Friday, May 17, 2013

Mì Quãng thập cẫm

Mua 1 cục bắp cải tím về định làm gỏi vịt, ai dè mới bào xong có 1/4 mà sao nó nhiều quá trời...thôi kệ để dành đó làm món khác ăn...thế là ruốt cuộc làm được dến 3 món...Trời..kiểu này mà bán là lời khẩm luôn nè
Mì Quãng ở đây mình nấu theo kiểu tự chế có gà, có tôm, có thịt , có trưng nữa ăn cho nó bổ hihi...Nước súp thi hầm xuơng gà lấy súp rồi nêm nếm bằng gia vi nấu mì quãng thôi..nhanh lắm...nhưng tiếc 1 điều là ở đây ko tim được cọng mì quãng thứ thiệt mà toàn chơi bánh phở để thay thế làm giảm đi cái đăc trưng của món này :(
TÔ MÌ QUÃNG THẬP CẪM ĐÂY

Hủ tiếu Thanh Xuân


Cái món hủ tiếu đơn giản, bình dân như vậy mà lại có 1 cái tên thiệt là đẹp ghê...Mình ko biết ai đã đặt cho Tiếu cái tên sắc xuân như vầy...hay tại vì tô hủ tiếu  có đầy đủ màu sắc ở trỏng nên chắc vì thế mà cái tên Thanh Xuân ra đời.

- Ở gần nhà mình có 1 tiệm phở mà ngộ cái ai vô cũng kêu món hủ tiếu Thanh Xuân hết, ko thấy ai kêu phở , heheh lạ thiệt, nên giờ nó nổi tiếng luôn, em lên luôn từ dạo ấy...
Hủ tiếu này ăn ngon là nhờ cái nước sốt cà chan lên/trộn lên và ăn chung với chén nước súp từ xương ngọt lịm...:yes:
 - Nửa trái cà  + nửa củ hành tây xắt hạt lựu + 1/3 cup tôm khô ngâm mềm + 1/3 cup thịt xay + 1 lon tomato paste nhỏ

* Cách làm :
- Đầu tiên hầm 1 nồi xương làm nước lèo
- Chén tôm khô nhỏ ngâm cho mềm rồi đem xay .
 - Cà bỏ hột đem xay nhưng đừng nát, phải chừa cho lợn cợn chút .
  - Khử hành cho thơm xong đổ 1/2 lon tomato paste với cà chua vào xào rồi cho tôm khô xay vào xào chút thì cho thịt bằm vào xào chút thì múc vài vá nước lèo vào nồi sốt cà .

- Cho vào để lửa medium cho thịt chín . Lấy 1/2 lon tomato paste còn lại quậy với 2-3 muỗng bột năng rồi trút vô nồi mở lửa lớn lên quậy cho chín bột . Nêm nếm  cho đừơng + xíu muối , nước mắm lại cho vừa chua mặn , ngọt .
Nếu mình chưa nêm nước lèo thì cứ múc nước bên nồi ninh xương vào nồi sốt rồi từ từ mà nêm lại cho vừa miệng, phải có vị chua của cà và hơi mặn mặn ngọt ngọt.
- Đỏ lè , đỏ lét...nói thiệt là màu này nó xuất phát từ màu tomato paste chứ ko hề bỏ màu vô đâu nha...em hoàn toàn tự nhiên, hồn nhiên như cô tiên...đó nha




Bánh canh chả cá thác lác



Bánh canh chả tôm Huế



* CHẢ TÔM HUẾ

Trong ẩm thực xứ Huế...mình để ý con tôm là món chủ đạo trong các món ăn của người Huế...Vì hầu hết từ món ăn chơi tới ăn thiệt đều có tôm
- Nào là tôm cắt hạt lựu xào lên làm nhân cho bánh lọc, bánh ít...còn ko thì đem giã nát chấy lên làm tôm cháy cho bánh bèo/ứớt/nậm...
- Bánh canh Nam Phổ cũng vậy, cũng có chả tôm....chính vì thế thấy ai ai cũng mê mấy món của xứ này
Hôm nay làm Chả tôm Huế ăn chơi....đây ko phải lần đầu tiên làm, vì làm đâu cũng 2 - 3 lần rồi. Cả nhà ai cũng thích...làm nhiều nhiều để dành tủ đá, khi nào thèm lấy ra ăn với bánh bèo, bánh lọc

Bánh canh chạo tôm

Hôm nay cả nhà có 1 buổi no nứt bụng với 2 món Bánh canh chạo tôm và Chả tôm Huế...Hôm qua được 1 thực khách trung thành order món bánh canh cua... giờ này đi kiếm đâu ra con cua..
Và hôm sau, có bánh canh nhưng là bánh canh tôm.
 Chịu ko? Chịu....ngu sao ko....
Rồi sẵn trớn làm chả tôm thì tới luôn làm miếng chạo tôm ăn với bánh canh, coi ăn như thế nào? vì nào giờ toàn ăn chạo tôm với bánh hỏi, bún,cuốn bánh tráng, chưa ăn chung với bánh canh bao giờ...
Mà thường chạo tôm hay quấn quýt / quấn chặt ko rời xa với cây mía.....Uhm mía....nhà mình cũng hông có mía, thấy có cà rốt ...oh...cà rốt càng hay, được ăn tôm chung với carôt , vừa bồ mắt, bổ luôn cái miệng...:yes: Duyệt nha

Làm 1 thau chả tôm, lấy ra 1 ít quấn làm chạo tôm ca rốt

Cà rốt thì trụng qua với nước sôi cho chín hơi hơi, rồi sau đó đem cuốn....cuốn chạo tôm y chang như cách cuốn Nem lụi mà ML đã pót rồi ha

 Sau đó đem hấp, quyết thêm lòng đỏ trứng cho có màu hấp dẩn ,hấp xong đem nướng trên chảo cho cháy xém
Một món đơn giản ngon miệng
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...