Puto Calasiao có kích thước nhỏ nhắn, mềm dẻo, bánh gạo trắng ( rice cake ) có nguồn gốc từ tỉnh Calasiao, Pangasinan. Thị trấn này nổi tiếng với puto calasiao, bánh gạo có hương vị khác nhau . Vì sự phổ biến nổi tiếng của nó, nó không chỉ được bán ở Calasiao mà còn xa tận Manila- Philippine
Ngay từ cái tên, Puto Calasiao được phát minh trong thị trấn . Đó là một chiếc bánh gạo trắng và nhỏ được làm từ hỗn hợp lên men và hấp đến mức hoàn hảo. Chúng dai, ngọt, mịn, với hương vị và màu sắc khác nhau .
Puto Calasiao đã qua quá trình tỉ mỉ thực hiện và đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một món bánh truyền thống lâu đời của người dân nơi đây .
Đầu tiên, gạo chất lượng cao được ngâm trong nước sạch để làm cho nó mềm và ẩm. Sau đó, nó sẽ được nghiền cho đến khi đạt được độ đặc của hỗn hợp bột và nước., sau đó đường được thêm vào.
Người ta sẽ đặt hỗn hợp bột bánh bò bên trong một lọ đất sét và sẽ để nó ngồi ủ trong một vài giờ để lên men, do đó, loại bỏ việc sử dụng men hoặc bột nở. Nó sẽ được nổi căng sủi bọt và chuyển đến các khuôn nhỏ và hấp trong vài giờ.
Một vài tin tức Ml nói cho rõ về lịch sử bánh Puto mà hình dáng chất lượng y như bánh bò VN, khác 1 chổ Puto nó không có nhiều rể tre rể trúc như bánh bò mình , bởi vậy nó sẽ không gây áp lực cho mình khi thực hành làm ra thành công có mọc rể tre hay không ---> ko quan trọng . Bánh nổi u lên là dấu hiệu chiến thắng vẻ vang rồi đó Puto À
Và đây là công thức để làm ra những chiếc bánh bò puto bé bé xinh xinh . Cách làm này mình thay đổi gia giảm và thực hiện đơn giản hơn kiểu của người Phi là bắt buộc phải ngâm gạo 2 -3 ngày mới xay và làm . Còn mình thì quất bột gạo mua sẵn cho lẹ
Ở ĐÂY mình xài 2 loại bột gạo mix lại với nhau làm ra bánh sẽ ngon hơn nha . Gồm có gạo tẻ và gạo lọc trộn chung rồi cho vô hủ để dành làm bánh .
Nguyên liệu :
- `2 cup + 1/4 cup bột gạo
- 1 cup + 1/2 cup nước lọc
- 1/4 cup cháo đặc or cơm nguội
- 2 TBSP đường
- 2 viên men làm cơm rượu
- Cho tất cả vô may xay sinh tố xay cho thiệt mịn
- Sau đó cho vô hủ thủy tinh có nắp đậy kín đem đi ủ 2-3 ngày là bột sẽ dậy sóng . Đi du lịch chơi xong về làm là ngon lành
Bột sau khi ủ 3 ngày nó sẽ lên bọt khí như xà bông và có mùi chua nhẹ như sữa chua
Ta chuẩn bị nấu nước đường :
3/4 cup đường + 3/4 cup nước cho vô MCW 1 phút nóng ấm làm cho đường tan . Sau đó đổ nước đường vô hủ bột bánh hòa tan cho đều , để bột nghỉ trong lúc mình chờ nước sôi lên và đặt khuôn đổ bột vô hấp chín . Hấp bánh với lửa lớn , mạnh trong vòng 10 phút cho mỗi mẻ bánh .
Như đã nói ở trên . Bánh có vị dai , ko ngọt nhiều hơi chua nhẹ kiểu giống bánh bò bông . Người Phi họ ăn kèm với 1 lớp cheese mặn mặn béo béo
Còn mình thì ăn với nước cốt dừa kèm chấm muối mè
Chị em xóm láng giềng ăn cũng tầm ngang ngữa nhau .
{ Đây là hình được lấy trên net - Puto nằm phơi mình tỏa sáng }
Bây giờ, Puto Calasiao lên cấp đổi đời với các màu sắc khác nhau đại diện cho các hương vị khác nhau. Nhưng vẩn thích bản gốc đặc trưng tinh khiết hơn .
Được coi là viên ngọc trắng của Pangasinan, Puto Calasiao đã cung cấp một doanh nghiệp sinh lợi cho cư dân. Do nhu cầu của nó, người dân địa phương đã kiếm sống từ nó.
Cám ơn Sư phụ về công thức làm bánh. Cái ghi công Sư phụ là ở cái hình nồi hấp bánh_ (trò nghĩ dường như Thầy nghĩ đến trò khi dán cái hình lên . Công nhận trò tối dạ thiệt, trò không nghĩ và chưa bao giờ lăn tăn nghĩ rằng mối tình tay ba giữa "bạn Thau" "bạn Chảo" và "bạn Khuôn Oven" lại cho ra được 1 đàn con trắng phao xinh xinh đến như vậy)_ Trò nễ Thầy của mình làm sao á.
ReplyDelete