Saturday, May 18, 2013

Bèo - Lọc - Nậm



Là người con sinh ra và lớn lên ở đất Saigon...nhưng ko hiểu sao mình mê mấy món Huế vô cùng tận.Món Huế ko những ngon mà còn đẹp về hình thức...những chiếc bánh nhỏ nhỏ, xinh xinh được bàn tay của các O các Mạ làm ra thật tỉ mĩ tốn cung ko ít thời gian để có được chúng..:) 

Cho nên minh mới quyết định ráng mày mò học hỏi để tự làm và tự cung cấp cho mình ăn...vì o xa quê huơng mà...ko làm là ko có ăn...chết vì thèm sao!!! hihii:D Đâu có dược...nên mình cũng đã vật lộn với đống bột 

MÓN ĐẦU TIÊN LÀ BÁNH BÈO...ăn ko sợ BÉO :D  


Bánh nậm hay còn gọi bánh lá..yum nhưng hơi bị khổng lồ
 

Bèo dạt nước mắm trôi.............chốn xa xôi.....em cứ ăn ko muốn đợi anh về......
 





Phở gà khô Cao Nguyên




Khônng biết nó có từ bao giờ, từ lúc nào mình cũng ko biết, chỉ biết ăn va cảm nhận nó rất ngon..lạ miệng và ít ngán..mà sao tác giả món này nó ở tận phố núi Cao nguyên mà ko phải ở đồng bằng..lạ nhĩ !!! mà thôi ở đâu thì ở miễn sao đồ VN là minh ưng mình ý à

Nói dài dòng chi...cho thấy mới tin...đói bụng quá rồiiiiii:D

Và đây Phở Gà Khô với nước sauce đặc biệt


Thật ra thì món phở khô này nó y chang như phở có nước mà thôi, tai nghe q/cáo rầm rộ vậy chứ cũng làm dễ ẹt. Nó có 3 lưa chọn là GÀ/HEO/và BÒ...mà mình thích gà và bò hơn..

Vậy liệu ta cần có:

4 cái ức gà hoăc thigs gà ( loại nay ăn mềm hơn)
1 bich phở khô cọng phở size mideum mới đúng ( ko nhỏ ko lớn)
2 lon nước cốt bò hoăc súp gà ( có thể hầm lấy nước súp tùy ý hen) mà minh làm món này dã chiến nên mình chế biến cho nhanh gọn lẹ hihi..Theo mình thấy thì món này xài nước súp phở bò ngon và đậm đà hơn
hành tím phi vàng ,giòn
rau quế+ hành ngò -> xắt nhuyễn
Giá -> rồi xong ggg phần chuẩn bị

OK bây giờ minh nấu nước súp phở, nêm nếm đậm đà cho ngon rồi lát nữa minh húp sì sụp hen

Phở khô thi ngâm nước khoảng 15p cho mềm rồi vớt ra để ráo

Rau, giá rửa sạch

Thịt gà rửa sạch cho vô nồi nước nấu chung với củ gừng nêm chút muối rồi nấu sôi khoảng 15p, tắt bếp, đậy nắp lại, khi nào gần ăn vớt ra xắt hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn

Trong khi chờ gà chín ta làm nuơc sauce hen

bắt cái nồi nhỏ cho chút dầu, hành+ tỏi băm nhỏ thả vô phi thơm rồi sau đó cho vào:

2tbsp dấu hào+ 2 tbsp nước tưong +2 tbsp đường vàng + 1 tsp bột nêm + 2 tbsp hoisin sauce( tuơng ăn phở)-> tất cả quậy đều lên, sau khi hỗn hợp này sôi thì ta add vô 1/2 nước coco rico -> chờ sôi thì quậy chút bột khoai rồi chế vô từ từ cho hỗn hợp sệt sệt là xong

Rồi nấu nước trụng phở, giá, xắt thịt gà bỏ lên, rưới nước sốt lên, rắc rau quế,hành ngò...đặc biệt đừng quên rắt hành phi vàng lên nhé, rồi múc chén súp ra.Có thể add thêm vô bò viên tùy thích và cho chút hành tây và hành ngò

Sau đó dọn ra và măm măm


Bún riêu chay


Chả riêu: 
đậu hủ trắng bóp nhuyễn + ham nhão tán + lá rong bien + nấm + bột nêm + muối + đường + tiêu =  tất cả bóp đều ép vào khay rưới dầu điều mầu lên trên - đem nướng 50 phút @ 350*F.  
Cắt ra để lên tô bún.

Nước lèo: rau cải nấu lấy nước ngọt.  Xào cà chua paste với chút dầu leek, cho nấm trắng vô xào, rồi tới đậu hủ chiên cắt miếng tới cà chua.  Nêm nước me lấy vị chua và nêm muối + bột nêm.  Cuối cùng cho ít dầu điều mầu.  Khi ăn chan lên tô bún chuẫn bị sẵn.

Bày tô bún, để chả chay và ngò -- chan nước lèo lên rồi ăn với rau ghém gồm giá, rau tía tô, kinh giới, húng, dấp cá và cần tây bào chỉ.  Thêm Chanh và ớt trái.



Friday, May 17, 2013

Bì cuốn chay





Cơm trôn chay




Heo quay chay

Cái món heo quay chay này làm y như đồ chơi vậy đó, từng bước từng bước thầm mà sắp xếp ....nữa lại mắc công...ờ ờ....dòm lại đống đồ ăn mình làm, sao tòn mấy món có công với cách mạng , điên loan với tổ quốc ko ta, mà thường mấy món này lại ngon, ko ngon thì cắn lưỡi cho rồi, mất thời gian muốn chết :p
Heo quay chay ngon hơn heo quay mặn mà ăn thì ko sợ , cứ vô tư mà cháp, nhất là mấy miềng mỡ, da dòn dòn nè....

Mình được thưởng thức món này ở 1 nhà hang chay - thấy ngon lạ quá nên ấp ủ 1 cho 1 ngày ko xa, món này nhà hang nó bán mắc tè lun, nên nghĩ mần ở nhà ăn cho đã


Chạo tôm cuốn mía

                                                        
          

















2 bịch tôm đông lạnh ( 1kg rưỡi)
100gr mỡ thái hạt lựu
1/2 gói bột nổi Alsa
1 tsp nước mắm
1 tsp muối
1 tsp tiêu trắng
3 tsp đường
1 lòng trắng trứng
1 gói bột dừa ( coconụt powder)
1 lon nước dừa soda (cocorico)
hành , tỏi ( băm nhỏ)
1 chút xíu màu gạch tôm
2 lon mía

Tôm mua về lột vỏ, lấy gân trên lưng tôm xong đem xả nước cho thật sạch bọt, vắt sơ cho ráo. Cho tôm vào một tô và ngâm với lon dừa soda khoảng 30 phút. Để tô tôm vào tủ lạnh.

Mỡ xắt nhỏ đem ướp với đường chừng 30 phút cho mỡ dòn và trong.
Sau 30 phút vớt tôm ra khỏi tô soda, vắt cho ráo.

Cho tôm, tỏi hành và tất cả gia vị vào tô trộn lên cho vô tủ lạnh để thấm 30p, sau đó cho vô máy xay, mỗi lần xay chừng nửa pound tôm. Tôm xay xong cho vào tô.

Mỡ cho vào máy xay, bấm cho máy chạy nhanh, tắt máy, cho máy chạy lại và tắt máy, làm như vậy 4, 5 lần (phương pháp này gọi là PAUSE, giống như bằm nát thịt chứ không phải xay nhuyễn).

Cho mỡ đã bằm trên đây vào tô tôm cùng với lòng trắng trứng trộn đều tay.
Đem tô tôm để tủ lạnh chừng 1 tiếng.

Cách quấn chạo tôm thì giống như cách quấn nem lụi, có thể vào bài nem lụi xem cách quấn ha

Mía chẻ khúc vừa, chạo tôm đã lạnh đem bắt lên mía và hấp chừng 5 đến 7 phút.  Chạo chín đem bỏ vào hộp, khi gần ăn đem nướng lò than họặc oven 350 độ chừng 15 phút. Khi chạo tôm vàng đều là được.
Muốn ăn liền thì cho từng cây chạo tôm lên cái chảơ chống dính và áp chảo thì tôm sẽ it dai hơn nướng oven
 Chạo tôm cuốn với bánh tráng rau sống, dưa leo (nếu có chuối chát, khế thì càng tốt) và chấm với nước mắm tỏi ớt.



Chả cá Thailan




Chả cá cuốn khoai môn



Nem chua nướng



Nguyên liệu:

1lbs (450 gr) thịt nạc vai xay cho nhuyễn ( mua 1 cục thịt vai rồi nhờ chợ xay
dùm 3 lần là xong)
1 bịch bì tươi, ngâm chút muối sống chút dấm vài cục nước đá, 15 phút, đem xả
nước lạnh, lấy giấy thấm cho khô
4 múi tỏi xay
4 TBSP đường cát
2 TBSP nước mắm 3 con cua
1 gói Nam Powder
1 muổng cafe tiêu sọ xay

Cách Làm:

Bỏ hết tâ’t cả ca’c vậtl liệu bên trên vô cái thau, lấy bao tay đeo vô
rồi nhồi cho đều
Chuẩn bị đem gói
ML gói 2 kiểu . Kết luận ML thấy gói kiểu lọn tức kiểu giống nem
thẻ/hình vuông hơi dẹp dẹp thấy nướng lên ăn ngon hơn là gói kiểu dài
thòng và nhỏ giống như hình đã post

Nên  muốn nhắn nhủ là gói kiểu vuông đi hihì , gói trong food wrap cho từng cục từng cục, nhớ quét 1 lớp dầu mỏng lên food wrap gói cho dể nha

Đem ủ 1 ngày là nướng đuợc, nướng bằng chảo hoặc cho vô oven nướng

Còn đây là ct tương chấm:
1 chén nước mắm tòi ơt chua ngọt pha loãng
3 muỗng canh bơ đậu phọng
2 muổng canh tương đen ăn phở
1/2 lon nước súp gà
hành, tỏi băm nhỏ.
- Bắt nồi lên bếp phi thơm hành tỏi
Cho bơ+tuơng đen vào , đảo lên
Típ cho nước súp gà và nước mắm vào, nấu liu riu cho sền sệt  lại , nêm
nếm vừa ăn, tắt bếp







Chả Quế


Đây là công thức để làm giò sống căn bản
Khi đã có giò sống rồi  ta có thể áp dụng làm các món như 
Chả chiên - Chả Huế - Chả Quế - Chả Lụa

****************

Chả chiên: 
cho giò sống vào plastic wrap cuộn tròn, vặn 2 đầu như gói kẹo cho thật chặt, lăn qua lại cho tròn rồi hấp sơ trước khi chiên. 

Chả Huế : 
cho thêm chút tỏi băm thật nhuyển, chút đường, mỡ heo thái hạt lựu ướp sơ với đường rồi cho vào trộn chung, quết lại cho đều, xong dùng lá chuối gói từng gói nhỏ rồi đem hấp. 
nhớ ép chặt để miếng chả không bị tàn ong. 

Chả quế:
cho bột quế vào trôn đều, thoa mỡ heo vào khuôn ống ,đắp phần thịt quết vào đem hấp sơ rồ đem đii nướng vàng
Màu thoa mặt chả 
- 1 tsp dầu - 1 tí xíu mà cam - 3 TBSP nước lạnh- 1/4 tsp bột quế

*************************************************************

Vật Liệu: 

- 3 lbs thịt đùi heo có chút xíu mỡ
- 2 muỗng soup vun potato starch 
- 2 muỗng soup vun mung bean starch 
- 2 muỗng soup vun water chesnut starch 
- 6 muỗng soup nước mắm 3 cua 
- 8 muỗng soup nước đá lạnh 
( cho vài viên nước đá vào nước cho nưóc thật lạnh ) 
- 3 muỗng soup đường 
- 1 gói bột nổi Alsa 
- lá chuối, dây cột, plastic wrap 

Cách Làm: 

Thịt mua về cho ngay vào tủ lanh rồi mới chuẫn bị các thứ cần dùng để xay và ướp thịt. Xắt thịt thành miếng nhỏ rồi cho thịt vào meat grounder xay nhuyễn, xay 2 lần. Hoặc tiện hơn nhờ chợ xay dùm 2 hoặc 3 lần .

Cho 4 muỗng nước đá lạnh và tất cả gia vị vào trộn đều. 

Cho thịt vào thau đả có sẵn gia vị, mang bao tay vào rồi nhồi cho thịt thấm đều gia vị rồi dùng plastic cover thịt lại và cho ngay vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 1 hour cho thịt thật lạnh và lạnh chuẩn bị chuyển thành đông đá. 

Cho tiếp 4 muỗng nước đá lạnh vào thịt , dùng muỗng gỗ quậy sơ cho đều. 

Chia thịt thành nhiều phần nhỏ rồi dùng food processor quết thịt cho nhuyễn. 
khoảng 5 phut cho mỗi cối. 

Cho thịt vào thau, cho trở lại tù đá, chờ cho thịt chuẫn bị đông thì đem ra quết thịt lần 2, khi thịt xay xong sẽ chuyển thành màu hồng nhạt. 

Sau khi quết thịt xong, dùng phần sóng của muỗng gỗ quết thịt lại cho thật mịn, chú ý đường bỏ qua giai đoạn này , vì khi mình xay nhiều lần, nếu không quết lại khi chả hấp chín cắt ra sẽ không có mịn màng và hay bị tàn ong. 

*** Nếu làm với số lượng nhiều, thay vì quết lại bằng muỗng gỗ, thì cho phần thịt này quết lại lần nữa bằng stand mixer, Nhưng nhớ cho cái hook và bowl của stand mixer vào tủ đá khoảng 1 hrs trước khi cho thịt vào quết.

Đừng bỏ qua giai đoạn cuối cùng là dùng muỗng hoặc stand mixer quết thịt như đã trình bày ở trên, nhìn và feel được khi quết là giò sống lúc này rất mịn. 

Không dùng nước lạnh thường mà phải dùng nước đá thật lạnh. Chịu khó dùng tay nhồi trộn cho đều trong lúc cho gia vị vào thịt. 

Chia thịt nhiều phần nhỏ cũng giúp thịt giử được lạnh trong lúc quết thịt, vì nếu mình xay nhiều, thời gian quết thịt cũng lâu hơn, máy cũng nóng hơn và làm cho thịt giảm độ lạnh. 

-Nếu làm số lượng nhiều hoặc ngán quết thịt lại lần cuối bằng muỗng gỗ, có thể cho phần thịt đã xay lần 2 vào cái bowl của stand mixer ( cả bowl và hook đều đã cho vào tủ freezer 1 hr để làm lạnh ) rồi quết thêm. 

Nếu làm ít, có thể theo tỷ lệ 1 lb thịt cho 2 muỗng soup đầy vun bột củ năng , chỉ bột củ năng thôi, không cần dùng các loại bột khác.

2 món không thể thiếu chả lụa là bột nổi và starch. Nhớ chịu khó làm theo trình tự và thịt lúc nào cũng được giử lạnh, chả làm xong sẽ rất mịn màng và dai mặc dù không có hàn the.

***********************************
                                       Cũng chuẩn bị 1 cái lon  cắt hai đầu để quấn chả vào. Đây là cách quấn chả


Cácnh quấn thì  biết rùi ha

À còn cái này quan trọng nè :

Khúc quấn trong cái lon, nhớ quét ít dầu vô lon, sau khi cuốn lại ,
chuẩn bị 1 chén nước cho vô vài cục đá,khi vừa quấn chả xong, lấy tay
nhúng vô chén nước vỗ/ tát/ dập...đều cái giò sống cho nó bám vô cái
lon...vuốt cho mịn...nếu ko dập thì nó dễ tuột ra cái lon lắm ha
 
 Nhớ mang bao tay vô làm

sau khi  quấn xong  đem đi hấp với lửa vừa khoảng 15p

Hấp xong  dùng cọ quét  màu lên 2 lần

Xong rùi cho vô lò bake với 350 F ( ở dưới lót 1 cái khay nước nóng -
lấy cái nước sôi trong nồi hấp đổ vô khay đó )

Nướng khoảng 10 p ( mỗi 5 phút quét nước màu 1 lần là xong) đừng nướng
lâu quá chả sẽ khô

 làm 1 lon là đúng 1 lbs đó  _ chuẩn khỏi cần chỉnh 




Chả Huế






Chả thủ



Chả chiên




Chả trứng muối



Cái món chả chưng hột vịt muối này là món đứng đầu trong top ten nhà mình...mà ngặt 1 cái ko bao giờ mình nhớ tới, chỉ khi nào thấy ai đó làm hoặc lâu lâu thấy trứng muối thì mới nhớ tới cái món ngon dã man này thôi, chứ cũng ít làm lắm...



Rồi thế là thấy nhà em làm...À...một món mình rất thít mà hay lãng wên nè...rồi quyết định đu theo em...hên là hôm bửa trước làm bánh tét còn dư 5 cái hột vịt muối...Ta nói...wất liền 1 lèo hết lun , vì món này chủ đạo là cái tròng đỏ...nhân vật chính làm say mê nhiều miệng ăn

- Khổ lắm...ăn món này mà cứ hồi hộp lo âu sợ bị bể phọt...
- Vì nó hao cơm pà cố..........



Mình làm món này chủ yếu là trứng và nấm chứ thịt thì chi chút xíu thôi...cho nấm mèo và nấm rơm ( trong lon) nhiều nhiều ăn ngọt và dai dai...

Nem nướng


Mì Cao Lầu - Hoi An

Và đây cách làm Mì Cao Lầu:
Thật ra cai sợi mì CL chính gốc ăn rất giống sợi mì Udon của Nhật, nên chính vì thế mình có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu cho món nay. Hôm bữa đi chợ bắt gặp được loại mì này , nó cũng giống giống mì udon,cong mì của nó cũng to, ăn ngon, dòn và ko bị bở, rất thich hợp cho mì CL.


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...