Wednesday, May 22, 2013

Bánh mì Mu lẹ


Với thịt đỏ, chả lụa, patê , bơ béo béo...

Cuối tuần cả nhà ko ra ngoài ăn uống như mọi khi, mà ở nhà tập thổi kèn

- Patê gan đã được chuẩn bị trước hôm qua, sáng ra chỉ làm chút bơ theo sìtai Vn nữa là xong.
Đây là cách làm bơ vn.
Mình cần:
 - 1 lòng đỏ ( làm ra được 1 chén nhỏ)
  -Khoảng 1/2 cup dầu ( olive /canola...nói chung dầu nấu ăn là được, chứ đừng chơi dầu lửa)
 * Bỏ dầu vô cái bình nhựa như vầy là dễ làm nhất
 - Dùng máy đánh trứng giống như lày - mở số 1 và đánh từ từ cho trứng tan, sau đó nhỏ 2 gịot dầu , quay 2 vòng, lập lại tương tự lần 2. Và sau đó là thẳng tiến....nhỏ dầu liên tục, máy chạy liên hồi ko ngừng , 2 động tác phải đều nhau nha. Chừng 2p là trứng bắt đầu cứng , cho thêm tí muối vô cho đậm đà là xong.

Cach lam pate gan

I. Vật liệu:
-   1 lb gan gà hay gan heo
-   1 cup thịt nac dăm hay thịt heo xay
-   1 đến 2 lát bánh mì
          -   2 cái trứng gà
          -   1 cup sữa tươi
          -   2 muỗng canh onion
          -   2 muỗng canh dầu 
          -   2 muỗng canh rượu white wine
          -   Hành hương, tỏi
          -   Magi, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn để khử hành, tỏi
          -   Chút xíu màu đỏ
II. Cách làm:
Bánh mì xé miếng nhỏ ngâm vào sữa tươi.
Trong một chảo cho dầu ăn để lên lửa vừa khử hành hương và tỏi đã bằm nhỏ cho thơm vàng, vớt hành và tỏi ra để vào tô.
Gan rửa sạch lau khô cho vào chảo chiên lửa lớn cho vàng sơ mặt, tắt lửa vớt gan ra cho vào tô hành và tỏi.
Thịt nạt dăm rửa sạch lau khô xong xắt miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn, lấy thịt ra cho vào thố lớn. 
Kế đến cho gan đã chiên vào xay nhuyễn. Sau đó đem gan đã xay cho vào thố thịt, cho bánh mì đã ngâm mềm và tất cả gia vị vào trộn đều.
Cho hỗn hợp vào máy xay thêm 1 lần nữa cho tất cả đều nhau. Nếu thích cho chút màu đỏ vào cho đẹp.
Chuẩn bị khuôn để nướng paté gan.  Thoa dầu khuôn, và lót miếng giấy dưới đáy khuôn trước khi cho hỗn hợp gan vào nướng.
Mở lò 350 độ F, nướng paté gan chừng 45 đến 50 phút, khi thử tăm thấy khô là được.
Cất paté gan vào tủ lạnh để ăn dần với bánh mì 
- Chạy ra tiệm rinh về cục chả lụa - vài ổ bánh mì không là xong , chứ mình có lời thề với mì là mình đầu hàng phất phơ cờ trắng lâu rồi.

Bắt thêm cái nồi nhỏ kế bên, phi tỏi, hành tây bằm nhỏ nhỏ trộn vô với đám bột xá xíu ,nước dừa tươi chút xí muối. Rồi chờ cho xực mùi thơm lên là quăng miếng thịt ba rọi này vô rim , làm thịt đỏ kiểu cấp tốc.
 Do loay quay làm lụng phụ tùng ná thở, nên yếu sức thổi được có nửa cây kèn, còn nhiêu là chàng phụ tém dùm hết...Phù ....phào nhẹ nhõm

Chàng ăn một lần hai ổ, xong còn xin nhá thêm vài miếng nữa.Bánh mì thịt. Dòn tan, thơm phức, y chang bánh mì hồi xưa ăn ở Diệt Nam nè .

Nếu thim ly nước mía kế bên nữa là đỉng của đỉng

2 comments:

  1. mulan oi, lam on cho trot , cho xin cong thuc pa te di sis, cam on nha

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...