Monday, May 20, 2013

Flan chiffon sầu riêng

Mình có cái tật thích là cà quán xá - ta bà thế giới , và với thế giới blog được mở rộng mình lại cành ngứa tay đi đây đi đó học hỏi cách nấu ăn của mỗi người, học hiểu thêm nhiều kinh nghiệm đem về lận vô dây lưng quần lấy kim băng gài lại trong cái quần bà lai của ngoại để lại.

- Nấu ăn là niềm đam mê từ khi lấy chồng, chứ thời còn con gái xuân sanh mình thường ngắm sao trên trời và ước rằng sau này cho con lấy được anh chồng là master chef :chef: Nhưng ước mơ ấy đã ko thành...:cry: oa..oa
=-------------------------------------------------
- Sáng nay thức dậy vô  O lang thang lang thang dạo chơi - lọt ngay vô cái hang Gấu - thấy em gấuminhon của mình có món gatô flan ngon ngon...nhớ gấu ăn tre ăn trúc mà sao gấu này ăn món lạ ko ta - mà món này nó that sự mới thấy lần đầu đó, lạ lẫm lạ lẫm...chưa ăn lần nào lun...Thế là....nó ra đời trong tích tắc.

Cái khúc trên thì quá quen - còn cái khúc dưới lạ nha- 2 em này là 1 sự kết hợp rất tuyệt vời

  Rồi cái mình cũng bay qua nhà Kim Ngân thấy có nửa..cha..cha..máu trong người mình nổi lên, nhanh nhanh chop ct của 2 em lại và sửa lại cho vừa miệng mình, nhất là cái dụ ngọt , đang cử đường nên ML sửa lại ct cho ngọt vừa ăn
Thành that cám ơn 2 em nhiều, I like kịt - bánh ngon muốn xỉu.

 Ờ đây ML xài sầu riêng cho vô bánh , bánh thơm và béo béo.

*Công thức đây ( ML quy ra thành cup cho dễ tính ha)



Làm phần flan trước:
2 lòng đỏ + 1 trứng thường
1 + 1/4 cup sữa tươi
1/4 cup đường
-Sữa cho vô MCW 2p cho sữa nóng
-Trứng đánh tan với đường
- Chế sữa nóng vô trứng - lọc lại qua rây
*Caramel thì:
1/4 cup đường
1Tbsp nước

-Phần bánh bông lan
 2 trứng
2/3 cup bột cake flour
3 tbsp đường
2 tbsp dầu
4 tbsp sữa

Cách làm:
Lòng đỏ và lòng trắng tách riêng
 [ 1/2 cup sầu riêng + 4 Tbsp sữa , tán nhuyễn lọc lại còn 2 Tbsp]


[ trộn lòng đỏ với sầu riêng tán + 1 Tbsp đường + 2/3 cup bột + 2tbsp dầu cho mịn]

[Lòng trắng đánh với 2 tbsp đường cho bông cứng xong rồi trộn với hỗn hợp lòng đỏ ha]
[1 bên là flan - 1 bên là hỗn hợp bánh bông lan đã được đổ lên top]

Đổ nước ấm ấm  (ko phải nước sôi ) vô khuôn lớn và đặt khuôn nhỏ vào
- Mở 350F nướng cách thủy 40p - sau đó tắt lò và ngâm them 20 p
- Đem ra để nguội và cất tủ lạnh 2 tiếng sau xong là khui ra được

Bánh ăn thơm thoang thoảng mùi sầu riêng - béo của flan...chời...em này thuộc diện ko có thân thiện với body - ngọt /béo/sữa


Ai chưa ăn nên thử làm 1 lần , bánh này ăn phê lắm , ghiền lun

32 comments:

  1. Ngon quá: "bánh này ăn phê lắm , ghiền lun" . Chắc là vậy rồi, không ghiền mới lạ. QN dỡ cái chiện làm bánh này quá ... đợi hôm nào liều mạng làm thừ

    ReplyDelete
    Replies
    1. hehe...món này liều mạng làm xong là ko có hối hận đâu...liều đi liều đi bạn sẽ thít ngay à

      Delete
  2. Càng đọc blog của ML thì Q càng thèm ăn và muốn học hỏi thêm, cái món này coi bộ lạ và hấp dẩn nha, chắc Q ráng đu đeo học món này để đem về cho ba mẹ Q cuối tuần này, theo cách ML chỉ là mình cho hổn hợp flan vô trước rồi đến chiffon đúng không? lúc đem bánh ra thì úp ngược ra hả ML? sorry nha vì Q hỏi nhiều quá:) Thanks ML.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko sao dau Q dung co noi vay....minh cung canh ngo voi nhau ma, xa gia dinh, nau an cho gia dinh be nho cua minh la niem hanh phuc moi ngay ma, cung nhau chia se hoc hoi ....ML rat vui khi nhan duoc nhung loi khen/ che va hoi han cua may ban tren net nay hiihi

      Yes,,, thang duong caramel xong cho vo khuon -->cho nguoi--> do hon hop flan vo --> sau do cho hon hop bot banh chiffon len top cua flan ( vi bot chiffon no nhe hon flan nen no noi lenh benh ) don't worry ha

      Cho vao lo va nuong lien

      Khi chin up banh nguoc vo dia...sau do nhanh tay do bot nuoc caramel di....dung de nuoc caramel no ngap vao banh chiffon....khi an banh bi nhao, an ngan lam nhe

      Con gi thac mac hu' Lan nhe

      Delete
  3. Thanks ML. Q vừa làm xong bánh rồi nè, nhìn ngon lắm nhưng chưa thử vì còn để lạnh, sẻ báo cáo với cô giáo sau khi thử, nhưng bảo đãm ngon hehe(tự tin ghê)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Wow..moi do lam rui ha? nhanh qua..hoc tro nay cung lanh le ghe ta

      Khoan ne, truoc khi an nho nha' 1 tam...de danh nop bai cho co giao cham diem va an thu nha

      Nghe hoc tro tu tin lam co gia hoi hop muon xem qua hihi

      Delete
  4. haha học trò này ham ăn nên làm liền và ăn liền, ox của Q chờ lạnh là xơi ngay tại vì flan là món ruột của chàng, nên con vợ của chàng cũng chỉ làm flan hồi nào tới giờ, hôm qua Q đem về cho ba mẹ Q nửa cái thôi vì ba mẹ mình không dám ăn ngọt nhiều, ta nói hãnh diện ghê gớm luôn, vì làm được cái bánh ngon dã man, Q có bao giờ chụp hình bánh trái gì đâu, (có đâu mà chụp:) ox của Q nói làm tiếp đi, nên cuối tuần tới sẻ làm cái nửa, và sẻ chụp hình cho ML coi, kể cho ML nghe nè lúc Q làm cái bánh này Q phải rinh nguyên cái laptop vô bếp đó, để coi recipe của ML và cách làm, học trò này hơi chậm tiêu nên phải từ từ :) cám ơn cô giáo lần nửa nha, ML viết và chỉ cách làm rất rỏ ràng và không bị dài dòng.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ko co chi...ko co chi

      Nay mai Q co lam lai..nho lay cell phone chup lai 1 tam rui gui email cho ML xem ha

      Nghe Q ke cai du vua lam banh vua dom laptop mac cuoi ghe hihi..uhm ML cung vay do...same me

      Chuc Q cang ngay cang nau ngon...a, ma ne...neu co mon nao doc va la ma Q tung an qua...mho hu' ML 1 tieng cho ML hoc theo va lam voi nhe

      Delete
  5. Chắc chắn sẻ làm lại tuần này vì Q và ox đều mê, phen này sẻ tròn thêm haha, mà công nhận cái món này ngon thiệt nha, coi recipe món ăn của ML thấy hạp gu Q ghê luôn, nhất là mấy món huế đó, Q không phải người huế nhưng sao mê món huế lắm, bếp nhà ML món nào cũng hấp dẩn, thấy ML làm bánh bông lan cuộn không bị tróc da hay thiệt, Q làm cái món này xong nó tróc da như bị lang beng:)) tả ghê quá, lúc nướng xong ngon lắm, đến lúc cuộn thì ôi thôi tan tành mây khói, ML làm ơn chỉ dùm Q coi phải cuộn làm sao cho đừng tróc da. thây thiên hạ làm nhìn đẹp quá còn bánh của mình ma chê quỷ hờn:)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hihi..nếu Q mê ăn mấy món Huế..thì chờ ML pot cach làm bánh bột lọc trần pơ-phẹt (pefect) kiểu ML...ko mất nhiều thời gian, ko bày binh 8 trận tùm lum tà la, ko cần rửa lá chuối , lau lá, gói gói...sau đdó mệt mệt đâu haha mà vẩn có bánh lọc ăn trong tich tắc...nếu như Q thít ăn bánh bột lọc...chờ ct sau ha

      Còn vụ bánh bông lan cuốn...Q vo bai xem và làm y chang như chỉ dẫn...có 2 cái quan trọng:

      1 là Q vô walmart mua cái tray hay đựng food togo bằng nhôm á...mua 2 cái hình như 1 đồng...xem cái tray nướng của ML ha....sau dó dùng nó nướng bánh bông lan rất tiện, chỉ cần lót giấy...khi bánh chín cầm tờ giấy nhấc ra khỏi khuôn là xong, típ để nó len cái rack chờ nguội...lấy cuốn sách hay tờ báo quạt quạt nó cho thiệt nguội, sau đó lật úp nó lại 1 tờ giấy baking đã chuẩn bị sẵn,trét cream hoặc mứt thơm/dâu tùy thích...nhớ là phải trét 1 lớp mứt hay whipped lên trên nha...nhờ những chất này kết dính bánh khi cuộn bánh sẽ ko bị gãy hay bị nứt.....và sau đó nhanh tay cầm tờ giầy cuộn từ từ....khi xong rút giấy...Lúc này bánh sẽ kho hề bị troc như xà mâu đâu..yên tâm...với ct bánh cuộn này,, cuộn nguội là an toàn trên xa lộ..chứ cuộn nóng dể bị hỏng cái da lắm...good luck nha

      ML viết nhiều quá , ko biết Q hỉu ko hihihi

      Delete
  6. Thanks ML. không có dài dòng đâu Q hiểu, Cái bánh cuộn thành xà mâu nghe dzui quá, lâu lắm rồi mới nghe câu này, Q thích bài viết của ML lắm, rất là vui, kỳ này Q có quá trời món muốn làm theo ML, hảy đợi đấy từ từ em nào cũng có phần :)
    p.s Q thấy cái recipe bánh chiffon cupcake rồi, sẻ làm em đó trước.

    ReplyDelete
  7. Mulan oi, minh moi lam xong cai banh flan chiffon. Minh co mot chut thac mac: cong thuc cho phan banh bong lan co 4Tbsp sua. Co phai 4 Tbsp sua nay dung de tron chung voi 1/2 cup sau rieng khong ? Khi lam vi khong co sau rieng minh cho 1 tsp vanilla extract voi 2 Tbsp sua thi tron hon hop long do thay no dac qua, giong nhu la tron bot banh choux vay do, quay thay nang tay. Sau khi thu cho them 2 Tbsp sua nua thi no bot dac, minh khong dam cho them so long.
    Nuong xong 40 phut thi banh noi phong len, co ve nhu hoi nut mat. De 20 phut sau thi no xep xuong bang phang mat banh, va khong thay may duong nut nua. Gio phia duoi day khuon xem thi thay o phan giua co ve nhu co phan banh bong lan chim xuong, de toi cat ra xem sao. Khi cho phan banh bong lan minh thay no co noi len mat flan, co phai tai minh do nhieu vo giua khuon ma lam cho no bi nhu vay khong Mulan ?

    ReplyDelete
  8. OH nghe tâm sự tình hình là Lan hiểu rồi, bánh có 1 chút ko ổn rồi

    Cái ct 4 tbsp. sữa là ML làm với sầu riên, nếu C làm ko sầu riêng thì ct nó sẽ khác đó C, phải chi C vô hhú ML trước khi làm thì ML sẽ đưa ct cho C làm rồi, chứ để hư uổng quá àh

    Ok bánh C kể là hỗn hợp bông lan nó nặng quá, khi đổ lên flan , nó sẽ chìm xuống đó, bánh đạt kết quả là khi mình đổ vào flan, hỗn hợp bánh bông lan nhẹ như bông vậy đó C

    ML chờ coi C cắt cái bánh ra xem thế nào ha

    ReplyDelete
    Replies
    1. OK, cai banh da duoc cat ra, ox va con gai an khen ngon, con gai minh vua an vua tam tac khen ngon qua, ngon qua. Taste good. Banh khong co hu, chi la chua duoc hoan hao y nhu Su phu lam thoi. Banh co 2 lop ro rang, o giua phan banh bong lan khong co bi chim qua phan flan; mau caramel o giua banh lot hon o ben ngoai nen minh nhin qua cai khuon thuy tinh tuong no bi tron lan vo phan flan. A, vi minh lam khong theo cong thuc Mulan chi 100% nen phan banh bong lan khong xop.
      Mulan cho minh cong thuc lam ma khong co sau rieng nhe. Cam on.

      Delete
    2. Oh yeah....hú hồn, hôm qua giờ ML ko ngủ được đó , tin hôn? nôn xem kết quả, ai dè nghe C nói làm mình mừng, vậy là ổn hen

      Ok để có gì ML gửi ct banh bông lan ko sầu riêng nhe
      Ghi cho ML cái địa chỉ email của C đi

      Delete
  9. Sorry, lam Su phu mat ngu. Email cua minh la my2rosie@gmail.com. Toi nay chuc Mulan ngu ngon de co suc cho ba con thuong thuc them nhieu mon ngon nua :)

    ReplyDelete
  10. Em mới vừa biet blog cua chi, em xin cong thuc nay de cuoi tuan nay tro tai cho ong xa em nghen...cam on chi nhieu nhieu

    ReplyDelete
  11. Chị Mulan ơi, bữa em làm theo CT của chị, nhà em khen ngon lắm lắm vì ít ngọt và béo vừa. Nhưng do em tự sửa CT để thành Chiffon socola mà bánh hơi kỳ ( e thay cake flour = all purpose flour và giảm 10gr flour rồj thay = 10gr cacao ), em cũng gặp trường hợp giống chị Christine Nguyễn ( chỉ xài 2 tbsp sữa ) nên lúc trộn bột đặc quá cốt bánh hơi lạ. C có thể gửi giúp e lại CT đc ko c? Vì mai e tính làm cho mẹ, mẹ e thích quá nên kêu e làm lại mãi. E cám ơn c nhiều ạ.
    Email e là : nhunguyen.11061994@gmail.com

    ReplyDelete
  12. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  13. Ah với e chỉ có all purpose flour thì có làm đc ko ạ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em co bot bap ko? ( corn starch) do. Neu co thi em mix all-purpose vii bot gap di, no se ra cake flour
      Ti le : 80gr bot mi + 20gr bot bap ray deu cho min la xong

      Chi se gui ct banh bong lan thuong cho em nha….

      Delete
    2. ah em oi…neu nhu em ko thich sau rieng thi em khoi bo vo…va van cu cong thuc chi da post ma lam thoi nha em, dung co tu y sua

      Neu em thich cacao thi em cho 2 tsp bot cacao vao trong dau an roi quay no len cho tan , sau do do vo hon hop bot la xong nghen, dung co cho bot cacao mix chung voi bot nha

      Delete
    3. Sorry chị vì em chưa đợi CT mà đã làm lun rồi. Tại em hơi bị vội T_T. Đang hồi hộp chị ạ, bánh đang tròng lò, phù phù. Hy vọng là không sao. Em tăng sữa lên thành trên dưới 1/4 cup, hỗn hợp bột lòng lòng gần giống làm gateau bt thì chắc ko sao chị nhỉ, tim em đập mạnh lắm đây. Hehe ^^

      Delete
    4. sao roi em…bao cao tinh hinh di…em lam tim chi cung dap thinh thich theo

      Delete
    5. Hi chị, sorry chị vì giờ em mới trả lời. Em quên bẵng mất báo cáo với chị. Bánh ngon lắm chị ạ, bánh mềm, vừa, flan hơi lỏng nhưng vị vừa rất vừa. Mẹ em khen dữ lắm hehe. :X. Cám ơn chị nhiều ạ.

      Delete
  14. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  15. Ban oi cho minh hoi la Flan do vao truoc roi moi do phan banh len ha. nhug minh co thac mac la flan nhe hon banh do vao nhu vay co duoc ko

    ReplyDelete
    Replies
    1. Phan sponge cake no nye hon phan flan do ban, thanh ra dung co lo, ban cu vo tu do lop banh bong lan len tren mat phan banh flan la ok dem di bake la xong

      Delete
  16. Hi , chi. E moi tim duoc blog cua chi . Nhin thay mon nao cung like. Nhung the best la mon flan chiffon nay. Nhung chi oi, e ko co sau rieng, ma cung ko co gan lam thu without ct nhu cac su ti khac. Vay su phu co the cho e ct ma ko co sau rieng duoc ko? e day moi ra quan lan dau tien, so that bai se la nan chi a hung. Hehhe. Cam on chi nhieu. Email cua e la : kkim2013p@gmail.com

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ok em iu , ko có gì khó
      Em cứ follow theo y cong thức như trên mà chị ghi
      Thay vì chị bỏ sầu riêng thì em khỏi bỏ va ở trên ghi phần bánh bông lan 4 TBSP sữa thì em bớt lại còn 2 TBSP sữa nhe

      Em hiểu ko ? nếu chưa thì hú chị

      Delete
    2. Ok, e hiu rui chi. Thanks chi nhe! Doi toi labor day se ra quan chi ah. :)

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...