Và đây cách làm Mì Cao Lầu:
Thật ra cai sợi mì CL chính gốc ăn rất giống sợi mì Udon của Nhật, nên chính vì thế mình có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu cho món nay. Hôm bữa đi chợ bắt gặp được loại mì này , nó cũng giống giống mì udon,cong mì của nó cũng to, ăn ngon, dòn và ko bị bở, rất thich hợp cho mì CL.
Friday, May 17, 2013
Nem lụi Huế
Chẳng khác gì nem nướng, có khác 1 chút là trong nem lụi có bỏ thêm chút bì heo vô ăn cho nem hơi dòn dòn sực sực, mà mình sợ béo phì nên mình ko có éet nó vô.
Món này mình thì biết ăn và biết làm nhưng mình ko biết xuất xứ nơi mô!!!
Nói dông nói dài thì thành ra nói nhiều...mà mình thì ko biết nói gì kekeke món này nó nổi tiếng như cồn nên mình nghỉ nói nhiều về nó...Bây giờ mình tập trung vào mình "lụi" nó đi... mà phải lụi cho đúng chổ...thì nó mới đạt được đỉnh...À đó là đỉnh cao của nghệ thật :lol:
OK đây là cách mình lụi nem...siêu đơn giản, ko cần thoa dầu lai láng trên tay để mà nắn/xoa/bóp nữa mà ta cần 1 miếng plastic food wrap là xong.
À quên nữa ko biết có ai làm qua cánh này chưa? mình tài lanh tài lẹt chỉ chỉ / chỏ chỏ...bày đặt này nọ dân tình nguời ta biết được chắc phang cho mình 3 chữ " Xưa rồi Diễm"....ááá...cái mặt mình sẽ đơ như cầy tơ á á á :cow:
Nào mình cùng "Lụi"
Món này mình thì biết ăn và biết làm nhưng mình ko biết xuất xứ nơi mô!!!
Nói dông nói dài thì thành ra nói nhiều...mà mình thì ko biết nói gì kekeke món này nó nổi tiếng như cồn nên mình nghỉ nói nhiều về nó...Bây giờ mình tập trung vào mình "lụi" nó đi... mà phải lụi cho đúng chổ...thì nó mới đạt được đỉnh...À đó là đỉnh cao của nghệ thật :lol:
OK đây là cách mình lụi nem...siêu đơn giản, ko cần thoa dầu lai láng trên tay để mà nắn/xoa/bóp nữa mà ta cần 1 miếng plastic food wrap là xong.
À quên nữa ko biết có ai làm qua cánh này chưa? mình tài lanh tài lẹt chỉ chỉ / chỏ chỏ...bày đặt này nọ dân tình nguời ta biết được chắc phang cho mình 3 chữ " Xưa rồi Diễm"....ááá...cái mặt mình sẽ đơ như cầy tơ á á á :cow:
Nào mình cùng "Lụi"
Sườn non nướng
Nguyên lieu:
2 lbs sườn non rửa muối cho sạch để ráo
Nước sốt ướp sườn
2 tbsp. dầu hào + 2 tbsp. nước tương + 2 tbsp. đường + 2tbsp syrup ( loại ăn pancake)
Tỏi bột ( garlic powder) hành tím băm nhỏ, tí xíu bột xã
Hoà tất cả tan xong cho vô sườn và trộn lên cho thấm để ướp vài tiếng hoặc qua đêm
Nướng sườn
Trước khi nước cho sườn vô chảo áp chảo 2 mặt sườn cho săn và chảy ra hết nước
Sau đó mở boil cho sườn vô nướng đến vàng vừa ý lấy ra
Nước sốt ướp sườn chừa lại và cho vô cái chảo, sên đến khi nước sốt keo lại xong ta nhanh tay cho sườn vô đão lên cho sườn thấm hết bao miếng sườn là xong
Sườn này ăn với rau salad và dưa leo. Chúc mấy pạn ngon miệng
2 lbs sườn non rửa muối cho sạch để ráo
Nước sốt ướp sườn
2 tbsp. dầu hào + 2 tbsp. nước tương + 2 tbsp. đường + 2tbsp syrup ( loại ăn pancake)
Tỏi bột ( garlic powder) hành tím băm nhỏ, tí xíu bột xã
Hoà tất cả tan xong cho vô sườn và trộn lên cho thấm để ướp vài tiếng hoặc qua đêm
Nướng sườn
Trước khi nước cho sườn vô chảo áp chảo 2 mặt sườn cho săn và chảy ra hết nước
Sau đó mở boil cho sườn vô nướng đến vàng vừa ý lấy ra
Nước sốt ướp sườn chừa lại và cho vô cái chảo, sên đến khi nước sốt keo lại xong ta nhanh tay cho sườn vô đão lên cho sườn thấm hết bao miếng sườn là xong
Sườn này ăn với rau salad và dưa leo. Chúc mấy pạn ngon miệng
Bánh da lợn 3 in 1
Đậu xanh , lá dứa , sầu riêng , nước cốt dừa, tất cả được hoà quyện tạo nên 1 vị thơm ngào ngạt
Công thức bánh da lợn
Công thức bánh da lợn
Bánh bò ủ cơm rượu
Thời tiết Cali đã thực sự bước vào muà hè, nóng...nóng..nóng..vì thế rất thích hợp cho việc ấp/ ủ cho mấy món bánh thuần túy Việt Nam...mà cái món cần nhiều thời gian để lên men là cái bánh bò trong này đây, chua từng thấy cái bánh nào mà là mất thời gian như nó, mà khó chứ ko phải dể, bởi vậy giờ it có người làm là đúng.
Lần này mình phải quyết tìm và làm cho đúng hương vị bánh bò mà mình đã từng ăn bên VN , đó chính là bánh bò trong...bánh bò trong lần này làm bang men cơm rượu ủ với bột gạo cho ra bột cái rồi mới từng bước kế típ sau
Phải mất mấy ngày mình mới làm được ổ bánh bò như mong đợi, nhưng kết quả thành công như đợi mong .Và khi thấy miếng bánh bò cho ra 1 dàn rể tre/rể trúc tua tuả...mình thiệt khoái ghê.
Làm bánh bò that sự đòi hỏi phải kiên nhẫn ...chờ đợi..mà đến khi nó thành công làm mình thấy vui trong lòng .
Liền đi chiên 1 mớ bánh tiêu để kẹp với bò
Ai....bánh bò....bánh tiêu hôn???
Tiếng rao ấy giờ quá xa vời quá...ko còn được nghe nữa...chạnh lòng
Bánh bò trong rất hợp với bánh tiêu .Và cái cặp tình nhân dân dã này đã đi cùng năm tháng, cho đến bây giờ, ăn hoài ăn wỉ mà vẩn thấy ko chán
Và đây là ct cho ra những miếng bánh bò rể tre/xốp/mềm...hơi mất thời gian tí
Phần A :
Đầu tiên ta ủ men với cơm -> cơm rượu
- Khoảng 4 viên men nhỏ màu trắng loại làm cơm rượu -> giã nhuyễn
- Đong đúng 1 tsp men
- 1/2 tsp đường
- 1 cup cơm nguội
- 1/4 cup nước
Trộn tất cả lên cho đều và đem chổ kín ủ 2 ngày
- Sau 2 ngày ta sẽ thấy nước tiết ra và có mùi nồng.
Đây là cơm rượu và bột cái
Phần B :
- Hổn hợp cơm rượu
- 1/2 cup bột gạo
- 1 chút nứơc nếu khô quá
*Sau đó trộn đều thành 1 hỗn hợp đặc sệt, đem ủ típ 1 - 2 ngày. Khi bột cái đã đạt...ta lấy ra khoảng 100gr bột cái để làm 1 lần 1 recipe bánh bò...bột cái dư còn lại đdể dành cho lần sau làm them được 1 lần nửa.
Phần C :
Trộn hỗn hợp bánh bò:
- 2 cup bột gạo
- 1/4 cup bột năng
- 1 - 1/2 cup nước
- 100 gr bột cái
- Trộn lên cho đều và đem ủ qua đêm.
Sáng hôm sau ta làm:
1 cup đường ( 200 gr)
1 + 2/3 cup nước (400ml) cho vô MCW 2 phút
Đem ra quay tan với đường xong đổ vô hỗn hợp bột đã ủ qua đêm, ủ típ 3 tiếng đồng hồ
Sau 3 tiếng bột nổi như vầy
- Lượt bột qua rây cho mịn.
-Khuôn thoa dầu và chia làm 2 hấp trong khuôn tròn ra được 2 ổ trung trung
-Hấp mổi lần 30 - 40...Nước thiệt sôi và lửa lớn. Bánh mới hấp xong hơi ướt, nhưng khi để nguội bánh sẽ thuần lại và dễ lấy ra khỏi khuôn . Nhớ xả nước trên nấp nồi và lau khô nắp chừng 1 - 2 lần.
Hương vị bánh bò thơm mùi thơm dễ chịu, chứ ko nồng nặc như kiểu ngày xưa mình hay làm với yeast (loại men màu nâu làm bánh mì )...ăn bánh bò trong này xong từ đây mình sẽ say good bye với bánh bò làm bang yeast.
Lần này mình phải quyết tìm và làm cho đúng hương vị bánh bò mà mình đã từng ăn bên VN , đó chính là bánh bò trong...bánh bò trong lần này làm bang men cơm rượu ủ với bột gạo cho ra bột cái rồi mới từng bước kế típ sau
Phải mất mấy ngày mình mới làm được ổ bánh bò như mong đợi, nhưng kết quả thành công như đợi mong .Và khi thấy miếng bánh bò cho ra 1 dàn rể tre/rể trúc tua tuả...mình thiệt khoái ghê.
Làm bánh bò that sự đòi hỏi phải kiên nhẫn ...chờ đợi..mà đến khi nó thành công làm mình thấy vui trong lòng .
Liền đi chiên 1 mớ bánh tiêu để kẹp với bò
Ai....bánh bò....bánh tiêu hôn???
Tiếng rao ấy giờ quá xa vời quá...ko còn được nghe nữa...chạnh lòng
Bánh bò trong rất hợp với bánh tiêu .Và cái cặp tình nhân dân dã này đã đi cùng năm tháng, cho đến bây giờ, ăn hoài ăn wỉ mà vẩn thấy ko chán
Và đây là ct cho ra những miếng bánh bò rể tre/xốp/mềm...hơi mất thời gian tí
Đầu tiên ta ủ men với cơm -> cơm rượu
- Khoảng 4 viên men nhỏ màu trắng loại làm cơm rượu -> giã nhuyễn
- Đong đúng 1 tsp men
- 1/2 tsp đường
- 1 cup cơm nguội
- 1/4 cup nước
Trộn tất cả lên cho đều và đem chổ kín ủ 2 ngày
- Sau 2 ngày ta sẽ thấy nước tiết ra và có mùi nồng.
Đây là cơm rượu và bột cái
Phần B :
- Hổn hợp cơm rượu
- 1/2 cup bột gạo
- 1 chút nứơc nếu khô quá
*Sau đó trộn đều thành 1 hỗn hợp đặc sệt, đem ủ típ 1 - 2 ngày. Khi bột cái đã đạt...ta lấy ra khoảng 100gr bột cái để làm 1 lần 1 recipe bánh bò...bột cái dư còn lại đdể dành cho lần sau làm them được 1 lần nửa.
Trộn hỗn hợp bánh bò:
- 2 cup bột gạo
- 1/4 cup bột năng
- 1 - 1/2 cup nước
- 100 gr bột cái
- Trộn lên cho đều và đem ủ qua đêm.
Sáng hôm sau ta làm:
1 cup đường ( 200 gr)
1 + 2/3 cup nước (400ml) cho vô MCW 2 phút
Đem ra quay tan với đường xong đổ vô hỗn hợp bột đã ủ qua đêm, ủ típ 3 tiếng đồng hồ
Sau 3 tiếng bột nổi như vầy
- Lượt bột qua rây cho mịn.
-Khuôn thoa dầu và chia làm 2 hấp trong khuôn tròn ra được 2 ổ trung trung
-Hấp mổi lần 30 - 40...Nước thiệt sôi và lửa lớn. Bánh mới hấp xong hơi ướt, nhưng khi để nguội bánh sẽ thuần lại và dễ lấy ra khỏi khuôn . Nhớ xả nước trên nấp nồi và lau khô nắp chừng 1 - 2 lần.
Hương vị bánh bò thơm mùi thơm dễ chịu, chứ ko nồng nặc như kiểu ngày xưa mình hay làm với yeast (loại men màu nâu làm bánh mì )...ăn bánh bò trong này xong từ đây mình sẽ say good bye với bánh bò làm bang yeast.
Subscribe to:
Posts (Atom)