Monday, August 26, 2013

Chè sương sa lựu đạn

Còn nhớ ngày bé cùng mẹ đi chợ, đầu tiên là ăn sáng xong ăn chè sau đó mới có sức để đi chợ, cầm cái nón lá cùng cái giỏ nhựa tung tăng nối gót theo sau


Vô vấn đề chính luôn nè, đó là món chè sương sa hạt lựu....cái bàn to của dì bán chè trong chợ, trên bàn có nào là những cái thau inox bóng loáng, nhìn rất sạch sẽ, 1 thau bự chà bá đựng sương sáo hạt é đen thui, 1 thau kế cũng chà bá lửa là sương sa trắng trong kèm 1 đống bùi nhùi của những em hạt lựu bé tí dính chùm chùm mà đỏ và zàng...típ theo là thau sương sâm xanh ngát, nhìn thôi là thấy mát...à còn nào là chè nóng nữa...mà mỏi tay quá viết tới đây thôi

Mình thì quất mỗi chè sương sa hạt lựu thôi. Hạt lựu ngày đó được làm hoàn toàn bằng bột năng nên ăn thít lắm. Sau này cãi tiến người ta cho củ năng vào, nhưng nói thiệt mình thich loại hạt lựu của ngày xưa hơn....Cái tên nói lên tất cả...vì nhìn chúng y chang y xì mấy viên hạt lựu, bái phục những ai đã sáng chế món này nè

Và cái quan trọng ở món chè này là  nước dừa, nước dừa thiệt là lỏng le, chan lẹn chè kèm chút đá bào, trộn loạn con cào cào lên xong và múc từng muỗng lên húp - Ôi cái nước dừa nó béo làm sao....Đó chín là chè sương sa hạt lựu thứ thiệt đây

 Và....hôm nay mình làm , chính tay mình làm nên mấy trái hạt lựu...mà lựu này thuộc lựu đạn
Ta nói nó to chọi bể đầu kkkkka.......Mời bà con thưởng thức chè sưong sa lựu đạn của bổn quán ..

Cách làm hạt lựu bằng bột năng :
- 1 cup bột năng 
- 1/3 cup nước
- 1-2 giọt màu đỏ pha với 15 ml nước

Trộn đều bột với nước (thấy bột sền sệt, có thể múc là được)
Trải 1 lớp khăn mỏng vào 1 cái rổ to. Cho bột vào, đổ dày khoảng 0.5cm.
Để 1 lúc cho bột ráo mặt, sờ tay vào thấy mặt bột khô.
Dùng chổi quét 1 lớp màu đỏ lên trên mặt bột
Lấy bột ra cắt hạt lựu nhỏ.
Đun sôi nước, thả bột vào luộc chín. Vớt ra thả vào nước lạnh, rồi vớt ra để ráo.

Bún cá Nha Trang

Cả tuần nay làm biếng đi chợ, tính ra ngoài ăn rồi đó, nhưng ko hiểu sao cứ ra vô dòm ngó cái tủ lạnh từ trên xuống dưới, xong đóng cửa....uhm...thặc là lúng túng trước cái đống đồ ăn còn dư....âyda mà chẳng thấy thứ nào ra hồn, mỗi thứ còn chút chút. Thôi thì sẵng dọn dẹp...
Phát hiện còn đúng 200gr chả cá, 1 cái đuôi cá salmon...
 Bỗng  dưng....Ta muốn cook...



Đi lục coi còn đúng 1 gói bún luôn, má ơi hú hồn...uhm còn thiếu gì ta...à cà chua
Lết qua nhà bà hàng xóm xin vài trái cà chua, bã thấy cái mặt rầu rĩ thấy thương bã hái cho 1 bao đem về từ từ ăn rồi mơ luôn nhé...kkkka
Đáp lại tấm chân tình mình đã ko múc cho bã tô bún nào hết vì có biết ăn đâu!!! I'm sori my baby

Vậy là xong phần vật liệu, chỉ cần lấy súp gà nấu lên cho cá vô nầu chín là xong, chả cá thì đem chiên, bún luộc xong, ngựa ngựa bày đặt sắp ra từng lọn cho nó shinh đẹp....bị chủ sao thì đồ ăn nó phải vậy hhhha
Ok lên tô lên dĩa chuẩn bị chèo nha...mời các pạn cùng nhập tiệc " Búc cá Nha Trang"
À, thiếu rau...đúng ....nhưng có còn hơn ko!!!!

Trứng sốt cà chua



Hay còn gọi là omelette  with tomato. Bà hàng xóm bả cho cà chua nhiều quá ăn ko hết, đang cố gắng tiêu thụ cho nhanh để ko thôi nó hư thì uổng
Món này mình ăn 1 lần trong 1 nhà hàng buffet, có 1 quầy chuyên cook omelette , đủ sìtai từ trứng mà ra, mình kết cái món trứng cà chua nhất, đầu bếp họ làm ra mùi vị rất đặc biệt thơm ngon, trứng thì mềm ơi là mềm, cà chua thì vừa miệng, ăn ko có ngán, và miếng cà chua mềm nhưng ko bị nát..ôi khéo quá! khéo quá!



Còn đây là sì tai của mình nhái theo, uhm mình phải làm cho giống mình mới chịu
Cà chua đem hấp còn hơi dốt dốt, sau đó lột vỏ, cắt đôi
Trứng đánh tan cùng với ít nước mắm, tí xíu nước lạnh, tráng trứng lên chảo, nhanh tay cuộn trứng lại, ko được để khét, vớt ra và típ tục làm cho đến hết
- Cho cái chảo khác lên, cho vô 1 ít tomato paste , nước súp gà, nấu lên cho tan, hoà chút bột năng cho sệt
- Cho cà chua vào nhanh tay đảo đều và tắt bếp, ét trứng vô, trộn lên xong trút ra dĩa
A, măm măm với cơm trắng hết sẩy đó nha
Xin hết....
Món này thặc là ngon và cũng thặc là đon giản



Bánh tằm bột báng

Thử nghiệm mới với món bánh tằm làm bằng bột báng...oh ko ngờ nó ngon hơn bánh tằm khoai mì mà ngày truớc hay làm, làm bằng bột báng ăn dai dai mềm ít ngán hơn làm bằng khoai mì



Ta chỉ cần có:
1/2 cup bột báng trắng
1/2 cup bột báng màu xanh
1/4 cup nước hoà với 1 Tbsp bột năng
Cả 2 thứ bột báng đem ngâm với nước ấm  ( nhớ ngâm từng màu riêng biệt), chừng 15p đổ ra rổ cho ráo, sau đó đổ hỗn hợp nước đã hoà với bột năng vô trôn lên cho nó hơi sền sệt.
Khuôn hình vuông thoa dầu cho bột báng vô dàn ra cho mỏng sau đó đem hấp, khi thấy bột báng trong là chín, lấy ra chờ nguội tí, dùng con dao bằng nhựa cắt ra từng sợi dài dài, lăn qua dừa bào cho khỏi dính là xong,
Khi ăn rắc muối mè đậu phọng lên và cháp


Tuesday, August 20, 2013

Tàu hủ nước đường

Làm cấp tốc ....
Là nhờ cái gói " soy bean powder"
Nhờ nó nên nấu sữa đậu nành rất nhanh
 
Mà có sữa đậu nành nên có món tofu fa express, ko cần xay đậu / vắt kiệt sức
Mua 1 gói bột soybean về nấu lên là xong
Món này mình thích ăn nóng hơn là ăn lạnh, nên mình làm với thạch cao phi

Uhm...nếu ai ngại thì dùng gelatin nhưng ko ăn được nóng.
Còn mình thì ko ngại
" Lâu lâu lâu ta mới nhậu 1 lần
Lâu lâu lâu ta mới nhậu 1 lần
Nhậu 1 lần là nhậu cho say"
*************************
ok giờ mình
Làm nước gừng y như tiệm đậu hủ nè
3/4 cup đường vàng + 1/2 cup gừng bào mỏng
Đem 2 thứ ướp cho đến khi thấy
Đường chảy tan và thấm vô miếng gừng làm gừng teo lại

Nấu cho sôi bùng lên xong add 2 cup nước sôi vô và nấu liu riu cho hơi keo lại 
Ta sẽ có ginger syrup thơm ngon
      



Chén ko nước cốt dừa cho nàng giảm cân
Chén này có nưóc cốt dừa cho chàng tăng cân

***************************
SAU ĐÂY LÀ 2 CÁCH LÀM TÀU HỦ NƯỚC ĐƯỜNG

- Cách 1

Nguyên liệu:
2 Lít sữa đậu nành mua sẳn hay pha từ bột soybean powder
1/2  muỗng cafe thạch cao phi
1 muỗng canh bột gao + 1 muỗng canh bột năng 

Cách làm:
2 lít sữa đậu nành múc ra 1/2 chén sữa để riêng 
- Nấu sữa cho nóng lên sau đó :
-Lấy nửa chén sữa đậu nành chừa khi nãy quậy cùng bột năng+ bột gạo  xong ta nhanh tay đổ vào nồi sữa đang sôi cho bột nở, tắt bếp
- Thạch cao phi  quậy với chút nước cho tan mịn xong đổ vào nồi hay thau tráng đều xung quanh ,  nồi sữa đang sôi ta nhanh tay  trút vào cái nồi có tráng hỗn hợp  thach cao xong ta lấy nấp đậy kín , dùng khăn ủ kín vài tiếng sẽ đặc .
( Nhớ là trút vào thôi không quậy nha)

soybean milk powder

CACH 2:

Vật Liệu Và cách Làm :
1lb đậu nành ( 500gr)
1/2 cup bột gạo 
4 lít nước
1tsp thạch cao phi.
Nước đường:3 miếng đường thẻ.
1 củ gừng, 1 bó lá dứa.
1 miếng vải dùng để đậy.
Đậu nành ngâm nước qua đêm, xong vớt ra lột vỏ và rửa lại, cho đậu vào máy xay sinh tố xay chung với nước cho thật nhuyển, xong dùng lượt vải lượt lại vài lần cho sạch và bỏ xác đậu đi, nhắm chừng sao cho còn đúng 4 lít nước

Cho tất cả nước sửa vào nồi và giử lại 1 chén , xong nấu với lửa vừa , lá dứa rửa thật sạch xong bó lại cho vào nồi sửa , nấu 15mins thì vớt lá dứa ra bỏ ,và vặn lửa nhỏ thôi cho sửa sôi nhẹ.
Cái chén sửa giử lại pha vào 1/2 cup bột gạo và quậy điều lên xong cho vào nồi sửa quay điều tay cho bột nở .

Trong 1 cái chén cho vào chút nước và pha thạch cao phi vào quậy điều lên , lấy 1 cái thau lớn hoặc cái nồi lớn cho chén thạch cao phi vào và tráng quanh điều chung quanh nồi , lúc này nhắc cái nồi sửa đổ thậnh nhanh tay vào cái nồi có thạch cao ( phải thật nhanh tay nếu kg đậu hủ dể bị vửa ), xong dùng miếng vải đậy lại và sau cùng là lấy nấp nồi đậy lên để yên vậy vài giờ là chúng ta có 1 nồi đậu hủ thơm ngon.
Bắt cái nồi nhỏ lên bếp, cho vào ít nước xong cho đường thẻ vào nấu tan, gọt vỏ gừng và thái lát cho vào luôn, nấu sao cho nước đường hơi kéo chỉ, và tắt lửa, cho vào vài giọt chanh.
Múc đậu hủ ra chén và chan lên 1 ít nước gừng và dùng nóng.
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...