Friday, May 17, 2013

Bánh bò dừa



" Năm 18, khi em còn chưa biết yêu ..
....chưa theo chồng về làm dâu nơi xứ xa.."
Em bước chân vào ngưỡng cửa Đại học , một chân trời rộng mỡ cho em thật nhiều ước mơ hoài bão...Blah..blah...........blah.....
- Người ta có câu:
" Có thực mới vực được đạo" nên em thấy trước cổng trường em có rất nhiều xe bán dạo...Trong đó em rất ấn tượng và rất thich ăn cái món bánh được gọi là bánh bò dừa nạo, rất ư là ngon bạo
- Thời gian cứ thế trôi qua..trôi qua.... vèo vèo veòooo......Em lớn lên - bước vào ngưỡng cửa hôn nhân sau 1 thời ngây dại...
 " Tình yêu đến em ko mong đợi gì...
.Tình yêu đi luôn ko hề hối tiếc...
-  Và......Em đã xuất giá tòng phu đi theo chàng về  nơi động đất...À ko động phòng
 Cuộc sống cứ trôi qua từng ngày, cho đến một hôm em mới sực nhớ đến món ăn này, và lên mạng tìm thông tin nhưng ko có chi tiết cách làm.Em hụt hững - chơi vơi - vô vọng trong cơn nghiện thèm ăn. Em ko bỏ cuộc, lao vào nhiều cuộc tìm kìếm kí ức ngày xưa.
- Thì mới biết bánh bò dừa này có nguồn gốc từ người Hoa - À người HOA . Nhà này có 1 người Hoa - em  liền đi hỏi chú Ba 
- Nỉ hào ma???
 - Chú Ba ú ớ:
 - Hả..gì mama ??? - lúc này em mới biết là chú ko hiểu rồi ha , lấy chú bao nhiêu năm nay mà em dốt đặc cái thứ tiếng cha sanh mẹ đẻ của chú...tòn bắt chú nói tiếng cha sanh mẹ đẻ cuả em ...Lâu lâu gây lộn em cũng xổ vài thứ tiếng Bông (Tả lị xị..... Hầm cá lóc....) vậy mà chú hiểu ,nói dàng quàng chú hỏng hiểu...ây da , làm ngộ bực mình ngộ muốn sực. Sau khi " Hả...? thấy ko ổn nên mình chuyển thể qua giọng oanh vàng:
- Lị  có nhớ cái bánh bò dừa này ko? (đưa hình minh)
- Mắt chú sáng rực:
- Oh lâu rùi Ngộ chưa ăn bánh này nè. Ngọ mê bánh này lắm..bánh này ngon lắm, Lị  biết làm ko? làm cho Ngọ  ăn đi...wow nhìn nhớ quá...Blah...( chơi nguyên 1 liên khúc )
- Ok ok bây giờ tui hỏi Lị
 Món này xuất xứ của người Hoa đó, vậy Lị có biết người ta làm sao sao ko?
- Lúc này mặt chú mới lòi ra:
  Ngộ nói thiệt là Ngộ chỉ có biết ăn thôi , chứ ông cố nội Ngộ cũng ko biết nó xuất xứ ở đâu !!
Ây da...hỏi cũng như ko!! thôi ngộ xin ...kíu từ đi vô bếp...
- Và em đã đổ mồ hôi sương máu trên bãi chiến trường - tung hoành cũng 3-4 lần thất bại thì giờ đây em mới thành công và dám tung sảng phẩm ra mắt công chúng :
 Vừa rồi là  : Tường thuật ngày ấy và bây giờ cho ra đời món "bánh bò dừa" 
- Nói thệt là em giỏi võ chư ko có giỏi văn...nãy giờ em viết rất là lan man, từ ý này nó nhảy sang ý khác, lan tràn, tuôn trào khi viết....câu chuyện theo kiểu nhớ gì kể nấy...Nên em mong..
Qúy khách gần xa - Ai đọc xong nếu thích cái bài pósss này của em thì bấm cho em cái Like  nhe;) 
- Thôi để em pót hình - chứ chữ nhiều wá rồi
Bánh mới ra lò - tổ ong cho ra rể tre


Và đây là công thức bánh bò dừa:
60 gr bột năng
60 gr bột tàn mì / wheat stach/ hay còn gọi là bột Há cảo hoặc là bột bắp ( corn starch) cũng ok 
1 muỗng càfe bột nổi Alsa
120 ml nước cốt dừa
1 muỗng canh bơ
2 muỗng canh đường
2 cái trứng
* Cách làm:
- Rây 2 loại bột + bột nổi cho đều, để 1 bên
- Lấy cái máy đánh trứng đánh 2 cái trứng cho thiệt nổi bong bóng ( chừng 2- 3 phút)
- Sau đó cho típ đường vô trứng đánh cho tan, rồi cho nước dừa + bột vào, dùng cái máy típ tục đánh cho hỗn hợp nổi chừng 2 phút ,lúc này thấy bột nổi bong bóng li ti là được, sau đó cho bơ vô và đem đi đổ bánh
*Cánh làm dừa kẹp vô bánh:
Dừa nếu nạo từ trái tươi ra ăn thì ngon  lắm, nhưng nếu ko có thì xài dừa đông lạnh
Khoảng 1 chén dừa nạo xào chung với đường cho tan tùy theo ăn lạt hay ngọt mà gia giảm nêm nếm ha...cái này khó nói toàn làm nhắm chừng ko à....Vậy là xong

* Cách tráng bánh/ đổ bánh:
Ở đây ML xài cái chảo chiên trứng opla nhỏ nhỏ này, nếu ko có thì chiên chảo lớn nhưng nó sẽ ko có cái vành bên hông , còn ko thì đổ trong cái nồi nhỏ cũng ok luon

Múc 2 muỗng bột đổ vô, chờ cho bột hơi se lại, ta cầm cái cán chảo lắc xung quanh thành chảo tráng đều xung quanh

Để lửa nhỏ riu riu như vầy ha ...ở VN họ xài than nên lửa đều lan toả khắp khuôn, còn ở đây mình xài gas nên phài nhắm chừng

Lúc này cái thành bánh tróc ra và từ từ lấy ra ha
Chúc mọi nguời thành công

Bánh bò nướng chay

Bánh bò này là loại bánh có thễ dùng để ăn chay, bởi vì thành phần ko có trứng, an có vẽ healthy hơn...thich hợp cho những ai dị ưng với trứng
Nhớ hồi nhỏ mỗi lần rằm hoặc đám giỗ là Nội làm bánh bò này để cúng ông bà tổ tiên...minh lúc đó đứng canh me để ngắt trôm vài miếng..uhm..ngon làm sao...cái hương vị ấy theo mình lớn lên từng ngày ko sao quên được...giờ nội đã ko còn nữa, ko còn đuơc ăn bánh bò năm xưa..nhớ làm sao,thèm làm sao khi mà minh ko biết làm bánh bò
Giờ đây xa hội tiến bô, internet khắp nơi, cứ lên searh món nào là có recipe để làm rồi..va mình cũng đã mày mò học hỏi để làm cho đươc món bánh quê huơng này...ứoc gì nội còn sống để nhìn thấy con đã biết làm bánh bò và làm cho nội ăn...Nhớ nội lắm lắm
Và đây BÁNH BÒ NƯỚNG CHAY...thơm thơm..béo béo,,ngot ngot
hồi hộp cắt ra thử coi có moc rễ ko...Aaaaaa có rễ...mừng ghê




Bánh mì 2 màu





Bột qua đêm

150 gram bột mì ( all-purpose-four)
150 gram bột bánh mì ( bread flour)
3,5 muỗng cà phê men ( yeast)
250 ml nước
Trộn tất cả mọi thứ lại với nhau trong một bát lớn cho đến khi bột mềm , bọc  lại và để qua đêm trong nhiệt độ phòng.

Bột chính

300 gram bột bánh mì
Sữa bột 2 muỗng canh
3 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê muối
100-150 ml nước
60 gram bơ không muối, làm mềm
Bột khoai lang 10 gam ( màu tím )

Cách làm:

Thêm tất cả các thành phần trên, ngoại trừ nước, bơ và bột khoai lang vào bột qua đêm. Dần dần thêm nước và nhào cho đến khi bột mềm được hình thành.

Thêm bơ và nhồi cho đến khi bột là đàn hồi . Điều này có thể mất khoảng 25-40 phút.

Đặt bột trong một thau rồi thoa dầu mỏng, ủ cho đến khi bột tăng gấp đôi kích thước.  Sau khi bột nổi ,lấy bột ra và nhào trong 5 phút.

Chia bột thành 2 phần. 1 phần là màu nguyên thủy , còn phần còn lại  nhào cùng với bột khoai lang cho đến khi kết hợp đầy đủ và màu sắc đồng đều. Điều này sẽ mất khoảng 5-8 phút, bọc bột còn lại trong 10 phút.

Cuộn phần trắng thành một hình chữ nhật khoảng 20 x 40 cm. Làm tương tự cho bột màu tím. Chồng xếp bột màu tím vào bột màu trắng và cuộn nó lên ( swiss roll) xong đem ủ típ 40phút

 Nướng ở 170 C trong 50-55 phút.

Bánh bò hấp express




Đã có bánh bò nướng thì phải có bánh bò hấp chứ, vậy cho đủ bộ
Và đây là cong thức cho bánh bò hấp express...ko  có mất thời gian ủ bột trên 12 tiếng mà vẫn có bánh bò thom ngon, nở , xốp...ct này làm trong vòng 1 tiếng thôi

Spring onion buns





Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...