Saturday, January 25, 2014

Bánh chưng lá cẫm

Nói yên ắng keke, mà lòn...g ko yên ứng...đứng ngồi ko yên, sắp tết rồi, thấy nhà nhà ai cũng rực rỡ sắc xuân, mình tính năm nay ko làm gì hết, mứt ko, kẹo ko, hoa ko....nhưng bánh thì ko , ko..ko..ko có được....Thôi thì quất 1 ít bánh chưng an lai rai từ giờ đến Tết là vừa.






Dọn dẹp tủ đông đá, thấy có chai lá cẫm qúy như vàng cất làm của, được 1 chị bạn cho, tính để dành làm bánh từ từ, ko dám xài vì hàng này là hàng qúi hiếm, cỡ sừng tê giác hay yến sào ngân nhĩ  mà đem đấu giá chung với chai lá cẫm thì mấy em qúi hiếm kia bị loại từ vòng gửi xe là cái chắc....làm nhớ đến câu chuyện     " Thằng Bờm"

Thằng Bờm có cái quạt mo..
Phú ông xin đổi 3 bò 9 trâu...
Bờm rằng Bờm chẳng lấy Châu
......
Phú ông xin đổi Miss. Mulan Bờm cười....( Thằng này ngu " die mother " ) kkkkk

Nói gì nói mình cũng ngu như nó, quyết đầu giá dành chai lá cẫm mới độc.Nay mình lôi qua chơi hết nguyên chai để làm bánh chưng, hic..cũng tiếc lắm ,nhưng cũng phải đành chơi em thôi, chứ vài bữa dọn nhà ko có chỗ gửi quăng uổng lám.



Màu lá cẫm này nó cũng rất khó chịu ở khâu ngâm , và phải biết ý làm sao để mình có đưọc màu tím sang chọng và ko chói loá....Bí quyết mới học được để cho lá cẫm giữ được màu sắc ko u sầu ủ rũ  hoặc tím sậm quá, có lúc cũng lợt lạt quá ko đẹp, là chỉ cần cho 1 chút rượu trắng vào với nưóc lá cẫm ngâm cùng với nếp là ốkề....I love you! OK!


Lần đầu thử gói bánh chưng, ko có khuôn, lại ko biết làm khuôn, thôi chơi gói không luôn, gói bằng tay,hình thức xấu đau đớn, tủi thân ghê, nên mình ko dám phe hàng bên ngoài, chủ yếu phe hàng bên trong thôi, đừng ai kêu tui phe body, tui nhục lắm đó nha


Thôi thì ngắm bên trong đêêe...Bên ngoài em ko áo đẹp kiêu sa  nhưng bên trong áo em sáng rực rỡ cỡ trăng rằm, tím mộng tím yêu....Mình thích màu tím từ khi chống lầy...vì ngày xưa yêu em, anh rất yêu màu tím....nhờ anh iu màu tím nên em iu theo từ dạo ấy, chứ mạng của em, bà thầy bói bả phán, bả bảo em phải iu màu đen ....bởi đời em nó luôn đen đủi từ khi gặp bã luôn ( em dại quá phải ko?). Giờ tập yêu màu tím coi có khá hơn ko! ( em dại trai ghê gớm )



Làm có 4 cái nhỏ nhỏ ăn chơi thôi, chứ  ko có làm nhiều
Đây là công thức bánh chưng lá cẫm ( cỡ 4 cái nhỏ vừa)
Thích hợp cho gia đình có hoàn cảnh neo đơn giống mềnh - ăn ít ít - ốm mới sexy
Ai muốn làm ít thử ct này nhe
Nguyên liệu:
- 3 cup nếp hat dài
- 3 cup đậu xanh  ( chín, xay nhuyễn rồi)
- 3 cup nước lá cẩm đậm đặc ( cho vào 3 tsp rượu trắng)
- 2 miếng barội
- 2 củ hành hương
- Lá chuối dây cột
Chuẩn bị:
- Nếp ngâm với nước lá cẫm ---> 4 tiếng
- Xào đậu xanh cho dẽo, nem nếm vừa miệng
- Ba rọi luôc với nước dừa tưoi, nem chút muối, củ hành --> khoảng 30p
- Chuẩn bị lá chuối sẵn để 1 bên

Cách làm: 

- Sau 4 tiếng xã nếp cho sạch, cho vô tí muối lắc rỗ cho đều, chia làm 2 phần bằng nhau

- Cho 1 phần nếp vào thố thủy tinh chịu nhiệt, add nuớc sâm sấp cho vô MCW bấm 4 phut

- Mcw done thì lấy nếp ra xới đều rồi dùng giấy bạc đậy kín. Típ tục làm với phần nếp còn lại.

- Cứ 1 lớp nếp + đậu xanh + hành hương + rắc tí tiêu + thịt + hành hương+ đậu xanh + nếp


- Sau đó dàn trận ra và gói, ở đây ML gói bằng tay nên ko dám chỉ bậy bạ 
- Ai có khuôn thì cứ làm tới luôn nha, xấu đẹp gì là do mình háhá

Cách luộc:
Là sau khi sắp bánh cho vào nồi, đổ nước lanh ngập bánh, lấy cái dĩa hay cái nắp nào nặng nặng đậy lên, đè cho bánh ngập nước, bắt lên bếp nấu cho nồi nước sôi lên, sau đó tắt bếp, rồi dời cái nồi bánh chưng hay bánh tét vô oven nấu . Vặn 250 độ F rồi nấu thôi, nấu trong oven khỏi phải canh châm nước mà bánh chín đều, ngon lắm.
 Luộc 4 tiếng trong oven , cứ dung dăng dung dẻ đi ta bà thế giới, đúng 4 tiếng trở lại vớt bánh ra sau đó đem rửa nước lạnh, đặt bánh vào cái rổ xong dùng cái gì nặng và ép bánh qua đêm là xong








Xuân về ! Chúc mọi người an Tết vui vẻ 

Monday, January 20, 2014

Đường Bá HỘ - Thế giới chè Trung Hoa

Nếu bên VN có 1 tiệm chè mang tên " Đường Bá Hổ " thì ở đây tại hạ ta đây có " Đường Bá Hộ "
Được biết tiệm chè này lấy 1 cái bảnh hiệu rất kiêu, sặc mùi kiếm hiệp, mình đọc là mình kết liền rồi, đi sâu thêm để tìm hiểu thì các món chè ở đây bán đều "gất hợp với dáng em"....ko những thế mà cò được đặt cho những cái tên rất đẹp gũ gợi. Mình như con thiêu thân bị lôi cuốn vào những tài tử gia nhân tuyệt sắc ấy, nhìn thèm thuồng....

Cái tật thích cái gì mới lạ, ko chừa , ko chờ đợi....Ở Vn sướng thiệt, muốn ăn cái giống gì cũng có hết, hưởng thụ , ước mơ, ước gì là nó có ngay trước mặt, còn bên này thì khỏi nói....Lăn lăn và xăng...

Theo ngâm cứu 1 hồi, té ra dễ ẹt, để mần được các món chè như trên ko khó, nhà mình lúc nào cũng sẵn sàng nguyên liệu chiến đấu, trong vòn 2 ngay nhà này liên tục quất từng loại từng món chè đường, hay còn gọi chè Tàu, chè Tàu thuờng thiêng về bồi bổ, ít béo, an lạnh là chủ yếu...bổ ngang bổ dọc

Nhắc chè Tàu hay chè Hoa / Bông làm mình nhớ mấy cái vụ phim Tàu ngày trước...
Hồi đó rộ lên phong trào phim kiếm hiệp Hongkong, nhà nhà đi mướn video xem , mỗi lần đi muớn là quất cho 1 đống ít nhất 5 cuộn băng maù đen hình chũ nhật to đùng, mỗi lần muốn xem thì phải vận nội công để trả lại băng ( dùng cái đồ quay kẹp vô 2 cái bánh xe và cầm cái trục quay băng, quay đêù , quay đều quay đều...mỏi tay chít tía) , nhiều khi xem gạp đầu máy dõm nó cuốn luôn mấy vòng phim vào trong cái đầu từ máy, và thế là có việc làm, rồi dùng acoho để lau đầu từ cho nó ko rít phim nữa.....oh nhắc lại thời xưa, nhiều chuyện nói ghê ta....Ai bảo ngày xưa mê phim kiếm hiệm đánh đấm, ta nói tụi nó rãnh rổi sinh nông nổi, hở chút là rút dao rút kiếm chém / chưởng/ điễm nguyệt cho mài chết đứng như Từ Hải hahahha...vui thiệt

Còn ko thì mê phim xã hội đen, giang hồ, ko chừa 1 ai, toàn xuất xứ từ tụi Hongkong mà ra, bị đầu độc mấy phim đó 1 thời gian, may sao mình chưa bị nhiễm nặng....Em nói thiệt là em ko thích bạo lực

Em yêu hoà bình - em ghét chiến tranh
( Câu này em học được của mấy má đi thi hoa hậu )

Rồi từ dạo ấy em ko xem những bộ phim đánh đấm nữa, em chuyển sang phim tình cãm khóc nức nỡ

Chết tía......Lạc đề rồi má ơi!!!!....ack....ack
Để em qua lại vấn đề chính
**************
Nhiệc liệc chào mừng quý khách đến tiệm chè " ĐƯỜNG BÁ HỘ"
 
Em xin tự giới thiệu em đây là Hoàng Châu Cách Cách
( Được pà Mulan mướn về ở đợ kiêm chức manager kiêm luôn rửa chén)

Đầu tiên mời qúy vị thưởng thức món chè có 1 cái tên rất mỹ miều đó là

Dương Chi Kim Lộ



Tên đẹp ha - sau khi đem đi nhờ thông dịch viên chuyển thể sang tên Hongkong thì nó là:
"Dâm chy cấm lồ".......ng.......kakaka
Ko những vừa đẹp vừa ngon mà tên tuổi cũng vang xa...vang xa

[Thanh phần gồm xoài, bột báng, nuớc cốt dừa]



Tiểu nhị đây rất hân hạnh phục vụ quý khách

Món tiếp theo có tên là Ngọc Trong Tuyết - Món này là món độc quyền của Đường Bá Hộ


Món này thành phần gồm bột củ năng, trứng và củ năng xắt sợi

 Đặc điễm là dùng nóng, nước chè sánh như súp, lòng đào hột gà béo béo
Nên chọn hột gà tươi an bảo đãm cho cái bụng  nhe



{ Tam cô nương tụi em sẽ phục vụ tươi mát quý khách tận tình tới bến }
"Vui lòn khách đến - vừa lòn khách đi "
Nhớ típ cho tụi em nha - ko là tụi em quánh phù mõ , má nhận ko ra đó nhoa

Món tiếp theo cũng độc cô cầu bại luôn - ko có cọp dê của ai, hàng chính hãng tự chế
Được bổn quán đặt cho cái tên là

Giai nhân tuyệt sắc


Màu sắc rần rần như lày mà ko gọi gia nhân cũng uổng ha
Nhâm nhi, cấu xé từng em mà lòng đầy thích thú

 Mỗi nàng khoác lên 1 màu áo tươi tươi
{Màu sắc tươi rói quá henggggggggggggg}

{Màu sắc tươi rói dzữ henggggggggg}

A muối em đây là Thái Bình công chúa
  Muối biết là muối  sến lúa lắm ,  Mu Ma Ma mẽ sắm tuồng mẽ ép muối mặc vại đó !!!
Chịu nổi ko???
Lúc trước A. Muối bán chè ở đường Huyền Trân công chúa, sau này bị trật tự hốt dữ quá - sập vốn, muối giải nghệ , nay muối lên kinh thành gia nhập " Đường Bá HỘ "
A. Muối  đây xin phục vụ quý khách món do muối đãm trách

Món này có tên là :
Đậu hủ kinh thành
Bao gồm đậu hủ + sương sáo + trân châu ăn kèm nước cốt dừa

 Ngon , lạ và đẹp
Ko uổng công mày mò làm thử

Ko làm mình thất dọng

Mình mê rồi
Đậu hủ kinh thành....ơi!!!!


Tung hoành lăng xe típ  là món của bổn tiệm mần
Nó có ten là :
Kim Ngọc mãn đường

Thành phần: đu đủ + đường phèn + tuyết nhĩ
Nói dòng dòng nó chính là chè đu đủ tiềm thoai

Mà bị nhiễm phim kiếm hiệp chầm trọng nên lấy đồ ăn ra xử luôn 


Món này mát, thơm, ngọt thanh
Cái mính kết là đi ngủ tối khỏi bận quần..
haha



Live show đến đây xin kết thúc



Sau trận ẩu đả này mình sẽ quất ngựa truy phong sang Hongkong bên hông chợ Lớn ....
Bếp sẽ tạm thời yên ắng 1 thời gian, khi nào rãnh mình sẽ úp tình hình cho pà con xem sau nha
Chúc mọi người 1 nam mới an khang thịnh vượng



Tiramisu cake









Tuesday, January 14, 2014

Bánh bèo chén Đà Nẵng


Liệng vài chén lên khè sư phụ coi chơi, vì đệ tử hên ghê, túm được cái quần của sư phọ xin học hỏi cái món bánh bèo ướt Đà Nẵng này. Sư phọ có cái tên thật  "Soang" đó là " Sương". Nói nào ngay mình cũng làm món này nhiều lần nhưng chua ưng ý cái nước sốt cho lắm, thành nra hay tin Sương phụ là người con đất Đà Nẵng chính tông, mình mừng quá, còn chờ gì nữa mình mau mau hối lộ học liền

Thế là được em chỉ cho cách làm, em nhiệt tình làm mình đây làm biếng cũng phài lết đi mần, mình mần vì mình cũng thèm chết lên chết xuống từ bữa giờ , khi mà lạc vào động cốc của em

Cọp dê nguyên văn cách làm mà Sương đã chỉ cho chị ML mục đích tăng thêm phần sinh động, náo động nhà bếp mới cho sung , ăn món này mình phải sung thì  mình mới sướng ( câu này thầy dạy - cãi thầy núi đè)


Như lời mô tả của pà thầy, trò đây tăm tăm mần theo, có thay đổi tí xíu
Để trò chuyền tải thông tin này lên share với mọi người luôn cho nhanh, nêu ai có ý định lao vào cám dỗ
Sau đây là nguyên 1 bài tập làm văn  cấp thành phố khu phố văn hoá chuyên ăn uống
Đề bài:
Em hãy tường thuật lại cách làm bánh bèo Đà Nẵng quê em

*Mở bài:
Em gởi chị cái cách làm bánh bèo nhân ướt quê em cho chị thử hen...Thật sự em không biết có giống hương vị chị từng ăn ngày xưa không, nhưng hy vọng chắc là không tệ lắm hehe...
Nhà em có 2 vợ chồng em thui à, nên mỗi khi nấu đồ ăn mặn em chỉ thường nhắm thui, không có lường chính xác nha chị..
*Thân bài:
Nguyên liệu em làm là:
 Thịt heo ba rọi ( nhiều mỡ chút cho ngon nghen chị hehe) băm nhỏ, tôm băm nhỏ. 
Củ nén và hành để khử.
 Nếu chị không có củ nén thì dùng hành tím cũng được . nếu chị chưa khử nén lần nào để làm mì quảng hay nhân bánh bèo thì chị thử lần hen...biết đâu chị thich thì sao hehe
Hành lá cắt nhuyễn
Làm nhân này em ít khi ướp thịt và tôm trước , em chỉ băm thịt và tôm để sẵn...Đổ bánh bèo tới mẻ cuối cùng em mới làm nhân. 
Khử dầu phộng với nén, hành tím cho thơm, sau đó cho thịt băm vào, xào chút cho thịt tươm mỡ và chín tới, tiếp tục bỏ tôm vào..xào tiếp...lúc đó bỏ gia vị gồm nước mắm, bột nêm, chút bột ngọt ( miền trung em ít ăn đường, nhưng giờ em cũng thay bột ngọt bằng đường luôn), chút muối...
Khi bắt đầu thấm gia vị, cho nước lạnh hoặc chicken broth vào...cái này chị nhắm theo khẩu phần ăn nha chị...Sau cùng, chị lấy bột bánh bèo ( bột bánh bèo chị nhớ để lại ít để cho vào nhân này) cho vào, canh sao cho vừa, đừng quá đặc, cũng đừng quá loãng là đươc.
 Để có màu cam đẹp thì pha food color vào nha chị...Chị bỏ tiêu nhiều nhiều chút cho ngon nha chị. Sau khi xong, khi cho ra tô, chị bỏ hành lá cắt nhuyễn ở trên vào là done hehe...
Kết luận:
Khi chuẩn bị ăn, chị phi hành tím với dầu cho thơm, để mỗi khi ăn bánh bèo, phết dầu đó lên từng chén bánh bèo xong rồi cho nhân lên, đậu phộng và nước mắm ớt nha chị...
*Tái bút ( bonus)
Em hổng có kinh nghiệm nấu ăn nhiều, chỉ biết nấu sơ sơ zị thui chị hehe. 
Chị thử coi sao nha chị...nếu có dở, đừng la em mà tội nghiệp 
********************
Ừ chi ko la mà là chị " hặn"
 - HẶN ĐỜI ĐEN BẠC - HẶN KẺ RỦ MÌNH - 
LẤY NĨA XĂM BÈO - KÈM LUÔN NƯỚC SỐT
Hay quá! dăng thơ lai láng
**************************
Típ tục live show mình chèo típ đi, để lâu nguội hết, ko ngon

Bột kì này pha ưng ý hơn mấy lần trưóc, nào giờ đổ bánh bèo nghe gian hồ đồn phải ngâm bôt qua đêm bột mới có xoáy - bị hù ( yếu chim) thành ra SỢ
Nhưng hôm nay mình lội ngược dòng, ngâm mới 2 tiếng đem đổ thử, ai dè có xuoáy !
Bất ngờ @@ 2 con mắt tròn xoe như bánh xe 
Tới luôn chỵ Lan
Gì chứ lên là chỵ lên luôn

Tạo dáng trước giờ G

Thấy mấy em mơn mỡn thế này sao cầm lòng cho đặng
Hấp diêm liền tại chỗ

Ngon vãi chưỡng !!! Một lần nữa tỷ tỷ cám ơn Sương phụ nhiều


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...