Tuesday, June 11, 2013

Thach pha le

 Mango , strawberry , coconut



Vật Liệu Và Cách Làm :
1 gói thạch như trong hình + 1 cup đường ( 2 thứ này trộn lên cho đều)gọi là thạch đường
Vài loại trái cây xắt hạt lựu dâu/xoài/kiwi/ dừa sợi trong lon
2 lon nước dừa tươi (mỗi lon 500ml) nếu ko có dừa thay nước lạnh - đong 4 cup 
Nếu có táo thì khi cắt hạt lựu ngâm vào nước có pha chút muối 10mins và xả lại nước lạnh, để ráo.Trái cây xắt hạt lựu đem ướp với ít đường cho thấm

Bắt cái nồi lên cho nước dừa hoặc nước vào chừa lại 1 chén nước bên ngoài để hoà chung với thạch cho tan, khi nồi nước sôi thì cho thạch đường  vào nấu 15mins với lửa nhỏ cho tan.

Đổ vào khuôn 1 chút thạch mỏng đợi vài phút cho nguội xong cho 1 lớp trái cây cắt hạt lựu vào  xong múc 1 ít thạch đổ vào  và đợi nguội mang vào tủ lạnh cho lạnh rồi lấy ra dùng 




Tuesday, June 4, 2013

Bánh bao chiên

Gần chục năm rồi chưa tìm  và sực lại món bánh này........
Nhớ đường CMT8, đầy dãy xe bánh tiêu,bánh bò, bánh bao dầu cháo quẩy, tối tối đi ngang, thấy người người đứng bán, 1 người thì bán cầm cây cán cán tứng miếng bột tay thoăn thoắt , 1 người thì đứng cầm cây đũa chiên xèo xèo, gắp gắp....nghe mà rạo rực cả tim. Mùi thơm của các loại bánh chiên phất phơ trong cái gió nóng nóng, mát mát của Sai Gon ban đêm. Bữa nào mà trời mưa, chun vô mua vài cái bánh nóng hổi đem về ăn....ngon ko chịu nổi nha.
bánh bao chiên này nó cũng được tận dụng từ bột bánh tiêu mà ra, nên 1 công 2 chuyện làm 1 mẻ bánh tiêu còn lại 1 nửa bột mình dành làm bánh bao chiên này...tại nhờ ăn woài nên để ý thấy dzậy hehe

Friday, May 31, 2013

Chiffon cupcake

Chuyển thể và dịch thuật  từ Quỳnh Lan em gái nuôi của nữ sĩ Quỳnh Dao ra thành:
                                                      " Bánh bông lan ly kiểu Tàu"
Hễ nhắc đến nữ hoàng bánh bông lan có cái tên chiffon là ta nghĩ liền nó nhẹ tưng, nhẹ như mây, cắn 1 miếng mà cơ thể mình muốn bay bỗng theo luôn. Nên em được liệt vào hàng top trong các loại bánh bông lan ngon, dễ ăn nhất. Bánh này ngày xưa lúc mới tập tành làm, mình cũng lận đận lao đao với nó lắm, toàn hư bột hư đường xong ném sọt rác, cho rác nó hưởng...hic...mà lúc đó mình chưa có cái khuôn chiffon thứ thiệt, cái loại khuôn có cái ống khói chính giữa đó ....uhm....toàn chơi khuôn bánh thường, ko thì cho vô cái nồi hay cái chén để nướng...ta nói khùng toàn tập.

Cơm gà siu siu










Friday, May 24, 2013

Bánh phu thê

Một loại bánh quen thuộc trong các lể cưới, ý nghĩa tượng trưng nghe thấy  hay hay, chỉ là chiếc bánh nhỏ xíu thôi mà nó nói lên cái tình cái nghĩa của vợ chồng luôn ngọt ngào, tinh khiết,trong suốt và luôn dính chặt ko rời....bánh phu thê hình như từ Huế mà ra, uhm người Huế công nhận có đầu óc ssáng tạo ra nhiều món ăn ngon và lạ
Bên vn người ta làm bánh này trong những cái hộp lá dừa xinh xinh, 1 lần nữa thể hiện sự khéo tay và đẹp mắt cho món bánh
Còn ở đây, nơi mình đang sống ko có 1 dây dừa, nếu có chắc cũng làm khỉ trèo lên hái cho bằng được hehe. Nên mình đã thay bằng lá dứa tươi....dừa với dứa tuy xa mà gần, tuy gần mà xa...
Hấp bánh này xong cái nhà thơm lừng mùi lá dứa....thơm mát rượi
 
Lan em đây vẫn trung thành với bột sắn dây khi làm các món ăn của Huế
Nguyên liệu :
200gr bột sắn dây
1 cup nước
1/4 cup đường
1/4 cup dừa bào sợi
1 Tbsp dầu
ĐẬU XANH
1 chén đậu xanh đã hấp chín xay nhuyễn
1/4 cup đường
1/4 cup dầu
1 Tbsp bột bánh dẻo
Cách làm:
Hoà bột  + nước+ dầu+ đường cho tan để nghỉ khoảng 1 tiếng, sau đó bắt lên bếp khuấy trùng cho bột đặc lại, xong mới trộn dừa vào
Dùng cái muỗng nhựa múc bột dàn mỏng khuôn , cho nhân vô rồi múc 1 muỗng bột dàn đều lên mặt là xong
Nhân đậu xanh sên cho dẻo rồi để nguội sau đó chia và vo viên ấn hơi dẹp
Bắt xửng nước sôi và hấp khi thấy bánh trong là chín, ,mang ra chờ nguội và xử
Lá dứa tươi tươi bên này mắc dã man rợ....đó đó...có 1 bó chút chéo vậy đó mà hơn 2 đô....nhìn mà đứt từng đoạn guột....lột ra điếm điếm đúng 5 cọng , mỗi cọng cắt làm dôi  làm đúng 10 cái luôn, 

Và cũng đã hấp xongggg
Hấp bánh này xong cái nhà thơm lừng mùi lá dứa....thơm mát rượi à
Vò bánh dai - dòn ăn ko biết ngán là gì hìhì.....vị ngọt vừa ko gắt thít hợp cho ai cử ngọt....với lại làm bằng bột sắn dây bánh nhìn trong suốt như pha lê hêhêe...... nãy giờ mình lũm hết 3 cái keke...giờ nặng bụng quá đi hết nổi


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...