Monday, February 3, 2020

Cơm cháy - kho quẹt - rau luộc







Friday, January 31, 2020

Bánh Chưng nho nhỏ ( Tết 2020 )

...Này cô em Bắc Kì nho nhỏ . Này cô em mắt bồ câu xinh xinh ...
Vâng ! món bánh Chưng cũng có chút liên quan đến bài hát này



Tình hình lâu lắm rồi mới trở lại khai bếp , có ai nhớ Mulan ko nà ?
Năm nay mình ko có ý định ăn Tết lớn , chỉ làm qua loa lao lèo tèo ăn chơi cho vui . Đây là có bánh chưng cũng làm nhanh express , chỉ làm 4 cái ăn , ko dám làm nhiều ăn ko hết vì hoàn cảnh neo đơn gia đình ít nhân khẩu lựa mấy kiểu hấp diêm cho nhanh lẹ , ăn cho ấm cái bụng ưng cái lòng qua 3 ngày Tết

ĐÂY LÀ CÔNG THỨC BÁNH CHƯNG dành cho ai muốn làm số lượng ít , nếu nhiều thì mình tăng lên nha . Bánh ra ngon , nếp ko bị nhão hay sượng , bảo đảm năm sau vẩn bền và chạy tốt

Lưu ý : làm theo cách này thì nguyên liệu nhân bánh đều phải làm chín trước hoàn toàn , vì mình làm theo phương pháp hấp nên cần làm nhân đậu xanh và thịt chín sau đó mới bọc nếp gói

Công thức này cho ra 4 cái bánh chưng nhỏ vừa

  • 2 cup nếp Thailan hạt dài
  • 400 gr đậu xanh đã hấp chín xay nhuyễn
  • Thịt kho chín sẵn nhiều ít tùy thích bỏ vô
  • Nước lá dứa hoặc rau spinach xay nhuyễn lấy màu
Cách làm :
  1. Nấu nước lá dứa cho nóng lên rồi đổ vô nếp ngâm 1- 2 tiếng
  2. Quay qua sên đậu xanh cho dẻo mịn rồi đóng nhân thịt vô để 1 bên
  3. 2 cup nếp ngâm nở xong ta thu về được 3 cup 
  4. Chia nếp ra 2 lần cho vô microwave nấu cho nếp hơi ra nhựa dẻo
  5. 1+1/2 cup nếp add vô 1 cup nước bỏ MCW bấm 5 phút , xong lấy ra và gói 2 cái trước
  6. Song mình nấu tiếp lượng nếp còn lại rồi tiếp tục gói 2 cái bánh nữa là xong
  7. Goí xong mình đem bánh đi hấp cách thủy 2 tiếng với lửa vừa

Mời bà con xem hình cho dễ hiểu


Thịt kho , vừa làm ăn cơm vừa làm cái nhân cho bánh chưng luôn




Bánh chưng nè
Dẻo thơm từng hạt nếp , bùi bùi của đậu xanh , béo béo của thịt kho
Hương vị truyền thống của Tết






Tuesday, October 15, 2019

Chả Hoa và Chả Cốm

Món này chắc mọi người ai cũng biết làm rồi nhỉ ! Dễ lắm











EM LÀ CHẢ HOA NGŨ SẮC





CÒN EM LÀ CHẢ CỐM TAM SẮC !!!




Bánh khọt - vàng tươi - thơm ngon


Công thức pha bột :

  • 3 cup bột gạo
  • 1 cup khoai tây xay nhuyễn ( giúp bánh dòn )
  • 2 TBSP bột bắp
  • 2 cup nước cốt dừa  ( trong lon )
  • 3 cup nước lạnh
  • Một ít hẹ xắt nhỏ
  • Một chút vàng của nghệ
Topping hải sản :
  • Tôm / Mực / Bạch tuộc / Sò điệp add vô tùy ý
  • Nhà mình nghèo nên chỉ có nửa con tôm
Mình ko thích xài bột pha sẵn mua ở ngoài . Mấy loại đó nó chế rồi nó biến nào bột mì , bột chiên dòn , bột nổi tùm lum mix loạn xạ tè le hột me . Vãi lắm !!! làm xong nó thành bánh tôm hay bánh cống chứ bánh khọt gì nữa .

Bánh khọt của ngày xưa  mình hay ăn là làm hoàn toàn bằng gạo đem xay ra thành bột mà ngày nay người ta gọi nó là bột gạo . Há .....há ...





Friday, September 13, 2019

Bánh trung thu khoai môn + hạt dưa

Trong các loại nhân bánh trung thu thì nhân khoai môn ăn được nhất .
Nay mình cho ra đời vài cái ăn cho vui 
Đón Tết Trung Thu cùng bà con


Để từ từ Mulan quăng cong thức cách làm nhân khoai môn có 1 ko 2 cho mọi người xem sau
Nhân béo , thơm, mịn







Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...