Và đây cách làm Mì Cao Lầu:
Thật ra cai sợi mì CL chính gốc ăn rất giống sợi mì Udon của Nhật, nên chính vì thế mình có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu cho món nay. Hôm bữa đi chợ bắt gặp được loại mì này , nó cũng giống giống mì udon,cong mì của nó cũng to, ăn ngon, dòn và ko bị bở, rất thich hợp cho mì CL.
Đây là bịch mì mình giả làm mì Cao Lầu, ăn ngon dzách lầu
OK Mì đã có rồi thì bây giờ mình cần có:
- 1 miếng thịt đùi hoăc nạc vai ( khoảng 1- 2lbs)
- 1 gói mì cọng to
- 1 bịch giá
- Rau xà lách, ngò, húng lũi ăn kèm
- Vài miếng bánh tráng cuốn chả giò , cuốn cho dẹp dẹp rồi dán dính lại, cắt ra từng cục vuông vuông,sau đó đem chiên dòn, vớt ra để ráo dầu( giả làm mì chiên ăn kèm luôn)hihi
Cách làm:
- Thịt rửa sach với muối, để ráo. Sau đó ướp vào thịt : 2tbsp nước tương+ 2tbps đường+ hành tím băm thiệt nhỏ(2 củ)+ ngũ vị hương (lấy cái đầu đũi dích 1 tí thôi)+ 1 tí bột nghệ+ 1 tí ớt màu(parika)
- Trộn tất cả lên cho thấm đều để khoảng 2-3 tiếng
- Bắt cái chảo lên cho chút dầu vô, rồi bỏ miếng thịt vô chiên sơ 2 mặt cho vàng, săn cục thịt lại ,rồi mình đổ cái sauce ướp thịt vô cùng 1 lon nước dừa soda, chờ sôi lên rồi vặn lửa nhỏ riu riu, hầm khoảng 30p ( thỉng thoảng hớt bọt cho nước trong). Sau khi thịt chín, vớt thịt ra để nguội, cái nước mình hầm thịt đó, nêm nếm lại cho vừa ăn,nêm phải đậm đà nha, tại vì lát mình lấy cái nước đó chan lên mì ăn đó.
- Vậy là xong phần thịt xíu hen
-Tiếp theo là trụng mì. 1 nồi nước thiệt sôi , thả mì vô trụng cho thêm vài gịot màu nghệ vô cho sợi mì nhìn hấp dẫn, và nhớ tắt bếp ngâm mì trong nồi 1 chút nha...sau đó đổ ra rổ, xã nước cho sạch, đề raó. bắt nồi nước trở lại cho sôi, để khi nào ăn tới đâu trụng mì tới đó chi nóng.
-Sắp mì ra tô, cho rau vô, vài miếng thịt xíu vô, thả vài cục bánh chiên dòn vô, chan nưóc sốt vô->trộn đều lên và măm măm...
Chúc làm thành công
Lang thang tìm được trang này của chị thiệt vui.. cao lầu hấp dẫn quá chị ơi.. thèm.. vài bữa xách giỏ đi làm về ăn hic hic
ReplyDeleteLam nhieu nhieu de danh chi an ke nha
DeleteChào bạn, làm ơn cho mình hỏi là mì này là loại mì khô hay mì tươi của Đại Hàn vậy? đi chợ thấy mà chưa bao giờ dám mua vì sợ nó bở, lạc vô blog của bạn thích ghê vì bao nhiêu là món ngon và bạn khéo quá. Thanks for the recipe. Quỳnh
ReplyDeleteHi Quynh
DeleteLoai mi nay no la mi tuoi nhung ko phai cua DAI HAN....Hinh nhu cua HONGKONG...name la Shanghai noodle
...Q den may quay ban mi / tofu/ vo hoanh thanh la se thay lien ha....nho mua loai size to nhu vay nha....cong mi nay an ko co bi bo dau , Q yen tam....an ngon lam.......con neu tim ko ra co the su dung mi Udon cua Nhat hay Korea do Q
Welcom Q den nha ML
Cám ơn ML tử tế quá, Q mừng ghê vì biết blog của ML. Hồi trước giờ Q ở nhà có mẹ và chị nấu ăn nên mình không có học, bây giờ có gia đình rồi ở riêng nên phải tập tành đó:) Q thấy chợ ĐH có mì tươi màu ngà chứ không trắng lắm, nhìn ngon nhưng chưa bao giờ dám mua ăn vì sợ bở, ML có thử lần nào chưa?
ReplyDeleteNgay xua ML cung giong Q do, ko biet cooking la gi dau...toan me nau
DeleteGio xa nha, ko ai help nua hic..hic...nen moi hoc lam, tu tu moi len tay nghe hihi
Q vao cai trang hu tieu-mi- pho se thay ML co post bai Mi quang express...Q se thay cong mi ML su dung la cong mi DH, no ngon lam, ko biet dien ta sao, ko he bi bo nhu may cong hu tieu mem cua Tau hay VN minh dau...thich lam....moi khi ma nau mi Cao lau hay mi quang ML thuong chon mi nay an do
No co 2 loai...loai ban to va cong tron nhu soi banh canh...ma Q noi la no co mau nga nga ko duoc trang
Neu Q muon nau Cao Lau thi mua soi tron ha
Thanks ML. Vậy Q học từ từ chắc sẻ nấu khá :) Q thấy ML làm bánh bò dừa mà Q mừng muốn chết luôn vì từ hồi qua mỹ đến giờ không có được ăn món này, Q định weekend này sẻ làm đó. Q
ReplyDeleteBanh bo dua Q muon lam cai size banh nho nho nhu ben VN, Q vo walmart hay ross kiem mua cai chao chien trung opla nho do Q, thi minh lam banh bo dua no se ra re tre va banh se nhin rat cute, vua an, ko co to , an mau ngan hen
DeleteKhi nao lam thanh cong nho bao ML 1 tieng, tra cong co giao 1 cai an thu hen
Q đang lên 1 cái list để làm mấy món mà không thể mua ở bên mỹ này được:) nhất là món bánh bò dừa này nè. Thanks ML nhiều lắm, Q sẻ đi mua cái chảo nhỏ đó, hôm nọ thấy Walmart có bán tính mua để chiên trứng opla mà quên, kỳ này sẻ mua để làm bánh bò dừa. Q sẻ báo cáo cô giáo liền:)
ReplyDeleteMl cung dang tim toi va hoc hoi nhung mon an ma minh tung an ben VN hoi xua..ma o ben nay minh ko thay ban ne...cha...cha...sao 2 dua minh co tam hon an uong giong nhau ghe.....Vay...thi....
DeleteThoi thi Q cho ML thi nghiem xong...ML se du do...xui' dai Q du theo...U...U'..U giong nhau luon cho dzui heheeh
Từ ngày Q qua mỹ đến giờ về vn đúng có 1 lần mà lâu lắm rồi nhưng cũng không quên những món ăn vặt thời học trò, ML cứ thí nghiệm trước đi Q sẻ đu đeo theo:) tuần này nếu rãnh sẻ đu theo món cao lầu.
ReplyDeleteHìhihi..okê..okê..gì chứ món mới món lạ là ML thử và xửa đẹp
DeleteC ơi. Thật ra ăn sợ cao lầu mùi vị nó khác hẳn mì udon đó chị. Tại nhà em ở Quảng nam - cách hội an chỉ 7km. Món cao lầu là món "truyền thống" của nhà em khi có dịp chạp giỗ, lễ tiệc nên em thấy rõ ràng như vậy
ReplyDeleteMón cao lầu ăn muốn đúng điệu thì phải ăn với giá búp (giá mập đầu có hạt đậu - ăn có bị Bùi Bùi) và rau sống thì nhât quyết phải có nhiều rau đắng. Rau sống ăn ngon thường là xà lách, cải con, rau đắng và rau húng. Chỉ Cần 4 lọa đó thôi. Còn phải ăn kèm với 1 thứ đặc biệt nữa là ớt xanh. Em ko rõ vì sao nhưng mỗi lần ai ở xa về đều gom cho được 1 túi ớt xanh Quảng nam. Nghe đâu bảo là mùi thơm và vị cay the rất đặc trưng (em ăn nhiều quá rồi nên chắc ko có cảm nhận đc nhiều như vậy).
À. Còn tép mỡ (tốp mỡ) cũng đc làm từ cao lầu. Chiên lên ăn rùm rụm, xin lỗi chịu đời không nổi luôn :P
Xin lỗi chịu ko nổi luôn hả? hahahahah
DeleteOk chị rất rất cám ơn em đã cho chị hiểu them nhiều thành phần tá lả trong món Cao LẦU nhe....that tình chị phái lắm á
Nãy giờ chị đã ghi vào miếng giấy lên list để tuần sau đi chợ chi rang kiếm cho được mớ phụ tùng này, cho dù bang đèo vượt suối chị cũng đi tìm Em
Em chờ coi live show mì Cao lầu 2 của chị nha....chị sẽ lăng xê tên tuổi em luôn haha
Ah, còn cọng mì CL thứ thiệt là chị bó tay hhuhuhu chị sẽ thay thế mì khác cho thít hợp sau
C ơi. Hôm bữa em ghi ko rõ cho chị sợ chị hiểu lầm. Ghi chú thêm. Cao lầu ăn với giá búp thì ko phải ăn sống nha.
ReplyDeleteGiá búp (giá mập) rửa sạch chị cho vào cái thau nhỏ, nấu nước sôi rồi đổ vào thau giá, để khoảng 1-2' giá mềm sượng sượng ( ko mềm hẳn) thì vớt ra. Cho ít giá đã trụng vào tô, cho cao lầu lên trên. Cho thịt vào , chang nước, cho tép mỡ (làm từ cao lâu) đã chiên vào. Ăn kèm rau sống như em nói ở trên.
Thịt thì chị thử ướp qua đêm trong tủ lạnh thử nha. Khi ướp em hay đập thêm sả rồi bằm nhỏ sả cho ướp kèm.
Em ướp nước tương + đường tương đối nhiều hơn chị 1 chút (ko ướp với bột nghệ). Sau khi ướpc qua đêm thì em lấy miếng thịt lên (phía dưới là tô ướp thịt) lấy 1 ít nước lọc dội lên nó ( mục đích cho sạch sả, hành, tỏi bám trên miếng thịt). Nước dội thịt cũng được hứng lại trong cái tô ướp thịt ( ko biết chị hiểu em nói ko. Em cũng khó diễn tả quá :P)
Đem chiên thịt cho chín vàng 2 mặt. Rồi cho nước thịt đã ướp vào rồi rim trong lửa nhỏ. Vớt thịt ra, nước thịt nấu giờ nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thịt ướp qua đêm ngon lắm chị à. Nước tương làm thịt mềm, đậm đà đến tận từng sớ thịt.
Cao lầu em mua về ko trụng nước sôi như họ bán mà hấp cách thủy. Ăn ngon hơn khi trụng.
Chị cũng thử cách hấp thử. Hơn nữa em thấy chị cho mì vào trụng với nước pha nghệ. Giờ trụng lại nó sẽ dễ bị ra màu làm sợi mi nó mất màu. Hịi
Hehe...đúng là người Quảng mình thiệt chi Yên hi? Đi đâu rồi cũng ko thể thiếu món này...nhất là ở mình, ăn những món này mà có rau của vùng Trà Quế nữa là số 1 chị hen...Không biết chị có ăn cao lầu với rau é chưa? Em nhớ ngoài 4 thứ rau chị kể trên còn có thêm rau é nữa á chị...giờ nhắc tới cũng làm em thèm quá nè
ReplyDeleteMấy rau này coi như là pó tay rồi huhu
DeleteMà để chị đi chợ trời kiếm thử mấy rau non con con này xem sao, ko có là buồn lắm à nha hehe