" Năm 18, khi em còn chưa biết yêu ..
....chưa theo chồng về làm dâu nơi xứ xa.."
Em bước chân vào ngưỡng cửa Đại học , một chân trời rộng mỡ cho em thật nhiều ước mơ hoài bão...Blah..blah...........blah.....
- Người ta có câu:
" Có thực mới vực được đạo" nên em thấy trước cổng trường em có rất nhiều xe bán dạo...Trong đó em rất ấn tượng và rất thich ăn cái món bánh được gọi là bánh bò dừa nạo, rất ư là ngon bạo
- Thời gian cứ thế trôi qua..trôi qua.... vèo vèo veòooo......Em lớn lên - bước vào ngưỡng cửa hôn nhân sau 1 thời ngây dại...
" Tình yêu đến em ko mong đợi gì...
Em bước chân vào ngưỡng cửa Đại học , một chân trời rộng mỡ cho em thật nhiều ước mơ hoài bão...Blah..blah...........blah.....
- Người ta có câu:
" Có thực mới vực được đạo" nên em thấy trước cổng trường em có rất nhiều xe bán dạo...Trong đó em rất ấn tượng và rất thich ăn cái món bánh được gọi là bánh bò dừa nạo, rất ư là ngon bạo
- Thời gian cứ thế trôi qua..trôi qua.... vèo vèo veòooo......Em lớn lên - bước vào ngưỡng cửa hôn nhân sau 1 thời ngây dại...
" Tình yêu đến em ko mong đợi gì...
.Tình yêu đi luôn ko hề hối tiếc...
- Và......Em đã xuất giá tòng phu đi theo chàng về nơi động đất...À ko động phòng
Cuộc sống cứ trôi qua từng ngày, cho đến một hôm em mới sực nhớ đến món ăn này, và lên mạng tìm thông tin nhưng ko có chi tiết cách làm.Em hụt hững - chơi vơi - vô vọng trong cơn nghiện thèm ăn. Em ko bỏ cuộc, lao vào nhiều cuộc tìm kìếm kí ức ngày xưa.
- Thì mới biết bánh bò dừa này có nguồn gốc từ người Hoa - À người HOA . Nhà này có 1 người Hoa - em liền đi hỏi chú Ba
- Nỉ hào ma???
- Chú Ba ú ớ:
- Hả..gì mama ??? - lúc này em mới biết là chú ko hiểu rồi ha , lấy chú bao nhiêu năm nay mà em dốt đặc cái thứ tiếng cha sanh mẹ đẻ của chú...tòn bắt chú nói tiếng cha sanh mẹ đẻ cuả em ...Lâu lâu gây lộn em cũng xổ vài thứ tiếng Bông (Tả lị xị..... Hầm cá lóc....) vậy mà chú hiểu ,nói dàng quàng chú hỏng hiểu...ây da , làm ngộ bực mình ngộ muốn sực. Sau khi " Hả...? thấy ko ổn nên mình chuyển thể qua giọng oanh vàng:
- Lị có nhớ cái bánh bò dừa này ko? (đưa hình minh)
- Mắt chú sáng rực:
- Oh lâu rùi Ngộ chưa ăn bánh này nè. Ngọ mê bánh này lắm..bánh này ngon lắm, Lị biết làm ko? làm cho Ngọ ăn đi...wow nhìn nhớ quá...Blah...( chơi nguyên 1 liên khúc )
- Ok ok bây giờ tui hỏi Lị
Món này xuất xứ của người Hoa đó, vậy Lị có biết người ta làm sao sao ko?
- Lúc này mặt chú mới lòi ra:
Ngộ nói thiệt là Ngộ chỉ có biết ăn thôi , chứ ông cố nội Ngộ cũng ko biết nó xuất xứ ở đâu !!
Ây da...hỏi cũng như ko!! thôi ngộ xin ...kíu từ đi vô bếp...
- Và em đã đổ mồ hôi sương máu trên bãi chiến trường - tung hoành cũng 3-4 lần thất bại thì giờ đây em mới thành công và dám tung sảng phẩm ra mắt công chúng :
Vừa rồi là : Tường thuật ngày ấy và bây giờ cho ra đời món "bánh bò dừa"
- Nói thệt là em giỏi võ chư ko có giỏi văn...nãy giờ em viết rất là lan man, từ ý này nó nhảy sang ý khác, lan tràn, tuôn trào khi viết....câu chuyện theo kiểu nhớ gì kể nấy...Nên em mong..
Qúy khách gần xa - Ai đọc xong nếu thích cái bài pósss này của em thì bấm cho em cái Like nhe;)
- Thôi để em pót hình - chứ chữ nhiều wá rồi
Bánh mới ra lò - tổ ong cho ra rể tre
Và đây là công thức bánh bò dừa:
60 gr bột năng
60 gr bột tàn mì / wheat stach/ hay còn gọi là bột Há cảo hoặc là bột bắp ( corn starch) cũng ok
1 muỗng càfe bột nổi Alsa
120 ml nước cốt dừa
1 muỗng canh bơ
2 muỗng canh đường
2 cái trứng
* Cách làm:
- Rây 2 loại bột + bột nổi cho đều, để 1 bên
- Lấy cái máy đánh trứng đánh 2 cái trứng cho thiệt nổi bong bóng ( chừng 2- 3 phút)
- Sau đó cho típ đường vô trứng đánh cho tan, rồi cho nước dừa + bột vào, dùng cái máy típ tục đánh cho hỗn hợp nổi chừng 2 phút ,lúc này thấy bột nổi bong bóng li ti là được, sau đó cho bơ vô và đem đi đổ bánh
*Cánh làm dừa kẹp vô bánh:
Dừa nếu nạo từ trái tươi ra ăn thì ngon lắm, nhưng nếu ko có thì xài dừa đông lạnh
Khoảng 1 chén dừa nạo xào chung với đường cho tan tùy theo ăn lạt hay ngọt mà gia giảm nêm nếm ha...cái này khó nói toàn làm nhắm chừng ko à....Vậy là xong
* Cách tráng bánh/ đổ bánh:
Ở đây ML xài cái chảo chiên trứng opla nhỏ nhỏ này, nếu ko có thì chiên chảo lớn nhưng nó sẽ ko có cái vành bên hông , còn ko thì đổ trong cái nồi nhỏ cũng ok luon
Múc 2 muỗng bột đổ vô, chờ cho bột hơi se lại, ta cầm cái cán chảo lắc xung quanh thành chảo tráng đều xung quanh
Để lửa nhỏ riu riu như vầy ha ...ở VN họ xài than nên lửa đều lan toả khắp khuôn, còn ở đây mình xài gas nên phài nhắm chừng
Lúc này cái thành bánh tróc ra và từ từ lấy ra ha
Chúc mọi nguời thành công
- Và......Em đã xuất giá tòng phu đi theo chàng về nơi động đất...À ko động phòng
Cuộc sống cứ trôi qua từng ngày, cho đến một hôm em mới sực nhớ đến món ăn này, và lên mạng tìm thông tin nhưng ko có chi tiết cách làm.Em hụt hững - chơi vơi - vô vọng trong cơn nghiện thèm ăn. Em ko bỏ cuộc, lao vào nhiều cuộc tìm kìếm kí ức ngày xưa.
- Thì mới biết bánh bò dừa này có nguồn gốc từ người Hoa - À người HOA . Nhà này có 1 người Hoa - em liền đi hỏi chú Ba
- Nỉ hào ma???
- Chú Ba ú ớ:
- Hả..gì mama ??? - lúc này em mới biết là chú ko hiểu rồi ha , lấy chú bao nhiêu năm nay mà em dốt đặc cái thứ tiếng cha sanh mẹ đẻ của chú...tòn bắt chú nói tiếng cha sanh mẹ đẻ cuả em ...Lâu lâu gây lộn em cũng xổ vài thứ tiếng Bông (Tả lị xị..... Hầm cá lóc....) vậy mà chú hiểu ,nói dàng quàng chú hỏng hiểu...ây da , làm ngộ bực mình ngộ muốn sực. Sau khi " Hả...? thấy ko ổn nên mình chuyển thể qua giọng oanh vàng:
- Lị có nhớ cái bánh bò dừa này ko? (đưa hình minh)
- Mắt chú sáng rực:
- Oh lâu rùi Ngộ chưa ăn bánh này nè. Ngọ mê bánh này lắm..bánh này ngon lắm, Lị biết làm ko? làm cho Ngọ ăn đi...wow nhìn nhớ quá...Blah...( chơi nguyên 1 liên khúc )
- Ok ok bây giờ tui hỏi Lị
Món này xuất xứ của người Hoa đó, vậy Lị có biết người ta làm sao sao ko?
- Lúc này mặt chú mới lòi ra:
Ngộ nói thiệt là Ngộ chỉ có biết ăn thôi , chứ ông cố nội Ngộ cũng ko biết nó xuất xứ ở đâu !!
Ây da...hỏi cũng như ko!! thôi ngộ xin ...kíu từ đi vô bếp...
- Và em đã đổ mồ hôi sương máu trên bãi chiến trường - tung hoành cũng 3-4 lần thất bại thì giờ đây em mới thành công và dám tung sảng phẩm ra mắt công chúng :
Vừa rồi là : Tường thuật ngày ấy và bây giờ cho ra đời món "bánh bò dừa"
- Nói thệt là em giỏi võ chư ko có giỏi văn...nãy giờ em viết rất là lan man, từ ý này nó nhảy sang ý khác, lan tràn, tuôn trào khi viết....câu chuyện theo kiểu nhớ gì kể nấy...Nên em mong..
Qúy khách gần xa - Ai đọc xong nếu thích cái bài pósss này của em thì bấm cho em cái Like nhe;)
- Thôi để em pót hình - chứ chữ nhiều wá rồi
Bánh mới ra lò - tổ ong cho ra rể tre
Và đây là công thức bánh bò dừa:
60 gr bột năng
60 gr bột tàn mì / wheat stach/ hay còn gọi là bột Há cảo hoặc là bột bắp ( corn starch) cũng ok
1 muỗng càfe bột nổi Alsa
120 ml nước cốt dừa
1 muỗng canh bơ
2 muỗng canh đường
2 cái trứng
* Cách làm:
- Rây 2 loại bột + bột nổi cho đều, để 1 bên
- Lấy cái máy đánh trứng đánh 2 cái trứng cho thiệt nổi bong bóng ( chừng 2- 3 phút)
- Sau đó cho típ đường vô trứng đánh cho tan, rồi cho nước dừa + bột vào, dùng cái máy típ tục đánh cho hỗn hợp nổi chừng 2 phút ,lúc này thấy bột nổi bong bóng li ti là được, sau đó cho bơ vô và đem đi đổ bánh
*Cánh làm dừa kẹp vô bánh:
Dừa nếu nạo từ trái tươi ra ăn thì ngon lắm, nhưng nếu ko có thì xài dừa đông lạnh
Khoảng 1 chén dừa nạo xào chung với đường cho tan tùy theo ăn lạt hay ngọt mà gia giảm nêm nếm ha...cái này khó nói toàn làm nhắm chừng ko à....Vậy là xong
* Cách tráng bánh/ đổ bánh:
Ở đây ML xài cái chảo chiên trứng opla nhỏ nhỏ này, nếu ko có thì chiên chảo lớn nhưng nó sẽ ko có cái vành bên hông , còn ko thì đổ trong cái nồi nhỏ cũng ok luon
Múc 2 muỗng bột đổ vô, chờ cho bột hơi se lại, ta cầm cái cán chảo lắc xung quanh thành chảo tráng đều xung quanh
Để lửa nhỏ riu riu như vầy ha ...ở VN họ xài than nên lửa đều lan toả khắp khuôn, còn ở đây mình xài gas nên phài nhắm chừng
Lúc này cái thành bánh tróc ra và từ từ lấy ra ha
Chúc mọi nguời thành công
Em thèm bánh bò dừa này lâu lắm rồi ,hôm nào rảnoh em phải tập làm mới được cảm ơn chị đã hướng dẫn nhiệt tình .
ReplyDeleteChị mới bỏ thêm hình cho em xem dễ hiểu hơn đó...em làm như chị chỉ thì sẽ có bánh bò dừa y như vn đó em
DeleteChèn ơi , H. thèm cái bánh này mấy chục năm nay rồi nhưng không biết tên gọi là gì ! Cám ơn chị mucho mucho!!!! Ngày mai sẽ đi mua ingredients về làm thử !
DeleteKhong co chi..khong co chi
DeleteBESAME MUCHO...hiihihi
c ơi e đang làm nè,nhưng sao o có rể tre như của c,và e dùng bot wheat power duoc o c,e tưởng là cái bịch bột làm há cảo sẳn có chứ
ReplyDeleteHeheh bị hư rồi chứ gì, phải là bột há cảo nhe cưng, khi em đánh trứng xong và cho bột vô đánh típ đến nổi bọt là đem đi làm lien nha
DeleteĐọc kĩ huớng dẫn sử dung trước khi dung hihi
bịch bột wheat stach la bột nào c chụp hình cho e coi giúp
ReplyDeleteGiờ bất thình lình chị ko có bột ở đây nên ko chụp cho em xem được, em có thể lên google sreach ra là sẽ biết lien - em ghi wheat starch hoặc bột há cảo là ra à
Deletebot mi dc ko mulan
ReplyDeleteĐược em, nhưng nói trước là ko ngon nhe, ăn going bánh bông lan vậy đó, chứ ko có độ dai như bánh bò
Deleteem ăn bánh e làm cũng rất dai nhưng nó o có dầy như của c,e cũng múc hai muỗng,cái chảo e dùng là chiên 1 cái trứng thôi ,cho giống cái bánh ở vn ,để e mua lại bột làm lại,e xào dừa rồi,giờ phải bỏ vô ngăn đá
ReplyDeletebáo cáo với c là e đi đau cả chân vì mang giầy ,đi 3 cái chợ hổng có bột há cảo,c mua ở đâu chỉ cho e với,o thôi e phải đi tìm nữa..
ReplyDeleteOk em neu em ko có bột há cảo thì em mix mấy loại bột này vào trong 1 cái thau, xong e trộn đều lên, lọc qua rây 2 -3 lần, rồi sau đó em cho vô cái hủ nhựa, ở ngoài dán miếng tem vô, ghi bột há cảo
DeleteĐể dành làm những món gì liên quan nhe
Ct đây:
250 gr bột gạo
150gr bột nếp
50gr bột năng
Em lam theo ct nay roi chi, ngon lam lam, nhoc nha em ko thich an dua nen em do banh mong an gion gion, nhoc thich lam. Em rat thich vao nha chi, ranh la nho MuLan, khong them mu nao het. Hihihi. Cam on chi.
ReplyDelete-Hong
hahah cam on em luon ung ho MU..nho chung thuy voi Mu thoi nha
DeleteCu nhoc ken an vay ma cung chiu an banh bo dua cua co ML, nghe xong co vui qua ne
muốn học bánh này lâu rồi, giờ mới tìm ra công thức.
ReplyDeletecám ơn bạn đã chia sẽ
Hi chị, chả hỉu em đi lang thang ở đâu mà lọt vô ngay cái nhà chị..ta nói toàn những món ăn ngon mà em muốn được học. Cám ơn chị đã chia sẽ những công thức hay nhé.....cho em được làm quen với chị nha :D
ReplyDeleteOh hihi..em vô nhà chị bằng tàu cánh ngầm hay tàu cao tốc?
DeleteRất vui đuợc quen biết em...
chi oi lam bang bot mi duoc ko chi tron bot mi bot nang nuoc dua trung vao luon ha chi .
Deletelam hoan toan bot mi ko ngon dau nha em…con tron voi bot nag thi an cung ok , nhuung hoi bi dai
DeleteLam bang bot ha cao la pefect do em
chi oi ! e lam giông y như chi chỉ đó ,e tim du loai bot luon ,nhung khi e do ra sao no khong giong nhu banh cua chi gi het duoi dit banh no phong len khong min giong nhu cua chi gi het chi co cach gi giup e voi ,e rat thich lam banh nay chi oi hiii .
Deletechac tai em de lua cao phai ko? em de lua nho vua vua thoi, va su dung cai chao be ti' do bot vo xong em trang deu thanh chao roi sau do day nap hoi hoi thoi, va cho chut xiu la bot chin ah
DeleteMulan noi chuyen de thuong qua, mon banh bo dua nay minh yeu thich. ma khong thay ai ban hoac chi lam. Cam on ML nhe
ReplyDeleteko co chi chy :)) nho cho em hay khi nao chi co lam mon nay nhe..
DeleteLàm sao để nhân vô chị, nó bị rớt tùm lum. Cám ơn chị nha, chi hay quá đi thôi.
ReplyDeleteĐâu có rớt tùm lum em
DeleteEM ụp 2 cái bánh em kẹp lại thì ko có rớt được đâu , ăn giống như bánh kẹp đó em
This comment has been removed by the author.
ReplyDeleteCảm ơn chị rất nhiều. Em đã tìm công thức này hơn 10 năm rồi chị ạ . Hôm nay gặp được ct của chị ....em như bắt được vàng ây........ chị ơi , còn 1 loại bánh nưã mà em ao ước được biết cách làm . Đó là bánh ống . Nếu chị biết xin chỉ cho em với.
ReplyDeletechúc chị 1 ngày tốt lành
Oh vay ah ko có gì chị
DeleteKhi nào lam xong banh bò dừa ,email em xem hình thành phẩm nhe chị
Bánh ống em biết công thức làm nhưng ko tìm mua dduoc cai ống , để 1 này đẹp trời em sẽ try rồi báo cáo chi hay nha , em sẽ chinh phục bánh ống vào 1 ngày gần đây hihi
Chị Lan oi, em đã thất bại roi chi oi! Em cung mua goi bot ten la wheat starch va lam y nhu cong thuc cua chi , nhung nó khong co rễ tre như của chị mà nó giong nhu bánh crepe (có điều nó dày chứ khong mỏng nhu banh crepe). Có mot dieu em khong hieu la: bột wheat starch co nghia la bot tàn mì , đó là tinh bột mì(tra tren mạng) , còn bot ha cảo thi la hon hop từ bot nep, bot gao, bot nang. Vay cai nao la đúng ha chị ! Chị cứ goi em la em đi , vi em khg có chị ma chỉ toan la may thằng em thôi. Em khong biet chị bao nhieu tuoi nhung thôi chị chiu "già " chut xiu nha .... để em đuoc lam em "tren mạng " nha.
ReplyDeleteEm Oanh
Em đổ vo cái chao giong chi hay chao to chèn bẹt, that bai lan đầu , lần thứ 2 em thử lai đi , nho đoc kĩ ct truoc khi su dung hehhe
DeleteHi em, cho chi lam quen va hoc nau an voi em nha
ReplyDeleteHi chị , em rat vi dduoc làm quen với chị
Deletevâng! cháu đã thử và hoàn toàn thất bại!
ReplyDeletelúc đánh bột thì nó nhìu bọt lắm, nhưng đến khi đổ bánh thì ko có tí bọt( rể tre) nào cả. nhìn như bánh crepe ấy (được như pancake thì cũng ăn ủi nhưng dằng này chỉ crepe thoi)
cháu thấy bột nó khá là lỏng, cháu nghĩ bột đặc chút như kiểu pancake thì đúng hơn. làm những hai lần nhưng ko đc cô thuỷ ạ
cháu thíc bánh này lắm cơ! nhưng ko làm đc :((
Cho e hỏi đánh trứng tốc độ nào?
ReplyDeleteCám ơn Mulan, chị ghiền bánh này lắm, ở nước ngoài hỏng thấy ai bán, bữa nay lang thang vô bếp nhà em học được và đã làm thành công. Quan trọng là em đã chỉ mọi người cách phân biệt bột wheat starch thật sự, nhờ vậy chị mới không gặp "Mẹ thành công" ngay từ lần đầu tiên mần cái bánh đáng yêu này. Mến chúc em sức khỏe, bi2h an và hạnh phúc.
ReplyDeleteKo có chi chị Cám ơn lời chúc sk của chị
DeleteUi .... Có ct rồi , cám ơn em ...
ReplyDeleteNhư vậy là bột 2 cái lồng đèn à em ?
Mà vô google hỏi chữ bột há cảo thì ra bột VN ...
Em làm ơn trả lời cho chị nha , cuối tuần chị làm cho tiệc sinh nhật . Cám ơn em nhiều nhiều.
Bột hình 2 cái lồng đèn đúng rồi đó chị
DeleteChị search wheat starch sẽ ra cái hình gói bột à
Cảm ơn chủ blog nhé! Lời văn dí dỏm và nhí nhảnh quá, iu iu...!!!
ReplyDelete