Wednesday, September 25, 2013

Xôi lá chuối

Một buổi sớm tinh mơ, thức dậy, lo vê sinh cá nhân ,xong , bèn chạy ù ra chợ canh me thúng xôi của chị ( chị bán xôi - ko nhớ tên ) vì sau 7 giờ là xôi gần như hết sạch, chi bánh đa số cho dân lao động học sinh tầm 4 -5 sáng là bán rồi , nen phải ậy sớm để mua cho kịp . Trời còn chưa sáng, những hạt gạo nếp nóng rực làm tàu lá chuối thẫm màu lại, thơm ...

Nhớ hương nếp sớm mai thơm nồng , 1 gói xôi mặn hay ngọt được quấn trong  vài miếng lá chuối, đưa lên mũi ngưỉ , hít cái mùi thơm nóng toả ra khi lớp lá chuối được tháo bỏ.

Mỗi khi bắt gặp hình ảnh chiếc lá chuối trong 1 món ăn nào đó, những hoài niệm về 1 miền quê mộc mạc và dân dã tự dưng trỗi dậy.
 Xôi ngọt -mùi gạo quyện với mấy sợi dừa,đường , mè đậu phộng, thấm với miếng lá chuối tạo thành 1 mùi thơm tinh khiết , buổi sánh thơm tho.
Xôi mặn thì thơm ngon, độ dẽo của xôi nếp lẫn vị béo mỡ hành phảng phất mùi thơm lạp xưởng, chả lụa đậu phọng, nước tương.

Chỉ đơn giản thế thôi , vừa ngon vừa bổ




Giai đoạn điểm tô cũng lắm gian nan 
Xôi mặn xì dầu, chà bông , đậu phọng giã nhuyễn, lạp xưởng và chả mini


Mỗi gói xôi là 1 cây chả mini, làm vậy cho dễ ăn, ăn đến đâu tháo ra đến đó


Dù ở bất cứ nơi đâu ! ta vẫn nhớ về hương tàu lá chuối bình dị  đặc trưng ko bao giờ phai nhoà nhạt!

Monday, September 23, 2013

Bánh mì ngọt nhân pate

Lâu rồi ko làm bánh mì, vì mình có đời nào  ăn sáng , con gái con lứa ngủ tới trưa trời trưa trật mới dậy, dậy là ăn brunch luôn cho giống tụi Mỹ , chơi 2 in 1 , cứ đà đà nên từ đó giờ ko hề có khái niệm ăn sáng, nghe đồn, nghe ngóng là bữa ăn sáng tốt, dinh dưỡng..baleh...mà ở xứ này làm 1 bữa sáng sao mắc công quá, thọôi dẹp, ngủ sướng hơn...có quỡn có rảnh thì lâu lâu làm bánh mì ăn, mà làm ban đêm thì sáng mới kịp có mà ăn...đời là bể khổ !!!


 Bánh mì ngọt pate...ngon thơm, lâu rồi chưa ăn lại, chứ ngày xưa ở vn ăn hoài.
Nhà mình ở Q.10 đường CMT8,  trên con đường năng động tấp nập xe cộ qua lại, có 1 tịm bánh mì cũ lâu đời rồi đó là bánh mì Lan Huệ, bán đủ loại, từ bánh mì thịt, đến bánh mì ngọt, bánh bao nướng , bánh bao hấp, thơm ngon và hấp dẫn...mình thì ưa bánh mì ngọt nhân pa tê nhất...nhì là bánh con cua ( mà mình hay gọi là bánh cu), 3 là bánh chà bông...uhm kể tới sáng cũng ko hết vì ngon lắm lắm

Lần đi vn chơi, mình có ghé tịm mua 1 đống về ăn cho hả dạ dày...có chụp hình làm kỉ niệm,  mình  có ý đồ cọp dê mấy kiểu bánh đó đó, nên chụp được cũng vài pô, dòm tới dòm lui mới thực tập được có 1 món bánh mì pate , còn mấy bánh kia sẽ típ tục cho event kế típ
( để lát đi lục mấy hình cũ rồi pot lên sau khè mọi người thèm chơi)

 Công thức:
1 cup bột mì bread flour
1 cup bột mì thường ( múc ra 3 Tbsp thay vào 3 Tbsp bột high gluten flour - cái này gíup bánh mì dai hơn,xốp mềm dễ nhồi dễ cán, khỏi cần làm Tangzong/ tăngzặc chi hết)
1 / 2 cup nước ấm ( ở đây mình ko xài sữa vì sữa ủ lâu bánh mì lên men hay có mùi chua quá!!! mềnh ko phái đâu, thay sữa bột đỡ hơn)
1tsp yeast + 1 tsp đường + 2 Tbsp nước ấm } cho tất cả hoà tan để nghĩ 10p
1 TBS sữa bột
5Tbsp đường cát + chút xíu muối
50gr bơ( ko muối) đã làm cho tan chảy
*Cách làm:
-2 thứ bột + sữa bột + đường muối rây mịn
-Từ từ cho nước và hỗn hợp yeast vào trộn, sau cho típ bơ chảy vào luôn
- Rồi từ đây....ta sẽ gồng mình cử tạ - nhấc/ nhích/ nhồi đến ko ko dính là xong
- Nhớ dòm kĩ cánh tay phải sẽ thấy 1 con chuột cống đang nhúc nhích - cỡ chàng Lý Đức là ko có cửa so sánh với mấy tay nội trợ như mình!!!


 Đây là gói bột gluten flour ( made in Taiwan) dễ tìm trong các chợ Châu Á
Bột này hình như ML thấy người ta làm mì căn chay nữa , để hôm nào mình thử làm mì căn non và mì căn thường xem sao
Sori các tình yêu mình ghi lộn là high protein flour haha
Thành thật cáo lỗi vì sơ xất - thiệt sớn sa ssớn xác WÁ!!!
******************************
Và đây hình minh woạ  từng bước cán và tạo dáng - xin mời pà con tham khảo
Bột sau khi ủ 1 tiếng đem ra nhồi sơ rồi chia 6 cục mỗi cục 100gr
Xịt pate  cho ra giống hình bên cạnh .Pate nằm xải lai trên miếng bột
Làm như ri. gấp 2 lần cho tròn trịa, đừng để lòi phèo
Cái này có cho them chả lụa, gất là chất lượng
Cắt ra từng khúc và khum khum cục bột cho thun lại hình như lày, đem ủ 1 tiếng rồi cho lên lò
Nướng 350F - 30 phút
A, quên qúet trứng trước khi nướng hen


Bánh  xử ngay trong ngày,  nên sáng nay ăn toàn ko khí ! !!
Hehe
Enjoy!

Saturday, September 21, 2013

Coconut mooncake

Dư âm trung thu giờ này còn đọng lại trong nhà mềnh...nhà mềnh từ nay sẽ ăn bánh trung thu muôn năm. Bánh trung thu như là 1 món tráng miệng chứ ko còn chuyền thống chuyền thuyết gì theo như mình si nghĩ, vì giờ đây làm bánh trung thu dễ như ăn cơm, nhà nhà ai ai đều làm bánh trung thu rần rần, dạo chơi các blog mấy nay nhìn bánh trung thu của mọi người mà hoa cả con mắt...mỗi người mỗi vẻ 10 phân vẹn toàn


Với tinh thần làm biếng của mình mấy ngày qua sôi cao độ, ko muốn làm gì, mà làm gì cũng thất bại, chán như gián, nên dẹp, gác mọi thứ để tịnh dưỡng...đến nay phẻ lại tí  lết thân nàng Tấm đi làm 1 ít bánh trung típ, sẵn muốn thử cái hủ nước đường ngàn năm Văn Hiến mới nấu chưa đầy 1  tháng ...Nước đường mình xài đường thốt nốt , âm thầm nấu hơn mấy tiếng đồng hồ để cho ra cái màu , uhm màu gì ko biết mà gì luôn, đường thơm, đường ít ngọt và cũng ssánh lắm ko kém đường cát trắng.

Bánh chủ yếu muốn coi nước đường lên màu, nên  ko có pha thêm màu vô bột nhằm để coi  màu nguyên thuỷ từ nước đường nó có lên màu sau 3 ngày ko, khi mà ưng ý thì lần sau cứ thế mà làm, còn màu mà ko lên thì ta tự động ta  sẽ lên cho người, vì ta đây thiệt là thích chơi với màu sắc lắm
[ Hai mùi cho nhân dừa là dừa trắng và dừa lá dứa - màu xanh này làm hơi lố nè, run run cầm cái chai màu lá dứa ko biết sao nó rơi cái nắp, 1 loại nước màu nó tuôn ra như suối, ko đỡ tay kịp, đành đoạn thành màu xanh lè xanh lét ]

Bánh trung thu nhân dừa, lần này làm nhân dừa ưng ý rồi, mấy lần trước làm toàn cứng ngắt y như dừa đá, dở hạch, hoảng hồn cho vô thùng rác.

 Sau bao lần hối tiếc thì nay sản xuất  " cho dừa lòng em" rồi đó , nó dẻo , thơm, ướt át  thành ra nó làm thụng chân xì cà weo , mất nết... xí lộn hàng mất nét hoa zăng hết trơn mà ko sao bị xấu xấu nhưng ăn ngon , chỵ iêu em vì tấm lòng son sắt ngọt ngào mềm mại từ bên trong .
Mời mọi người thưởng thức bánh mẫu " Hậu " Trung thu
Công thức nhân dừa:
300gr dừa đông lạnh
150 gr đường
 1/4 cup sữa đặc ông Thọ
1/4 cup mè rang hoặc hột dưa ( like or not like tùy hỉ)
2 Tbsp bột nếp rang
2 Tbsp dầu canola

Cách làm:
Dừa xả đá cho vô rổ xong đem rửa dưới vòi nước cho sach dầu, sau đó nắm từng vắt vằt cho ráo, rồi cho len hấp với vài cọng lá dứa cho thơm, để khử mùi đông lạnh và dầu dừa 
Hấp khoảng 20 phút, sau đó vớt bỏ lá dứa, rồi mình trộn đường vào ướp qua đem hoặc ít nhất 6 tiếng 
Đường sau khi ướp nó có ra nước , giờ là mình bắt đầu cho mọi thứ vào trôn.
Cho sữa đặc + dầu + bột nếp rang vô trộn len cho đều, nếu thấy còn hơi nhão thì cho chút bột nếp rang vo them nhung đừng cho nhiều, vì lát nữa dừa sẽ se cứng lại nữa, nhắm nhe
Sau khi trôn xong cho dừa nghỉ 30 phút , rồi đem chia của vò viên
*Làm nhân dừa ko cần sên hay xào , đỡ được cong đoạn

Friday, September 13, 2013

Red bean swiss roll _ Bánh cuộn đậu đỏ

À, bánh này mình học được từ 1 blogger người Malaysia, thấy món này có vẽ dễ làm, nguyên liệu thì nhà lúc nào cũng có sẵn, nên mạo muội try thử

Bánh cuộn nào giờ hay cuộn với mứt hoặc whipping đánh ra thành kem cuộn, chứ chưa cuộn qua các loại  nhân đậu bao giờ, đậu mình sên thành paste cho thành hỗn hợp hơi ướt và dẽo nên rất dễ trét lên bánh, nhân ngọt theo mình gia giảm


Và cái ct bánh cuộn này mình ưng ý vì nó ko ngọt, rất ít đường, ăn ko bị ớn, túm wần là hoàn hảo
Ai muốn thử...thì try ct này nhen - thử 1 lần đi bạn sẽ phái ngay mà
A)                                                                                                           
3 lòng đỏ
10gr đường ( 1 Tbsp)
10gr bột bắp  ( 1 Tbsp)
50gr bột cake ( 5 Tbsp)
50 ml dầu bắp
60 ml nước cốt lá dứa
B)
3 lòng trắng
30 gr đường cát ( 3 Tbsp)
1 tsp nước cốt chanh ( đừng add cream of tartar nha)                        ***Cách làm y chang như mần chiffon cake nha các t/yêu
Nướng 350F  -> 30 phút  cho 1 lần nướng  thì bánh sẽ dày

Còn ai muốn làm mỏng như bánh của ML thì chia ra làm 2 lần nướng, mỗi lần 15phút
Theo mình thấy bánh này làm mỏng cuộn ăn ngon hơn dày..
..........uhm tùy thít nha
Đậu đỏ nấu cho cô đặc lại sau đó cho vô máy xay sinh tố với chút nước cho đường vào xay luôn
Xay cho mịn xong đem sên cho nhân còn  hơi ướt, hoà chút bột nặng cho nhân sánh lại là xong


Bánh chín lấy ra trét nhân lên và cuôn lại liền, bọc nilong để giữ nếp bánh, cho vô tủ lạnh khoảng 20 phút rồi hãy cắt bánh thì bánh ko bị nổi sần sần như xà mâu....

Chuối bọc nếp nướng


1 bịch chuối xiêm đông lạnh- mua về xả đá, chia ra từng bịch mỗi bịch 4 trái và cất lại vô tủ lạnh, khi nào thèm chè chuối hay chuối nếp nướng lấy ra ít it làm.
1 cup nếp hạt dài làm ra được 4 cuốn
4 trái chuối xiêm đông lạnh, xả đông, lau khô bớt nước
1 lon nước cốt dừa
*Cách làm:
Nước cốt dừa nấu với tí muối tí đường cho ấm lên
Nếp ngâm đúng 4 tiếng đồng hồ, xả sạch, rắc tí muối trộn lên
Đổ 3/4 nước vào và cho vô MCW bấm lần 1 - > 4 phút
Lấy ra xới cho đều xong quăng vô bấm lần 2 -> 4 phút
Xôi lúc này đã chín, lấy ra rới vô nếp 3 muỗng canh nước cốt dừa liền, trôn lên cho thấm
Sau đó lấy giấy bạc đậy kín lại và chờ 20phut.
Sau 20 phút xôi lúc này ngấm nước cốt dừa nên rất dẻo thơm, ta chia ra 4 phần cho đều, xong lấy bao nilong cho xôi vô và dàn mõng, đặt trái chuối vô và cuốn lại, bọc luôn cái bao cho chắc để giữ nếp bao chặt chuối
Sau khi nếp nguội ta gỡ ra và gói vô lá chuối đem nướng,
Nướng chuối trên chảo là nhanh nhất, còn ko cho vô lò nướng với nhiệt độ cao đến khi nép vàng dòn

Đậu phọng giã nhuyễn, chuối được bọc nếp nướng dòn thơm mùi lá chuối, chan thêm nước cốt dừa béo

Try me!!!

Ăn xong 1 trái dư âm nó để lại đến tháng sau vẫn chưa hết!!!!món này hơi bị mau ngán kkk
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...