Monday, August 5, 2013

Bì cuốn


Nhớ cái gánh hàng nhỏ bé của chị bán bì cuốn trong xóm nhỏ của mình ngày trước hồi tối hôm qua xong hôm nay lật đật mua đồ về làm ăn cho đỡ thèm
Cầm 1 cuốn bì cuốn lên chấm vào chén nước mắm tỏi ớt cay mặn mặn ngọt ngọt chua chua xong nhai, cố tình nhai cho thật nhanh để mau cắn cái kế típ vì nó ngon ko biết làm sao diễn tả

Hồi đó mình hay la cà quán hàng rong trong xóm ăn xế sau 1 giấc ngủ trưa đã đời, và cái quán mình hay tới lui đó là 1 gian hàng nhỏ nhỏ của chị, chị bán bào gồm nào bì cuốn, gỏi cuốn, lổ tai heo cuốn, gỏi....oi tùm lum toàn là những món tốt cho sức phẻ ko à, vì toàn là ăn rau độn...thịt thà ít lắm...yeh...ăn kiểu này ko hề ko hề tăng cân đâu nè mà còn tốt da nữa chứ
Chính vì thế nên ngày nào cũng chơi chừng gần chục cuốn mới vừa lờng em, nói chục thấy nhiều chứ nó nhỏ tí, nhỏ chéo ah...mà ăn vậy mới đã...vừa lòng em chưa!!!
Chưa đâu đã vậy ăn xong ngồi đó phụ bán nữa chứ, nhờ vậy mình học được vài bí kíp cho từng món cuốn làm sao cho ngon, và cuốn cái cuốn làm sao cho thật bắt mắt nữa á....nhưng học xong trả thầy trả chén ,trả dĩa, trả ghế lại cho chỹ hết trơn...giờ đây ngồi nhớ rồi tự biên tự diễn múa vài đường , cũng hên chưa lục nghề hehehehêêêe
Mà lúc đó còn đi học có biết bếp núc là gì đâu, đụng đâu hư đó, bể đó, rửa cái chén còn ko nên thân nữa đó, dễ sợ, con gái hậu đậu quá chừng...nên mình ko care, ko quan tâm đến sự chăm chút từng tí cho món ăn được thơm ngon, cứ kệ, miễn có cho ta cháp là ta mừng hehe....
Thế đó giờ đây nghĩ lại sao ngu dữ bây! biết trước là ta rinh bí kíp để dành của hồi môn từ lâu rồi...dòm mặt hiền hiền vậy chứ cũng gian lắm.....ack

Chuẩn bị trộn
Trộn cho mài lè lưỡi luôn nè bưởi
Típ đến là cái màn cuốn cuốn shinh động xong là dộng luôn tại chỗ
Bì cuốn đơn giản như đang giỡn, có rau giá và bì cuốn lại vậy thôi...ăn ko biết ngán là gì


Bì cuốn ăn mát vì toàng rau- salad của tụi Mĩ coi khủng bố vậy chứ  ăn chưa chắc bằng mấy em bì cuốn này đâu nha...hihi

Bánh cay

Là 1 lọai bánh ăn chơi rất rặt của miền Nam, ăn lai rai vậy đó mà nó làm mình ghiền hồi nào ko hay, đi kèm với bánh cay thường có chuối chiên, khoai lang chiên đủ lọai nào khoai lang tím, đỏ và trắng, đặt biệt mình rất thích khoai lang trắng nhưng tìm mòn mỏi ở bên này ít thấy quá , nên toàn chơi khoang đỏ hoặc vàng thôi
Trở lại bánh cay, bánh này mới chiên còn nóng hổi ăn liền thì ngon, chứ để 1 hồi ở ngoài lâu gió vô làm bánh cứng đi và ko còn dẽo trong ruột nữa, nên chiên xong muốn ăn lại là phải cho vô oven nướng cho ra bớt chất dầu ăn đỡ ngán hơn

Mình thì làm vầy, trộn xong xuôi, tạo dáng bằng 2 cây muỗng cho ra hình bánh cay xong đem hấp sơ, sau đó mới đem chiên, mục đích cho nhanh để khi ăn bên trong chín hẳn và còn mềm dẻo ko bị cứng, đó là mình thích vậy, còn ai thích ăn cứng dòn hơn thì thả trực tiếp vô chiên

Công thức cho bánh cay:
1 gói khoai mì bào, loại nhuyễn mới ngon , nếu nhằm bịch khoai bào còn to thì cho vô máy xay cho nhuyễn thêm
1/4 cup bột chiên tempura
1/4 cup bột năng
1/4 cup hành lá cắt nhỏ
1 cái lòng trắng trứng
1 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe bột nêm
1 muỗng cafe bột nghệ
1/2 muỗng cafe bột cary
1/2 muỗng cafe đường
2 muỗng cafe ớt bột
*** Tất cả trộn đều cho dẽo, sau đó lấy 2 cây muỗng , 1 cây thì dích khoai, 1 cây thì tém cho gọn là xong
Sau đó đem đi hấp sơ cho bột chín ( nếu thích) rồi đem chiên với dầu nóng già





Chiên thêm 1 ít khoai lang ăn cho nó đủ vị mặn / ngọt/ cay cay 




Wednesday, July 31, 2013

Bánh da lợn khoai môn


Lần này làm bánh da lợn là lần mà mình ưng ý nhất , cũng thử ko ít ct bánh da lợn nhiều rồi, đến nay mình mới thành công như mong đợi cho ra chiếc bánh da lợn vừa ăn , có độ dai vừa phải, ko quá ngọt béo và thơm.
Từ nay sẽ cứ ct này mà làm, khỏi đi sùng lục khắp nơi tìm em như thể tìm chim nữa


Pà con cô bác ai thít ăn bánh da lợn làm thử ct này xem coi có vừa ý ko ha
  • 1 + 1/2 cup bột năng
  • 1/2 cup bột gạo
  • 1/2 cup bột sắn dây
  • 1 cup đường
  • 4 cup nước cốt dừa
**** Nuoc cốt dừa + đường mình nầu cho ấm ấm sau đó đem đi nhồi với 3 thứ bột . Để nghỉ 30 phút . Sau đó lấy ra chi thành 2 thau đều nhau

BỘT MÀU TRẮNG : để y nguyên
BỘT MÀU TÍM : Cho vô 200gr khoai môn nấu chín tán nhuyễn , sau đó bỏ hết vô máy sinh tố xay mịn xong lọc qua 1 cái rây là xong

Để bột nghĩ khoảng 30p rồi đem đi hấp từng lớp cho chín đến khi hết bột.

Lưu ý: Khuôn nhớ thoa dầu - cắt bánh bằng dao plastic
Bánh thơm mùi khoai môn ăn ngon , nhớ hớp vài ngụm trà kèm theo...Ực ực
đời này còn gì sung sướng bằng!!!!! 




 Eat me!!!  baby!!! eat me!



Bánh ít nhà quê



       
           
       








Ogura cake

Dạo này mình bị lậm bị ghiền ẩm thực của xứ sở Malaysia lắm rồi, nên từ giờ chở đi chong blog của mình sẽ ồ ạt dào dạt những món bánh tradition của Mã Lai nhe hheheh. Thật ra sau khi nghiệm và thực hành thử những ct bánh Malaysia mình thấy rất ngon và rất dễ ăn , nó cũng hao hao ná ná giống đồ Việt...Rồi qua sự tìm tòi và học hỏi ở những blog của mấy bạn  Mã Lai thì giờ đây mình tự tin tuyên bố mình đã làm gần thành công món bánh bông lan mà được cho là mềm ,ẩm,sốp ngon hơn cả bánh làm mưa làm gió có tên là chiffon
Sự thật đúng...bánh này ăn ko có khô, làm biếng nhai, nuốt trọng luôn càng ko bị mắc nghẹn hehe
 
Sở dĩ mình nói gần thành công là vì mình chưa mua được cái khuôn cake tin vuông vức và có chiều cao bên thành khuôn cao vời vợi, để khi nướng nó đẩy bánh lên cao nhìn đã lắm...tạm thời thì vẫn ổn nhưng mình cũng chưa ưng ý về độ dày của bánh, để khi nào kiếm được đúng khuôn mình sẽ làm lại cho đúng phiên bản Oruga

Bánh đây, mời mọi người xơi bánh

Nguyên lieu:
 
150 g egg whites ( 4 lòng trắng)
 ¼ tsp cream of tartar
75 g đường cát
********
 75 g egg yolks  ( khoảng 4 lòng đỏ nhỏ)
 1 cái trứng nguyên
40 ml oil
70 ml pineapple juice ( nước thơm hoặc cam)
60g cake flour
¼ tsp salt

. Preheat oven to 170°C. Cut parchment paper lót vô khuôn sẵn 18 x 6 cm square cake pan
Đánh long trắng với cream tartar và đường đến nổi đặc có chóp
Lấy cái tô long đỏ cho 1 cái trứng nguyên vô +  và dung máy đánh 1 phút cho trứng có bọt khí nhẹ thì ngưng, sau đó ta cho nước thơm vô quay tan, rồi rây bột vô quay cho bột mịn, cuối cùng cho dầu
Múc 1 muỗng long trắng vào thau long đỏ hoà cho tan đều, sau đó đổ hêt luợng long dỏ vào thau long trắng trộn nhẹ nhàng dứt khoát ( thao tác going chiffon đó)
Cho bột vào khuôn xong dọng 1 - 2 -3 xuống bàn cho bột dàn đều ra là xong
*******
Trong lúc đánh trứng ta nấu 1 ấm nước sôi
Khi bột bánh đổ vào khuôn san sang ta lấy 1 cái tray nhôm hình chữ nhật đặt và cái rãnh cuối của lò nướng, từ từ chế nước sôi vô khay đó
Rồi mới cho khuôn bánh vô và đặt nó ở rãnh trên
Nướng 170C 40 phút
Sau đó hạ 130C 15 - 20 Phút là bánh chín
Lấy bánh ra và up xuống cái đế có rãnh để bánh thoát hơi 1 lúc rồi mới lấy bánh ra



 
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...