Friday, May 17, 2013

Bánh bèo 3 miền

Đặt cái tên quán là bánh bèo 3 miền cho xôm xôm, tụ tụ vậy chứ có 2 miền à, đó là mìên Trung và miền Nam. Nghe cái chữ "3 miền" nó hay hơn là " 2 miền" hiehie ;)  .Cho dù miền nào đi chăng nữa thì em vẫn mãi là "Bánh bèo".
   
    -Ko ngờ cái món ăn chơi bình dân naỳ giờ đây đã lên đời, đổi đờì rồi nha...đã đã nha... và em đã được đi khắp nơi trên mọi miền, ở đâu có người Việt sinh sồng là ờ đó có cái mẹt em ở trỏng...
  
   - Và "bánh bèo" là 1 trong những nàng dễ ăn nhưng hok dễ chịu lắm ở khâu mần ẽm...Ẻm đôi lúc cũng có cơn lắm thích thì ẽm cười show ra cái đồng tiền xoáy thâm thẫm dễ thương lắm, còn ko thích thì ẽm nằm chè bè, chẹt lét, chè bẹp nhìn như cái mẹt nhỏ Mulan :lol:  -ko hiểu tại sao lun( hên xui)
   
    - Nhưng....bây giờ em đã qua bàn tay huấn luyện của mình thì giờ đây em đã hết chảnh roi, đổ 10 y 10 lần là có xoáy đoàng quoàng...hết nhục chí anh hùng rồi :p  ;) .Và đây là ct chuẩn để làm bánh bèo ngon và vừa ý:
   1 gói bột gạo
   6 TBS bột năng
   1 teaspoon muối
   2 Tbsp dầu ăn
   2 cups nước lạnh
quậy lên để qua đêm hoặc 2,3 tiếng cho bột nở

Trước khi đổ bánh , add vào 4 cups nước gần sôi ! Sôi quá thì sẽ bị chín bột , không đủ nóng thì bánh không ngon . Nước nóng như vậy giúp bột dẻo , có người nói là giúp cho có xoáy . Mà có xoáy thiệt
Bắt nửa xửng nước sôi thật sôi , cho chén vào , hấp 3' cho chén thật nóng , đổ bột vô, nếu chén lớn thì hấp 6', còn chén nhỏ thì khoảng 3'

     [Dọn hàng rà nhìn cho hoành tráng nè-ghê chưa-ghê chua]háhá


Cách làm tôm chấy bằng con ruốc khô:
1 bịch ruốc khô ngâm nước vài tiếng cho nó bớt mặn, sau đó đổ ra rổ để ráo
Xong lấy  1 cái chảo nonstick bỏ ruốc vô và xào cho đến khi  con ruốc nó thiệt  ráo , sau đó cho 1 tí màu đều đậm đặc và 1 chút xíu màu cam vô tăng màu sắc hấp dẫn cho ruốc, nêm vài muỗng canh đường cát và chút xíu xiu muối cho ruốc đậm đà, típ tục xào cho con ruốc khô queo , tắt bếp để nguộị
Sau đó cho ruốc vào máy food pro...xay cho nát là xong
Làm ruốc chấy này nhanh mà tiện hơn làm bằng tôm tươi chấy nhiều
Làm nhiều nhiều để dành tủ đá, khi nào mình muốn ăn bánh bèo mình lấy ra mình sực  hihi





Hết lai-sô ruì đó nhen...xong caí lai-sô này là mình đầu bù tóc rối,móc mắt bức tóc, muốn xỉu à nha :o . Bởi vậy có ai thuơng tình và kết em hoa hậu bánh bèo nào nhất, nói mình bbiết mình gã bán em ấy cho!!! chịu hôn???chịu hôn??? :D

Bánh bèo Phan Thiết

Trong 1 lần đi nghỉ dưỡng ở Phan Thiết lâu lắm rồi , mà đúng là nghĩ dưỡng thiệt, vì chỉ có nằm lăn qua lăn lại thôi, chứ ko có tắm biển .... Mình -> góp phần làm trong sạnh nước biển :D
Hùi xưa đi Phan Thiết và sau đó vào Mũi né...chán thí mồ, gì đâu toàn trăng, sao :star:  - mây  và nước biển...không gian ko 1 bóng người....Ở đây chỉ có đi ăn uống no say, leo lên khách sạn ngủ , rồi chạy ra biển - tối thui - nhìn nhìn - tối thui - uống nước dừa - tối thui - tán dóc - nhìn nhìn - muỗi cắn - tối thui - về ngủ -> HẾT  :(
Cảnh đó bây giờ chỉ còn là dĩ vãng nhạt nhòa ....mà thay vào đó là những resort cao cấp , đẳng cấp và sang chọng , với những con đường dài tít tắp, đẹp như mơ, 1 bên là đồi cát , 1 bên là biển bạc....Đẹp..đẹp..và rất đẹp
Thôi mơ mộng đủ rrồi...đói bụng quá đi ăn thôi
Xách xe máy chạy vòng vòng dạo TP Phan Thiết , TP này ko rộng lớn lắm nhung đồ ăn , đồ uống thì bao la ,nào hải sản , cá , có rất nhiều loại cá....vân vân và vân vân
Vậy mà ko ăn hải sản...kéo nhau vào 1 gánh bánh bèo nhỏ nhỏ ven đường .Nếu như ở Huế có bánh bèo chén chẹt chẹt thì...... Bánh bèo Phan Thiết rất dễ thương, cái chén đổ bánh nhìn chút chéo y như cái chun uống trà , nhìn cái đít thì tròn quay , ở trên thì có cái rún sâu nhỏ

Sau khi ăn được 1 lần duy nhất nó để lại cho mình ấn tượng liền , từ cái sốt chan lên bánh bèo + với cái dẽo , dai dai của bánh , uhmmm...ăn ngon mà ko ngán :up:
Chỉ dzậy thôi đó , món ăn dân dã, chỉ có bột toàn bột thôi....
Thế là mình đi chợ tìm mua cái chun nhỏ nhỏ này về đổ bánh bèo Phan Thiết...bánh bèo mình đổ cái rún hơi cạn ko đươc sâu thâm thẵm (như rún của mình - ngày xưa có bầu đến lúc đẻ ,lún vẩn ko lòi...) hahahah ...chết mother.....lan man wá wá...:wait: :zip:
Tới giờ show hàng ...hú hú...ú..ú :hat: :drunk:



 
 [ Phụ tùng cho bánh bèo PT - ở đây ML thấy họ ăn với nhân ướt giống bánh bèo ĐN...Kì này ML làm nhân chỉ tôm xắt hạt lựu  nấu sền sệt , mỡ hành , đậu xanh ở đây được hấp chín và giã nhuyễn / khô ráo chứ ko ướt..]

 
 
Xong...mời mọi người cùng du ngoạn Phan Thiết và ăn bánh bèo với ML đầu năm mới ha

Bánh đúc mặn miền Nam

Món bánh đúc này làm mình nhớ lúc còn ở vn cứ tầm 4-5 giờ chiều sau khi ngủ trưa dậy xong là chạy đi ăn hàng. Ở đầu đường gần nhà mình có quán chè họ bán đủ thứ nào là chè, cháo, bánh ít trần và trong đó có món bánh đúc mặn này. Khi ăn họ chan nước mắm kèm theo 1 ít nước cốt dừa nữa và đồ chua, ngon lắm :)

Trở lại với bánh đúc nhà mình. Lúc trước mình hay làm = bột gạo có pha chút bột năng ăn cũng ngon lắm nhưng thỉnh thoảng nghe mùi bột gạo, thế là giảm đi phần ngon miệng và khi làm hơi mắc công là phải khuấy trùng ,rồi sau đó dem hấp. Làm xong dọn rửa " see mother" luôn...ăn có miếng bánh đúc mà làm đuối quá :(

Thế là mình được biết bột củ năng này  có thể làm bánh đúc mà ko cần hấp, thế là mình thử...oh..ko ngờ ngon ghê, ăn ko hề nghe mùi bột mà bột mềm /dai ( già cả rụng răng như mình ăn dược là mình khoái rồi :cheers: )

Và đây là ổ bánh đúc mới ra lò, còn nóng hổi, mau mau bưng ra chụp hình rồi up lên mời mọi người ăn nè


Bột bánh
1 cup bột củ năng ( 120gr)
1 muỗng canh bột gạo
4 cup nuoc cot dua 
1 tsp muối + 1tsp dầu ăn
Cách làm:
Trộn bột bột củ năng + bột gạo, muối + nuoc cot dua , khuấy tan
Bắt lên bếp lấy trung cho bột quánh lại thành 1 khối dẽo
Dàn đều bột ra khuôn và cho lên xửng hấp 30 phút
Chờ bánh thiệt nguội và bột bánh se lại
Sau đó từ từ thưởng thức
Nhân bánh:
  • Thịt xay
  • Củ sắn xắt hạt lựu luộc chín
  • Củ cải muối loại xắt sợi sẳn ngâm xả nước cho bớt mặn xắt nhỏ
  • Củ hành tây xắt nhỏ
  • Hành lá xắt nhuyễn
  • Muối , tiêu , chút đường
  • Tôm khô ngâm mềm  cho chút màu ,rang lại cho khô
Tất cả xào lên nem nếm cho vừa ăn...khi ăn cat bánh đúc ra dỉa, cho nhân lên 
Ăn chung với nước mắm tỏi ớt, thích béo cchan thêm nước cốt dừa lên thì càng ngon


Bot cu nang va lon nuoc cot dua





Bún bò nước sáo

Nấu nồi phở nhỏ nên hôm nay còn dư mấy miếng thịt bò tái, mà cái nước lèo phở thì hết trơn , giờ sao ta? có món gì làm nhanh như món phở ko ta.
Oh , sực nhớ tới cái món bún bò nước sáo này , đây cũng là 1 món express xuất phát từ Huế nữa đây. Bún bò Huế thì nấu lâu chừng 2 - 3 tiếng thì món này mần chừng chưa tới 1 tiếng là xong
Sao lại có tên Bún bò nước sáo ta??? :confused: mình thì biết ăn chứ lú ba cái vụ tên tuổi này lắm, lúc đó ăn mà wên hỏi lai lịch bà má chồng " Hụt" , vì g/đ anh ấy rật rật Huệ... nên món này bà nấu ăn ngon hết xẩy , mền ăn chực nhà đó đâu cũng vài tô....
   Ăn bún sáo xong thì :" Con sáo...con sáo xổ lồng bay xa..."
 
Thịt bò ướp với xả tươi , thêm chút gia vị bún bò -> để thấm 15 - 20 phút
- Rồi cái mình xào xả cho thơm thịt bò vô xào cho săn , cho nước súp gà vô, chờ cho sôi hớt bọt, nêm nếm gia vị  vưà ăn , cho chút mà đều cho đẹp -> xong rùi tắt bếp
- Luộc bún rồi làm thêm miếng chả Huế ăn kèm



                                                                                

                                                                           

 Còn dư mấy miếng gân cho vô luôn -> xơi xả láng , sáng dề sớm




Bún mắm

Bún là món ăn dân dã có khắp trên mọi nẽo đường đất nước Việt Nam , từ Bắc chí Nam, từ trong ngõ ngách, hẹm dài hẽm cụt nào cụng có sự hiện diện của chỵ bún ta
Có thể nói bún là dễ ăn nhất, răng giả, răng thiệt, răng sún - sún răng gì cũng chơi đẹp, húp rột rột được mấy cọng bún hết á ak..ak...:cheers: cheer...
Mà nói về bún thì ta cũng quên các em họ hàng xa gần với em bún là em hủ tiếu với em bánh canh...mấy em này cũng một 9 một 10, ko thua gì hìhì 

* Nhạc quê hương :Chiều xuống đứng bên cầu nghe sóng biển
  Nắng thu vàng chiếu rạng bến bờ
  Kiên Giang mình đẹp làm sao !!!!!
[ Bún mắm Kiên Giang ]
 



 

 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...