan order ăn sớm sáng về sớm nha 
Blah blah 






Chả tôm Huế


Làm chả tôm để dành ăn bánh nậm bánh lọc , nó là món chả ăn kèm rất hợp . Món Huế 10 món hết 9 món đều sử dụng tôm làm nhân là chín ...Thành ra làm mấy món Huế rất cực nên ra nhà hàng ăn bị nó chém bay đầu đứt cổ  ...Đúng là "cung đình"  món Huệ

Đối với người nấu ăn đứng bếp lâu thì làm như trở bàn chân 1 voi ( hơi hơi nặng nặng ) còn đối với những ai tập tành chập chững bước vào ngưỡng cửa mẫu giáo thì làm như trở  8 coi voi chứ ko phải cái bàn chân đâu đâu

Nói quá ...gây áp lực cho người người ko hà ! hehe nhưng sự thật luôn luôn phủ phàng


Muốn làm chả tôm là phải lột tôm ...tình nguyện 1 ngày trời làm công nhân chế xuất đông lạnh ....Đầu đội mũ tay lột lột . lâu lâu ngước nhìn đời nhìn thời gian mà ngáp ngủ

Lột 1 lần lột cho đáng luôn , vì mình ấp ủ làm đến 2 món đó là bánh nậm kèm chả tôm


Công thức chả tôm :


  • 1 lb tôm lột vỏ ( ngâm tôm vô nước dừa cho tôm trắng )
  • 1/2 lb giò sống
  • 1 Tbsp bột wheat starch or corn starch or potato starch
  • 1/4 tsp muối
  • 1 tsp tiêu
  • 1 Tbsp đường
  • 2 Tbsp nước mắm ngon
  • 1 Tbsp nước lạnh
Cách làm :
  • Cho tôm và tất cả gia vị vô  ( trừ bột wheat starch &giò sống ) trộn đều cho thấm 30 phút
  • Sau đó bỏ tủ đá cho tôm hơi cứng cứng lại chừng 30 phút
  • Lấy ra và bỏ vô máy food processer xay hơi nhuyễn thôi ko nhuyễn quá tôm sẽ bở
  • Típ theo là màn quyết tôm , nếu có máy thì cho máy xử còn ko cho vô cối và quyết bằng tay chừng 5 - 10 phút
  • Lúc này ta giò sống và cho  luôn bột wheat starch hay bột bắp vào quyết tôm cho đến khi dai dẻo thì ngưng
  • Sau đó trét tôm lên lá chuối và đem tôm hấp chín
  • Đánh 1 cái lòng đỏ trứng với tí dầu đều và trét lên mặt tôm cho đẹp , chờ cho trứng chín là xong




Chả tôm nóng bỏng xin kính chào quý khách

Thursday, July 16, 2015

Bánh khọt Vũng Tàu

Mùa hè -nắng vàng biển xanh đang vẫy gọi

Ai ai cũng 1 lần đặt chân đến TP Vũng Tàu rồi nè !!! VT ko những là điểm tham quan du lịch , tắm biển ăn hải sản mà nó còn rất rất nhiều món ăn chơi / ăn vặt ăn no căng bụng

Đến VT mục đính chính là tắm biển , được hòa mình vào làn nước biển ấm áp , tắm thỏa thích . mặc cho cái nắng làm cháy da nhưng vẫn kệ ...Kết quả của màn tắm biển từ thiên nhiên sẽ ban tặng cho ta 1 làn da khát khao và ước ao......Em có 1 ước ao làn da nâu - Làn da đen như con trâu

Những bãi biển bên VN người người đông vui , khong tắm biển nhìn người ta tắm rồi nhìn các gánh hàng rong cũng thấy vui rồi ....Hàng rong vẫy gọi mời chào nhiệt liệt , vừa tắm vừa ăn vừa xã - Cuộc đời vậy còn gì bằng

Nè . Đi Vũng Tàu mà ko ghé ăn các món đặc sản nơi đây là 1 điều hối hận kèm thiếu xót - mấy đứa bạn rỉ tai nói léo nhéo .



Uhm...ừa ừ ...tất nhiên rồi và cái món được nằm trong lít món ngon nhất vùng là món này đây :
Bánh Khọt Vũng Tàu

Ôi thôi ! cả chục cái quán mọc lên đầy , nhưng sao mình vẫn chui cái quán được cho là hót hòn họt

Vừa xếp hàng vừa ăn mà còn bị phục vụ như ăn xin chứ ko phải thượng đế ! Hài thật

Say good bye cưng ! saayonara em!

Bánh khọt chỗ này vì sao nổi tiếng ư ! Biết chết liền ...theo quan sát chiếc bánh khọt được làm từ bột gạo rồi sau đó đổ lên chiếc chảo lổ nhỏ nhưng cạn , cái khuôn bánh đặc biệt ở chổ ấy ...nó ko có sâu hun hút như chiếc khuôn bánh khọt có từ 8 đến 10 lổ

Bánh khọt VT nó là loại bánh dòn , dòn ở chổ là vừa đổ bánh và vừa chiên . Tổng cộng double fried . Rất cần nhiều dầu , nên chiếc bánh bé bé xinh xinh ấy dòn thơm ăn ít ngán hơn là bánh khọt miền Nam màu vàng  nhiều bột và dày cui

Để kiếm ct làm các loại bánh dân gian như mò kim đáy bể ....hỏi 10 mợ thì hết 9 dì trả lời 1 câu gất gất quen thuộc :
" Gạo đem ngâm sau đó đem xay thành bột " nhỉnh hơn 1 chút là lựa gạo ngon nha con
Hết tuồng.....Đằng sau bức màn nhung ấy làm cho não ta lẩn quẩn thắc mắc suy tư và bí hiểm

****************************



Và ko có gì làm khó được ta khi mà cơn thèm ăn của ta nó đến đỉnh
Sắm cái khuôn này lâu rồi để đổ bánh bèo , mà nó làm ra ko hề có 1 chút xoáy ,có 1 sự thất vọng ko hề nhẹ .  Chợt nghĩ sao mà nó giống khuôn bánh khọt VT

Lên cơn đi chợ chuẩn bị phụ tùng trước rau cải, tôm cháy , bào đu đủ tối trước khi đi ngủ ngâm bột sáng mai đổ bánh là vừa khỏi lắc nhắc làm từng bước thêm mệt

Khuôn bánh bèo của nhà ta nay trở thành khuôn bánh khọt

Đổ bột vô khuôn - đổ từ trên cao đổ xuống cho nó văng lung tung xèo xèo nó mới có vành bánh dòn
Ở đây mình tập trung đổ phần giữa thôi vì sợ trở tay ko kịp mấy bánh kia sẽ bị mau khét

Cho từng con tôm lên bột lúc còn sống thì tôm sẽ bánh dính bột ko bị rớt

Kế bên là 1 cái chảo dầu nóng để khi bánh bên khuôn hơi chín tái ta nhanh cạy bánh ra thả vô chảo dầu kế bên liền
Và đây chính là điểm nhấn quan trọng quyết định bánh đi cà khọt
Vớt cho bánh thiệt ráo dầu nha

Bánh dòn , thơm mùi tôm 
Hấp dẫn hấp dẫn


Sau đó trang trí cho bánh gồm tôm chấy và mỡ hành
Xanh - đỏ - vàng cam hội tụ

Phải có đu đủ bào ăn kèm đỡ ngán 

1 lá rau cuộn lại chấm vô nước mắm rồi cháp
Vị ngon khó cưỡng

Thế là những chiếc bánh khọt kiểu Vũng Tàu ra đời trong sự chờ đợi của mình
Ăn 1 lần rồi nhớ ! món ngon VN luôn gân ấn tượng khó quên

***********

Và đây là công thức pha bột:
3 cup bột gạo
1 cup bột sweet potato flour
Mix 2 thứ bột lại với nhau
Sau đó cho 1cup nước + 1 cup nuoc cot dừa
Để qua đêm trong tủ lạnh
Sáng hôm sau add vô 3 cup rưỡi  nước lạnh quậy lên cho tan
Nêm vô thêm chút muối cho đậm đà là xong
Chuẩn bị đem đổ bánh
*************
Làm bánh này tốt nhất nên có 2 người làm thì mới kịp  trở tay - 1 người đổ 1 người chiên thì mới canh được bánh chín vàng dòn đều 



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...