Monday, August 26, 2013

Chè sương sa lựu đạn

Còn nhớ ngày bé cùng mẹ đi chợ, đầu tiên là ăn sáng xong ăn chè sau đó mới có sức để đi chợ, cầm cái nón lá cùng cái giỏ nhựa tung tăng nối gót theo sau


Vô vấn đề chính luôn nè, đó là món chè sương sa hạt lựu....cái bàn to của dì bán chè trong chợ, trên bàn có nào là những cái thau inox bóng loáng, nhìn rất sạch sẽ, 1 thau bự chà bá đựng sương sáo hạt é đen thui, 1 thau kế cũng chà bá lửa là sương sa trắng trong kèm 1 đống bùi nhùi của những em hạt lựu bé tí dính chùm chùm mà đỏ và zàng...típ theo là thau sương sâm xanh ngát, nhìn thôi là thấy mát...à còn nào là chè nóng nữa...mà mỏi tay quá viết tới đây thôi

Mình thì quất mỗi chè sương sa hạt lựu thôi. Hạt lựu ngày đó được làm hoàn toàn bằng bột năng nên ăn thít lắm. Sau này cãi tiến người ta cho củ năng vào, nhưng nói thiệt mình thich loại hạt lựu của ngày xưa hơn....Cái tên nói lên tất cả...vì nhìn chúng y chang y xì mấy viên hạt lựu, bái phục những ai đã sáng chế món này nè

Và cái quan trọng ở món chè này là  nước dừa, nước dừa thiệt là lỏng le, chan lẹn chè kèm chút đá bào, trộn loạn con cào cào lên xong và múc từng muỗng lên húp - Ôi cái nước dừa nó béo làm sao....Đó chín là chè sương sa hạt lựu thứ thiệt đây

 Và....hôm nay mình làm , chính tay mình làm nên mấy trái hạt lựu...mà lựu này thuộc lựu đạn
Ta nói nó to chọi bể đầu kkkkka.......Mời bà con thưởng thức chè sưong sa lựu đạn của bổn quán ..

Cách làm hạt lựu bằng bột năng :
- 1 cup bột năng 
- 1/3 cup nước
- 1-2 giọt màu đỏ pha với 15 ml nước

Trộn đều bột với nước (thấy bột sền sệt, có thể múc là được)
Trải 1 lớp khăn mỏng vào 1 cái rổ to. Cho bột vào, đổ dày khoảng 0.5cm.
Để 1 lúc cho bột ráo mặt, sờ tay vào thấy mặt bột khô.
Dùng chổi quét 1 lớp màu đỏ lên trên mặt bột
Lấy bột ra cắt hạt lựu nhỏ.
Đun sôi nước, thả bột vào luộc chín. Vớt ra thả vào nước lạnh, rồi vớt ra để ráo.

10 comments:

  1. Cái món này em cũng mê ăn lắm nè Su phọ nhưng hỏng mê mần ... cho em xin 1 ly nghen

    ReplyDelete
    Replies
    1. Kkaka nhỏ này khôn ta!!! dậy để sư phọ mần cho ăn, qua nhà sự phọ liền đi

      Delete
  2. Nhìn món chè của chị em nhớ quê quá, cho em 1 chén nhé nhưng hình như thiếu tí đậu xanh cà hả chị.
    Món này cũng đặc sản quê em, có dịp về quê 2 vợ chồng đều ghé ăn lần 2-3 chén sau đó mang về cho gia đình nữa, sáng nào bọn em cũng chạy đi ăn mà không biết ngán đó chị, ngon lắm luôn.
    Chén sương sa gồm sương sa trong cắt sợi dài, thêm loại sương sa cắt hình thoi như lá dứa, dừa và cafe, rồi đậu xanh, hột lựu nhỏ xíu xiu màu hồng hồng, chan nước đường và nước cốt dừa đá bào vào, lạnh lạnh ăn đã vô cùng.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Uhm thiếu đậu xanh đúng em, vì chị làm biếng sên

      Cái vụ sưong sa cafe/ lá dứa cắt hình thoi chị mới nghe nè...oh yeah..chị sẽ thử sau...chị cất cái típ của em vô hộp làm của rồi, vài bữa chị làm lại, show em coi rồi chầm coi đúng kiểu nhà quê ko hen. Nói thiệt chị ưng ăn mấy món nhà quê như em nói lắm đó, về quê ăn mấy món đó ngon mà cảm thấy thư giãn làm sao!

      Khi nào có về quê rủ chị vơí nha haha....Mà quê em ỡ đâu? chắc ở miền TÂY hả?

      Delete
    2. Em người Miền Tây, em thích cuộc sống thanh bình ở quê, mỗi lần về quê là em thấy trong người nao nao và phấn chấn, nhẹ nhàng và đầm ấm biết bao, nơi đó sống có tình người, đặc biệt món ăn nào cũng ngon mặc dù đạm bạc, giản đơn chất chứa tình cảm. Có dịp mời gia đình chị về quê em chơi nhé, quê em nhiều món ngon lắm.
      Cái vụ sương sa hình thoi, chị dùng cái đồ cắt có xoắn xoắn mà thường dùng để cắt bánh đúc mặn (quê em gọi là bánh bò mặn) chị xoắn hình thoi sẽ đẹp hơn áh, đậu xanh thì chỉ nấu với nước thêm tí muối cho mềm, nấu như nấu cơm, không cần sên đâu ạh. Còn sương sa trong cắt sợi dài khoảng 5cm, ngang 2cm là OK. Chị làm thử xem nhìn vào cũng hấp dẫn lắm.

      Delete
    3. Yeah...em nói đúng á, ko đâu bằng quê mình cả, đi đâu đi nhưng trong lòng lúc nào cũng hướng về hình ảnh quê nhà hihi

      Chị mới sên 1 hủ đậu xanh nè, mai chị sẽ làm típ món sương sa hạt lựu như em nói, nghe em huớng dẫn tỉ mĩ làm chị cầm lòng ko đặng, lát chị sẽ đi đổ ít ra câu lá dứa nữa cho đủ sắc màu hehe

      Cám ơn em cho chị biết thêm thông tin nha, còn món nào ngon mà độc nữa em quẳng cáo luôn đi hihi

      Delete
  3. Món ăn quê mình hả nhiều nhiều lắm đó, như bún nước lèo, bún gỏi già, bún cari cũng nổi tiếng lắm, lẩu mắm, bánh cóng, nem nướng, bánh bía, mè láo, bánh pate, bánh cuốn ngọt, bánh bò,lạp xưởng....mấy món này chắc L cũng đoán ra quê mình rồi hén.
    Ngày mai mình chạy qua nhà L ăn ké sương sa nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. A!!!! Sóc Trăng!!!! Sóc Trăng ..nói trúng có thưởng ko? hihi

      Nói đến ST...ML có đi rồi, ôi thôi là toàn món ngon, nhất là bánh pía...với bún nước lèo...chẹp chẹp thèm quá

      A, cái vụ bún cari sì tai Sóc Trăng Lan có nghe ox nói là ngon lắm, nước chan vô bún nó hình như lỏng mà nó béo thơm mùi càri lắm...nghe ổng kề cũng ráng hình dung hôm nào nấu nè, nay Q nhắc mới nhớ

      Oh cái vụ chè sương sa hạt lựu...chời ơi! ta nói ko còn gì để tả, ngon đến mức muốn á khẩu hăhha lát quăng vài ly chè lên mời bà pầu ăn lấy sức trước khi đi sanh haha

      Delete
  4. Chị cho em hỏi công thức làm hạt lựu được ko?

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...