Tuesday, May 21, 2013

Mango roses cake


Mới làm tức thì...:) Bị gì tối qua mình quỡn quá , mình đi dạo chung quanh nhà hàng xóm nhiều chuyện...thì thấy nhà nhà, ai cũng làm bánh kem, bánh bông lan siêu đẹp, toàn là cao thủ ko...thiệt là ngồi choi vơi hát nghêu ngao bài hát quen thuộc " ước gì " :sing: ....Hát xong nguyên đêm ko ngủ được, thức sáng đêm  si nghĩ về bánh Mỹ - những chiếc bánh shinh sắn mà bà con cư ngụ quanh đây mần đẹp quá...

 Cái máu sân si đua đòi theo chúng bạn của mình nổi lên....bật dậy trong màn đêm xám xịt, đi lôi bột/trứng ra làm bánh cho có bè có phái với mấy bạn nước nhà, thiệt tình là chịu hết nổi
Dạo này cũng đang daiet nên tránh chat béo nhất là bánh kem....chồng kêu em dạo này mập như heo sữa đang quay trong lò....Nhớ ngày xưa nhìn em teo tóp cong queo như con mắm  mới gắp trong lu ra, thấy mà thuơng  hixhix

 Về cái bánh này, nó làm dể vô cùng, ko có khó chỉ cần 1 chút khéo tay là xong, nhưng mình ko khéo tay, bắt bông cho bánh kem còn long cọng, bởi vậy hôm nay gan gùm thử làm mango cake...nhìn lại thấy tùm lum tà la, là vì làm bang xoài quá chin, lúc để lên top nó trơn, tuột lên tuột xuống, cánh hoa thì thi nhau mà héo / mà èo uột :worried:

 Tóm lại, nếu ai muốn làm bánh này nên chon xoài còn huờm huờm, ko chin quá cũng ko sống quá thì uốn ra mấy cánh hoa đẹp lắm nha :yes:
Xoài cắt vỏ - bào mỏng - sau đó dán từng miếng lên trên mặt bánh
Cốt bánh ở đây ML làm JP Cotton chesescake ( 3 trứng) nên ra ổ vừa cho 2 vc ăn no vật vã :angel:
 [Cắt 1 miếng bìa cạc-tông bọc giấy bạc lại để làm cái đế bánh ]

Sau 1 hồi quằn quại trong điên dại - bánh này hao xoài lắm lắm luôn, may mùa này xoài rẻ cứ tha hồ quậy chứ ko có mùa là ko dám mua mà ăn

Cắt ra vừa ăn vừa thử coi sao - yes ngon, vị vừa ăn ko ngọt, cộng them xoài thơm và dâu chua chua ngọt ngọt nữa -> thì có mà PHÊ



 Quăng dây chuyền ngọc ngà châu báo vô chặt chém cùng em xoài

Lần đầu tiên làm nên chưa có kinh nghiệm uốn éo mấy cánh hoa , lần sau mình sẽ tận tâm tỉ mĩ hơn xíu để cho ra cái bánh hoàn hảo hơn...và thích hợp để tang sinh nhật.

Bánh tằm bì xíu mại


 Mình bị ảnh hưởng những món ngon đậm chất quê của miền tây sông nước phù sa, hễ nhắc đến miền tây , mỗi món ăn của nó đều mang hương vị đặc trưng và đặc biệt cái gì cũng có nước cốt dừa, ko thì nước cốt dừa nấu với hành lá , khi ăn chỉ cần chan 1 tí lên món ăn đó thì sẽ rất khác lạ và thơm ngon.

Và món bánh tầm bì này là 1 trong những món được cho là khó ăn, cái gì mà nửa mặn, nửa ngọt , ko giống ai...kì kì...ăn cứ lo lát bị ông tào tháo ổng rượt :cool: Nhưng chỉ cần thưởng thức 1 lần thôi, bạn sẽ thích ngay à.Và hiểu được để chuẩn bị món này công phu và tỉ mĩ ra sao....

Tại cử nước cốt dừa nên ráng hạn chế lại nhưng mà từ lớn tới nhỏ ai ai cũng mê món này hết. Bên đây không ở đâu bán mà thậm chí giờ ngay cả SaiGon cũng ít có  bán luôn. Lâu thiệt lâu mới có người bán nhưng mắc lắm.  Có lần do thèm quá nên lôi cọng bánh canh ra làm,ăn cho đỡ ghiền chư thiệt là nó không ngon như ở VN là vì làm bằng cọng bún khô hoặc cọng bánh canh ... chớ mà se từng cọng tầm chắc.... chết quá . Thiết nghĩ bên đây đâu đâu cũng có sẳn đồ, máy móc đủ thứ, không còn ai làm thủ công bánh tầm đâu.
----------------------------------------------------
- Đến hôm nay tự nhiên siêng ghê , lôi bột ra nặn/ se con tằm...chính tự tay mình ngồi se thử những cọng bánh tằm này coi sao, coi có cực công cực cán ko, để thử biết nếm mùi với người ta.
Ct làm cọng tằm:
1 cup bột gạo( xài hiệu Vĩnh Thuận bột ngon hơn và đở hôi bột)
1/2 cup bột khoai
1/2 cup bột nếp
2  + 1/4 cup nước nau len cho sôi

Cách làm:
- Rây 3 loại bột cho đều và mịn , từ từ chế nước sôi vô dùng cây gỗ quậy cho ướt hết bột, khi bột hơi nguội dùng tay nhồi cho mịn đến khi ráo, để cut bột lên thớt và se sợi
Chia từng khoanh bánh mỏng hấp cỡ 15 phút sau đó từ từ rưới nuoc cốt dừa lên cho bánh thơm , cho bánh bóng và dể xé từng sợi khi ăn , hấp them 5phut nua là duoc

Bánh tằm + Bì + Xíu Mại  + giá hấp chín + dưa leo bằm + rau thơm + nước cốt dừa + nước mắm pha chanh, tỏi ớt, đường = Bánh tằm Thập Cẩm .


Se se 1 hồi coi vậy mà cũng ra nhiều ghê  , những con tằm đang nằm trong rọ, nói thiệt là se cũng nhanh lắm và thấy vui vui, hơi mắc công tí nhưng đến khi ngắm thành quả chẳng thấy mệt hhehe....còn đỡ hơn cái vụ nhồi lạp xưởng

Bánh tằm này phải hấp nó mới ko bị gãy , chứ luộc là gãy từng khúc như chơi , vì cọng tằm nó thành phần bột gạo là chính. Cọng bánh tằm ăn beo béo, dẻo dẻo , hơi dai, đúng phiên bản của bánh tằm chứ ko phải giống cọng bún hay cọng bánh canh mà ngày trước mình hay làm...:)


Cho thêm vài cục xíu mại được bọc với tàu hủ ky vô ăn kèm - món này đặc sản của xứ Bạc Liêu

1 dĩa này ăn ko đã , ít nhất phải quất từ 2 dĩa mới thấm

Monday, May 20, 2013

Bánh canh tươi

Được xắt bằng tay thiệt tỉ mĩ nhưng ko khéo...cọng mập , cọng lùn, cọng ốm, cọng cao cọng thấp...kaka

                                                                   Ăn với chả cá






Flan chiffon sầu riêng

Mình có cái tật thích là cà quán xá - ta bà thế giới , và với thế giới blog được mở rộng mình lại cành ngứa tay đi đây đi đó học hỏi cách nấu ăn của mỗi người, học hiểu thêm nhiều kinh nghiệm đem về lận vô dây lưng quần lấy kim băng gài lại trong cái quần bà lai của ngoại để lại.

- Nấu ăn là niềm đam mê từ khi lấy chồng, chứ thời còn con gái xuân sanh mình thường ngắm sao trên trời và ước rằng sau này cho con lấy được anh chồng là master chef :chef: Nhưng ước mơ ấy đã ko thành...:cry: oa..oa
=-------------------------------------------------
- Sáng nay thức dậy vô  O lang thang lang thang dạo chơi - lọt ngay vô cái hang Gấu - thấy em gấuminhon của mình có món gatô flan ngon ngon...nhớ gấu ăn tre ăn trúc mà sao gấu này ăn món lạ ko ta - mà món này nó that sự mới thấy lần đầu đó, lạ lẫm lạ lẫm...chưa ăn lần nào lun...Thế là....nó ra đời trong tích tắc.

Cái khúc trên thì quá quen - còn cái khúc dưới lạ nha- 2 em này là 1 sự kết hợp rất tuyệt vời

  Rồi cái mình cũng bay qua nhà Kim Ngân thấy có nửa..cha..cha..máu trong người mình nổi lên, nhanh nhanh chop ct của 2 em lại và sửa lại cho vừa miệng mình, nhất là cái dụ ngọt , đang cử đường nên ML sửa lại ct cho ngọt vừa ăn
Thành that cám ơn 2 em nhiều, I like kịt - bánh ngon muốn xỉu.

 Ờ đây ML xài sầu riêng cho vô bánh , bánh thơm và béo béo.

*Công thức đây ( ML quy ra thành cup cho dễ tính ha)

Jelly flan pudding


Là món desert của vùng Nam Mỹ Châu....nơi đây thuộc địa khô cằn , nóng chãy mỡ , cho nên nó thích hợp với thời tiết nóng nóng.Thực ra nó chỉ là Flan Pudding thôi, nhưng qua bàn tay chế biến, hoá biến của Mu mụi đây múa thêm 1 lớp rau câu dẻo lên top cho nó lạ.
- Món này ăn rất mát , mát từng trong ra ngoài, mát từ dưới lên trên, mát từ trên xuống dưới, chổ nào hầm hầm nóng nóng cũng mát luôn

 * Ta cần có cho phần pudding:
 5 gr agar powder
 1 + 1/4 cup sữa tươi
 1 cup whipping cream
 1/2 cup sugar
 1/2 cup nước
 1 Tbsp custard powder
 1 Tsp vanilla
 * Lớp jelly coffee
 - 3/4 cup nước
 - 2 Tbsp càfê đen
 - 1 Tbsp bột ra câu loại dẻo ( Konyaku - hiệu này ngon)
 * Cách làm:
Nấu jelly cho tan và đổ  1 lớp vô khuôn cho đông trước ( tùy thích dày mỏng ), sau đó mới làm pudding.
- Ngâm agar với + 1/2 cup nước 1 chút ,bắt lên bếp nấu agar cho tan ,vớt bọt sạch.
- Sữa + whip + đường + bột custard hoà tan, quậy 1 lúc cho tan hết đường sau đó cho hổn hợp agar vô ,dùng whisk quậy liên tục với lửa nhỏ, khi thấy hổn hợp hơi đặc , tắt bếp, cho vani vô. Lọc lại qua cái rây cho mịn.
- Lớp  jelly coffee dưới đáy khuôn, chờ nguội, se mặt, cho pudding lên top, chờ đông, cho vào tủ lạnh vài tiếng đồng hồ.
Chan 1 chút syrup lên nhìn nó giống caramel flan thứ thiệt
 

Sẵn làm jelly flan...thì Mulan đây muốn gởi lời cám ơn đến em NgocBích ( ca sĩ Lưu Bích) :p đã nhiệt tình chỉ cho chị sao sao để làm mấy cái bông lyly = rau câu này...Mu mụi đây ko có đủ đồ nghề như em , ML chỉ sắm duy nhứt mổi cái ịn ịn hình trái tim băng giá này thôi, và ứng biến những thứ có sẵn ở nhà , chứ mấy cái này lâu lâu mới làm nên ko dám mua nhiều, vì nhà đã hết chổ chứa....

Mà mấy bông của Bích làm đẹp quá...sao qua bàn tay Lan nó thấy ghê

Hoa nào tàn héo hoa nào tàn úa.....Bích nhớ đừng lấy kéo cắt nha Lưu Bích
Cám ơn bà thầy đã hướng dẫn tỉ mỉ cho trò học...mà trò học 1 dàng - rồi trò đi 1 nẻo....Kì này chắc bị đội sổ là chắc :right: :left: cô xem cho vui nha cô - lát vô phòng kín con hối lộ cho tô Canh Bún với ly trà đá.

 Người tình trăm năm của mềnh nói hoa gì giống lỗ tai heo ...thôi thì ngày mai bà làm gỏi tai heo ăn luôn cho đủ bộ :)
Cách làm hoa lổ tai heo đây
  • 1 cup nước
  • 1/4 cup sữa ông thọ
  • 1/2 tsp bột rau câu agar
Nấu nước và rau câu cho tan, khi sôi lên ta cho sữa ông thọ vô nấu típ, sôi lại rồi tắt bếp
Đổ ra 1 cái mâm, canh cho nó lan ra càng mỏng càng tốt, chờ đông rồi dung cái khuôn cắt hình trái tim, cắt ra từng miếng như sau:

Xong ta xếp nó vô mấy cái chun nhỏ nhỏ như vầy
Làm them miếng nhụy rồi cho ra câu trong đổ vô dán tụi nó lại là xong, gỡ ra ta có cái hoa


 
 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...