Thursday, January 11, 2018

Bánh bò bông ( Express )




Chưa đầy 30 phút là mình làm ra được những chiếc bánh bò bông sinh đẹp này rồi . Làm kiểu này ta có bánh bò bông ăn liền không cần chờ đợi ủ men như bánh bò rể tre . Bánh bò bông này theo kiểu tradition cũng ủ men len và làm cho bánh bò bông lên , có công thức đó nhe mà hứa hẹn hoài chưa rảnh làm được

Nên mình làm kiểu chớp nhoáng này ăn cho đỡ ghiền cái đã , thủ phạm làm nên vinh danh rạng ngời Châu Á không ai khác là nhờ cái bột ENO fruit salt . Nó là một loại bột sủi bọt cho ta uống mỗi khi sình bụng , khó tiêu , uống nước sủi bọt này vô bảo đãm hết nhăn nhăn nhó nhó , cười tươi như bông . Y như những chiếc bánh bò bông này sẽ luôn mĩm cười với bạn .


Bánh bò bông là một biểu tượng cho năm mới , người ta hay lấy nó đem chưng , cúng đầu năm hy vọng sang năm mới sẽ luôn luôn nở hoa , vươn cao vương tới thành ngôi sao ( sao nồi /sao niêu/  sao soong / sao chảo )  thành công về mọi mặt .



Công thức :

  • 200 gr bột gạo tẻ ( rice flour )
  • 100 gr đường bột ( sugar powder )
  • 180 ml nước 
  • 1tsp bột ENO 
Cách làm:

Hòa tan nước với đường rồi sau đó đổ vô tô bột gạo , trộn lên cho mịn
Đem để nghỉ 20 phút
Đi bắt cái xửng nước sôi , khi nước bắt đầu sôi , ta lồng từng cái cup giấy vô khuôn
Sau đó rắc 1 tsp bột ENO vô và trộn thật đều , cho màu tùy thích
Múc bột vô khuôn , đầy miệng và bưng đi hấp 18 phút
Cong thức này làm dược 5 cái



Bánh bò bông phải hấp xửng bằng tre nó mới ráo và không bị ướt nhẹp



Khoe cái bếp nhỏ ngoài trời , mình thích nấu bằng bếp gas cho nó nhanh
Ở trong nhà xài bếp điện không thích ,thích chạy ra sân nấu cho nó bay hết mùi


Sau đúng 18 phút ,mở nồi
Bánh em đã smiling



Đồ nghề được đầu tư hoành tráng lệ
Cup giấy mua tiệm Mỹ
Khuôn non stick mua tiệm Nhật ( DAISO store )
Bột ENO mua tiệm Ấn Độ  (  Indian market )
Công thức học được của người Mã Lai
International bao trọn góc bếp nhà Mulan



Happy New Year 2018









Thursday, December 14, 2017

Xíu mại

Hay đi chung với bánh mì nóng dòn ,  chấm với nước sốt hay xẻ bánh mì ra làm đôi rồi nhét cục xíu mại vô kẹp ăn.....tất cả đều ngon nhức nhối

Xíu là nhỏ , mại là mềm mại

Thành ra làm sao để cục xíu mại mềm ngon dai nhẹ không bị khô và bở
Xin quí vị đừng rời man hình .Chương trình sẽ trở lại sau vài phút quảng cáo

Teng.....teng....teng
Xiu mại này phải có 1 chút bí quyết thì làm ra mới mềm dẻo  thơm , chứ làm mà  không có cách đúng nó sẽ  thành cục nhân bánh bao hay bánh xếp chứ xíu mai gì. Công thức thì  chẳng có gia truyền , truyền thống 3 đời 4 đời hay 5 đời  ông cố nụi để lại  mà là :Xíu mại ( Mulan style )

Quán em phục vụ hình ảnh kiêu gợi đủ kiểu trước , sau là từ từ mình ghi cong thức step by step cho mọi người tham khảo . Ai thấy hấp dẫn đu theo Lan thì làm thử coi có ngon như lời nguyền
Còn nếu thấy không ngon thì cứ coi như Lan chưa có dụ dỗ gì




Trời lạnh nhớ Đà Lạt mộng mơ ! có bán món bánh mình xíu mại ngon ơ!
Xíu mại ĐL viên nhỏ xíu à! nhỏ giống mấy viên cá viên chiên

Còn xíu mại mình viên cục nào cũng to giống mấy con chim hay nổi điên ( Angry birds )







Xíu mại đụng vô là phải bể đụng vô là phải mềm đụng vô là phải rớt , nói chung em thuộc hàng mong manh dễ vỡ đó nha mấy anh !!!!!

Phở áp chảo xào bò

Lâu lâu đổi món không ăn phở nước nữa mà ăn phở áp chảo da dòn ăn kèm bò xào cần tây hành tây và carot kèm 1 chút nước sốt đậm đà




Phở tươi được áp chảo trong cái chảo non stick rất dòn và ngon



Bonus tráng miện
Che Sum Bổ Lượng




Wednesday, December 13, 2017

Thạch Sơn Thủy - Marble Jello



Minh biết đến kiểu la`m thạch này trong 1 lần trộm nhìn lén nhà bà hàng trong xóm mình . 
Bã tên Mỵ Nương bán  thạch sương sương trong đó có món hot là thạch Sơn Thủy Tinh
 .....nói đến đây là hiểu sắp dô dzấn đề rồi ha ...Dô dô 


Ngày ngày Mỵ Nương lôi đồ nghề ra đổ rau câu bán , mình thấy bả cặm cụi giã lá dứa cạo dừa lấy nước cốt nấu sôi rau câu ,  có cái mấy cái nguyên liệu lèo tèo vậy thôi mà bã mần cả ngày lẫn đêm , thặc là cực dòm thôi là muốn đi ngủ cho khỏe . Đến phần đồ chơi,  bã  bày 1 hàng khuôn đủ loại , ấn tượng với mình là cái máng heo thật ra là cái khuôn hình  dạng gống cái máng heo . Nói lố!

Loại khuôn chuyên dùng làm rau câu sơn thủy , bã thao tác nhanh nhẹn múc từng muỗng rau câu đổ dọc dọc dài dài theo cái máng để tạo vân , khi nó đông lại cắt ra sẽ được hình nữa trái tim rất đẹp tươi xanh như nồi canh , làm 2 khuôn sẽ được them nữa trái tim nữa sau đó ráp vô sẽ thành 1 trái tim thủy chung . À thì ra mới biết nữa trái tim tội nghiệp kia là của mổi ông . Ông Sơn và Thủy Tinh

Một mối tình rắc rối vào thời đó , chuyện tình tay 3 Nương - Sơn -Thủy vì không đến được với nhau , do không lấy được Nương làm vợ nên 2 ông thần nổi giận . 1 ông hù phép làm nước dâng cao , 1 ông hù núi  , núi phun cũng không vừa .Bà Nương bã thấy nước và núi quánh lộn với nhau đẹp quá tạo nên 1 bức tranh  sơn thủy hữu tình , trong lòng bã bỗng lóe lên si nghỉ 2 cha này là hợp tác làm ăn chắc khắm khá lắm.

Trở về nhà sau vụ long trời lỡ đất . Nương quyết định mở cái chòi bán rau câu kiểu Sơn Thủy kiếm sống qua ngày , chứ không có rãnh mà tranh dành hot girl như 2 ông kia . Từ đó món

THẠCH SƠN THỦY hay con gọi RAU CÂU SƠN THỦY ! Có mặt có mặt



Thời nay tại đây tại nơi đây . Milan - bếp nhà nối gót
Minh không tìm ra được cái máng heo giống bà Nương nên mình chế bằng cái lon nước dừa .
cat ra làm đôi để lát mần thử



Vừa đủ đẹp , giống nữa vầng trăng của Đàm Vĩnh Hưng .
" Nửa vầng trăng đơn côi trong đêm
Buồn nhớ ai trăng rơi trên sông
cùng sóng nước trăng trôi lang thang đi tìm người ăn.

 Đang ngắm và hát karaoke  bỗng nhiên có tiếng đằng sau lưng
 " dòm giống miếng chả lụa lắm nghen" ! Đắng lòng! 


Mới học được cách đổ rau câu sơn thủy . Mọi người coi nha
  •  1 gói rau câu 25 gr Thailan ( khoảng 3 TBSP )mình xài nửa gói nên mình múc ra được :
  • 1+ 1/2 TBSP agar agar
  • 3 cup nước
  • 3/4 cup đường 
  • Hòa tan nấu sôi , vớt bọt . Ta được cái rau câu base , để riu riu trên bếp
  • 1 cup nước lá dứa => cho ra cái tô
  • 1 cup nước lá cẩm => cho cái cái tô
  • 1 cup sữa half half => cho ra cái tô
  • Múc vào mỗi tô 1+ 1/2 cup rau câu trong , ta được 3 màu
  • Rồi là ready đổ thôi . Nhanh tay đổ vì lúc này rau câu nó nguội bớt nên nhanh cứng



Rau câu sau khi hòa tan với
Dứa - lá cẩm - sữa half half


Cái máng heo và 3 cái khuôn

Nghiêng cái khuôn 45 độ cho cái chai hay cái ly nhỏ vô
Mình xài cái hủ làm ya ua


Múc 1 muỗng màu trắng 2 muỗng màu xanh đổ lên cái hủ
Nó sẽ chảy loan ra tạo thành vân thủy


Sau đó sửa khuôn nằm lại rồi dựng cái hủ lên tiếp tục đổ cho đến khi đầy khuôn
Lấy hủ ra và bỏ vô khuôn thứ 2 đổ tiếp


Rau câu đông lại 


Khui và hồi hộp chờ cắt thử , không biết như thế nào
Cuối cùng cũng được Sơn và Thủy nhập
Tím và xanh hòa lắng cùng trắng 
Hợp lắm à nghen


Kết quả của mối tình ngang trái mà giờ ta ta có trong tay miếng
Rau câu ăn ngon tuyệt vời 
 Cô Nương  sẽ thích đều này !!!






Sunday, December 10, 2017

Bánh da lợn đậu xanh khoai môn


Làm bánh da lợn dễ hơn đi thi hoa hậu ,  mấy em đi thi hoa hậu cạnh tranh trên đấu trường sắc đẹp cũng gian nan vất vả thấy mà cũng mệt với mấy bả , tui nghĩ về nhà làm bánh da lợn ăn thấy còn có lý hơn , bánh đẹp gực gỡ không thua không hề thua ai bao giờ !


"Nợn em vững đứng sừng sững đẹp sang quí phái "



Thay đổi phong cách mới đổ bánh lần này mình không chơi đổ nhiều lớp mỏng mỏng nữa , mình chạy theo con tim và lí trí mách bảo :

Bà Mụ  làm 2 nhân thần thánh là khoai môn và đậu xanh thì bà nên đổ tụi tui cho dày cui lên để tụi tui tỏa sáng thấy rõ màu nào phân biệt ra màu nấy cho chúng tôi vừa thơm ngon hấp dẩn kèm theo ăn sẽ bổ , bùi và Béo..... Chúng tôi chân thành cám ơn

" NỢN ĐẬU XANH KHOAI MÔN MUÔN NĂM - MUÔN NĂM"




**** Màu xanh

  • 1 cup bột năng Thailand
  • 1/2 cup đường
  • 1 + 1/2 cup nước lá dứa xay
  • Tất cả hòa tan , để bột nghỉ 1 tiếng
**** Màu tím và màu vàng
  • 1/2 cup bột năng
  • 1/2 cup bột sắn dây
  • 1/4 cup bột gạo
  • 100gr đường
  • 500 ml nước cốt dừa
  • Tất cả hòa tan , để nghỉ 1 tiếng
  • 1/2 cup khoai môn nhuyễn
  • 1/2 cup đậu xanh nhuyễn

2 thành phần đang nghỉ ngơi tịnh dưỡng


Chia hỗm hợp màu trắng ra 2 tô đều nhau


Sau đó cho khoai môn vô xay trước => được tô màu tím Đà Lạt mộng mơ
Típ xay tô đậu xanh => được tô màu vàng trên thung lũng hoa vàng San Jose


3 màu đã sẵn sàng 
Xanh , vàng , tím


Vintage molds



Rẹt rẹt xẹt xẹt hấp bánh trong vòng 1 tiếng
Bánh ra lò , chờ nguội và thưởng thức

Đó đổ nhân dầy cui cho vừa long em


Công nhận ngon hẵn


Bánh nhỏ nhỏ xinh xinh dễ ăn , too

Nợn em xin kíu chào



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...