Thursday, July 16, 2015

Bánh khọt Vũng Tàu

Mùa hè -nắng vàng biển xanh đang vẫy gọi

Ai ai cũng 1 lần đặt chân đến TP Vũng Tàu rồi nè !!! VT ko những là điểm tham quan du lịch , tắm biển ăn hải sản mà nó còn rất rất nhiều món ăn chơi / ăn vặt ăn no căng bụng

Đến VT mục đính chính là tắm biển , được hòa mình vào làn nước biển ấm áp , tắm thỏa thích . mặc cho cái nắng làm cháy da nhưng vẫn kệ ...Kết quả của màn tắm biển từ thiên nhiên sẽ ban tặng cho ta 1 làn da khát khao và ước ao......Em có 1 ước ao làn da nâu - Làn da đen như con trâu

Những bãi biển bên VN người người đông vui , khong tắm biển nhìn người ta tắm rồi nhìn các gánh hàng rong cũng thấy vui rồi ....Hàng rong vẫy gọi mời chào nhiệt liệt , vừa tắm vừa ăn vừa xã - Cuộc đời vậy còn gì bằng

Nè . Đi Vũng Tàu mà ko ghé ăn các món đặc sản nơi đây là 1 điều hối hận kèm thiếu xót - mấy đứa bạn rỉ tai nói léo nhéo .



Uhm...ừa ừ ...tất nhiên rồi và cái món được nằm trong lít món ngon nhất vùng là món này đây :
Bánh Khọt Vũng Tàu

Ôi thôi ! cả chục cái quán mọc lên đầy , nhưng sao mình vẫn chui cái quán được cho là hót hòn họt

Vừa xếp hàng vừa ăn mà còn bị phục vụ như ăn xin chứ ko phải thượng đế ! Hài thật

Say good bye cưng ! saayonara em!

Bánh khọt chỗ này vì sao nổi tiếng ư ! Biết chết liền ...theo quan sát chiếc bánh khọt được làm từ bột gạo rồi sau đó đổ lên chiếc chảo lổ nhỏ nhưng cạn , cái khuôn bánh đặc biệt ở chổ ấy ...nó ko có sâu hun hút như chiếc khuôn bánh khọt có từ 8 đến 10 lổ

Bánh khọt VT nó là loại bánh dòn , dòn ở chổ là vừa đổ bánh và vừa chiên . Tổng cộng double fried . Rất cần nhiều dầu , nên chiếc bánh bé bé xinh xinh ấy dòn thơm ăn ít ngán hơn là bánh khọt miền Nam màu vàng  nhiều bột và dày cui

Để kiếm ct làm các loại bánh dân gian như mò kim đáy bể ....hỏi 10 mợ thì hết 9 dì trả lời 1 câu gất gất quen thuộc :
" Gạo đem ngâm sau đó đem xay thành bột " nhỉnh hơn 1 chút là lựa gạo ngon nha con
Hết tuồng.....Đằng sau bức màn nhung ấy làm cho não ta lẩn quẩn thắc mắc suy tư và bí hiểm

****************************



Và ko có gì làm khó được ta khi mà cơn thèm ăn của ta nó đến đỉnh
Sắm cái khuôn này lâu rồi để đổ bánh bèo , mà nó làm ra ko hề có 1 chút xoáy ,có 1 sự thất vọng ko hề nhẹ .  Chợt nghĩ sao mà nó giống khuôn bánh khọt VT

Lên cơn đi chợ chuẩn bị phụ tùng trước rau cải, tôm cháy , bào đu đủ tối trước khi đi ngủ ngâm bột sáng mai đổ bánh là vừa khỏi lắc nhắc làm từng bước thêm mệt

Khuôn bánh bèo của nhà ta nay trở thành khuôn bánh khọt

Đổ bột vô khuôn - đổ từ trên cao đổ xuống cho nó văng lung tung xèo xèo nó mới có vành bánh dòn
Ở đây mình tập trung đổ phần giữa thôi vì sợ trở tay ko kịp mấy bánh kia sẽ bị mau khét

Cho từng con tôm lên bột lúc còn sống thì tôm sẽ bánh dính bột ko bị rớt

Kế bên là 1 cái chảo dầu nóng để khi bánh bên khuôn hơi chín tái ta nhanh cạy bánh ra thả vô chảo dầu kế bên liền
Và đây chính là điểm nhấn quan trọng quyết định bánh đi cà khọt
Vớt cho bánh thiệt ráo dầu nha

Bánh dòn , thơm mùi tôm 
Hấp dẫn hấp dẫn


Sau đó trang trí cho bánh gồm tôm chấy và mỡ hành
Xanh - đỏ - vàng cam hội tụ

Phải có đu đủ bào ăn kèm đỡ ngán 

1 lá rau cuộn lại chấm vô nước mắm rồi cháp
Vị ngon khó cưỡng

Thế là những chiếc bánh khọt kiểu Vũng Tàu ra đời trong sự chờ đợi của mình
Ăn 1 lần rồi nhớ ! món ngon VN luôn gân ấn tượng khó quên

***********

Và đây là công thức pha bột:
3 cup bột gạo
1 cup bột sweet potato flour
Mix 2 thứ bột lại với nhau
Sau đó cho 1cup nước + 1 cup nuoc cot dừa
Để qua đêm trong tủ lạnh
Sáng hôm sau add vô 3 cup rưỡi  nước lạnh quậy lên cho tan
Nêm vô thêm chút muối cho đậm đà là xong
Chuẩn bị đem đổ bánh
*************
Làm bánh này tốt nhất nên có 2 người làm thì mới kịp  trở tay - 1 người đổ 1 người chiên thì mới canh được bánh chín vàng dòn đều 



9 comments:

  1. nếu làm 1 người thì mình đổ bánh xong hết rồi chiên 1 lần luôn được không chị Mulan? mờ seo chị lấy hình của người đẹp xuống rồi?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cũng dduoc đó em , nhung e chien lien thì bánh sẽ dòn hơn
      Hinh nguoi đep để trong này lau quá sợ bà con xem xong ói hết hehe

      Delete
  2. Ai lam Chong c thi that la co phuc,an du mon an ngon, uoc gi e o cung tieu bang voi c de duoc huong say ;) E Tinh hoi c xem c co the cho e cong thuc lam thit xa xiu va mon hu tiu xao ng hoa duoc ko c, e cam on c nhiu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Thanks Amy ...Ml cũng uoc có bạn gần gần để ML tra tấn đồ ăn cho ăn thả ga nè

      Ok Ml sẽ tranh thủ làm 1 live show hu tieu xào sau nha ...hay gui email cho Ml đi Ml gui cach làm qua cho
      CT làm xá xíu ML có pót roi đó , Amy search trong blog dùm mình nha

      Delete
  3. Thèm qué thèm qué ss oy :(

    ReplyDelete
  4. Cho co hoi neu khong co bot sweet potato flour thi co the thay bang potato starch duoc khong?

    ReplyDelete
  5. Chị Lan giỏi quá, món gì cũng biết làm mà lại ngon nữa, nào h em theo công thức chị cho làm món gì là ngon lành món đó :)

    ReplyDelete
  6. Món này ở quán cô ba VT đúng là chiên ngập dầu chớ ko phải là "nướng" như bánh truyền thống. Bạn Mộc Lan nói đúng, cái vụ công thức truyền thống thiệt khó biết cách mần "chính quy" nó ra sao, nhứt là vụ bột gạo nha. Bây giờ mang gạo ngâm đi xay, kiếm chỗ xay hổng ra luôn, phải xài bột đóng gói sẵn trong siêu thị, mà bột đó ngon dở chưa biết, chỉ biết nó có cái mùi hổng có ưng được.
    Nhà mình cũng cố mần bánh khọt giòn tan kiểu này mấy lần, nói chung cũng không như ở tiệm, mà mần xong nguyên cái bếp dính dầu tùm lum, dẹp mệt ghê.
    Bởi vậy, ngưỡng mộ bạn Lan quá siêng, mần bánh quá ngon.

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...