Wednesday, May 22, 2013

Bánh mì Mu lẹ


Với thịt đỏ, chả lụa, patê , bơ béo béo...

Cuối tuần cả nhà ko ra ngoài ăn uống như mọi khi, mà ở nhà tập thổi kèn

- Patê gan đã được chuẩn bị trước hôm qua, sáng ra chỉ làm chút bơ theo sìtai Vn nữa là xong.
Đây là cách làm bơ vn.
Mình cần:
 - 1 lòng đỏ ( làm ra được 1 chén nhỏ)
  -Khoảng 1/2 cup dầu ( olive /canola...nói chung dầu nấu ăn là được, chứ đừng chơi dầu lửa)
 * Bỏ dầu vô cái bình nhựa như vầy là dễ làm nhất
 - Dùng máy đánh trứng giống như lày - mở số 1 và đánh từ từ cho trứng tan, sau đó nhỏ 2 gịot dầu , quay 2 vòng, lập lại tương tự lần 2. Và sau đó là thẳng tiến....nhỏ dầu liên tục, máy chạy liên hồi ko ngừng , 2 động tác phải đều nhau nha. Chừng 2p là trứng bắt đầu cứng , cho thêm tí muối vô cho đậm đà là xong.

Cach lam pate gan

I. Vật liệu:
-   1 lb gan gà hay gan heo
-   1 cup thịt nac dăm hay thịt heo xay
-   1 đến 2 lát bánh mì
          -   2 cái trứng gà
          -   1 cup sữa tươi
          -   2 muỗng canh onion
          -   2 muỗng canh dầu 
          -   2 muỗng canh rượu white wine
          -   Hành hương, tỏi
          -   Magi, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn để khử hành, tỏi
          -   Chút xíu màu đỏ
II. Cách làm:
Bánh mì xé miếng nhỏ ngâm vào sữa tươi.
Trong một chảo cho dầu ăn để lên lửa vừa khử hành hương và tỏi đã bằm nhỏ cho thơm vàng, vớt hành và tỏi ra để vào tô.
Gan rửa sạch lau khô cho vào chảo chiên lửa lớn cho vàng sơ mặt, tắt lửa vớt gan ra cho vào tô hành và tỏi.
Thịt nạt dăm rửa sạch lau khô xong xắt miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn, lấy thịt ra cho vào thố lớn. 
Kế đến cho gan đã chiên vào xay nhuyễn. Sau đó đem gan đã xay cho vào thố thịt, cho bánh mì đã ngâm mềm và tất cả gia vị vào trộn đều.
Cho hỗn hợp vào máy xay thêm 1 lần nữa cho tất cả đều nhau. Nếu thích cho chút màu đỏ vào cho đẹp.
Chuẩn bị khuôn để nướng paté gan.  Thoa dầu khuôn, và lót miếng giấy dưới đáy khuôn trước khi cho hỗn hợp gan vào nướng.
Mở lò 350 độ F, nướng paté gan chừng 45 đến 50 phút, khi thử tăm thấy khô là được.
Cất paté gan vào tủ lạnh để ăn dần với bánh mì 
- Chạy ra tiệm rinh về cục chả lụa - vài ổ bánh mì không là xong , chứ mình có lời thề với mì là mình đầu hàng phất phơ cờ trắng lâu rồi.

Bắt thêm cái nồi nhỏ kế bên, phi tỏi, hành tây bằm nhỏ nhỏ trộn vô với đám bột xá xíu ,nước dừa tươi chút xí muối. Rồi chờ cho xực mùi thơm lên là quăng miếng thịt ba rọi này vô rim , làm thịt đỏ kiểu cấp tốc.
 Do loay quay làm lụng phụ tùng ná thở, nên yếu sức thổi được có nửa cây kèn, còn nhiêu là chàng phụ tém dùm hết...Phù ....phào nhẹ nhõm

Chàng ăn một lần hai ổ, xong còn xin nhá thêm vài miếng nữa.Bánh mì thịt. Dòn tan, thơm phức, y chang bánh mì hồi xưa ăn ở Diệt Nam nè .

Nếu thim ly nước mía kế bên nữa là đỉng của đỉng

Lạp xưởng Mai quế lộ


Đầu tiên là phải đi tìm cái này....gất quan trọng...mà ko dễ tìm bên ngoài, phải order trên mạng, thiệt là phẻ re....gửi đến tận nhà

Đó là casing

Sau đó là chuẩn bị làm rượu Mai quế lộ...chờ 3 tuần sau là mới làm được
Rượu thơm + muối dim + đường phèn nhuyễn + bột gừng + casing
Chuẩn bị trước..khi nào rượu MQL ready là mua thịt về làm liền
Thịt ở đây mình chơi half and half . Vừa là nhuyễn vừa là lựu


Nong casing cho giãn dưới vòi nước cho casing rộng, để cho dể nhồi
* Thử 2 cách coi sao
Nhồi cách này hả??? mồ hôi mẹ, mồ hôi cha chảy ra như đi spa...người thì bóp, người thì kéo, tuột lên tuột xuống y như cái quần đứt dây thun

- Anh ơi..em đau tay quá...bóp chết "mother" mà nó ko động tĩnh gì vậy?

Chàng thỏ thẻ :  ( con mắt lúc này tiều tụy thành hai cái dấu trừ ` )

- Thôi thôi...sao khổ quá. Kiểu này làm xong chắc ko dám ăn, để dành ngắm .
Vừa làm vừa dzái Quan Âm :
 Mô phật - con nghĩ đi mua ăn cho dzồi ! con khổ quá má ơi...là má

 -Vạn sự khởi đầu nan,chưa chi đã "nhụt"
- Dẹp cái bóp..bóp..xịt xịt kia..chuyển qua cái cách này
Cách làm bằng đầu chai nước suối này lợi hai vô cùng, nhanh, dể, lẹ...
Ko thôi là quăng nguyên thau thịt , chuyển hệ từ lx cho ra nem nướng ( có ý định trong đầu nãy giờ)

  Ta cứ nhịp nhàng từng bước từng bước thầm mà thọt thọt...thọt. Người kia cũng nhẹ nhẹ vuốt vuốt..vuốt cái thịt cho đều, tránh bị rách bao  ...vuốt dịu dàng trong nắng vàng keke...làm cái vụ lạp xưởng này , nó làm đầu óc mình liên tưởng, liên tưởng phong phú ghê...Thôi ko dám nói thêm đâu

Và đây là cách tốt nhất cho cái vụ nhồi lx bằng tay....I like it

Hai người nhìn cái đống lạp xưởng này xong - hí hửng - vui như đi trẩy hội
Phù cuối cùng nó cũng hết....
mô phật thêm lần nữa

- Bước típ là chích / châm / chọt sau cùng là chụng nước sôi

Sấy 24 tiếng đồng hồ . Cuối tháng này bill tiền điện lên là cái chắc

Sau khi sấy xong..phoi tòng teng ở ngoài nếu thích, còn ko cho vô tủ lạnh cất làm của
- Nhìn cái mớ thành phẩm này ko biết mình mừng hay vui

- Hừ HỪ ..tâm trạng ta cứ lung tung , ko biết có nên típ tục cho tập kế típ ??? Bi kịch lắm









Nàng để nàng ngắm chứ nàng ko DÁM  ăn..


Mấy " cu lạp xưởng" này còn qúy hơn mấy cục vàng thỏi đằng kia kià kkkkk

Làm xong mớ lx - long thể bất an luôn , nên ML sẽ póst ct lên sau nha, giờ gõ hết nổi vì "bàn tay 5 ngón em hết kiêu sa"




Xôi cadé


Nửa đêm chàng thỏ thẻ : mình ơi!!!( nghe hơi nhột nhột).....Tự nhiên anh thèm xôi cádé ở quận 5...Nơi mà ngày xưa ta mới wen, ta xách xe đạp đi vòng vòng dạo phố, và nơi ta thường đến là quận 5...cái quận mà bán đồ ăn đêm nhiều nhất đó ...

Uhm ...uhmmm em nhớ, em nhớ chứ....gì chứ ăn là em nhớ nhất còn anh …thì…em nhớ nhì... tối đêm nay anh làm em thao thức ko ngủ được vì " xôi cade" nhưng...... vì yêu anh nên em đã ngồi bật dậy như cái lò xo trong màn đêm tăm tối đi moi bịch gạo nếp ra ngâm, để sáng nấu xôi cho anh ăn....Và anh chưa kịp ăn thì em đã wất sạch sẽ....xin lổi anh...ngàn lần xin lỗi anh 

Xôi cáde làm dễ chưa từng thấy.... cádé quậy quậy 1 hồi, xong cho vô khuôn đem đi hấp , cho mịn màng
* Để làm cadé ta cần:
- 2 lòng đỏ trứng
- 1/3 cup đường
- 10 gr bột mì
- 30 gr bột bắp
- 1 cup sữa ( 240 ml)
- 1/3 cup nước cốt dừa ( 80ml)
- 1 mcafe vinala + 1-2 giọt màu vàng
CT này ko có ngọt , nếu ai thích ngọt tăng thêm 1 muỗng đường thì nó đậm đà hơn

* Cách làm:
 - Sữa và nước dừa hoà tan cho đều, sau đó nấu lên cho nóng (ko cần sôi)
- Lòng đỏ đánh tan với đường
- Sau đó cho bột bắp + bột mì vô quậy lên cho mịn
- Rồi từ từ chế sữa dừa nóng vô quậy cho tan, lượt qua rây cho mịn
- Đem đi hấp ....cho vô cái khuôn, nếu có khuôn vuông là đúng với mấy chỗ bán , còn ko khuôn tròn hay mấy cái khuôn nhỏ cũng được...Hấp với lửa vừa , ko to mạnh nha..hấp chừng 10 phút..lấy tăm xiên vô thấy ráo là được ha.

 * Còn về phần xôi:
 2 cup nếp ngâm qua đêm cùng với chút muối
- Chia ra làm 2 lần cho vô Microwave nấu...mổi lần 1 + 1/2 cup nếp đổ nước xâm xấp , bấm 4 phút, sau đó lấy ra xới đều, cho vô lò lại bấm típ 4 phút là xôi chín
- Lưu ý là xôi phải khô ráo và dẻo ha...chứ xôi nhão ăn với cadé ngán lắm
Bày đặt lấy là chuối gói cho giống " chú Ba" nhưng ko thành
Tốn gấn chục cái lá chuối...hao tài tốn kém quá.
.....nên chơi xì tai " túp lều tranh" ko có trái tim  hột xoàn

Xôi dẻo, thơm + với cáde mềm béo cả 2 hoà quyện là con tim ta nhúc nhích
" Túp lều lí tưởng của anh và của em....đâu đâu nào anh ơi???
  Túp lều lí tưởng đó, ta xây bằng duyên bằng tình , ko ai mà iu bằng mình, khi ta đứng nhìn 1 đàn xôi xinh...."

Xôi gấc



Xôi gà nướng




Vật Liệu:

1 con gà hoặc 4 - 5 miếng ức gà giống Lan :))
1 tsp ngũ vị hương 
1/2 cup honey / mật ong 
1 TBSP tỏi bột / tỏi xay
2 tspn muối 
2 tspn tiêu xay 
1 TBSP rượu Mai Quế lộ 

Cách Làm:

Bỏ gia vị vào cái bao nylon, xong cho gà vô, zip nó lại để 1 ngày 1 đêm, 2 đêm càng thấm nhiều 

Sau đó đem ra nướng lửa 350 độ F, tầng dưới, nhớ nửa chừng thì trở để gà vàng đều ,đem ra khỏi lò để nguội (khoảng 20 phút) mới chặt ăn, chặc lúc nóng nó chảy hết nước ngọt 

Muốn da thật giòn thì lúc cuối, đưa gà tới gần lửa trên để da dòn rụm lên rồi bưng ra 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...