Friday, May 17, 2013

Bánh bèo 3 miền

Đặt cái tên quán là bánh bèo 3 miền cho xôm xôm, tụ tụ vậy chứ có 2 miền à, đó là mìên Trung và miền Nam. Nghe cái chữ "3 miền" nó hay hơn là " 2 miền" hiehie ;)  .Cho dù miền nào đi chăng nữa thì em vẫn mãi là "Bánh bèo".
   
    -Ko ngờ cái món ăn chơi bình dân naỳ giờ đây đã lên đời, đổi đờì rồi nha...đã đã nha... và em đã được đi khắp nơi trên mọi miền, ở đâu có người Việt sinh sồng là ờ đó có cái mẹt em ở trỏng...
  
   - Và "bánh bèo" là 1 trong những nàng dễ ăn nhưng hok dễ chịu lắm ở khâu mần ẽm...Ẻm đôi lúc cũng có cơn lắm thích thì ẽm cười show ra cái đồng tiền xoáy thâm thẫm dễ thương lắm, còn ko thích thì ẽm nằm chè bè, chẹt lét, chè bẹp nhìn như cái mẹt nhỏ Mulan :lol:  -ko hiểu tại sao lun( hên xui)
   
    - Nhưng....bây giờ em đã qua bàn tay huấn luyện của mình thì giờ đây em đã hết chảnh roi, đổ 10 y 10 lần là có xoáy đoàng quoàng...hết nhục chí anh hùng rồi :p  ;) .Và đây là ct chuẩn để làm bánh bèo ngon và vừa ý:
   1 gói bột gạo
   6 TBS bột năng
   1 teaspoon muối
   2 Tbsp dầu ăn
   2 cups nước lạnh
quậy lên để qua đêm hoặc 2,3 tiếng cho bột nở

Trước khi đổ bánh , add vào 4 cups nước gần sôi ! Sôi quá thì sẽ bị chín bột , không đủ nóng thì bánh không ngon . Nước nóng như vậy giúp bột dẻo , có người nói là giúp cho có xoáy . Mà có xoáy thiệt
Bắt nửa xửng nước sôi thật sôi , cho chén vào , hấp 3' cho chén thật nóng , đổ bột vô, nếu chén lớn thì hấp 6', còn chén nhỏ thì khoảng 3'

     [Dọn hàng rà nhìn cho hoành tráng nè-ghê chưa-ghê chua]háhá


Cách làm tôm chấy bằng con ruốc khô:
1 bịch ruốc khô ngâm nước vài tiếng cho nó bớt mặn, sau đó đổ ra rổ để ráo
Xong lấy  1 cái chảo nonstick bỏ ruốc vô và xào cho đến khi  con ruốc nó thiệt  ráo , sau đó cho 1 tí màu đều đậm đặc và 1 chút xíu màu cam vô tăng màu sắc hấp dẫn cho ruốc, nêm vài muỗng canh đường cát và chút xíu xiu muối cho ruốc đậm đà, típ tục xào cho con ruốc khô queo , tắt bếp để nguộị
Sau đó cho ruốc vào máy food pro...xay cho nát là xong
Làm ruốc chấy này nhanh mà tiện hơn làm bằng tôm tươi chấy nhiều
Làm nhiều nhiều để dành tủ đá, khi nào mình muốn ăn bánh bèo mình lấy ra mình sực  hihi





Hết lai-sô ruì đó nhen...xong caí lai-sô này là mình đầu bù tóc rối,móc mắt bức tóc, muốn xỉu à nha :o . Bởi vậy có ai thuơng tình và kết em hoa hậu bánh bèo nào nhất, nói mình bbiết mình gã bán em ấy cho!!! chịu hôn???chịu hôn??? :D

13 comments:

  1. em tìm mỏi con mắt mới thấy bài post này. Em bookmark nó luôn rùi. Chị cho em hỏi 1 gói bột gạo của chị là bao nhiêu gram vậy? ngoài mí tips chị ghi trong đây, chị có tips nào nữa cho món bánh bèo này, chỉ cho em luôn để em ra tay mần cho nó có cái "lúm" đi chị ML

    ReplyDelete
    Replies
    1. 1 gói bột gạo 400gr đó em...em nên mua loại bột ghi là bột gạo tẻ ha..đừng mua bột gạo lọc sẽ đỗ bánh ko có xoáy đâu

      Khi bột em lọc và thay nước mới bằng nước sôi...em cho thau bột vô MCW bấm 3 phút.... phải canh sao cho bột sền sệt lại , khi hấp nhanh và mỗi lần đỗ mình khỏi cần dùng cái mui khuấy đi khuấy lại, vì lúc này bột sẽ ko bị đọng dưới đáy

      Nếu em thấy rắc rối quá thì cứ để y hấp cũng ok ko ảnh hưởng, nhưng nếu chịu khó chút thì chất lượng ngon hơn

      Em nên cho bột vô cái chai bằng nhựa, xịt cho lẹ, nhắc lắc đều nha...khỏi dùng muỗng múc chi cho mệt

      Cái bình nhựa nó giống cái bình trong bài Bánh Khọt á...em vo xem đi

      Làm thử 200gr trước xem sao, coi vừa ý ko thì lần sau mình làm nhiều

      Vây nhe, có gì thắc mắc hú chị

      Delete
  2. Chị nói khi lọc bột và thay nước sôi, em đâu thấy chị nói lọc bột đâu à, chỉ thấy chị nói ngâm bột, sau đó cho 4 cup nước sôi vào.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hhehe sori, chị lộn cái bài bánh cuốn

      Bột ngâm qua đêm trong tủ lạnh, sáng em lấy ra cho bớt lạnh, xong add 4 cup nước sôi vào quậy đều lên là xong, có thể đem đổ, nếu ko quen lấy trùng thì skip luôn khâu này...khỏi nha, mắc công hư nưũa...sao trò làm tui hồi hộp quá

      Mô phật cầu cho trò có cái rún đep như cô nha

      Delete
  3. Chi oi, chi mua cai khuon o dau ma dep qua

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cái khuon này chi mua ở tiem đồ cũ chứ chị ko biết nó bán ở đâu....em có thể hấp trong cái chén sành cũng ra going vậy đó em

      Delete
  4. Voi lai chi co the chi cho em cach lam cai sot' tom cam cam de len banh nhu trong hinh duoc khong chi? :(

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh cái sốt cam cam cho bánh bèo mien Trung đó hả? ok lát chi sẽ edit bài viết rồi ghi ct vô bài viết luôn cho em xem và thực hành hành

      Chờ chị hen

      Delete
  5. em làm theo ct của c rất ngon nha,e thích cái bánh bèo nó có cái xoáy quá đi à,mà e thấy đổ bằng chén thì dể có xoáy hơn,e làm cái vĩ bánh bèo thì chỉ xoáy nhẹ thôi ,thanks c đã chia sẽ công thức cho mọi người
    e thấy bánh bèo với bì nữa rồi,bánh bèo huế c nói nữa..làm từ từ trả bài cho c nhá

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko có chi em, em cũng khéo quá chừng , làm cái blog cho bà con chiêm ngưỡng chơi đi cưng

      Delete
  6. Troi oi chi Lan oiiiii em lam duoc roi. De em email cho chi hinh` tra bai cho co giao nhe'! hi'hi' cam' on chi nhieu lam!!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vậy ah, em có mail chị chưa
      kim_chi_yee999@yahoo.com

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...