Wednesday, September 30, 2015

Bánh ít đen

Có 1 loại bánh ít đen thui như Mỹ đen đích thị chính là bánh ít mè đen , bánh ít mè đen là sự ra đời trong thời kì kháng chiến thiếu thốn nguyên liệu . Ở đây mình muốn nói đến món bánh ít lá gai thần hiếm ở xứ này .

" Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi "

Dài thặc , từ Mỹ ....mỹ ....mỹ ....Tho mà book vé máy bay bay về Bình Định thì đoạn đường xa vời vợi ...Thành ra nhớ nhung rồi nhịn 



Bánh ít lá gai hồi nhỏ mình đã nghe danh em ấy được quảng cáo lăng xe khắp làng khắp xóm , cứ mỗi đêm về tiếng rao ấy vang vọng ; Chưng - giò - gai đây yyyyy!

Riết rồi thuộc lòng , những chiếc bánh dản dị xoa dịu cái đói chợt đến vào lúc nào ko hay 
Bánh ít lá gai ăn thơm lạ lùng , ngon , miếng bột bánh người thợ là strong quá trình rất công phu để cho ra chiếc bánh đặc sản , khi cắn miếng bột dẽo mà ko dính răng , kèm nhân đậu banh hay dừa , uống 1 ly trà và ngồi ngắm trăng cùng người tình



Tìm lá gai , tìm gai như thể tìm him , gai bay biển khác anh tìm biển kia , mình chưa hề đụng và sờ vào được cái lá gai , chỉ thấy được qua hình ảnh , ko ngờ lá gái có công dụng làm ra chiếc bánh ngon vậy , Thành ra cái sự thèm thuồng nó dẫn đến cái sự đánh đổi 1 số phận


Ko có lá gai , ko ăn được bánh gai ta đây đã có mè đen thay thế

Bánh mè đen cũng non bà béo ko kém gì bánh ít là gai , sơ chế phần bột nếp với mè đen sao cho 2 thứ này nó đồng tình  thì sẽ ra được cái bột bánh ít pơ-phẹt

Mè đen rửa sơ qua với nước rồi đem rang lên cho chín , để nguội rồi cho vô máy day xay nhuyễn , sàng lọc lại cho mè nhình y như bột là đạt , sau đó ta trộn mè đen với bột nếp cho mịn rồi đem đi ủ 1 ngày cho bột nở .

Sau đó ta đem cục bột đi hấp chín , thoa dầu ra mâm dích cục bột đã chín ra mâm và nhồi cho bột tăng độ dẽo , sau đó cắt từng miếng nhỏ rồi cho cục nhân vào gói lại , wrap bên ngoài miếng bánh thêm 1 miếng ni long và để dành ăn dần








Thursday, September 24, 2015

Lotus Mooncake

Nhắc đến thời gian là nhắc đến chữ nhanh chữ fast ...Bởi vậy ai ai cũng ước thời gian chậm lại và quay trở lại để ta ko phải hối hả quay cuồng trong nhịp sống . Mỗi năm qua đi 4 mùa lại đến .
Xuân - Hạ - Thu - Đông ...

Tết trung thu đã về . Mừng vì mình cũng sắp lên 1 tuổi



Nay .
Ta đang dặm chân tại mùa Thu hiền hòa lãng mạn , cứ Thu về là báo hiệu ta sắp được ăn bánh Trung Thu , gì chứ ! cái ăn đi trước rồi cái bước theo sau . Thu sang heo may , gió Thu man mát dễ chịu .


" Chế "ưng mùa Thu ! Chứ chế là chế ghét nhất mùa hè nắng chói chang nó phang vô người chế làm da chế đen như cái bánh sen

Năm nay chế ko hề ko hề có 1 tí cảm hứng đứng bếp làm bánh trung thu .vì mình sợ cái màn tập tạ , vì bản thân chế nó củng đô sẵn rồi  tập nhiều quá chế sợ bị đẹp .


Rồi là ung dung đi lạng lách hàng xóm sung quanh thấy ko khí cũng rần rần vui vẻ . Ko đâu ha ! mình ko dể bị mấy cái bánh trung thu xanh / nâu / thập cẫm kia quyến rủ đâu nha . Ngậm miệng nuốt nước miếng vào ! Trách thân sao mà lận đận!!!

Hồn lỡ sa vào đôi mắt em ....Chiều Thu lặng gió ngồi mơ thèm
Thầm ước 1 chiếc bánh bé xíu , nó bay vào miệng mình thì chắc sung sướng vô cùng


Bánh 2 trứng ăn phê hơn 1 trứng
******
Ước là có! ước là có thôi ! Bản thân mình tự kỉ  , thích ăn đồ tự làm ít khi mua bên ngoài về ăn . Kiếp con sen !  bởi mới có Mulan bếp nhà ngay hôm nay quành tráng hihi

Mua bịch hạt sen để cũng lâu , thôi giờ nhà có gì làm nấy vì bánh trung thu là loại bánh dễ chịu dễ làm . Cũng bận rộn lắm ! sên nhân làm tùm lum , nặn rồi nứng ! lộn ! nướng

Cố tình làm cho nó giống bánh lotus mooncake của tụi Đài Loan , mình quan sát thấy nhân sen của nó màu nâu sậm , trong veo nhìn bắt mắt

Thôi thì thành phẩm giờ đây mình thấy cũng tạm được
Mọi người thấy sao ? có đẹp như cô Mulan ko ?



Cô ...Ô ...Cờ ...Ô ...CÔ
Mu...U...Mờ U...Mu
Lan .....Ang ....Lờ ...AN ....LAN
Cô Mulan ....là cô Mulan
Cô Mulan cổ đi lang thang 
Đi lang thang cổ mua khoai lang
Mua khoai lang cổ sang Taiwan

************
Chúc mọi người ăn Tết trung thu vui vẻ đoàn viên bên gia đình
Happy Mid-Autumn Festival 2015

 







Chuối cuộn nếp nướng Nam Bộ

Món này ngon hay ko cũng nhờ 1 phần đóng góp rất to lớn của nhà bảo trợ " nước cốt dừa " . Nấu nước cốt dừa sao cho sánh dẻo mùi thơm hòa quyện với lá dứa lan tỏa khắp phòng . Nêm cho mặn ngọt thanh thanh ....

Là người miền Nam ko ai ko biết cái món ăn vặt dễ thương này , chuối bé bé xinh xinh được nếp chín bao bọc sung quanh bảo vệ che chở cho em đến suốt hành trình trên lò than nóng bỏng

Ăn món này là coi như lãng quên vòng 2 , sức hấp dẫn của vòng eo số 80 ko bằng sức mời gọi lù khù của những quả chuối trắng phi kia . Ta nói cố tình là nhỏ nhỏ để ăn cho qua kịp cơn thèm , nhưng cuối cùng thì cũng quất tơi bời mấy trái . Coi như ý chí  giảm cân bị dập tan tành :)




Dạo này mình đang lên lít giảm cân , sáng nào cũng hít hà , hít ra rồi hít vô . Kiên trì luyện tập vậy mà đến giờ mình vẫn chưa giảm được kilo gram nào mà còn bị "phì lũ"... Ai da ngộ thiệc là đau lòng

Nhìn các em nằm khoe thân sexy , ước gì được cặp  thôi


Ăn nha ! Lần này mình làm món này có chút thay đổi , ngày xưa mình có làm qua nhưng ăn ko ngon nếp sượng còn chuối thì cũng chưa chín lắm chắc do bọc nếp dày quá

. Hôm nay làm lại ăn ngon , giống mấy hàng chuối nướng bên VN nhất là cái thằng nếp , nó dẻo để lâu vẫn ko cứng , chuối chín đều hơn



Lan làm vầy , chuối sứ tươi vừa chín tới đem luộc chín . sau đó để nguội rồi lột vỏ , lấy giấy thấm cho chuối thiệt khô , để 1 bên .

2 cup nếp ngâm 4 giờ
1/2 cup nước cốt dừa + 1/4 cup đường
1/4 cup dừa bào nhuyễn
- Nước dừa nấu với đường cho tan trước sau đó cho nếp vô xào nếp với nước cốt dừa cho rút hết đến khi cạn , cuối cùng cho dừa bào vô đảo lên , tắt bếp . Đem nếp hấp chín , nếp chín xới đều nhẹ tay tránh cho nếp bị nát nha .Nhanh tay trải giấy baking ra múc nếp đang còn nóng trải đều cho thiệt mỏng , rồi cho chuối vô bóp chặt tay cho dính vào chuối .



- Ở đây ML cắt trái chuối ra làm 2 . Vì thích nhỏ nhỏ cho dễ ăn và nướng cũng mau chín, ai thích làm nguyên trái thì làm ha



- Vậy là song 

Quất Song Dong ---> Hân hạnh tài trợ chương trình này




Wednesday, September 23, 2015

Bánh Flan dừa lá dứa



Vẫn là phiên bản thần thánh của loại bánh thánh thần Flan ! F-lăng và Lăn
Bánh béo mềm mịn như da em bé , 1 loai bánh ăn chơi sầu muộn , ăn chơi tầm chiều ..chiều . Nhưng thi thoảng ta thay đổi sơ mi cho nó 1 tí , cách tân lên mới mẻ hơn để nhìn /dòm và ăn đỡ nhàm chán .Vi....ẩm thực là 1 nghệ thuật ...người cook là 1 nghệ sĩ há há.....Vậy nhe !



Cong thức thì cũng easy thôi


  • 1  cup sữa tươi
  • 1 cup nước cốt dừa
  • 1/4 nước cốt lá dứa tươi xay ra cho đậm đặc
  • 4 cái eggs + 3 cái eggs yolk only
  • 1/2 cup đường
Cách làm :
  1. Preheat lò 300 độ F
  2. Làm caramen tráng khuôn ( 1/2 cup đường + 2 tbsp nước lá dứa)
  3. Bỏ sữa + nước dừa + nước lá dứa vô hòa chung sau đó cho vô MCW bấm 3 phút
  4. Trong lúc đó trộn trứng và đường riên cho ta
  5. Sau đó đổ phần sữa nóng vào trộn đều
  6. Dùng cái rổ lưới nhỏ để lượt mịn
  7. Bỏ khuôn vào 1 cái khuôn lớn sâu hơn rồi đổ nước hơi ấm vào khuôn ( not nước sôi) cho nước ngập đến phân nữa
  8. Sau đó cho vô lò chừng 40 phút là bánh chín






Monday, July 20, 2015

Bánh lá / Bánh nậm Huế

Có 2 cái tên , tên nàng tên gì cũng dẹp cũng xinh , em xinh em nép bên đường cũng xinh


Bánh nậm cũng là món bánh cầu kì ko kém bánh bôt lọc , nhưng đối với bánh nậm quy trình khuấy trùng bột nó nhẹ nhàng hơn chút , vì bột bánh nậm rất mềm mại dễ điều khiển .... Bánh nậm hay còn gọi bánh lá vì nó nhẹ nhàng như chiếc lá . Ở Huế thấy họ gói bánh nậm trong 1 chiếc lá dong tươi xanh như nồi canh , thanh thoát

Một chút bột 1 chút tôm ẩn mình đằng sau tấm bột trắng trong đẹp lạ ! Ở Vn lá dong lá chuối kiếm tìm dễ dàng , con bên nước ngoài chỉ có lá chuối ko còn sự chọn lựa cho món này ...Mà nhắc đến lá chuối đông lạnh bên này mà buồn vô hậu ! nghĩ đến đoạn tắm rửa gội đầu cho nó thôi mà ớn óc ...

Tiểu bang Cali của ta đang vào mùa hạn hán , thiếu nước chầm trọng , tắm ko dám tắm nói gì đến tắm cho chuối , bill tiền nước nó tăng vọt , ko có tiền đóng là nó cúp sạch !!!

Thành ra mình đổi cái vụ lá chuối đông lạnh sang lá tre khô ! ố yeah ...phẻ re như bò kéo xe

Chỉ cần ngâm lá tre cho mềm , rửa lại rồi vớt để ráo nước thế là bánh nậm ra đời!!!


Ngày hôm trước làm nhân tôm , ngâm bột , ngâm lá
Hôm sau gói bánh , giờ Lan làm món Huế như trở bàn chân ngọc ngà của Lan rồi đó nha

Tôm luôc xong lột vỏ
Sau đó cho vô máy KA đánh cho tôm tơi ra ...Đừng bỏ vô máy xay tôm sẽ cục cục ko ngon bằng đánh cho tôm tơi ra từng sớ ....Ở Vn họ phải dùng chày giã đó ! cái này khó quá ! bỏ qua đi nha

Sau đó cho lên chảo xào cho tôm mềm và nêm nếm cho tôm thấm gia vị

Bột thì cong thức bột này rất vừa ăn ko  quá mềm và ko quá cứng
3 cup bột gạo + 1 cup bột khoai
6 cup + 3/4 cup nước + 1/4 cup oil
Quậy tất cả ngâm qua đêm
Hôm sau đổ nước trên mặt vô cái nồi nhỏ và nấu sôi lên rồi từ từ đổ vô thau bột hòa cho tan
Nêm vô bột 2 muỗng canh bột nêm và 1 chút xíu muối cho đậm đà
Bắt lên bếp khuấy trùng cho đến khi bột dẽo
Lá tre rửa sạch để ráo , cắt thành từn miếng chữ nhật
Gói bánh như vầy cho nhanh
Nhiêu đó bột mà làm ra quá chừng
Hấp bánh chín , chờ đợi chờ đợi


Bánh được dọn kèm chả tôm như đã đưa tin , một tin chấn động

Chén nước mắm kiểu Huế


Món này mà ra nhà hàng ăn nó bánh cho mình giống như chơi đồ chơi vậy đó
Tức ! làm ở nhà ăn cho lòi bản họng



Mình muốn nhắn nhủ gằng
  • Cái màn đánh tôm trong máy KA , nếu ai ko có máy thì bắt buộc phải dùng chày giã mới ngon
  • Mà cái phi vụ này thặc oải chè đậu ! thôi bỏ qua cho lành lun nha
  • Còn típ màn khuấy trùng bột cũng phải cần 1 cánh tay bất lực cỡ lực sĩ may mắn chống chọi
  • Mà cái điệp vụ này cũng trần ải trần ai ! thấy khó quá cho Quá đi qua phà lun Qua
  • Và cái màn cuối cùng gói bánh múc bột từng chút chăm chút gói - gãy cái lưng
  • Túm cái quần què lại là gọi người đẹp Mulan order ăn sớm sáng về sớm nha 
Blah blah 






Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...