Saturday, May 27, 2017

Bánh bèo tai






Bánh bèo mà có xoáy là xưa rồi , bánh bèo ko xoáy mới chất  nè ...Ai mà đổ bánh bèo ko bao giờ có xoáy đồng tiền thì đừng có sầu thảm nha , làm bánh bèo kiểu này đi , bèo tai / tai bèo , bánh mỏng dính ăn cũng ngon , bánh này hay còn gọi là bánh bèo miền Nam , bánh ăn cùng đậu xanh tôm chấy  hoặc ăn chung với bì heo va rau thơm giá sống



Sáng ngủ dậy mình lo quậy bột và để bột nghỉ chừng vài tiếng , để trưa kịp đổ bánh bèo ăn , lục tủ lạnh nhà ko còn gì vì chưa đi chợ , mở tủ đồ khô thấy toàn bột ko , lôi trên tủ đá bịch đậu xanh đã nấu sẵn , tôm chấy cũng làm sẵn luôn , bột thì có đủ , quậy bột  sau đó đổ được 1 mâm bánh ăn trưa ....Mọi thứ sẵn sàng cho ngày mới




Bèo em đã được chụy Lan post ct rồi...... nhưng ........thay vì ct cũ chụy xài bột gạo với bột năng thì nay chị thay bột gạo với bột khoai sẽ ngon hơn

  • 1 cup bột gạo ( rice starch )
  • 1 cup bột khoai ( potato starch )
  • 4 cup nước
  • 1 tsp shortening ( ở đây mình ko xài dầu ăn)
Quậy lên để long bột đem cho nở khoảng 1 tiếng , sau đó đổ nước cũ thay nước mới bằng nước nóng , cho muối và shortening vô rồi chuẩn bị đem hấp

Dùng khuôn  hoặc chén có đế trẹt để đổ bánh bèo tai vì mục đích mình ko muốn làm bánh có xoáy .

Mời mọi người thưởng thức 


Bèo dại mây chuôi chốn xa xôi
Anh ơi em vẫn đợi anh về



Bánh tai yến ver.2


Làm lại bánh tai yến , cũng giải nghệ món bánh này lâu rồi , lần này có hứng thử tiếp coi tổ có đãi mình ko ! cho mình thành công ko ! lòng vòng lẫn quẫn trong đầu suy nghĩ về nước Mỹ

Hôm nay trời đẹp , ra sân chơi nướng BBQ , mùa hè là mình ôm nồi niêu soong chảo ra ngoài sân nấu ăn vừa mát mẻ dễ chịu lại ko bị hôi nhà .  Thấy vậy mình thử nghiệm lại cái bột bánh tai yến này
Chiên ăn chơi , lai rai


Bánh tai yến lần trước làm hơi bị lâu do phải ủ , dòm lại cái bài bánh tai yến đó thấy chưa thuyết phục . Lần nay thuyết phục hơn bởi 2 loại bột :

Bột gạo + bột nếp chỉ 2 loại  bột này thôi rồi ta mix lại với nhau cùng nước cốt dừa nấu bằng đường thốt nốt , tuyệt vời . Ăn xong mới biết à đây là bánh tai yến nè , ngon quá đi

Nhồi bột xong để bột nghỉ chừng 30 phút là đổ bánh được rồi , quá nhanh cũng ko quá nguy hiễm



Có ai còn nhớ và thích ăn bánh này ko ???
Minh ăn ko ngừng , ăn xong tập thể dục muốn ná thở

  • 200gr bột gạo
  • 50 gr bột wheat starch
  • 125 gr bột nếp
  • 125gr đường thốt nốt
  • 600 ml nước cốt dừa
Nước dừa bắt lên bếp nấu với đường thốt nốt cho tan , ko cần sôi
 Bột ray đều cho mịn , từ từ cho hỗn hợp nước dừa vô và nhồi bột , nhồi đến hết lượng nước dừa
Để bột nghỉ 30 phút rồi đem chiên , múc bằng cái vá hay bỏ bột vô cái chun nhỏ để đổ vô chảo dầu thì tùy thích , làm cách nào cũng ra bánh tai yến hết ...

Chuẩn bị cái chảo có đáy sâu tròn càng sâu càng tốt , dùng dầu đậu phọng ( peanut oil ) để chiên bánh tai yến  vì dầu này có nhiệt đô nóng chuấn để ta chiên bánh mới dòn và nổi .


Friday, May 26, 2017

Bánh canh bột xắt



Nói đến bánh canh bột xắt là liên tưởng ngay đến việc làm thủ công , tỉ mỉ để tạo nên nồi bánh canh lềnh lềnh nhờ từng cọng được bàn tay ai khéo léo cắt cắt , từng sợi từng cọng bột bánh rơi rớt xuống nồi nước lèo đang sôi , bánh chín nổi lên xong là có thể múc ra thưởng thức

Loại bánh bột xắt này ko giống mấy loại bánh canh làm bằng khuôn ép , ép lòi phèo hình thể cọng bánh tròn dài đều đều sẽ đẹp hơn là bột xắt bằng tay , mỗi cái đều có nét đẹp riêng của nó .

Bánh canh này ngày xưa các bà các mẹ vùng quê nông thôn sáng tạo ra đến nay nó vẫn còn tồn tại , bánh canh này thường nổi tiếng ở các tỉnh miền tây , hồi đó đâu có khuôn bán sẵn tràn lan như bây giờ , người ta làm gì có máy hay có khuôn để ép bún / bánh canh hay bánh lọt , toàn tự sáng chế vậy mà hay . Chắc nhờ vậy nên tất cả đều làm nên từ 2 ban tay ngọc . Bàn tay ta làm nên tất cả có sức người ép bánh cũng thành canh

Món này trước tiên phải nấu nồi nước lèo cho ngon sau đó nêm nếm tùy ý , có nơi cho thịt vịt hay thịt heo .....còn ở đây Mulan làm dã chiến trong 1 lúc bất chợt thèm nên mình làm nhân tôm thịt


Tôm cắt nhỏ , thịt ba rọi cắt nhỏ
Sau đó đem xào với hủ gạch cua Thai Lan cho tôm thịt chín , để đó chút ta bỏ lên tô bánh canh sau


Bánh canh bột xắt làm từ bột gạo 
Nhưng
Nếu làm hoàn toàn bột gạo thì nó sẽ cứng ko được mềm mại , ăn chắc gảy găng
Thế nên
Ta phải mix nó chung với bột sắn dây để nó kềm hãm lại sự cứng đầu của bột gạo
Sẽ làm nên sợi bánh canh dễ ăn hơn , bớt ngán


  • 300gr bột gạo
  • 150 gr bột sắn day
  • Nước sôi 
Từ từ chế nước sôi vô và nhồi, bột lúc này dẽo nhồi dể ẹc , nhồi mịn ko dính tay thì ngưng
Sau đó ta nặn bột vô cái chai thủy tinh , mình ko có chai thủy tinh mình nặn nó vô cái bình inox
Vẫn đẹp vẫn lung linh gợi cảm
Rồi từ từ cắt sợi thả vào nồi nươc súp , lúc này nồi nước sẽ đục do bột tiết ra làm nước lèo sánh lại sền sệt 
Khi ăn ta múc cái nhân tôm thịt bỏ lên trên và từ từ sực










Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...