Wednesday, October 23, 2013

Bánh bò trong

Mình có lời thề trước ngọn cây là sẽ ko làm bánh bò bằng men nâu bánh mì ( tức là cái thằng yeast).....chỉ duy nhất ưng nhất em cơm rượu ủ từ men trắng tròn mà thôi, thà nhịn..nhụt...bánh bò chứ ko nhịn thằng yeast nha...bị nó chơi quê mấy lần , làm ko ra bánh bò mà toàn ra bánh bèo, bánh đúc, bột chiên kooo..giống wỉ !!!!





Khi mà tìm được ct làm bánh bò ủ từ men cơm rượu mình y bắt được kim cương hột xoàn....đây là lần thứ 2 làm bánh bò bằng cơm rượu đây, thành công như mong đợi
Chuyện là vầy, đang bận lo sinh nhật cho con, nhưng cũng nhiều chuyện ra vào đây 888, 8 ngay em Bích cùng sở thich ăn tinh bôt giống chị Mulan....em hỏi về bánh bò....át nha...làm mình thèm luôn, thèm đột xuất...át như thác lác nha Thị Bích....

Dĩa này dành tặng em nè, ăn xong là đu theo tui đến suốt cuộc đời đó, chịu ko? ko chịu cũng phải đu hhhhha

Rồi cái đùng hên là trong tủ lạnh có hủ men cái ủ từ thời Lai Hy.....đâu có lâu đdâu chừng chưa tới 1 năm mà....mà ...à...mà quên, rồi xong phim...í chưa xong phim.....phin mới màn dạo đầu thôi
Lấy ra chờ cho hết lạnh bắt đầu nhồi bột làm bánh bò....ta nói u trong vòng 4 tiếng thôi là có bánh bò ăn rồi...nhanh ghê, mà thành phẩm ngon thơm, ko hề hôi mùi rượu.....với lại lần này mình biết ý mình sẽ ko ủ bánh lâu đâu...ủ chừng dưới 6 tiếng là ok rồi, ủ lâu quá nó lên men, nồng nặc mùi rượu ăn say chít  Tía

 Cái em mà lấp ló đằng sau là bị trét dầu nhiều quá vô khuôn nên khi hấp bị chai 
 đẹp chai nhưng chai mặt
Nên khuyến cáo là đừng bôi dầu nhiều quá vô khuôn nha

Bánh bò ngày trước ăn ở VN nè, cò ai nhớ em ko? em mềm mại, sờ vô là nhãy tưng tưng , có độ đàn hồi như gái mười bãy trăng tròn


Lần này làm bột Vĩnh Thuận nên công thức có thay đổi đôi chút..xài bôt bánh bò Vĩnh Thuận cái bột mềm mại, ko hôi mùi bột nhiều , ngon hơn xài bột tự pha


Đầu tiên là phải ủ men cái  cơm rượu trước rồi mình mới có bánh bò ăn đó nha....thời gian chờ đợi hơi nhiêu khê ha, nhưng thành công ko tưởng tưọng nổi nha

Muốn biết ủ men ra sao xin mời và đây xem --->Cách ủ men cái
Mọi người đừng nản chí khi ủ men cái vì coi vậy rất nhanh, mình cứ quăng vô cái tủ rồi để đó.....VÀ....QUÊN EM ĐI....quên như chưa từng quen.....2 ngày sau quay lại o bế em thêm lần nữa xong, Quăng em đi.....QUĂNG em vô và quên em thêm 2 ngày nữa đi....Ml mới làm thêm 1 mẻ để dành nữa đó...bửa đó quên đến gần 1 tuần luôn, chời ơi, khi mở ra nó nồng nàn cấp độ khủng  ...làm để dành tủ lạnh khi nào thèm bánh bò hấp , bánh bò nướng chay, bánh tai yến là có làm liền

Sau khi có men cái ta làm

  • 200gr bột bánh bò VT ( là nửa gói đó)
  •  80 gr men cái cơm rượu
  • 400 ml nước dừa trong lon
  • 1/4 cup đường cát 
  • ( mình ăn ko ngọt, ai muốn ngọt tăng 1/2, vì trong nước dừa nó đã ngọt sẵn rồi)
Cách làm
  1. Nước dừa cho vô Microwave 1 phút, sau đó cho 1/4 cup đường cát vô quậy tan
  2. Khi ta cho đường vào thì mực nước sẽ dâng lên tí, ta múc ra bớt cho đúng 400ml nước dừa
  3. Cho từ tư nước dừa còn ấm vào bột quậy tan , sau đó cho men cái vào
  4. Bọc bao ni long vô tô bột và đem ủ trong oven, nhớ mở đèn lên và ủ  qua đêm hoặc 6 - 7 tiếng đồng hồ
  5. Sau khi ủ xong bột sẽ nổi bong bóng như xà bông là ta thành công đó, đem hấp vừa rồi
  6. Xửng nước sôi, chờ khuôn nóng, cho bột vô, lấy cái khăn giấy đậy hờ lên khuôn cho nước nó đừng nhỏ xuống bột làm bánh bị nhão

 Cái này là hủ men cái 





Saturday, October 19, 2013

Bánh khoái - Nem lụi

Bánh này ngày trước còn ở Saigon đi dọc các con đường gần nhà có vài căn bán, họ ghi là bánh xèo miền Trung, cái bánh nhỏ nhỏ chiên trong cái chảo cũng nhỏ, khói bay mịt mù, cái bánh vàng ươm và dòn bạo
Mình biết là miền Trung nhưng ko biết thực nằm miền nào! đến khi vào nhà hàng Huế ăn, cũng thấy, nhưng nó chỉ hơi khác -> đó là bánh khoái miền Huế, thấy bánh bự bự hơn tí..phụ tùng của bánh khoái ngoài tôm thịt hành giá còn có thêm trứng, thơm và béo  chỉ cần ăn 1 cái thôi là đủ no. Còn bánh xèo miền Trung thì chắc tầm chục cái vì hơi nhỏ, lèo tèo con tôm lèo tèo miếng thịt ( có sao nói vậy tại ML thấy vậy hahah)

Ko biết mình nói vây đúng hem....ai là người miền trung cho ML xin tí ý kiến về món này nhen

Và đây là bánh khoái miền  Mỹ...Tho...ko có cái gì hết chỉ có giá và nấm, hehe
Bánh này mình nghe đồn ăn với nem lụi , tương gan nè, rồi mình bắt chước đú đỡn đu theo.Lỡ đu thì đu cho trót, chứ chơi lưng chừng  kì lắm!!!
Cám ơn ai!!! ai là tác giả chế ra cái món này....ngon ko tưởng tượng nổi, ăn mà hồi hộp muốn chết, ăn quá chời ko non stop....


Nếu bánh xèo miền Trung vỏ bột dày dòn thì bánh xèo miền Nam lại mỏng tanh - mong manh dễ vỡ
********************************************
Sẵn làm bánh khoái - bánh xèo miền Trung , nên ML thử pha bột thí nghiệm cái vỏ cho bánh xèo miền Nam luôn, túm luôn cái quần bà ba là nó đã gần thành bánh xèo Mười Xiềm hoho

Nên chọn 1 cái chảo sâu lòng đổ bánh sẽ mỏng và dòn

Dòn , xốp

Rơi lộp độp từng mảng
Giống bánh bèo Mười Xiềm hôn? khikhikhi
Cười như con điên cả ngày lẩn đêm

Chơi luôn 2 miền ăn cho trọn 2 miền Nam Trung Bộ
Tại đang muốn thử cái vỏ bột coi vừa ý chưa nên ko có phụ tùng ăn kèm bánh xèo.....bữa nào sẽ làm1 bánh xèo hoành tráng ăn và ML sẽ lăng xê nó lên- lên là lên luôn - lên nóc nhà luôn
************************************************************
Đây là công thức căn bản mà ML cho ra 1 liều lượng thích hợp để thử vỏ bột, thành ra nó rất ít, nên ai muốn làm với số lượng nhiều thì tăng ct lên nhe
Biết sao hôn? mấy lần làm nguyên 1 bịch bột , mà ăn hoài vẫn ko sao cho nó hết, cứ miệt mài đổ bánh, đến khi xong người mệt ko còn muốn cháp, thành ra bây giờ ML pha ít ít để đổ vừa đủ ăn chứ ko có làm nhiều ,  mọi người tham khảo ct rồi cho ML hay như thế nào hen
Bánh khoái:



3 TBSP bột gạo
1 TBSP bột chiên dòn
1 TBSP mash potatos( flakes)
100ml nước lạnh
tí xíu nghệ + muối
*******************
*Hoà tất cả cho tan, để vô tủ lạnh 30phút-Sau 30 phút đem ra quậy cho đều, lượt qua cái rây
-Chuẩn bị đổ...Nên dùng cái chảo nhỏ đổ bánh 
-Bánh khoái thì bánh phải dòn à dầy, thành ra loại bánh này phải cần nhiều dầu khi đổ, giống như là chiên á, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh bột vào , lắc đều, nhớ là ko đậy nắp nhen, để cho nó bốc hơi nước ra hết.
-Khi thấy bánh vàng ta đổ trứng đã đánh tan xung quanh thành bánh, rồi chờ típ cho bánh vàng chín .
- Bánh chín vớt ra để lên khay sau đó ta mới kẹp giá, hành, thịt tôm vô , làm vậy bánh giử được dòn lâu hơn là cho trực tiếp phụ tùng vào cùng chiên với bánh
- Và tất nhiên phụ tùng ăn kèm đã được sơ chế cho chín hết rồi
*Đây là cách mình làm qua và mình thích nên mình chia sẽ, nếu ai thích chiên chung hay thấy cách nào ngon thì làm theo sở thích nha
Cách làm tương gan
1/2 cup tương cự đà (ở đây ML xài tương hột)
1/2 cup đường
1/2 cup nước
1/2 cup thịt nạc xay + gan
1/2 cup nếp nấu chín hơi nhão
Đậu phộng + mè rang
Xào tỏi cho thơm, cho tương vào
-Cho đường vào , chế thêm nước
Thịt nạc heo và gan xay nhuyễn cho vào
Thêm nếp vô luôn
Nấu sôi cho tương sánh lại
Cuối cùng cho đậu phọng và mè vô là xong

Bánh xèo:
Vẩn là ct trên nhưng lượng nước thay đổi

3 TBSP bột gạo
1 Tbsp bột chiên dòn
1 Tbsp mash potatos( flakes)
150 ml nước
* Đổ bánh xèo nên xài cái chảo sâu lòng, múc 1 vá bột đổ từ tên cao đổ xuống, lắc xung quanh thì vỏ sẽ mỏng à....ko đậy nắp....
 Bánh gần chín mới cho giá rồi tôm thịt tùy ý..sau đó gập bánh lại chờ cho vàng tí là gắp ra



Và đây là 3 bịch bột làm nên những chiếc bánh quê hương :)) 


Wednesday, October 16, 2013

Bánh 9 tầng mây

Cái màu xanh lá cây chong blog mình, dòm ngược lại thấy hơi bị nhiều ha...sắp sửa thành Bá chủ thiên hạ rồi ha.....bởi vì lá dứa là 1 trong những lá dễ làm các món bánh Á, lá dứa thơm, dễ tìm kiếm khắp mọi nơi, món bánh hay món mặn nào mà có lien quan đến là dứa là được ủng hộ nhiệt tình
Mình mà giỏi trồng trot mình sẽ trồng 1 rừng lá dứa, toả ngát hương thơm và tha hồ làm bánh

Bánh 9 tầng mây - cái tên nói lên tất cả, từng miếng bánh ,từng lớp từng lớp như đang muốn bắt thang leo lên trời, vị bánh ngọt ngào, thân bánh nhẹ như mây, cắn 1 miếng mà cơ thể muốn bay ( kakak nói thách)


Nói chứ mình từng làm rất nhiều công thức bánh da lợn, dai nhách có, dai mềm có, cứng có, nhão có
Nói chung là tung hoành tứ bể giai huynh đệ.....xong thì gác kiếm, gác thời gian thì nay lại rút kiếm ra típ.....vì mình mê bánh da lợn lắm - cái từ da lợn này viết sai chính tả quên bỏ dấu ---> da lon người đọc dễ bấn loạn là mệt mõi lắm nha kkkkka

Bánh này ngoài lá dứa tạo mùi thơm ra, còn 1 thành phần chính là nước cốt dừa
Nó khác với bánh da lợn, bánh này ko có đậu xanh, chỉ bột với nước dừa lá dứa thôi
Vậy mà ăn ngon, ko ngán như mình tưởng


Nên mình mới đặt tựa là 9 tầng mây cho nó đẹp đẹp xíu....ko những có tên hay mà bánh lại ngon nữa, chưa từng bao giờ ăn cái bánh da lợn nào ngon như vậy ( nói quá kkk)

Nói chứ ai mà thích ăn bánh da lợn - 9 tang mây, iu thích cái vỏ bánh dân tộc này thì nên thử công thức này, bảo đãm ko thất vọng đâu !!!

Nguyên liệu bột:

  • 120gr bột sắn dây
  • 120gr bột năng
  •   60 gr bột gạo
  • 200gr đường
  • 800ml nước cốt dừa ( 2 lon)
  • 1/2 tsp nước cốt lá dứa 
  • chút xíu muối
Cách làm:
  • Đường + nước cốt dừa nấu cho tan ( ko cần sôi, nước vẫn còn ấm nóng là vừa)
  • 3 loại bột mình trộn cho đều , sau đó múc ra 1 cup nước cốt dừa rưới từ từ vô bột và nhồi. 
  • Mục đích nhồi là cho bột sắn dây nó tan và quyện đều với 2 loại bột năng và bột gạo, vì bột sắn dây nó thường cục rất to.
  • Bột sau khi nhồi nó sẽ thành 1 cục ướt và ko tan chảy, để nghỉ 1 chút
  • Nước dừa còn lại ta đổ vào cục bột đã nhồi đó, cho hết vào và lượt qua rây cho mịn,chia ra 2 thau bột, 1 là màu lá dứa, 2 là màu trắng của nước dừa, xong để bột nghỉ trong khi chờ nước sôi
  • Đổ nước đầy cái nồi hấp và đặt cái xửng lên, chờ cho nước thiệt sôi, cho khuôn vô, chờ nóng và đổ bột vào, hấp mỗi lớp chừng 3-4 phút là xong
  • Bánh chín lấy ra chờ nguội và dùng con dao nhúng vô ly nước  cắt bánh thì bánh sẽ ko bị dính.


Đây là bột sắn dây có thể tìm ở chợ vn và chợ Mỹ


Cơm thố gà HaiNam



Mấy nay con gái bịnh, ko ăn uống gì, cháo cháo và chỉ cháo....Nay con gái khoẻ lại chút, mình phải tẩm bổ cho nó cho nó phẻ lại mới có sức đi học...Bởi..ta nói....dân gian có câu
" Lặn lội thân cò tần tảo nuôi con" Mấy bà mẹ VN anh hung khi xưa đúng là thân cò thiệt...nhọc nhằn nuôi con, mình ước mình có thân cò như mấy mother xưa
 
Bà mẹ VN anh hung ngày nay, cũng nuôi cò con mà sao cò lâu lớn quá, chút chéo hà..... còn cò thì mẹ càng ngày càng to xác....điển hình là gia đình cò nhà này
Cơm thố gà là món cơm dễ ăn, thường món này làm cho con nít ăn, nhất là mấy bé làm biếng ăn như con mình, vì  gạo được hấp , nên cho ra hạt cơm mềm, bóng và thơm, béo đậm đà, gà thì mềm, nên làm món này cho mấy đứa nhỏ ăn là hết ý
Con gái ML nó là đứa kén ăn chầm chọng, mà nó cũng quất hết 1 thố đó, ba nó mừng và rủa thầm trong bụng......mô phật - mô phật

 
Gà luôc sẵn cho chin, giữ nước luôc gà nấu cơm
Gà ta nhà mình ko có nên mình chơi gà Mỹ luôn

Gạo rang với gung cho thơm, thim chút dầu mè, chút bột nghệ, chút muối bột nêm
Chuẩn bị xửng hấp, cho gạo vào khoảng 2 muỗng súp múc canh, sau đó cho 2 muỗng canh súp gà vô và hấp với lửa to
Sau 30 phút cơm chin, ta sắp gà luộc vô và hấp típ 10 cho gà nóng
Đem ra và dung nóng với muối đường gung, kèm dưa leo, ngò

Cho nên ai mà có con em nhỏ biếng ăn làm thử món này cho bé ăn là bé thít lien.....còn mấy bé BỰ nửa...đừng thấy ngon mà dành ăn với mấy bé nhỏ nha....Kakka

Saturday, October 12, 2013

Bánh bột báng


 Một chút biến tấu từ chè bột báng, mình chỉ làm bánh ăn không chấm với nước cốt dừa và muối mè thôi, chứ ko có nấu như chè, thả trưc tiếp vào nồi nước cốt dừa, ăn vậy thì béo thơm nhưng mau ngán quá, nên làm kiểu này ăn cho nó light tí.


Bánh được đặt vào miếng lá chuối và đem đi hấp, cái thơm bốc ra từ lá dứa và lá chuối, ngửi thôi là thấy thèm, nhưng cũng ko dám đụng tới nhìu, ăn đúng 1 cái, còn nhiêu bưng qua nhà má chồng giải quyết dùm, chứ mà để ở nhà làm sao mà chịu nổi ...hix....


Nguyên Liệu:
Vỏ bánh: 
- 100 gram bột năng 
- 250 gram bột báng 
- dầu ăn 
- 1 miếng lá chuối 
Nhân bánh: 
- 150 gram đậu xanh cà vỏ (ngâm nước) 
- 100 gram đường 
- 1 ống vani 
Nước dừa: 
- 1 lon nước cốt dừa lớn
- 50 gram đường 
- 1/8 tsp muối 
- 1 TSP bột gạo 
- 50 gram mè rang 

Cách Làm:

Nấu nước sôi rồi đổ bột báng vào cho đến khi bột báng bắt đầu hơi trong, dẻo là được. 
Xong đổ bột báng ra rổ cho ráo. Cho bột năng vô trộn đều, xong chia làm 20 phần.  

Đậu xanh rửa sạch, nấu (hấp) chín, rồi tán nhuyễn, trộn đường, bắt lên bếp sên cho đặc (hơi khô) rồi trộn vani vào, vo tròn, chia 20 phần làm nhân.

 Trải 1 miếng ni long food wrap ra , chia bột rồi cho bột vô dàn mõng, cho nhân vô cầm bao túm nhân lại. Cho bánh len miếng lá chuối  thoa dầu và đem hấp, khi thấy bánh trong là chín

Trong khi chờ bánh nấu nước dừa. Nước dừa + bột gạo + đường + muối cho vô 1 cái nồi nhỏ nấu lửa nhỏ, quậy đều cho tan đường khi nước dừa vừa sôi là tắt bếp (đừng để sôi lâu quá dừa sẽ ra dầu, nước dừa sẽ bị hôi mùi dầu và dễ bị thiu). 

Khi dùng cho bánh ra dĩa chế nước dừa lên bánh , trên rắt tí mè. 

Nhân thì tùy thích nữa là: khoai môn, khoai tím , hạt sen đều ngon

 Bánh này ăn chấm với muối mè và nước cốt dừa

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...