Tuesday, February 27, 2018

Bánh bò chiên rể tre

Lời nói đầu tiên cho mình chân thành cám ơn tất cả bà con cô bác gần gần xa xa đã viết thư tỏ tình cho ML sau cái vụ "lời ngỏ" ....thì hôm nay cho ML chốt lại với "lời hẽm"

Là vì mình nhận được nhiều email nhắn nhủ gửi công thức vài món ăn trong blog ..Hôm nay trân trọng chính thức tuyên bố :

Thôi để tui ghi công thức kèm hình ảnh bõ lên đây cho gồi . Chứ ngồi gõ rồi send cho từng người hơi bị mất thời giờ  với lại hơi bị nhiều công thức món ăn được yêu cầu ...Mình gõ 1 hồi mình loạn nhịp mình mệt mình choáng ...Thôi ta về ta tắm ao ta , dù trong dù đục vẩn là cái ao

Bưng vô đây cho bà con chiêm ngưỡng hình ảnh kèm công thức cho nó lẹ nha ...
Chốt lại là mang tiếng food blog mà không có recipe thì nó có gì đó hơi sai sai
Nên thôi giờ mình cũng hông care nữa , cái gì của mình sẽ mãi là của mình

Ok giờ mình vô vấn đề
Nếu không làm được bánh bò nướng thì mình làm bánh bò chiên . Cả 2 điều ngon bằng nhau không có gì phải băn khoăn cả ...lên ý tưởng cùng với âm mưu hại body eo số 8 từ cái món bánh cóng ở dưới .




Bánh bò chiên rể tre ra đời :

  • 200 gr bột gạo
  • 4 TBSP  bột năng
  • 3/4 cup đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 400 ml nước lạnh
  • 2tsp yeast + 1 tsp bột mì +1tsp đường 
Cách làm :
- Lấy cái chén cho 2 muỗng canh nước ấm sau đó cho yeast + bột mì+ đường vô quậy , rồi để yên cho nó nổi 
- Nước dừa + nước lạnh + đường hòa tan cho vô lò vi sóng quay 30 giây cho nó ấm . Lúc này mực nước sẽ hơn 600 ml . Mình bỏ bớt đi và lấy 400 ml nước dừa đường này thôi
- Bột gạo + bột năng rây mịn từ từ cho 400 ml hỗn hợp nước dừa vô quậy cho bột tan
- Sau cùng mình cho hỗn hợp yeast đã nổi bọt vô rồi đem đi ủ 2 tiếng cho bột dậy bong bóng

Cho bột vô cái cóng
Thả vô nồi dầu nóng
Để nó lơ lửng bơi như chiếc bóng
Và giữ nó chừng vài phút nó sẽ dậy sóng


Bóng bóng từ từ được nổi lên
Lúc này nó đang tạo rễ tre


Canh chừng khi nào thấy bột từ từ chín xung quanh
Rồi mình nhẹ nhàng thả cái khuôn xuống dầu và chiên cho bánh chín đều

Xong lấy lên , bánh đã chín vàng 





Bánh bò này ăn y chang bánh bò nướng hồi còn ở VN mình hay ăn
Loại bánh bò nướng không trứng được nướng trong nồi gang trên bếp than
Hôm nay làm được mừng và mãn nguyện vì giờ đây sẽ có bánh bò ăn dài dài






Tuesday, February 20, 2018

Bánh cóng đậu xanh chiên


Là cái bánh mà người bán họ hay cho ăn chung với bánh ướt chả lụa nem chua ..Chứ không phải kiểu bánh cóng Sóc sờ bai Sóc Trăng , bánh Sóc Trăng  thì ăn với rau sống chấm nước mắm , nói thiệt mình không thích bánh này cho lắm  ăn ngán quá  , nó giống 1 chiếc bánh xèo thu nhỏ bên trong nó đủ thứ topping loạn xạ thập cẫm . Bản thân nó cũng ngậm không ít dầu . Lúc xẻ ra bên trong bột ướt nhẹp toàn thấy khoai môn khoai lang đậu xanh thịt bằm ...  chưa cảm thấy có vị gì đặc biệt  đọng lại trong lòng



Mình khoai bánh cóng kiểu này hơn , bột ruột xốp giống tựa bánh mì , bên ngoài dòn dòn . Khi được ăn cùng bánh ướt nó lạ . Bên mềm bên  dòn hợp tác làm ăn mới lâu dài

Tô này là bột đã mixed và ủ 1 -2 tiếng bột nổi dậy lên mình đang chuẩn bị đem chiên .Tất nhiên là phải sắm vài cái khuôn bánh cóng mới chiên được nhen



Bánh này only bột chiên với đậu xanh không có 1 con tôm nào bám lên hết , tùy hỉ ai muốn cho tôm thì cho , còn mình mình muốn làm kiểu không tôm .




Bánh ướt , chả lụa đi mua vì chẳng lẻ ăn bánh cóng không coi cũng kì . Mời mọi người ăn tối

Công thức mix bột cho bánh cóng :
Phần 1 : bột trộn 
2 Cup bột mì 
1/2 Tbsp đường 
1 Cup nước hoặc milk

Phần 2: Yeast Mixture 
1/2 Tbsp Instant Yeast 
1/2 Tbsp sugar 
1/2 Cup nước hoặc milk
Hòa tan rồi chờ 15 phút cho nổi 

Cách làm 
Trộn tất cả cho đều rồi đem ủ cho bột nổi lên khoảng 2 tiếng
Đậu xanh nguyên hạt mình ngâm và nấu cho mềm
Lấy cái nồi cho dầu vô vừa đủ ngập cái khuôn cóng
Cho bột và đậu xanh trộn 2 thứ cho quyện rồi nhúng vô dầu chiên

Chúc thành công

Saturday, February 17, 2018

Nem chua Huế

Lên là lên luôn , thêm 1 món không thể thiếu trong ngày Tết đó là nem chua . Mà nem chua Huế nó đặc biệt ở chỗ cách làm của nó lên men tự nhiên nhờ xôi nếp ...Ủ từ 3 ngày trở lên , nó lên men từ từ chậm chậm tạo ra vị chua nhẹ nhàng thanh tao dể chịu mà ăn lại rất ngon

Cũng giống như người Huế vậy , họ có 1 giọng nói ngọt ngào như rót mật vào tai từ tốn không có kiểu ào ào lâm trân...Kiểu như 1 chiếc là vàng rơi cũng làm em hoảng sợ ! thùy mị đoan trang .Món ăn của người Huế lúc nào cũng tinh tế.


Còn cái bà bột làm nem từ gói mua sẵn ở chợ made in Thailand ,  thì giờ nó được chế liệt vô hàng hiếp dâm mới đúng . Nó mần lẹ khinh khủng chưa kịp lột đồ là nó đã mần xong rồi hahaha copy câu này của ông chủ nhà mình  ....

 Cứ thịt rồi bì rồi gói bột nem trộn lên trộn lên , nó xử lí thịt 1 cách nhanh chóng trong vòng 15 phút , thịt sẽ chuyển tím tái và mau cứng , mình phải mau mau ém nó vô khuôn cho lẹ , không là nó đi đường nó mình đi đường mình và chỉ trong vòng 24 tiếng là có thể sực , nếu không nêm thêm đường vô là nó sẽ mặn và chua như chanh , rồi đã vậy còn chảy nước tùm lum  cái vị express này so với làm kiểu lên men tự nhiên  thì  mình không còn thích làm với cái gói bột nem bán sẵn nửa .
Chia tay sớm bớt đau khổ .



Mình vừa miêu tả 2 cách làm nem mà mình từng trải qua , về sau này mình sẽ áp dụng kiểu làm nem lên men từ xôi nếp , tỏi và muối .
Chỉ có 3 thành phần này thôi mà làm nên lịch sử ..."Hai Bà Nem"




Một phong cách , một cách gói truyền thống của người Huế là tất cả món gì dùng lá chuối gói họ cũng gói chút chút kiểu mái nhà tam giác
Một điều mình thích ở món nem chua này khi mình gói nem , nem nó không có bị đông cứng nhanh , thịt lúc nào cũng ở dạng mềm dẻo ta tha hồ hoạt động tạo kiểu 
Muốn vuông có vuông
Muốn tròn có tròn
Muốn giác có giác
Lúc nào tự nhiên cũng được ưu tiên 


Lần này làm nem lọn
Lần sau mình sẽ làm nem đòn để khi cắt ra khoanh từng khoanh cũng đẹp lắm

Nguyên liệu : làm khoảng 20 - 22 cái nem

500 gr thịt nạc heo loại pork chop
200 gr bì ( 1 gói loại frozen )
50 gr tỏi xay nhuyễn
1 TBSP muối ( chưa đầy muỗng ) xem pic nha
150 gr xôi nếp
Lá chuối cắt vuông , 1 mớ bao zip block

Thịt mua về lấy giấy lau khô , lọc bỏ hết gan mỡ bỏ đi
Nên mua thịt ở chợ Mỹ sẽ tươi hơn
Sau đó cắt thịt nhỏ hạt lựu
Đem để tủ đá 1 tiếng cho thịt lạnh
Bì rửa với nước lạnh và chút muối xong để ráo trong tủ lạnh cho bì săn lại ,sau đó cắt bì cho ngắn và nhỏ lại
Xôi nếp nấu chín xong cho chút nước vô bóp bóp rồi đem xay nhuyễn nhão nhão
>>>>>>>>>>>>
Thịt sau 1 tiếng lấy ra bỏ máy xay thiệt nhuyễn giống làm giò sống , cho vài giọt màu pink vô luôn
Xong đổ ra thau đầu tiên cho muối vô nhồi thịt cho dẽo và cho thịt cứng
Đeo bao tay nhồi khoảng 5 phút ,rồi tiếp mình cho tỏi, bì và xôi nếp vô trộn lúc này thịt nó từ từ săn và dẻo dai lại . Lấy 1 cái bao nilong đặt ở dưới sau đó đặt miếng lá chuối lên ( see pic )
Dùng cái muỗng múc ice cream , múc 1 muỗng thịt đặt lên lá chuối sau đó quấn lại giống hình cái mái nhà tam giác . Gói lá để xéo sẽ dễ hơn . Gói hết xong bỏ hộp rồi đem để lên on top cái tủ lạnh  ủ nem từ 3 - 5 ngày nem sẽ chua .


Lưu ý:
 Nếu gói nem vô lá chuối sau khi nem chua trước khi cất tủ lạnh để dành ăn thì phải lột bỏ hết lá chuối đi và thay bằng bao nilong gói nem lại
Hơi mắc công 
Vì lá chuối để lâu nó làm nem bị mốc và hư
Vì điệu cho live show nên mình gói lá chuối , bận áo dẹo dẹo cho đẹp
Ai muốn khỏi mắc công thì gói  nem vô bao nilong only ngay từ đầu nhe
Good luck everyone!!!




Chả lụa Huế

Muốn làm chả trắng thì mình hay trộn tỉ lệ vừa gà vừa heo với chút mỡ . Chả Huế nó hơi ngọt có mùi tỏi và có tiêu xay hoặc tiêu hôt. Ở đây mình không có cho 1 chút tiêu đen gì hết , vì cho tiêu vô hấp ra món chả nhìn đem thui không có thẩm mỹ . Nên thôi , chả dòm trắng trẻo đẹp lòng người hâm mộ hơn












  • 200 gr mỡ heo xay nhuyễn
  • 400 gr thịt heo xay ( mua về xay sơ lại 1 lần )
  • 400 gr thịt gà xay ( cũng xay lại luôn )
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 3 muỗng canh bột bắp hoặc bột mung bean starch 
  • 200 ml nước lạnh
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 Tbsp bột nổi baking powder
  • Hòa tan hỗn hợp ( trừ thịt ). Sau đó đeo bao tay vô và nhồi đều 
  • Đem cất tủ đá 6 -7 tiếng cho thịt đông xốp thành ice cream
  • Đem ra xay , chia 3 lần xay  , xay cho thiệt mịn là nó sẽ thành giò sống
  • Lúc này muốn cho tiêu , tỏi xay vô tùy thích
  • Gói và hấp chả với lửa thiệt nhỏ , chả từ từ chín sẽ có màu xanh của lá chuối nhuộm vào thơm mùi đặc trưng của chả , chứ đừng hấp lửa lớn quá chả sẽ xì bung nóc nhà .


Thursday, February 15, 2018

Bánh tét 2 màu ( lá cẩm & lá dứa )




Mỗi năm , năm cũ  qua đi năm mới  tiến đến , mọi người hân hoan đón xuân lại về . Bánh mứt kẹo ngọt, đồ chua nhâm nhi ăn Tết . Làm gì làm không thể nào thiếu được cái món hồn quê dân tộc đó là bánh tét . Ai có thời gian thì tự mần còn không có thời gian thì mình đi mua để  dành 30 mùng 1 Tết dâng hương cúng ông bà tổ tiên . Cám ơn và nhớ ơn những người xưa đã tạo ra những món truyền thống cho đến tận ngày hôm nay người người  cùng nhau học hỏi để nhớ để đời truyền qua bao thế hệ cho con cháu biết được ngày tết cổ truyền hàng năm . Quý lắm .


Năm nay mình  gói bánh tét nói không với thịt và ưu tiên với mỡ , lâu rồi không ăn bánh tét với hương vị đúng bản gốc của nó đó là mỡ . Mỡ béo mỡ bùi ,khi ta cắn miếng nếp chút đậu xanh và đụng vào miếng mỡ rồi sau cùng là trứng muối . Tất cả lúc này chỉ biết hòa quyện vào ngon nức nỡ

Tự nhiên thấy Tết hiện về 

Vẫn 2 màu tím và xanh , 2 màu chủ đạo mình hay mần , đem nó nhuộm vào bánh tét tạo nên nét đẹp chân phương , duyên dáng miền Tây . Bánh tét lá cẩm xuất xứ từ Cần Thơ , cái nôi sanh ra món bánh tét màu tím ẩn trứng muối này
 MIình  cũng học hỏi từ các cụ ngày xưa rồi  mò mẫm lâu ngày dần làm cho được chiếc bánh tét với cái màu tím iu thích

I'm so happy với cái màu









Mình có 2 kiểu gói , kiểu trên có hột vịt muối còn đòn này thì không có hột vịt muối








Bánh tét 2 màu
Happy new year mọi người


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...