Wednesday, May 20, 2020

Hoành thánh cay kiểu Thượng Hải - Wonton Shanghai style


Dù ai nói ngã nói nghiêng thì trong mắt Mu ẩm thực Trung Hoa là 1 trong những gì mình ngưỡng mộ nhất các món ăn của họ phong phú toàn diện từ đơn giản đến nâng cao .Học hoài học mãi vẩn ko theo đuổi kịp . Chỉ đu theo  những thứ tầm thường trong cuộc sống mà thôi .

Hoành thánh này chỉ cần luộc lên rồi trộn với dầu ớt cay ( chilli oil ) vậy đó mà ăn ngon tuyệt vời
Nhân làm theo sở thích vì lá hoành thánh nó chỉ là cái vỏ bọc bên ngoài , còn bên trong có chất lượng hay không là do bà chủ . Lựa chọn số 1 là tôm thịt . Thịt ba rọi lạng cái da bỏ đi rồi chịu khó cắt nhỏ sau đó  bằm đến khi dẻo dai tiếp cho tôm tươi đập dập nêm nếm gia vị là xong cái nhân . Lưu ý thịt cho ít hơn tôm vì hoành thánh luộc mau chín .

Phi thêm chút tỏi cho vàng , ớt sate nữa , topping thì cho nấm mèo dòn lên , màu mè nữa thì carrot dưa leo ngò rí .







Wednesday, May 13, 2020

Bánh cuốn Hải Nam

Cái này dựa theo phiên bản của tiệm bánh cuốn lâu đời ở Saigon có tên là Hải Nam nằm trên đường Cao Thắng Quân 3 . Hồi đó mình cũng có vô  ăn , ăn duy nhất 1 lần sau đó bỏ chạy kakaka ....Là vì sao ? vì sao ? vì nó có quá nhiều ấn tượng đối với 1 con bé nhỏ xíu đáng yêu  tội nghiệp ...Là Mu là Mu...Lan 


 Đầu tiên dập vào con mắt mình là cái khu vực đổ bánh cuốn to đùng chiếm gần nửa lối ra vào , tấp nập khách thập phương dập dìu . Hai cái nồi tráng hơi bự thiệt bự , thau nhân cũng khổng lồ , nhân viên hối hả chạy bàn , mệt mỏi nên nhìn khách bằng cặp mắt hình viên đạn . Có 1 bà Chế ngồi đóng đinh tại chổ suốt buổi để làm 1 thao tác duy nhất là tráng bánh . Bà Chế nét mặt nghiêm trang ứ có nở nụ cười trên môi , đôi mắt đăm chiêu cắm đầu nghiêng mình đổ bột vô miếng vải căng xoay xoay và rót rót . Body của Chế như con robot cứng ngắt và đặc biệt không có cảm xúc . Lạnh tanh .

 Ông chồng liếc nhẹ  rồi thổi nhẹ vào tai  Mu :
" Tui đả mất cảm xúc từ lâu dzồi" Haha --À há

Nắm tay nhau thật chặt dắt nhau mau vô trong , ngồi an tọa cho xong -- > lóng ngóng order cho nhanh , đói bụng dồn dập ngóng trông ...

Bánh được đem đến tận bàn , dòm tới dòm lui thì :
- Mỗi dĩa được 2 cuốn giống như size gỏi cuốn nhỏ bé ( ít lắm nha ăn ko đủ nhét cái mồm nha ) kèm thêm rau xà lách cắt nhuyễn và giá trụng , mình thích ở đây là ko có dưa leo và rau quế mình chịu nè , chả lụa để riêng , bánh tôm để riêng , nem chua và nước mắm riêng hoàn hảo . Cứ tưởng là combo đi kèm ai kêu ko đọc kỉ menu. No nê , khi tính tiền cho ra 1 cái bill dài chàng hảng đọc lòi con mắt ( ko hề có vụ combo nha Má ) . Lần đầu tiên đi ăn bánh cuốn mà nem chả phải tính tiền riêng không đính kèm vô dĩa bánh ..hừ hừ . Lúc này thì trên gương mặt 2vc ko còn cảm xúc thật sự , thường có câu tươi xanh như nồi canh . Đến khi nhìn qua mặt chồng yêu dấu thấy cũng xanh mà là xanh xao như cọng rau . RỒI mau trả tiền đi về.

 Bánh cuốn chất lượng thì lèo tèo mà giá không có bèo. Mắc ! Bột bánh thì bỡ rẹt nhân bên trong thì lòi bể ra tùm lum lổn ngổn, nước mắm ngọt như chè . Vậy mà quán nổi tiếng cũng hay. Hận. Không đáng . Ăn xong giống như chưa ăn gì . Vãi thặc .

 Ra đầu ngõ gặp lại bà Chế robot nhìn bả xong nhớ lại dĩa bánh cuốn của bả ăn vô mất cảm xúc gấp 100 lần bả . Cảm xúc của Bà Chế robot chỉ ở mức tầm trung bình  chứ còn 2 vc này đạt ở mức bức xúc muốn bức nút .

Tiến thẳng bãi xe 2 vc lấy xe cùi bắp chuẩn bị nổ máy dzọt thì  Bác bảo vệ tiệm bánh cuốn nhanh tay túm áo đòi thêm 5000 tiền giữ xe xong Bác bye bye 1 cách trìu mến tiễn bạn lên đường ...


Lội về đây , về đây tại miền Cali nắng ấm .  Hôm nay Ta  bày 1 trận bánh cuốn tráng nồi hơi
Ta về ta tắm ao ta - Dù trong dù đục - Ao nhà vẩn hơn .

Công thức bánh cuốn tráng nồi hơi ( not tráng chảo )
  •  200gr bột gạo
  • 250 gr bột bánh cuốn ( mua sẵn , hiệu nào cũng được )
  • 6 cup nước
  • Hòa tan cho bột mịn  
  • Để bột nghỉ vài giờ chờ bột lắng xuống mình thay nước cũ và đong lại nước ấm






Làm thêm vài miếng chả mực ăn kèm
Mực cắt nhỏ rồi xay nhuyễn chung với giò sống , ép mỏng miếng nhỏ rồi đem chiên
Ăn với bánh cuốn rất hợp
Bánh ngon và đặc biệt ăn vô cảm xúc sẽ dâng tràn !
Hạ màn .....

Hành phi từ hành sấy khô



Từ lâu Mu có đăng cách làm hành phi rồi , nhưng hôm này sẽ quăng lên cách làm chi tiết hơn để mọi người tham khảo mần thử nha . Hành phi nhà Mu lúc nào cũng có sẵn để phục vụ nhanh lẹ , cách làm hành phi từ hành sấy là lựa chọn số 1 của Mu , sao bao lần thất bại với nhiều kiểu thì đây là cách làm bất bại Mu áp dụng hồi nào giờ .

Bảo đảm hành luôn dòn và thơm , để chục năm đến khi mình già cả rụng răng rụng nụ thì hành vẫn chưa vụn vỡ , vẫn khoát lên màu áo vàng sang chói sáng .


Mua 1 bịch hành sấy / chia 2 lần vì nó nhiều lắm
Đổ hành ra thau , cho nước ngập rồi ngâm 1 tiếng
Hành nở mềm ra rồi đổ ra rổ ráo nước
Chuẩn bị 1 bao vải cho từng nhúm hành vô và vắt ráo nước 

Hành vắt hết nước xong xuôi để đó
Chuẩn bị cái chảo rộng hoặc nồi cũng được rồi  ta cho dầu vô canh sao ngập vừa đủ
Mỗi lần phi khoảng 1/2 cup -1 cup  hành  
Hành ngập dầu chiên đến khi hành tự nỗi và chuyển màu vàng rồi canh vớt ra nhanh
Tiếp tục phi cho đến hết
Thời gian phi từ 6 - 7 phút cho mỗi mẻ hành

Hành phi đổ qua rổ cho ráo dầu xong mình tiếp tục cho ra cái mầm trải giấy napkin cho hành hút hết dầu và chờ hành nguội hẳn mình cất vô hủ  kín để dành ..
 


Monday, May 11, 2020

Bánh bò ly rượu kiểu Campuchia


Bánh bò nó là 1 loại bánh rất phổ biến hầu như có mặt đông đủ ở các nước Đông Nam Á . Ngoài Tàu / Việt Nam thì nó bò khắp nơi bò lấn qua nhiều nước như Cam / Lào /Thái ...Là 1 loại bánh được nhiều người yêu thích . Cứ thấy bánh bò là mắt sáng rỡ .



Mình mới học được công thức bánh bò từ người Khơ Me (Khmer ) . Bánh bò được hấp trong mấy cái chun be bé dễ thương , thường họ ăn kèm với dừa bào hoặc là đổ thẳng lên trên mặt bánh nước cốt dừa rồi đem hấp cho nước dừa bám trực tiếp lên bánh luôn ..uhm !BÉO BÉO!

                      Có 2 cách lận                  
Quất 2 kiểu bận
Ăn cho phục hận
Và live show hôm nay Lan chơi thật lớn - xa tận xứ Nam Vang

Bánh làm ra cũng rất ngon , nhanh nữa . Nào giờ mình không ưa bánh bò làm từ thằng yeast nhưng từ nay cái suy nghĩ này chắc loại ngay từ vòng giữ xe ! Bánh bò với ct và phương pháp mới này thì mình ưng lắm . Ko bị hôi mùi men là chịu .

Có đều bánh bò này đạt được rể tre hay không là hên xui lúc có lúc không hehe - Không có rể tre đừng có mắng vốn tui nhe . Còn về vị thì ngọt nhẹ  sương sương  , body bánh thì mềm mại ko khô . Túm lại ko có chổ chê



Phần A
  • 1 cup bột gạo
  • 1 cup bột năng
  • 1/2 cup đường
  • 1/2 cup nước cốt dừa
  • 1/2 cup nước
  • 1 tsp yeast 
  • Trộn tất cả lên
Phần B
  • 1/4 cup bột gạo
  • 1 cup nước lạnh
  • Hòa tan rồi bắt lên bếp khuấy trùng cho bột mịn như hồ dán
Cách làm :
Sau khi trộn phần A xong , quậy phần B lấy trùng cho bột keo lại rồi mình mix 2 phần lại với nhau . Bỏ hộp kín đem ủ 2 tiếng .
Chuẩn bị ly rượu nhỏ để đổ bánh . Mỗi lần hấp từ 6-7 phút tùy ly lớn nhỏ
Dừa bào đông lạnh thì hấp sơ lại cho nóng rồi khi nào ăn cho lên top bánh ăn kèm muối mè








Đây là kiểu 2 - Cho nước cốt dừa lên TOP

Hỗn hợp này làm bằng đường thốt nốt only
Và xài công thức bánh bò ủ men cơm rượu chứ ko phải ct trên
Nó có sự khác biệt rõ đó là rể tre mọc lên khà ... khà
2 nàng , nàng nào cũng ngon hết . Căng lắm nha !!!




Bánh bò này cái mặt tiền hơi bị nứt quá mạng nên tân trang em lại bằng dừa nạo để em đẹp em tươi sáng và hấp dẫn hơn !



Saturday, May 9, 2020

Bánh khoai môn lá cẫm


 Công thức :

PHẦN A :
  • 150 gr bột năng
  • 100 gr bột gạo
  • 150 gr đường cát
  • 200 gr khoai môn hấp chín
  • 200 gr khoai môn cắt hạt lựu- xong trộn chút xíu nước cho nó ẩm ẩm rồi cho vô MCW bấm 2 phút nấu cho nó chín hơi tái tái .
  • 1 cup nước lạnh
  • 1 cup nước cốt dừa
  • ( có thể xài hoàn toàn nước lạnh or nước cốt only tùy thích )
  • Cho tất cả vô máy sinh tố xay nhuyễn - Trừ khoai môn xắt hạt lựu
  • Lọc hỗn hợp lại cho mịn rồi add khoai cắt hạt lựu vô trộn lên
  • Ta chia  hỗn hợp ra 2 tô cho đồng đều bằng nhau .
PHẦN B :
  • 1 cup nước lá cẫm
  • 3/4 cup bột năng
  • Hòa tan
CÁCH LÀM :
  1. Chuẩn bị nồi hấp , cho khuôn vô chờ nóng đổ 1 lớp mỏng bột lá cẩm vô trước
  2. Chờ khoảng 5 phút lớp lá cẫm chín ta đổ phần bột khoai môn vô 
  3. Hấp mỗi lần 15 phút , bột khoai môn lần 1 chín rồi ta típ đổ 1 lớp lá cẩm 
  4. Cứ canh và đổ cho hết nha các pạn . Xem hình để thấy dung nhan dễ hơn
  5. Bánh chín chờ thật nguội rồi lấy  . NHƯNG.......
  6. Muốn dễ dàng hơn  để lấy bánh thì Ta ngâm thẳng nguyên khay bánh vô thau nước lạnh và dùng tay luồn vô tận đáy khuôn rồi Ta nâng đỡ bánh ra khỏi khuôn lẹ làng . 
  7. Khuôn không cần thoa dầu gì hết



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...