Friday, March 20, 2015

Bánh chuối hấp ver. 2

OH MY CHUỐI !!!!
Em thích chuối Tây chuối Ta
Anh mang chuối về cho em nha 
Đêm nay em quẫy trong bêp
Tối hôm nay em cho ăn chuối dài dài
Đừng nói anh chỉ uống nước suối
Em gọi anh lần này là lần cuối
Đôi ta bên nhau đắm đuối ! Oh my chuối !
Chúi ! chúi ! chúi
********

Mình âm thầm lặng thinh mày mò trong bếp để ngâm cứu làm bánh chuối hấp - biết bao nhiêu nải chuối , trái chuối lần lượt qua tay rồi vào thùng rác . Đến hôm nay mình vui mừng vì đã thành công như ước mong


Nói đến bánh chuối hấp thì vô vàn cong thức lẩn cách làm , mỗi người làm mỗi kiều , mình cũng học tập và thực tập rất nhiều nhưng dẫn chưa hài lòng cái mồm và cái vị iêu thích của  mình
" Thặc là khó ăn dễ sợ "


Bánh chuối mình thích cái bột nó phải dai , mà ko dai nhách như giẻ rách lại hông mềm dẽo ẹo và cũng ko được cứng , ngọt quá cũng ko dduoc à nha , chuối phải dẽo thơm

Những trường hợp trên mình vấp phải ko biết nhiêu lần , lai kiểu này cũng trùng kiểu khác

Bánh chuối hấp 
Rất khó chinh phục mặc dù nó dduoc liệt kê vào danh sách món ngon làm nhanh và dễ làm


Rồi từ đây mình sẽ áp dụng theo cong thức và cách làm này luôn , nhờ thất bại mình mới có thành công và kinh nghiệm để chia sẽ cùng mọi người 
Ai thích chuối Tây chuối Ta , bữa nào làm thử đi nha
****
Công thức đây nha
Bánh chuối hấp đa số thành phần có sử dụng bột gạo
Nhưng lần này mình sử dụng cho bánh là bột wheat strach  (mua sẵn)
Mình ko thích xài bột gạo vì nó làm cho bột bánh bị đục
Ai ko có wheat starch thì pha theo cong thức sau đây :
2 cup bột gạo + 1/2 cup bột năng + 1/2 cup bột nếp
Tất cả rây cho thiệt mịn 2 -3 lần 
Sau đó cho vô hủ để dành xài cho những món gì liên quan . Nhớ ghi lên hủ là wheat strach 
*************
Vật liệu pha bột
1 cup + 1/2 cup bột năng
2 TBSP bột wheat starch
50 gr đường thốt nốt 
1+1/2 cup nước 
2 TBSP dầu ăn
chút xíu màu vàng
1 nải chuối sứ tuoi 12 trái
Chuối xiêm đông lạnh vẫn ok 

Cách làm

Đầu tiên nấu nước với đường thốt nốt cho tan để nguội

Chuối để nguyên trái đem đi luộc cho chuối ra hết chất nhựa 
ko nên lột hết vỏ luộc trong thư thế trần trụi vì nó sẽ làm chuối nhảo nhoẹt

Đây chính là cốt yếu quan trọng làm nên món bánh chuối
Vì để chuối tươi làm bánh chuối , khi hấp nó tuom ra chất nhựa ảnh hưởng đến món bánh ko hề  ngon tí nào 
Oh my chúi ! nhớ 

Luộc đến khi sôi , vỏ nứt đen là vớt ra  , để nguội cho chuối se lại

Cắt khoanh tròn ko dày ko mỏng

Tất cả bột + nước + dầu hòa tan để nghỉ 1 tiếng

Sau đó bắt lên bếp khuấy trùng khoảng 5 phút cho bột kéo sợi và sệt là tắt bếp liền

Tiếp cho chuối đã cắt lát vô và trộn lên cho thiệt đều

Khuôn lót vào đáy 1 miếng giấy baking để khi chín bánh dễ lấy - ghi nhớ khắc cốt ghi tâm

Hoặc lót là chuối cũng oki
Xung quanh khuôn trét dầu nhiều vô
Hấp khoảng 30 phút , lấy cây xiên chọt / check coi chín chưa
Xong


Bột và chuối hòa lẫn xen kẻ nhau chứ ko phải kiểu bột đi đường bột , chuối đi đường chuối
Oh my chuối !


Thành phẩm bánh dai mềm , dễ nuốt ,ngọt thanh của đường thốt nốt 




Em thích chuối vì có nhiều vitamin
Để em có sưc khỏe và thêm phần tự tin

OH MY CHUỐI !!! CHUỐI ! CHÚI ...CHUỐI

Thursday, March 5, 2015

3 món chay dễ làm



Sau tết bánh chung bánh tét  ,bánh mứt ê hề xuống ngôi dùm chị đi để nhường chổ cho các món chay lên ngôi  em ...Chị ngán các em đến tận răng rồi - có mới nới cũ

Ăn chay ngày nay quá phong phú , món chay nó cầu kì về sản phẩm cũng như tư tưởng quá lớn , ngày xưa các cụ ăn chay hoặc các thầy trong chùa an chay đon giản lắm lắm , ăn lẹ lẹ lót dạ cho mau còn phải đi đọc kinh nữa , đâu mà nấu chi tốn kém cầu kì - mình nể phục " mô phật "

Chỉ cần 1 chén chao 1 rổ rau luộc là ngon tới Tây Tạng . Nấu đồ ăn chay nhanh gọn lẹ thì mình còn dám đầu tư thời gian nhiều chứ nấu cầu kì quá mình chuyển qua nấu đồ mặn cho dzồi đi hhihih


Món thứ nhất : Đồ kho chay / thập cẫm kho chay / laghim kho chay
Nhiều tên quá à nha


Rau củ lam sạch

Đậu hủ chiên + nấm

Tất cả rau củ luộc lên khoảng 15p
Nấu nước sôi cho vô vài muỗng canh bột nêm chay sau đó cho rau củ vô luôc
Sau đó vớt ra rổ để ráo
Nêm vô dầu hào chay + bột nêm + đường + nước tuong

Trộn lên , để 1 tiếng cho thấm


Sau đó bắt lên bếp kho riu riu cho tất cả sắc lại là xong
Để dành ăn mấy ngày đã luôn



***********
Món thứ 2
Nấm xào cari lá chanh

Nấm xé to bản

Nấm bào ngư cũng vậy

Chiên áp chảo 2 mặt cho vàng

Gắp ra cái dĩa để 1 bên
Sau đó ho tí dầu chút bột cari + bột nêm + chút muối rồi lá chanh xào lên cho thom
Trút nấm vô đảo nhanh tay cho thấm tắt bếp ...xong




***********
Món thứ 3

Đậu hủ chiên xã

Đậu hủ trắng ướp chút bôt nêm + bột cà ri để 30p

Chiên đến khi vàng

Xả băm xào cho dòn thơm xong đổ lên đậu hủ

Dòn dòn , thom mùi xả cùng 1 chút cari



Chúc moi nguoi có bữa chay ngon đon giản dể làm




Tuesday, March 3, 2015

Ăn và Chơi

Mình dòm xuống mình thấy mình ko bằng ai mà mình dòm lên mình thấy cũng ko ai bằng mình hie hie hie ....... . Cuộc sống với buồn , vui , xui ,tình , bạn ...có hên thì phải có xui và có vui thì phải có hưởng thì mới gọi là sống chứ lị , ko có thằng cha con mẹ nào mà gọi là hoàn hảo cả , cứ mỗi ngày mỗi bước típ típ " đời là thế " hưởng được gì cứ hưởng trước đi , ăn là chín sau là nhín nhín tính sau , tiền có thể kiếm được chứ đời người khó có thễ hồi xuân trở lại được đâu

Ta rong chơi phiêu lãng suốt ngày - đời phù du cho qua kiếp nghèo , sắp mạt riệp chứ ko còn nghèo nữa nha

Rồi đến cái màn ăn dọng sau đây , hình ảnh chỉ có tính chất khè bao tử cho thèm thuồng điên dại
- gọi ngắn gọn là  " minh họa " đó

Bánh khọt - chiếc bánh nhỏ xinh dễ thương
Bánh khọt miền Nam - ngon oi là ngon,  bữa về VN ăn 1 bữa toi bời rơi lá

Rồi đến bánh căn - bà con cùng lò với khuôn bánh khọt 

Bánh căn miền Trung

Cơm TấmViệt Nam ngon số 1 thế giới

Nem nướng Nha Trang

Nem nướng chảo gang kaka

Chuối chiên

Những món ngon vật lạ mình từng đi qua ăn và thưởng thức những tinh hoa do đất trời ban tặng
Người Việt mình thật đúng là có những sáng tạo trong các món ăn từ cầu kì đến đơn giản

Tái bút : Ăn và chơi cho đời bớt khổ

NHA!!!





Hành trình bánh tét ( Tập 2 )

Dzẫn còn trong mùng trùm mền là zẫn còn ăn chơi sa đọa típ ....Sau Tết người người trở lại với cuộc sống cơm áo gạo tiền muôn đời muôn thuở , còn mình lụi cụi âm thầm đón xuân 1 mình típ với người bạn đồng hành tên : Tét




Vì trước Tết gia đình mình có việc đột xuất nên mình ko thể hoàn thành nhiệm vụ đem chiếc bánh cổ truyền ngày xuân cho các chị , các em và các bạn thưởng thức dduoc , những cái order bị trễ và những cái order mới nhận thêm nữa nên sau Tết mình thực hiện , hiện thực lại những gì mình mắc nợ của năm cũ  đi đi để rước năm mới về nhà cho lòng nó nhẹ . Mắc gì chứ mắc nợ mình khó chịu lắm à há

Gửi cho mọi người cùng xem những hình ảnh bánh tét hậu " Xuân " , nhận đặt hàng sau Tết mới dzữ chứ , gất là thích bon chen xã hội đen , gất ư là phẻ , ai muốn vui vẻ call me ! call me !  sẽ đáp ứng nhu cầu mát mẻ liền


Đầu tiên là bánh têt chuối ....

Thursday, February 19, 2015

Bánh chưng xanh


Cuối cùng cũng mần được vài cái bánh để ăn Tết - tháng vừa qua đầu tắt mặt tối với nhiều dự án "bánh tét / bánh ít / bánh ú cực hoành tráng - kí hợp đồng liên miên ko có thời gian o bế nhan sắc lun, ngày nào cũng như ngày nấy sớm nở tối tàn . Nhưng đó là niềm đam mê , càng làm càng thấy mê sau đó "MỆT "Có lẽ ông trời sắp đặt cho mình con đường ẩm thực vực được đạo lày lày .....



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...