Thursday, May 3, 2018

Bánh ướt chả lụa

Thấy em bèo đã được lên sóng thì ướt em cũng rưng rưng ướt mi muốn leo đu trèo lên top cho xôm tụ . Cùng 1 lò ra mà chụy Lan kẻ đi trước người đi sau , tính quăng tụi nó chung vô 1 lò mà sợ cái táo quân nó dài quá nên mình phải chia cách . Chứ mình tính  làm 1 bài có tiêu đề
"LÒ BÁNH BÈO / BÁNH ƯỚT /BÁNH CANH / BỘT CHIÊN/ BÁNH ĐÚC...  thì nó mới đỡ lung tung beng

Các loại bánh mặn làm lần này mình kèm cháo đặc hoăc cơm nguội vô  trong bột để tăng phần mềm mại cho bánh , chứ mình không có cho đồng chí bột năng hiện diện và áp dụng vô những phi vụ này

Cho nên mình nấu cháo nhiều rồi chia hộp cất tủ đá khi nào cần là có , còn trường hợp không có cháo mình chơi cơm nguội mềm cũng ok



Công thức pha bột :
  • 300 gr bột gạo
  • 1/2 cup cháo nấu đặc or cơm nguội
  • 3 cup nước
  • 2 TBSP bột wheat starch
  • 1/2 tsp muối
Cho tất cả vô máy sinh tố xay cho thật  nhuyễn , lược lại cho mịn
Đem ngâm 1 - 2 tiếng hoặc qua đêm rồi sau đó đem bột đi tráng hơi
Công thức này chỉ dành cho bánh ướt tráng hơi chứ không có tráng chảo được nha quý dị




Gánh hàng rong "lộ thiên" của mềnh
Không có bàn ghế nhựa để đãi khách nên bị ế moon năm



Mỗi lớp bánh trét miếng dầu mỏng lên cho nó mướt







Bánh bèo mặn



Rồi ...hôm nay mới rảnh đưa thị bèo lên sóng , mần thị bèo này lâu rồi mà chưa có thời gian quăng . Bánh bèo thị lâu lâu thị Lan mới mần vì làm cũng lắc nhắc hấp này kia kia nọ , rửa nồi rửa chén mất thời gian nên Mu lười , đã mua mấy cái khuôn mini muffin để sẵn hễ lên cơn siêng mới ngâm bột đi đổ bánh bèo

Cũng màn cũ cảnh cũ , với 1 công thức duy nhất từ bột gạo tẻ mình cho ra nhiều loại bánh khác nhau
Công thức :

  • 300 gr bột gạo múc ra 2 TBSP thế vô 2 TBSP bột khoai
  • 1/2 cup cháo đặc or cơm nguội
  • 3 cup + 1/4 cup nước
  • 1/2 tsp muối
  • Cho tất cả vô máy sinh tố xay nhuyễn , lọc lại cho mịn
  • Đem ngâm 1  - 2 tiếng hoặc qua đêm

Miếng bột dẽo mềm ăn có cảm giác không có vị bột và không có bị cứng . Mình cũng ngâm bột qua đêm sáng ra mình không chắt bỏ nước củ đi  , chỉ quậy bột cho đều và đem đổ bánh thôi


Đổ vô khuôn mini muffin này vừa nhanh vừa gọn


Cái khuôn này nó có 1 nhược điểm là nó không có vừa cái nồi hấp nên mình phải hấp trong cái chảo rộng và lấy cái thau inox cũng to vừa đậy lên
Vì lúc mua không chịu tính trước
Nhưng không ngờ may còn có đường cứu nước


Đổ ào ào trong thời gian ngắn có 1 mâm bánh bèo ăn liền
Kiểu này mà làm bán thì sẽ không sợ khách bỏ đi :)






Topping thì ai cũng biết rồi hen
Đậu xanh , tôm chấy , mỡ hành nước mắm rưới lên và cháp


Sunday, April 29, 2018

Bột chiên trứng

Một lần nữa Lan xin khẳng định với bà con cô bác gần xa là lần này làm cái món chảo què nó ngon xuất xắc . Bản thân mình khoái ăn bột mà bột chiên mình thích ăn cái bột khi chiên bên ngoài dòn xốp không phải dòn cứng và khi cắn vào bột bên trong nó mềm thì nó mới đích thực là bột chiên của người Hoa và làm từ 100% bột gạo chứ không có pha chế thêm bột năng hay gì hết .


Mình thích  làm bánh theo kiểu tradition vì nguyên liệu của nó rất đơn giản tiện lợi cho mọi nhà
Sau khi mình nghiên cứu cái vụ mà add thêm cháo đặc vào bột gạo để làm bánh mình vô cùng mãn nguyện . Vì bên này nào giờ cứ xài bột gạo khô mua sẵn nhanh lẹ  rồi pha theo công thức chỉ dẫn , ngâm bột hay không ngâm bột tùy thích rồi sau đó mần . Với những cách làm và công thức cũ nay mình pha thêm 1 chút cháo đặc nấu chín vô chế biến lại thì cái món bánh bột làm hoàn toàn từ bột gạo của mình nó giống y chang như bột gạo mà xay ra từ cái cối xay đá ở miền quê VN . Bột mềm mịn chứ không phải cái kiểu mà lúc nào cũng dằn cái thằng bột năng vô để cho nó hãm lại . Bột năng nó hay làm cho lại bột dẫn đến bị cứng .

Không cần rinh cái cối đá nặng như hòn vọng phu ấy , hiện đại rồi mình chơi máy sinh tố cầm tay hoặc máy sinh tố bình thường cho lẹ .

Nhà mình có baby nên lúc nào cũng có cháo , mà cháo ở đây là cháo đặc hoặc cơm nấu nhão . Nên má của nó cứ lấy cháo làm hết món này món kia như bánh bèo , bánh canh , bánh ướt . Trong vòng 1 tháng vừa qua ngày nào cũng ăn mấy món này hết vì làm hoài mắc ghiền tại vì nó ngon quá mà!!!!Lan sẽ tiếp tục vài cái show sau

Công thức cho bột chiên
  • 300 gr bột gạo tẻ
  • 1/2 cup cháo đặc / cơm nguội
  • 3 + 1/2 cup nước
  • Cho cháo và nước vô máy sinh tố xay thiệt nhuyễn ( mình xài cái máy xay sinh tố cầm tay xay rất tiện) xay xong lọc bỏ lợn cợn lấy nước  trong.
  •  Cái nước này mình gọi là rice milk
  • Đổ rice milk này từ từ vô bột trộn đều , đem ngâm vài tiếng 
  • Sau đó  thì thò cái máy vô tô bột xay lại thêm 1 lần nữa cho bột thật mịn
  • Cho vô nồi bắt lên bếp khuấy trùng cho bột đặc lại
  • Cho vô khuôn rồi đem hấp 45 phut 
  • Bột chín chờ nguội rồi cắt cục ra chiên





Trước khi chiên cho tí màu dark soy sauce vô khi chiên miếng bột dòm gợi tình hơn


Ai thích ăn bột chiên mời ghé quán Mulan 



Gà hấp muối

Gà hấp muối xong trộn với cải bẹ xanh ăn với cơm
Món này của người Hoa họ làm là số 1
Mình cũng làm tự biên tự diễn
O bế con gà trang điểm ngoại hình cho đẹp cho cố xong cũng đè nó ra xé phay xé tan nát
Món này làm cũng nhanh cũng dơn giản





Saturday, April 28, 2018

Thịt kho trứng ngày Tết

Cái món thịt kho trứng này nói nổi tiếng còn hơn cả tổng thống nước Mỹ , ai cũng thích nó và nhất là mấy đứa con nít khoái ăn cơm với thịt kho trứng nhất , món này dễ ăn cũng dễ làm .  Hầu như nó luôn hiện diện trong mâm cơm của người Việt và người Lào / Thai / Cam cũng đều có làm món này .


Món này nó có  nhiều kiểu cách làm không ai giống ai , ai cũng có 1 bí quyết riêng cho riêng mình , mỗi người mỗi nhà đều có cái way nấu ăn khác nhau , khẩu vị cũng vậy có người thích ngọt người thích mặn , kho làm sao cho thịt mềm nước kho đậm đà đưa cơm liền liền . Nên cũng khó mà chỉ sao cho đúng chính xác được . Làm bánh thì có công thức còn làm món này nêm  và nấu theo bản năng của người đầu bếp .

Thì nhà Mu cũng không có bí quyết hay bí kíp gì chỉ kho theo cảm xúc . Không cảm xúc là không làm được gì . Gửi hết tấm thân ngọc ngà dành trọn cho bếp núc mỗi ngày . Nay mình cũng quăng lên chia sẽ cách làm món thịt kho nhà Mu Làng này để cho cái bếp nhỏ này nó có đầy đủ các  món  ăn hiện diện cho đông vui , ít có bị trầm cảm cô đơn .


Mulan hay xài thịt nạc vai có kèm miếng da mỡ cũng vừa vừa không nhiều , nạc vai làm món này ngon hơn nạc đùi , còn ba rọi thì mỡ nhiều quá . Không có dừa tươi thì chơi dừa lon cũng ngon , ở đây mình xài thêm đường vàng thốt nốt


Thịt luộc sơ cho săn , đổ bỏ nước  dơ rửa thịt lại cho sạch , để ráo
Cho  vào cái chảo 1 chút nước cùng với 1 muỗng nước màu kho thịt và 3 cục đường thốt nốt
Thịt này khoảng 2 lbs
Chờ đường tan ta cho thịt vô rim cho thịt thấm màu khoảng 30 phút


Còn dư nước ta rim trứng cho màu thấm vô trứng đẹp luôn

Bên cạnh ta nấu 1 nồi nước dừa + nước mắm cho sôi lên
Chờ thịt rim bên kia cạn nước ta múc thịt bỏ vô cái nồi nước dừa đang sôi
Hớt bọt cho nước trong
Cho trứng vô kho luôn , cho riu riu chừng 1- 2 tiếng là thịt thấm mềm , nêm nếm lại cho vừa
Thích cho măng khô thì cho măng khô luôc chín vào lúc này
Cho măng sớm qua nó sẽ thấm mặn



Thịt kho có màu cánh gián vừa phải không đậm quá hoặc nhạt quá


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...